Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – เปิดตัว CPU รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Pentium Silver, Gold และ Celeron ระดับเริ่มต้น ประสิทธิภาพคุ้มค่า

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Intel ได้แยกซีรีส์ Pentium แบ่งเป็นสองแบบคือ Silver และ Gold มาถึงวันนี้ก็ได้เปิดตัว Intel Pentium® Silver และ Intel Celeron® อย่างเป็นทางการเสียที โดยใช้สถาปัตยกรรม Gemini Lake ซึ่งออกแบบมาเพื่อเน้นประสิทธิภาพที่แรงขึ้น

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Intel ได้แยกซีรีส์ Pentium แบ่งเป็นสองแบบคือ Silver และ Gold มาถึงวันนี้ก็ได้เปิดตัว Intel Pentium® Silver และ Intel Celeron® อย่างเป็นทางการเสียที โดยใช้สถาปัตยกรรม Gemini Lake ซึ่งออกแบบมาเพื่อเน้นประสิทธิภาพที่แรงขึ้นบวกกับการพัฒนาเรื่องของการเชื่อมต่อในตัวชิปเซตให้ดียิ่งขึ้น เข้ากับผู้คนที่ทำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร สเปรดชีตหรือจะท่องออนไลน์ก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

pentium sliver gold

โดยตัว CPU Pentium Silver จะให้ประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นกว่ารุ่นเดิมถึง 58 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบ CPU รุ่นเดิมที่ระยะเวลาต่างกัน 4 ปี ซึ่งจะมีทั้งที่เป็น Pentium Silver N5000 (โน๊ตบุ๊ค) และ J5005 (เดสก์ท็อป) ที่มาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ดที่เป็น Intel UHD 605 รุ่นใหม่ ส่วนตัว Celeron ก็จะเป็น N4100, N4000 (โน๊ตบุ๊ค) และ J4105, J4005 (เดสก์ท็อป) ซึ่งมาการ์ดจอออนบอร์ดที่เป็น Intel UHD 600

Intel Pentium Silver Celeron Mobile chart e1513062952449

นอกจากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นตามปกติแล้ว ทั้ง Pentium Silver และตัว Celeron เอง ยังเพิ่งฟังก์ชั่นการรองรับ Gigabit Wi-Fi หรือการเชื่อมต่อผ่าน 802.11AC แบบ 2×2 MIMO โดยมีช่องสัญญาณกว้างถึง 160 MHz และมีฟีเจอร์ Local Adaptive Contrast Enhancement (LACE) ช่วยปรับการแสดงผลวิดีโอตามสภาพแสงของห้องด้วย

Intel Pentium Silver Celeron Desktop chart e1513062932839

ส่วนตัว Pentium Gold ทาง Intel ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ รู้แค่สเปคว่าใช้สถาปัตยกรรม Kaby Lake (เหมือนกับกลุ่ม Core i) ที่ใช้สเปคระดับบนของตัวเริ่มต้น โดย CPU รุ่นใหม่ของทาง Intel ตัว Pentium Silver และ Celeron จะเริ่มออกขายในไตรมาสแรกของปี 2018 นี้ครับ ส่วนเรื่องราคายังไม่เปิดเผย

ที่มา : Intel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวข้อมูลหลุดของซีพียูโน๊ตบุ๊ค Intel Tiger Lake-H เกี่ยวกับสเปคและจำนวนคอร์แบบคร่าว ๆ แล้ว แต่ครั้งนี้มีข้อมูลออกมาเป็นรุ่นต่าง ๆ ที่จะมีขายและสเปคคร่าว ๆ ว่าอินเทลจะมีรุ่นกี่คอร์กี่เธรดมาวางขายกันแน่ โดยตอนนี้มีมากถึง 8 รุ่นด้วยกัน โดยเป็นรุ่นประสิทธิภาพสูงซึ่งคาดว่าเอาไปติดตั้งในโน๊ตบุ๊คแบบ Mobile Workstation เป็นหลัก แต่ประสิทธิภาพอาจจะรีดออกมาได้ไม่สุดอย่างที่ซีพียูทำได้ เพราะต้องจำกัดประสิทธิภาพให้ซีพียูประหยัดพลังงานด้วย ในไลน์อัพใหม่นี้ถ้าตรงตามที่หลุดออกมา จะมีซีพียูแบบ 8...

CONTENT

Acer Nitro 7 AN715-52 รุ่นใหม่ปี 2021 เตรียมนำเข้ามาจำหน่ายในไทย ที่มาพร้อมสเปกชิปประมวลผล Intel Core i7-10750H การ์ดจอแยกเป็น NVIDIA GeForce RTX 2060 ดีไซน์ใหม่ขอบจอบางเฉียบ วัสดุเป็นอลูมิเนียมตลอดทั้งตัวเครื่อง ทั้งฝาหลัง ด้านนอก ด้านใน ใต้เครื่อง การออกแบบก็สวยล้ำ ให้ความโฉบเฉียว Gaming...

Special Story

MSI Modern 14 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่หน้าจอ 14″ ตัวแรงลื่นบางเบาสุดๆ โดยมีราคาคุ้มค่า มาพร้อมกับประสิทธิภาพจากชิปประมวลผล Intel Core i Gen 10 ที่รองรับการทำงานพื้นฐานทั่วไปได้อย่างลื่นไหล โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือ i3-10110U / i5-10210U ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Core i...

Notebook Review

MSI GE76 Raider ที่สุดของ Gaming Notebook ตัวท็อปสุดของ MSI ได้ขนาด 17.3″ รุ่นล่าสุดปี 2021 อย่าง MSI GE Series รุ่นใหม่ ซึ่งบทความนี้เราได้รับเครื่องจริงสเปกจริงมารีวิวแล้ว เป็นชิปประมวลผล Intel Core i9-10980H ตัวแรงลื่น ผสานการทำงานการ์ดจอรุ่นใหม่อย่าง...