Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – ยอดขายยังแรง !!!ในปี 2017 สูงทะลุเพดาน 65% จากควมต้องการที่มากขึ้น คาดอีก 2 ปีราคาอาจจะถูกลง

เป็นที่ทราบกันว่าปัญหา DRAM ไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และในอุตสาหกรรมตั้งแต่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ยิ่งทำให้ตลาดโลกมีความต้องการในการใข้งานที่มากขึ้น ไม่จำกัดแค่คอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นอีกด้วย

เป็นที่ทราบกันว่าปัญหา DRAM ไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และในอุตสาหกรรมตั้งแต่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ยิ่งทำให้ตลาดโลกมีความต้องการในการใข้งานที่มากขึ้น ไม่จำกัดแค่คอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นอีกด้วย จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ DDR4 ราคากระโดดเป็นสองเท่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้

RAM HyperX DDR4 3333

Advertisement

และราคาแรมที่เพิ่มขึ้นนี้ สร้างรายได้มหาศาลให้กับผู้ผลิตรายใหญ่โดยรวม ที่มีผลกำไรสูงขึ้น อาทิเช่น Samsung, SK Hynix และ Micron เป็นต้น ที่ส่งให้กับคู่ค้าซึ่งเป็นผู้ผลิตแรม DDR4 รายต่างๆ เช่น G.Skill หรือ Corsair เพื่อตอบสนองความต้องการผู้ใช้ในท้องตลาดได้ทั่วถึง แม้ว่าเวลานี้ราคาแรมจะเริ่มทรงตัว แต่ก็การคาดการณ์ว่าจะมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นเป็น 75% ในปีหน้า

HyperX Savage DDR4 2800 1 900

ราคาเฉลี่ยของแรม DDR4 ในบัสปกติ คือบัสแรมที่น้อยกว่า DDR4 3000 จะอยู่ที่ราวๆ 7,000 – 8,000 บาทสำหรับ 16GB ส่วน 8GB จะอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาท จะเห็นได้ว่าสูงกว่าเมื่อปลายปี 2016 อยู่ไม่น้อย

และแน่นอนว่ายอดขายแรมจะเพิ่มขึ้น 65% เมื่อเทียบกันในไตรมาส 4 ของปีต่อปี และมูลค่าสูงถึง 21.1 พันล้านเหรียญ ตามข้อมูลที่ได้บน IC Insight และที่สำคัญยอดขายแรมในปี 2017 นี้ เติบโตขึ้นทุกๆ ไตรมาสอีกด้วย เป็นการสร้างสถิติใหม่ตลอด นับตั้งแต่ปี 1993 ยอดจำหน่าย DRAM สูงขึ้นกว่า 50% และอัตราเติบโตเฉลี่ยที่ 13% ต่อปีตามข้อมูลของ IC Insight แต่ก็ยังพอมีข่าวดีสำหรับผู้ใช้ เพราะผู้ผลิตมีแนวโน้มขยายกำลังการผลิต เพื่อเพิ่มปริมาณแรมให้ป้อนสู่ตลาดได้มากขึ้นอีกในช่วง 2 ปีข้างหน้านี้ แต่ถ้าถามว่าปีหน้านี้ จะมีโอกาสที่ได้ใช้แรมในราคาที่ถูกลงบ้างมั้ย? คงบอกได้ยาก และน่าจะยังส่งผลต่อราคาของโน๊ตบุ๊คและพีซีประกอบต่อไปสักระยะ …ได้แต่ร้องเพลงรอ

ที่มา : DDR4

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

KLEVV DDR5 แรมพื้นฐาน 4800MT/s ประกอบคอม Intel Gen 12 รุ่นใหม่ ใช้งานง่าย เข้าได้กับเมนบอร์ดในตลาด เม็ดแรมคุณภาพ SK Hynix ปรับแต่งง่าย KLEVV DDR5 จัดเป็นแรมรุ่นใหม่ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับระบบของแพลตฟอร์ม Intel Gen 12 ได้อย่างลงตัว อย่างที่เราได้ทราบกันดีว่า...

CONTENT

แรม DDR5 หรือ DDR4 ประกอบคอมใหม่ จะใช้แบบใดดี? ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการเล่นเกมในปี 2022 เชื่อว่าในเวลานี้ การมาของซีพียูและแพลตฟอร์มทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เมนบอร์ด ชิปเซ็ต และการสนับสนุนฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ ก็เรียกว่าใกล้จะมีครบทุกสิ่งในท้องตลาด โดยเฉพาะเมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตให้เลือกตั้งแต่ราคาประหยัด เกมเมอร์ ไปจนถึงไลน์ Performance นั่นก็ทำให้ผู้ที่กำลังจะจัดสเปคคอมประกอบคอมใหม่ มีทางเลือกในการใช้งานมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้ต้องขบคิดอย่างหนักนั่นคือ จะเลือกใช้เมนบอร์ดแรม DDR5...

PC Buyer's Guide

เมนบอร์ด Z690 เพื่อคอเกม 3 รุ่นสำหรับซีพียู Intel Gen 12 มาพร้อม DDR5 และ PCIe 5.0 ราคาไม่เกิน 10,000 บาท เมนบอร์ด Z690 เรียกว่าเป็นชิปเซ็ตที่สดใหม่ ออกมาเพื่อสนับสนุนซีพียู Intel Gen 12 ใหม่ล่าสุด...

Tips & Tricks

เพิ่มแรม ยังไม่ต้อง 5 วิธีเรียกคืนแรมที่หายไป เพิ่มความเร็ว และวิธีอัพเกรด ในการเพิ่มแรม อาจจะต้องดูที่ระบบปฏิบัติการ หรือบรรดาซอฟต์แวร์ที่เปิดใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าให้ดีอาจจะต้องเช็ค บรรดายูซอฟต์แวร์ ยูทิลิตี้และเซอร์วิสต่างๆ ทำงานอยู่ในเบื้องหลังอีกมากมาย สังเกตได้จากการที่เปิดใน Task manager ขึ้นมา แล้วดูในส่วนของ Memory usage ก็จะเห็นได้ว่า ก็จะพบว่ามีสิ่งใดที่กำลังใช้งานแรม และใช้มากน้อยเพียงใด และต้องไม่ลืมว่าแค่อยู่ในโหมด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก