Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ASUS, HP – นำเสนอคอมพิวเตอร์ Windows 10 ใช้ชิปประมวลผล ARM ใช้งานได้ 22 ชั่วโมง ต่อเน็ตได้ตลอดเวลา

เรียกได้ว่าเป็นไปตามความคาดหมายเพราะก่อนหน้านี้ก็มีข่าวหลุดมาว่าทาง Microsoft กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ใช้ชิป ARM อยู่ ซึ่งตอนนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการแล้วว่า “Always Connected PC”โดยมาพร้อมจุดเด่นก็คือการ

เมื่อนานมาแล้วถ้าใครยังจำกันได้ (แต่คนเขียนจำได้) ทาง Microsoft ได้เคยนำเสนอระบบปฏิบัติการ Windows RT ที่ใช้พื้นฐานการทำงานด้วยชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งก็ได้ล่มสลายไปแล้ว แต่ล่าสุดภายในงาน Qualcomm ที่ได้เปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นใหม่ตัวแรงอย่าง Snapdragon 845 สำหรับใช้งานในมือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากนั้น ก็มีการประกาศถึง การจับมือกับแบรนด์พีซี HP, Asus ด้วยการนำเสนอคอมพิวเตอร์พกพาระบบปฏิบัติการ Windows ที่ใช้ชิปของ Qualcomm อีกด้วย

microsoft always connected pc

เรียกได้ว่าเป็นไปตามความคาดหมายเพราะก่อนหน้านี้ก็มีข่าวหลุดมาว่าทาง Microsoft กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ใช้ชิป ARM อยู่ ซึ่งตอนนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการแล้วว่า “Always Connected PC”โดยมาพร้อมจุดเด่นก็คือการ แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 22 ชั่วโมง ที่สำคัญคือใช้งานได้ประสบการณ์ใช้งานใกล้เคียงมือถือ เพราะพร้อมใช้งานเสมอจากการ Sleep และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 4G LTE ได้ตลอดเวลา เพราะถูกดีไซน์ให้มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เป็นมาตรฐานอย่าง จอสัมผัส สแกนใบหน้า รองรับปากกา

TheAlwaysConnectedPCPoweredByQualcommSnapdragon ed

การกลับมาครั้งนี้ของทาง Microsoft ได้ทำการบ้านกับ Windows 10 รุ่นใหม่เป็นอย่างดี ด้วยการที่รองรับสถาปัตยกรรม ARM เต็มรูปแบบ ด้วยการคอมไพล์ตัว Windows (เป็น Windows 10 S) และ Edge เป็นเนทีฟสำหรับ ARM โดยเฉพาะ ทำให้รันโดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพ ซึ่งโปรแกรมแอพต่างๆ ที่เป็นสถาปัตยกรรม x86 จะทำงานบนการจำลอง emulator ที่รองรับเพียง 32 บิตเท่านั้น แน่นอนว่าทำให้สนับสนุนการทำงานโปรแกรยอดนิยมอย่าง Chrome หรือ Photoshop ได้ ไม่จำเป็นต้องเพิ่งพาแต่ Windows Store อีกต่อไป

always 04

 

สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีการนำเสนอในงานก็คือ ASUS NovaGo ที่เป็นโน้ตบุ๊ตรูปแบบ 2-in-1 สามารถพับหน้าจอได้ 360 องศา และ HP ENVY x2 ที่เป็น 2-in-1 Notebook เช่นกัน โดยเป็นรูปแบบแยกคีย์บอร์ดได้ ทำงานเป็นแท็บเล็ต ส่วน Lenovo ก็จะมีตามมาอีกที

ASUS DragonBook  2

รายละเอียดสเปกของ ASUS NovaGo หน้าจอ 13.3″ ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 835 ตัวแรง แน่นอนว่ามาพร้อมโมเด็ม X16 LTE ที่รองรับ Gigabit LTE (ซิมเป็น eSIM) โดยแบตเตอรี่สแตนด์บายได้ 30 วันและใช้งานได้จริง 22 ชั่วโมง ใส่แรมได้สูงสุด 8GB ส่วน SSD 256GB ราคาเริ่มต้นที่ 599 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 21,000 บาท) สำหรับรุ่นแรม 4GB / SSD 64GB และ 799 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 28,000 บาท) สำหรับรุ่น 8GB/256GB ส่วนรายละเอียดสเปกของ HP ENVY x2 จะใช้หน้าจอสแดงผลเป็นขนาด 12.3″ พร้อมรองรับ LTE มีช่องเสียบซิมในตัว แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 20 ชั่วโมง

เอาเป็นรายละเอียดในตอนนี้มีอยู่เท่านี้ ไว้ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมไว้จะมาอัพเดทกันอีกที เกี่ยวกับควมเป็นไปของระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ใช้ชิป ARM ส่วนรีวิวของ ASUS NovaGo และ HP ENVY x2 คงต้องรอทาง ASUS และ HP ส่งมาให้อีกที (แต่ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่นะ)

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย