Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Review – Acer Windows Mixed Reality Headset แว่น VR สุดคุ้มสมจริงเล่นได้ลื่น ราคาประหยัดเพียง 14,990 บาท

ก่อนอื่นขอท้าวความกันสักนิดอธิบายกันก่อนว่า Windows Mixed Reality คืออะไร กล่าวแบบง่ายๆ ก็คือเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens โดยจะรองรับเฉพาะระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่เป็นตัว Creators Update ขึ้นไปที่ทาง Microsoft ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับ ซึ่งการทำงานจะคล้ายๆ แว่น VR ของ HTC Vive และ Oculus Rift

Acer VR 21

และในตอนนี้บอกกันตามตรงทีมงานเองก็ตื่นเต้นกันไม่น้อยที่ได้ Acer Windows Mixed Reality Headset มาทดสอบ ซึ่งบอกเลยว่า Acer ทำการตลาดไวมาก ทำออกมาเป็นเจ้าแรก แถมมีราคาวางจำหน่ายประมาณ 15,000 บาทเท่านั้น ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายกันจริงจังในช่วงต้นปี 2018 แต่ก่อนหน้านั้น ในบทความนี้เรามารีวิวทดลองเล่นตัว Acer Windows Mixed Reality Headset กันดูก่อน จะเป็นอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลยครับ

Acer VR 1

สเปคเบื้องต้น

 • ความละเอียดหน้าจอ : 2880 ×1440 (Dual Panel)
 • รูปแบบหน้าจอ : LCD
 • Refrest Rate :90 Hz
 • Pixel Density : 706 ppi
 • Field of View : 100 องศา
 • การเชื่อมต่อ : HDMI 1.4, 2.0 / USB 3.0
 • สายยาว : 4 เมตร
 • ระบบเสียง : Audio Jack 3.5 mm
 • น้ำหนัก : 171 กรัม
 • ระบบปฏิบัติการ : Windows 10 Creators Update

รูปแบบการดีไซน์

Acer VR 10 Acer VR 12

คำถามแรกที่หลายคนน่าจะสงสัยกันคือตัวแว่น Acer Windows Mixed Reality Headset ต้องใช้คอมสเปคระดับไหนถึงจะสามารถเล่นได้ ต้องเป็นการ์ดจอ GTX 1060 หรือ GTX 970 ขึ้นไปหรือเปล่า คำตอบก็คือบอกเลยว่าไม่จำเป็นครับ แต่อย่างน้อยก็ควรเป็น GTX 1050 ขึ้นไปแล้วกัน ส่วน CPU ก็ควรเป็น Intel Core i5 ขึ้นไปนะครับ ซึ่งในอนาคตนี้ทีมงานได้ยินมาว่า Acer จะวางจำหน่ายตัว Acer Windows Mixed Reality Headset จับคู่กับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นยอดนิยมอย่าง Acer Nitro 5 ที่เป็นตัว Core i5 ด้วย ในราคาราวๆ สามหมื่นบาท

Acer VR 12 Acer VR 13

ในส่วนของการดีไซน์จะเป็นสีน้ำเงิน-ดำเงาสวยงาม ดูแอบคล้ายแว่นของ Cyclop ในเรื่อง X-men ยังไงชอบกล วัสดุแว่นจะเป็นพลาสติก งานประกอบจัดได้ว่าค่อนข้างดี ไม่ง่อนแง่น ใส่แล้วพอดีหัว โดยเราสามารถปรับให้พอดีกับศีรษะได้โดยการหมุนตัวยึดด้านหลัง บอกเลยครับว่าใส่ง่ายกระชับศีรษะกว่าตัว HTC Vive ที่ราคาแพงกว่าเสียอีก ส่วนด้านในก็บุฟองน้ำนุ่มไม่เจ็บหน้าเวลาส่วมใส่ แต่หากใครใส่แว่นจะลำบากนิดหนึ่งหรืออาจจะต้องถอดแว่นเล่นเอา

Acer VR 5 Acer VR 6

มาดูส่วนที่เป็น Motion controllers ตัวจอยก็มี 2 อัน แยกซ้ายขวา มีปุ่มเหมือนกัน โดยด้านบนจะมีปุ่มกดที่เป็นอนาล็อค, ทัชแพท, ปุ่มเมนู, ปุ่ม Windows (เปิด-ปิดจอย) ด้านล่างก็จะมีปุ่มยิง (ปุ่มกดตกลง) และด้านข้างมีอีกปุ่มให้ใช้งานอีกด้วย (ในเกมจะเป็นปุ่มเปลี่ยนแมค) ซึ่งตัวจอยทั้งสองอันนี้จะใช้การเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ใส่ถ่าน AAA ข้างละ 2 ก้อน และเมื่อเปิดใช้งานไฟจะติดที่ส่วนที่เป็นจุดๆ ตรงวงกลมครับ

การใช้งาน

Acer VR 9 Acer VR 14

Acer VR 8 Acer VR 16

เมื่อเสียบสายเข้ากับเครื่องครั้งแรก ผ่านสาย HDMI และ USB 3.0 ตัว Windows 10 ก็จะอัพเดตลงไดร์เวอร์ให้อัตโนมัติ (ต้องต่ออินเตอร์เน็ตด้วย) โดยใช้เวลาสักพักหนึ่ง และอย่าลืมกดเปิดสวิตซ์จอยบังคับ 2 อันนั้นด้วย เดี๋ยวตัวเครื่องจะหาไม่เจอ จากนั้นตัว Windows ก็จะขึ้นหน้าจอสำหรับทดลองใช้ ซึ่งตัว Windows ก็สามารถรองรับได้ Acer Windows Mixed Reality Headset ได้อย่างยอดเยี่ยม ใช้งานได้เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน (ต้องเป็น Windows 10 Creators Update ขึ้นไป)

1050px

ส่วนการใช้งานเล่นเกมใน Steam เพื่อนๆ ต้องโหลด Windows Mixed Reality For SteamVR มาก่อนถึงจะเล่นเกม VR ใน Steam ได้นะครับ

Windows mix steam

โดยเกมที่เราสามารถเล่นได้จะต้องรองรับ Windows Mixed Reality ด้วย ไม่ใช่แค่เกมที่เป็น VR ก็สามารถเล่นได้ทุกเกม แต่ก็มีบางเกมเช่น Doom VFR ที่ไม่รองรับ Windows Mixed Reality แต่ตัว Acer Windows Mixed Reality Headset ก็สามารถเล่นได้เฉย ซึ่งสุดท้ายแล้วหากจะลองเล่นเกมที่ไม่รองรับก็ควรหารีวิวดูก่อนนะครับ ไม่งั้นอาจจะซื้อเกมมาฟรีเล่นไม่ได้เฉย

Windows mix steam 2

ในเบื้องต้นทีมงานได้ลองเล่นเกม Waltz of the Wizard ซึ่งเป็นเกมเกี่ยวกับเวทย์มนต์ ผสมยา สู้กับมอนสเตอร์ โดยการบังคับใช้งาน บอกเลยว่าลื่นไหล ไม่ต่างจาก HTC Vive ที่ทางทีมงานเคยได้ทดสอบไปก่อนหน้านี้ ถึงแม้ว่าตัว Acer Windows Mixed Reality Headset จะไม่มี Sensor ที่ต้องติดบนกำแพงก็ตาม กล่าวคือเราสามารถเดินหรือขยับร่างกายได้ใกล้เคียงกับ HTC Vive เลยทีเดียว ส่วนการบังคับ โยกเยก สบัดจอยไปมาก็สามารถทำได้ติดมือ เหมือนจริงไม่มีสะดุด เล็งเป้ามือก็ต้องนิ่งจริงๆ ไม่งั้นยิงไม่โดนเหมือนกันนะ

สรุป

Acer VR 18

จากการใช้งานและงานดีไซน์บอกเลยว่าประทับใจมาก ทุกอย่างดูลงตัว และการใช้งานได้จริงในส่วนของการเล่นเกมแทบไม่แตกต่างจากแว่น VR ตัวแพงรุ่นอื่นเลย ซึ่งตัว Acer Windows Mixed Reality Headset นอกจากจะเอามาเล่นเกมแล้ว จุดประสงค์ของมันจริงๆ คือไว้สำหรับใช้งานร่วมกับ Windows 10 ที่เป็น Creators Update ขึ้นไปให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น กล่าวคือเราสามารถใช้ Windows Mixed Reality ในการดูหนัง ฟังเพลง ท่องเว็บ หรือใช้งานโปรแกรมอื่นๆ ซึ่งเป็นการเปิดประสบการณ์ที่แปลกใหม่ แตกต่างจากดูหน้าจอคอมปกติแบบเดิมๆ อันแสนน่าเบื่อ

Acer VR 17

นอกจากการใช้งานที่ใช้ได้จริงแล้ว ราคาก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะทาง Acer ได้วางจำหน่ายแล้วที่ต่างประเทศแล้วอยู่ทีื่ 399 เหรียญ โดยจะวางจำหน่ายในไทยจริงๆ คาดประมาณ 15,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยกับอุปกรณ์มีฟีเจอร์ฟังก์ชั่นเด็ดๆ แบบนี้ หากเพื่อนๆ คนไหนมีงบประมาณถึงหรืออยากลองเล่น VR บอกเลยครับว่า Acer Windows Mixed Reality Headset ตัวนี้สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีแน่นอนครับ

ข้อดี

 • การใช้งานสามารถใช้งานได้จริง ลื่นไหล ไม่มีสะดุด
 • ใส่แล้วกระชับหัว ไม่หนักหรือบีบจนเกินไป
 • ราคาวางจำหน่ายค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น
 • ใช้สเปคในงานใช้งานไม่เยอะ
 • ใช้การเชื่อมต่อเพียง 2 พอร์ต คือ HDMI และ USB 3.0
 • ไม่จำเป็นต้องมี Sensor ภายนอก

ข้อสังเกต

 • ตัวแว่น VR ขนาดค่อนข้างเล็ก หากใครใส่แว่นตากรอบใหญ่อาจจะต้องถอดแว่นตาออกก่อน
 • แอพและเกมที่รองรับยังมีน้อย และยังพบบัคอยู่บ้างเป็นบางครั้ง
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...