Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

iPhone – ปลดล๊อคด้วยใบหน้า (Face ID) มีอยู่บนอุปกรณ์ Android นานแล้ว แต่มันสู้ของ Apple ไม่ได้น่ะสิ

หากจะบอกว่าเรากำลังเข้าสู่ยุคระบบการปลดล๊อคบนสมาร์ทโฟนด้วยการจดจำใบหน้าเป็นอนาคตของการปลดล๊อคนั้นก็ถือว่าไม่ผิดมากเท่าไรครับ อย่างน้อยในตอนนี้ก็สามารถเห็นได้ชัดเจนบน iPhone X ของทาง Apple แถมมีข่าวออกมาอีกว่าระบบการปลดล๊อคด้วยการจดจำใบหน้า

หากจะบอกว่าเรากำลังเข้าสู่ยุคระบบการปลดล๊อคบนสมาร์ทโฟนด้วยการจดจำใบหน้าเป็นอนาคตของการปลดล๊อคนั้นก็ถือว่าไม่ผิดมากเท่าไรครับ อย่างน้อยในตอนนี้ก็สามารถเห็นได้ชัดเจนบน iPhone X ของทาง Apple แถมมีข่าวออกมาอีกว่าระบบการปลดล๊อคด้วยการจดจำใบหน้านี้นั้นจะถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ที่จะออกมาในอนาคตของทาง Apple ด้วยอีก ดังนั้นแล้วเราจึงเห็นได้ว่านี่เป็นการก้าวเข้าสู่ยุดของการปลดล๊อคใหม่ก็ว่าได้ครับ

iphone x event face id truedepth camera 600

Advertisement

อย่างไรก็ตามแต่ครับ ระบบการปลดล๊อคด้วยใบหน้านั้นทาง Apple ไม่ได้เป็นผู้นำในเรื่องดังกล่าวนี้เพราะหากจะว่าไประบบปฎิบัติการ Windows ของทาง Microsoft ก็มีการใช้งานมายาวนานมากว่า หรือแม้กระทั่งบนระบบปฎิบัติการ Android เองก็มีระบบปลดล๊อคด้วยใบหน้ามาให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้งานกันมาก่อนหน้า Apple แล้วเช่นเดียวกัน

ประเด็นดังกล่าวนี้นั้น Phil Schiller ผู้ดำรงตำแหน่งนักการตลาดของทาง Apple ได้กล่าวเอาไว้ครับว่าระบบการปลดล๊อคด้วยการจดจำใบหน้าของทาง Apple ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยความเอาใจใส่และสามารถใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ กลับกันแล้วนั้นระบบปลดล๊อคด้วยการจดจำใบหน้าของผู้พัฒนารายอื่นๆ นั้นเป็นเพียงแค่ขยะ(“They all stink”) เท่านั้นครับ

แน่นอนครับว่าเมื่อทาง Apple เปิดสึกด้วยการเนำระบบการปลดล๊อคด้วยการจดจำใบหน้ามาใช้งานอย่างจริงๆ จังๆ แล้วนั้น เชื่อได้เลยครับว่าอีกไม่นานผู้ผลิตรายอื่นนั้นต้องเริ่มทำตามออกมากันอย่างแน่แท้ ทว่าผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ก็ต้องคอยดูกันต่อไปล่ะครับว่าถึงเวลารึยังที่เราจะใช้ระบบนี้และจะมีความปลอดภัยมากจริงแค่ไหนเนื่องจาก Face ID ของทาง Apple นั้นก็สามารถปลดล๊อคได้โดยการใช้หน้ากากส่วน Face Unlock ของทาง Android นั้นก็สามารถที่จะปลดล๊อคได้ด้วยการใช้รูปครับ

ที่มา : bgr

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ Apple Watch Series 7 vs 8 ใหม่กว่าคุ้มกว่าไหม ซื้อรุ่นไหนดี อัปเดต 2022 Apple Watch เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทวอทช์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับใครที่ใช้งานผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากทาง Apple อยู่ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, MacBook, iPad ฯลฯ...

Buyer's Guide

แนะนำคีย์บอร์ด iPad เชื่อมต่อง่าย คุณภาพดี พกพาสะดวก อัปเดต 2022 iPad หรือ Tablets อื่นๆ เป็นอุปกรณ์ในยุคปัจจุบันที่เข้ามาตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการเรียนออนไลน์ การทำงาน รวมไปถึงความบันเทิงอีกมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานนั้น iPad ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ พิมพ์เอกสาร งานกราฟฟิก วิดีโอ ฯลฯ ทีมงาน NotebookSPEC...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ iPad Gen 10 กับ iPad Gen 9 รุ่นใหม่ ราคาใหม่ ต่างกับรุ่นเดิมอย่างไร อัปเดต 2022 เปิดตัวกันไปที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPad รุ่นราคาประหยัด ที่ตอนนี้เดินทางมาเป็น iPad Gen10th หรือรุ่นที่ 10 กันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในรุ่นใหม่นี้ก็ได้รับการดีไซน์ออกแบบขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นรุ่นที่ไร้ปุ่ม Home...

Tips & Tricks

แนะนำสายชาร์จไอโฟน ของดีที่มี MFi ในราคาหลักร้อย หาซื้อได้ง่าย อัพเดต 2022 สำหรับใครที่อยากมีสายสำรองสำหรับชาร์จแบตไอโฟน โดยที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะชาร์จบนรถ ที่ทำงาน หรือที่ไหนๆ แต่ไอโฟนก็มีราคาสูง จะซื้อสายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานก็เสี่ยงต่อปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม ทีมงาน NotbookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำสายชาร์จไอโฟน ที่มีความยาวพอสมควร สามารถเสียบชาร์จได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะสายที่นำมาแนะนำมีการรองรับ MFi มีประสิทธิภาพ รับรองแบตไม่เสื่อม ราคาถูก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก