Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เตือนภัย – 25 อันดับ Password สุดห่วย ยอดแย่ Hack ง่าย ประจำปี 2017 ใครใช้อยู่ต้องรีบเปลี่ยนเลย !!!

การตั้งรหัสผ่านหรือ Password หลายคนมักจะตั้งเป็นตัวเลข เพื่อให้จำได้ง่าย ไม่ซับซ้อน และสามารถพิมพ์ใส่ได้รวดเร็ว ซึ่งตัวเลขเหล่านั้นมักจะเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของผู้ตั้งเสมอ ยกตัวอย่างเช่น วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ รหัสประชาชน

การตั้งรหัสผ่านหรือ Password หลายคนมักจะตั้งเป็นตัวเลข เพื่อให้จำได้ง่าย ไม่ซับซ้อน และสามารถพิมพ์ใส่ได้รวดเร็ว ซึ่งตัวเลขเหล่านั้นมักจะเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของผู้ตั้งเสมอ ยกตัวอย่างเช่น วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ รหัสประชาชน หรือหลายคนอาจจะตั้งเป็นเลขเรียงกันหรือเลขซ้ำๆ แบบง่ายๆ เช่น 123456 0000 8888888 เป็นต้น ซึ่งการตั้ง Password แบบนี้ไม่มีความปลอดภัยเอาเสียเลย โดยทางเว็บไซต์ SplashData ได้จัดอันดับ Password ยอดแย่ประจำ 2017 จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยครับ

Password

Advertisement

1 – 123456 (อันดับ 1 มาตั้งแต่ปี 2016)
2 – password (ไม่เปลี่ยนแปลง)
4 – qwerty (ขึ้นมา 2 อันดับ)
5 – 12345 (ลงมา 2 อันดับ)
6 – 123456789 (มาใหม่)
7 – letmein (มาใหม่)
8 – 1234567 (ไม่เปลี่ยนแปลง)
9 – football (ลงมา 4 อันดับ)
10 – iloveyou (มาใหม่)
11 – admin
12 – welcome
13 – monkey
14 – login
15 – abc123
16 – starwars
17 – 123123
18 – dragon
19 – passw0rd
20 – master
21 – hello
22 – freedom
23 – whatever
24 – qazwsx
25 – trustno1

อย่างไรก็ตาม เวลาตั้ง Password แต่ละครั้งควรมีการตั้งที่ผสมตัวเลขกับตัวอักษรเข้าไปด้วย เพื่อความปลอดภัยและคาดเดาได้ยาก ซึ่งหากถ้าใครกลัวลืม Password จำไม่ได้ แนะนำว่าให้จดไว้ใส่กระดาษพับเก็บไว้สักแห่ง ไม่ควร Note เก็บไว้ในแอพหรือหน้า Desktop เพราะ อาจจะทำให้คนพวก Hacker หรือผู้ไม่หวังดีเข้ามาค้นเจอได้โดยง่าย เพียงเจอ Note ที่เราพิมพ์รหัสผ่าน ก็เข้าได้ทุกอย่างแล้วนั่นเองครับ

ที่มา : cnet

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สอนเปลี่ยนรหัสไวไฟ AIS, True, 3BB, TOT, CAT เช็คคนแอบใช้ ทำได้เองในไม่กี่ขั้นตอน อัพเดท 2024 การเปลี่ยนรหัส Wi-Fi นั้น ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เราสามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัสไวไฟได้ผ่านทางเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชันโดยที่เว็บไซต์นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการของเรา ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการเปลี่ยนรหัสไวไฟของแต่ละค่ายที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านมาฝากกัน สามารถทำได้ผ่านขั้นตอนง่ายๆ ด้วยตัวเอง ทำได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเลย วิธีเปลี่ยนรหัส...

Tips & Tricks

สอนดูรหัสไวไฟในคอม Windows 11 ทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง ตอบโจทย์คนขี้ลืม อัพเดท 2024 เคยเป็นบ้างไหม ? ต่อ Wi-Fi ไปนานๆ เวลามีคนมาถามก็ลืมรหัสไปแล้ว หาที่จดไว้ก็ไม่เจอ ไม่กล้าล้างเครื่อง เพราะกลัวว่าจะเชื่อมต่อรหัสไวไฟไม่ได้ จะรีเซ็ตรหัสก็ต้องมานั่งเชื่อมกับอุปกรณ์ต่างๆ ใหม่ ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำอีกหนึ่งวิธี ตอบโจทย์คนขี้ลืม ด้วยวิธีดูรหัสไวไฟในคอม...

IT NEWS

Home Security Heroes ได้เผยงานวิจัยทดสอบความปลอดภัยของรหัสผ่านทั่วไป 15,680,000 ชุด โดยนักวิจัย PassGAN ได้ลองนำ AI มาทดสอบการถอดรหัสจาก Rockyou พบว่าสามารถถอนรหัสได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง PassGAN นำเทคโนโลยี AI มาช่วยการถอดรหัสข้อมูลกว่า 15,680,000 ชุด ที่ได้มาจาก Rockyou (กลุ่มข้อมูลที่ใช้ในการฝึกอบรมระบบอัจฉริยะในการวิเคราะห์รหัสผ่าน) เพื่อดูระยะเวลาที่ใช้ในการถอดรหัสพบว่า 65%...

Tips & Tricks

หลายคนที่ใช้เบราเซอร์ Google Chrome มักจะเจอปัญหาเวลาลืมรหัสผ่านที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อนๆรู้หรือเปล่าว่า Chrome นั่นสามารถเปิดดูรหัสผ่านที่เราเคยบันทึกไว้ได้ในกรณีที่เราต้องการจะเปลี่ยนรหัสแต่ก็จำรหัสเดิมไม่ได้ เพราะการเปลี่ยนรหัส หลายๆเว็บมักจะให้กรอกรหัสผ่านเดิมก่อน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก