Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

How to – 4 ปัญหาคอมปวดหัวจี๊ด เปิดไม่ติด, บลูสกรีน, Error 404 และ DLL Fileis Missing แก้ไขได้

โดยพื้นฐานสำหรับคนที่ใช้คอม ก็มักจะเคยพบกับปัญหาในการใช้งานด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ก็ตาม สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นบางอย่างก็แก้ไขได้ด้วยตัวเอง แต่อาการบางอย่าง ก็อาจจะต้องถึงมือช่างผู้ชำนาญ เพื่อทำการแก้ไข

โดยพื้นฐานสำหรับคนที่ใช้คอม ก็มักจะเคยพบกับปัญหาในการใช้งานด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ก็ตาม สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นบางอย่างก็แก้ไขได้ด้วยตัวเอง แต่อาการบางอย่าง ก็อาจจะต้องถึงมือช่างผู้ชำนาญ เพื่อทำการแก้ไข แต่จะอย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับอาการหนักหรือเบาต่างกันไป

omen accelerator by HP 28

Advertisement

โดยทั่วไปปัญหาพื้นฐานแบบที่เจอกันบ่อย จะมีเพียงไม่กี่อย่าง แต่จะแตกต่างกันไปตามรายละเอียดที่แยกย่อยออกไปนั้นเอง ซึ่งผู้ใช้เองก็สามารถแก้ไขได้ไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ก็ต้องทำความเข้าใจและสังเกตปัญหาในการทำงาน เช่นเดียวกับปัญหาทั้ง 4 แบบที่นำมาให้ดูกันในวันนี้ เชื่อว่าอย่างน้อยต้องได้เจอกัน 3 ใน 4 หรือบางทีโชคร้ายก็อาจจะเจอปัญหาทั้ง 4 แบบนี้เลยก็ดี ซึ่งเราก็นำวิธีแก้ปัญหาในเบื้องต้นแบบง่ายๆ มาฝากกัน

ASRock BIOS Flash 2

คอมพิวเตอร์เปิดไม่ติด บูตไม่ขึ้น
อาการแบบนี้เป็นปัญหาที่เบสิคสุดๆ มักจะพบกันได้ทั้งคอมเก่าและใหม่ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั้งจากฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ นั่นก็เพราะว่าโอกาสที่จะเจอปัญหาเหล่านี้ เป็นได้ทั้งเครื่องใหม่ และเครื่องที่ใช้มานาน รวมถึงซอฟต์แวร์บางอย่าง ที่ทำให้เกิดความผิดปกติ การแก้ไข ด้วยวิธีการต่างๆ เหล่านี้

 • อาจเริ่มต้นจาก BIOS ให้เข้าไปเช็คว่า มีการตั้งค่า Boot Device ถูกหรือไม่ และระบบตรวจพบ HDD หรือ SSD ที่้เป็นตัวบูตระบบด้วยหรือเปล่า?
 • ฮาร์ดแวร์ ด้วยการเข้าไปเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่อง โดยเฉพาะแรมหรือการ์ดจอ ที่อาจเป็นตัวการ ทำให้ระบบไม่บูตตามปกติ หรือถ้าเป็นพีซี บนเมนบอร์ดบางรุ่นมาพร้อม LED Debug ก็สามารถดูจากรหัสที่ปรากฏขึ้นได้ทันที
 • หรือบางครั้งอาจเกิดจากซอฟต์แวร์ เช่น Windows ไม่บูตเข้าระบบตามปกติ ก็อาจจะใข้แผ่นบูตหรือ USB Flash drive ในการบูตระบบ จากนั้นเข้าไปยัง Repair Startup เท่านี้ก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว

power saving pc 3

Bluescreen of Death (BSOD)

เป็นอาการผิดปกติ ที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนรู้สึกย่ำแย่ เพราะมันจะไม่มีอาการเตือนใดๆ ทั้งนั้น แต่ขณะที่คุณทำงานอยู่ ก็ขึ้นหน้าจอสีฟ้าๆ ขึ้นมา พร้อมคำเตือนเป็นรหัส ที่คุณไม่สามารถปฏิเสธได้เลย ต้องรีสตาร์ทเครื่องเท่านั้น ซึ่งคุณก็ต้องเข็คตัวเลขที่ปรากฏขึ้นให้ทัน เพื่อนำไปค้นหาต้นเหตุที่เกิดขึ้น

 • วิธีที่คุณอาจจะนำมาใช้ในการแก้ปัญหา Bluescreen of Death ก็คือ หากคุณเพิ่งติดตั้งซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์เข้าไปใหม่ ให้ลองอัพเดตโปรแกรมหรือไดรเวอร์ล่าสุดอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นสังเกตอาการอีกครั้
 • หรืออาจใช้วิธีในการแก้ไขด้วยวิธีพื้นฐาน ที่เป็นฟีเจอร์บน Windows
 • ใช้วิธีนำระบบเดิมที่ไม่เคยเกิดปัญหามาใช้ด้วยสิ่งที่เรียกว่า Starting up using Last Known Good Configuration
 • หรือจะใช้ System Restore
 • รวมไปถึงวิธีเรียกไดรเวอร์เดิมกลับคืนมา หรือ Rolling Back the device driver
 • ในแง่ของฮาร์ดแวร์ ก็จะมีตั้งแต่ การลองสลับสายเคเบิ้ลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสายสัญญาณหรือสายไฟเลี้ยงก็ตาม
 • การสลับโมดูลแรม ไปใช้ในสล็อตอื่นๆ
 • หรืออาจต้องลองเปลี่ยนการ์ดจอใหม่ ก็มีส่วนช่วยในการแก้ไขได้เช่นกัน

HP Chromebook 13 G1 44

“404” or “Page Not Found” Error
404 error เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจปรากฏขึ้นบนเบราว์เซอร์ใดก็ได้เช่นกัน ส่วนใหญ่จะแสดงผลบนหน้าต่างของ Web Browser โดยในทางเทคนิค error 404 อาจเป็นความผิดพลาดอันเกิดจากคุณพิมพ์ URL ไม่ถูกต้อง หรือมีการย้ายหรือเปลี่ยนเว็บไซต์จากเดิมที่เคยใช้ไปเป็นอย่างอื่น รวมถึงทางเว็บได้ย้ายหน้าเว็บไปแล้วทั้งหมด แต่ไม่ได้เปลี่ยน URL ใหม่ ก็อาจเกิด error 404 ได้เช่นกัน เพราะไม่ได้ลิงก์ไปยังหน้าใหม่อัตโนมัติ

 • วิธีการแก้ไขในเบื้องต้นคือ เริ่มจากการกด F5 เพื่อทำการรีเฟรช หรือพิมพ์ URL ลงไปในช่อง Address bar ใหม่อีกครั้ง
 • เช็ค Error ที่มีอยู่ใน URL บ่อยครั้งที่ 404 Not Found error เกิดจากการพิมพ์ URL ผิด หรือลิงก์ URL นั้นไม่ถูกต้อง
 • เลือกใช้ Search engine ยอดนิยมในการค้นหาเว็บไซต์ที่ถูกต้อง เพื่อแก้ไขปัญหา URL ที่ผิดปกติ
 • เคลียร์แคชบน Web Browser มีความเป็นไปได้ว่า ข้อความ 404 Not Found อาจเกิดจากเครื่องของคุณเอง เช่น เปิดในมือถือได้ แต่เปิดในคอมไม่ได้ การ Clear cache เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

TGS 2014 gamer PC 0880

“DLL File is Missing”
อาการนี้ เกิดจากการค้นหาไฟล์ DLL ไม่เจอ ซึ่งจะแสดงอาการ เมื่อติดตั้งโปรแกรมหรือไฟล์บางอย่างลงไปในเครื่อง แล้วไม่สามารถเปิดโปรแกรม เพื่อใช้งานได้ตามปกติ

 • วิธีการแก้ไขก็คือ ในเบื้องต้นไม่แนะนำให้ไปดาวน์โหลดไฟล์ DLL มาจากเว็บไซต์ที่ให้ดาวน์โหลด DLL อยู่ทั่วไปมาติดตั้งทับลงไปบน DLL เดิม เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบได้
 • ให้ลอง Restore ไฟล์ DLL ที่อาจเกิดไปลบไฟล์อย่างไม่ตั้งใจใน Recycle bin หรือจะใช้วิธี Recovery file ก็ได้เช่นกัน
 • ใช้โปรแกรมในการสแกนไวรัสและมัลแวร์
 • เลือกใช้ฟังก์ชั่น System Restore เพื่อแก้ไขไฟล์ระบบ หากไฟล์ DLL ที่ใช้อยู่เดิมมีการเปลี่ยนแปลง
 • Reinstall Program เมื่อไฟล์ DLL สำคัญมีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้เปิดโปรแกรมไม่ได้ การเลือกติดตั้งโปรแกรมใหม่ ก็ทำให้ไฟล์ดังกล่าวกลับมาสู่ระบบอีกครั้ง
 • Repair Windows ใหม่ เป็นวิธีการแก้ไขหลังจากที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ตามขั้นตอนเหล่านั้น การ Restore ใหม่ ก็ทำให้ Windows DLL file ต้นฉบับกลับคืนมา
  สุดท้าย หากไม่สามารถแก้ไขได้ทั้งหมด การติดตั้งวินโดวส์ใหม่ด้วยวิธี Clean Install ก็เป็นการแก้ไขปัญหาได้ชัดเจนที่สุด
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

จอคอมไม่ติด ไฟกระพริบ เปิดคอมติด แต่ภาพไม่ขึ้นจอ ปัญหายอดฮิตปี 2022 รวม 7 ขั้นตอนเช็คอาการ แก้ไขได้ จอคอมไม่ติด ไฟกระพริบ เป็นอาการที่เจอกันได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมเครื่องใหม่ หรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันมานานแล้ว รวมถึงบางรายก็จะเจออาการนี้ เมื่อซื้อจอคอมมาใหม่ หรือไม่ได้ใช้คอมนาน ก็มีโอกาสเจอกับปัญหาแบบนี้ได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีในปี 2022 นี้ เรามีแนวทางแก้ปัญหา จอคอมไม่ติด...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

CONTENT

พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน ตรวจเช็ค แก้ไขได้เองใน 7 ขั้นตอน ไม่ต้องซื้อการ์ดจอใหม่ พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน เป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ต้องหมั่นสังเกตอยู่เป็นประจำ และมีการตรวจเช็คบ้างเป็นครั้งคราว เพราะโอกาสที่จะเกิดขึ้นก็มีอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ์ดจอที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน หรือซื้อการ์ดจอมือสองมาก็ตาม เพราะอาจเกิดความเสื่อมเสียหาย ยิ่งเป็นการ์ดขุดด้วย ก็ยิ่งต้องใส่ใจมากขึ้น เพราะพัดลมจะมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า ย่อมมีโอกาสที่จะเสียหายได้ และเมื่อพัดลมเสีย ไม่หมุน...

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกันAdvertisement...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก