Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ซุ่มพัฒนาแรม GDDR6 เพื่อใช้งานบนการ์ดจอรุ่นใหม่ๆ แบนด์วิดท์เพิ่ม 2 เท่า คาดพร้อมจำหน่ายในปี 2020

Daehyun Jun สมาชิกหลักของทีมเทคนิค AMD ได้เปิดเผยว่าทีมของเค้ากำลังทำการพัฒนา Controller สำหรับแรม GDDR6 สำหรับการ์ดจอรุ่นใหม่ที่กำลังจะมาในอนาคต แทนที่แรมการ์ดจอแบบ HBM ที่ถูกใช้งานในการ์ดจอ RX VEGA ซึ่งมีราคาแพง

Daehyun Jun สมาชิกหลักของทีมเทคนิค AMD ได้เปิดเผยว่าทีมของเค้ากำลังทำการพัฒนา Controller สำหรับแรม GDDR6 สำหรับการ์ดจอรุ่นใหม่ที่กำลังจะมาในอนาคต แทนที่แรมการ์ดจอแบบ HBM ที่ถูกใช้งานในการ์ดจอ RX VEGA ซึ่งมีราคาแพง และใช้งานได้ยาก รวมถึงผลตอบรับที่น่าผิดหวังหลังจากที่ได้เปิดตัวออกไปเมื่อไม่นานมานี้

samsung 16gb gddr6 memory 1

Advertisement

ดังนั้นถ้าหาก AMD จะเปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ในอนาคตต้องหาสิ่งที่ดีกว่ามาทดแทน แน่นอนว่าหนีไม้พ้นแรมแบบ GDDR 6 ที่มีราคาถูกกว่า ซึ่งตองทำงานควบคู่กับ Controller ที่มีประสิทธิภาพสูงที่กำลังถูกออกแบบอยู่ในขณะนี้

amd gddr6

GDDR6 จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 2 เท่าเมื่อนำมาเทียบกับแรม 8GB GDDR5 ในการ์ดจอ GeForce GTX 1070 Ti ถือว่าเป็นการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้นเพราะแรม GDDR6 มีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง แต่เพิ่มแบนด์วิดท์ได้เป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับ GDDR5 ในยุคปัจจุบัน โดยการ์ดจอระดับท๊อปในยุคนี้ยังคงใช้แรมแบบ GDDR 5 ในรุ่น Radeon RX 480 และ GeForce GTX 1070  ส่วนแรมแบบ GDDR5X ในการ์ดจอ GTX 1080

 

samsung gddr6 guru3d

GDDR6 เมื่อเปิดตัวจะเริ่มทำงานในตำแหน่งที่ GDDR5X จะสิ้นสุดลงประมาณ 14 ถึงสูงสุด 16 Gbps หมายถึงแบนด์วิธเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของแบนด์วิดท์ปัจจุบันและหน่วยความจำความถี่นาฬิกาที่สูงขึ้น แรงดันไฟฟ้า GDDR6 ที่ชาญฉลาดจะได้รับการจัดอันดับที่ 1.35 โวลต์ซึ่งเหมือนกับ GDDR5x บริษัท อื่น ๆ เช่น SK Hynix และ Micron กำลังดำเนินการด้วย GDDR6 เช่นกัน คาดว่าการ์ดจอ GDDR6 นั้นจะออกมาวางจำหน่ายในช่วงปี 2020

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...