Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC Mod – แค่โม BIOS เมนบอร์ดซิปเซ็ทตระกูล Z170 ก็ทำให้ใส่ชิปประมวลผล Intel Core i3-8350K ได้เฉย

หลังจากที่ผู้ใช้ทั่วโลกวาดฝันว่าจะมีเมนบอร์ด 300 series รุ่นใหม่ ที่นอกเหนือจาก Z300 series เพื่อจะเอามาจับคู่กับซีพียู Intel Gen8 Coffee Lake มาใช้กันบ้าง จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีวี่แวว หลังจากต้องผิดหวังกับการที่ไม่สามารถใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ตรุ่นเก่า

หลังจากที่ผู้ใช้ทั่วโลกวาดฝันว่าจะมีเมนบอร์ด 300 series รุ่นใหม่ ที่นอกเหนือจาก Z300 series เพื่อจะเอามาจับคู่กับซีพียู Intel Gen8 Coffee Lake มาใช้กันบ้าง จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีวี่แวว หลังจากต้องผิดหวังกับการที่ไม่สามารถใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ตรุ่นเก่า มาใช้งานร่วมกันได้ เนื่องจากไม่สนับสนุน

เพราะมีความแตกต่างกันในเรื่องของความต้องการ VRM requirement ที่ไม่เหมือนกันระหว่าง Intel Gen 6th, 7th และ Gen 8th ทำให้ผู้ที่อยากได้ Gen8 มาครอบครอง ก็ต้องยอมเลือกเมนบอร์ดราคาสูงกันต่อไป ปัจจุบันเมนบอร์ด Z370 ที่ถูกสุดๆ ในท้องตลาด อยู่ที่ราวๆ 4 พันกว่าบาท

Advertisement

MB MSI Z170 Intel Gen8 1

แต่เวลานี้ก็มีข่าวดีที่น่าสนใจ ว่ามีความเป็นไปได้ในการที่จำใช้งาน Intel Gen8 บนเมนบอร์ดชิปเซ็ต Z270 และ Z170 ด้วยการทำลายข้อจำกัดที่มีอยู่บนชิปเซ็ตรุ่นเก่านี้ ให้สามารถสนับสนุนซีพียูรุ่นใหม่ได้สมบูรณ์ ด้วยการแก้ไข BIOS ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง เพราะมีผู้ใช้บางรายได้ยืนยันผลในฟอรั่ม ตามที่ปรากฏอยู่ในภาพ แสดงให้เห็นถึงหน้าจอ EUFI ซึ่งรายงานผลการทำงานของซีพียู Core i3-8350K และชิปเซ็ต Z170 จากทาง MSI

MB MSI Z170 Intel Gen8 2

โดยรายละเอียดที่ค่อนข้างชัดเจนก็คือ มีการทดลองนำเมนบอร์ด MSI Z170 XPOWER Titanium มาใช้ เพื่อให้แน่ใจว่ามี VRM ที่มากพอในการทำงาน สิ่งที่ปรากฏขึ้นในภาพ ก็จะเป็นซีพียู Core i3-8350K สามารถรันได้บนหน้า BIOS เพียงแต่ว่าเนื่องจาก Intel ไม่ได้วางโซลูชั่นของ Intel Gen8 เอาไว้สำหรับ Z170 ทำให้ฟีเจอร์บางอย่างทำงานผิดปกติ เช่น กราฟฟิกบนซีพียูและ PCIe-x16 แม้ว่าจะใช้เพียงแค่การเชื่อมต่อสัญญาณเข้าหน้าจอเท่านั้น ไม่รวมถึงการ Benchmark ก็ยังไม่ผ่าน สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นจากปัญหาไดรเวอร์เอง โดยภาพที่ปรากฏน่าจะเกิดจากการใช้การ์ดจอบนสล็อตอื่นๆ แทน

MB MSI Z170 Intel Gen8 3

อย่างไรก็ดี แม้จะมีติดขัดอยู่บ้าง ก็ถือเป็นแนวโน้มที่น่าสนใจ ที่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และเป็นความหวังของคนที่กำลังจะหันมาใช้ Intel Gen8 กันมากขึ้น แต่ถ้าใครไม่ได้ซีเรียสกับเมนบอร์ดนัก ปัจจุบัน Z370 รุ่นล่างๆ ราคาไม่แพง ก็น่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างคุ้มค่าทีเดียว

ที่มา : eteknix

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

CPU ดีๆ ย่อมต้องใช้งานคู่กับเมนบอร์ดที่เจ๋งๆ งานนี้สำหรัับคนที่มอง Intel Gen 14 จะเอามาใช้งานอยู่ล่ะก็ มาดูกันดีกว่าว่า Mainboard ไหนบ้างที่คุณคู่ควร Intel Gen 14 เป็นโปรเซสเซอร์เจนเนอเรชั่น 14 ของบริษัท Intel ซึ่งเปิดตัวในปี 2023 เช่นเดียวกับเจนเนอเรชั่นที่ 12 และ 13...

CONTENT

Mainboard เป็นฮาร์ดแวร์ที่สำคัญมากๆ เพราะมันจะอยู่คู่กับพีซีของคุณไปจนกว่าคุณจะซื้อคอมเครื่องใหม่ มาดูกันว่ามีจุดไหนที่คุณจะต้องให้ความสำคัญเวลาจะซื้อกันดีกว่า เมื่อคุณคิดจะซื้อ Mainboard ใหม่ มีปัจจัยบางประการที่คุณควรคำนึงถึง ประการแรก  Mainboard ที่คุณเลือกควรเข้ากันได้กับ CPU และหน่วยความจำ(RAM) ของคุณ ในทำนองเดียวกัน ควรมีฟอร์มแฟคเตอร์ที่ถูกต้องเพื่อให้พอดีกับเคส PC ของคุณ(ไม่ว่าจะเป็นเคสเก่าหรือเคสใหม่) นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์คุณภาพหลายประการที่แม้จะไม่จำเป็น แต่ก็สามารถทำให้การประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของคุณง่ายขึ้นมาก หลังจากรวบรวมข้อมูลพอสมควรแล้ว ต่อไปนี้เป็นคุณลักษณะห้าประการที่คุณควรมองหาใน Mainboard ใหม่ของคุณ...

CONTENT

ถึงจะผ่านปี 2023 มาแล้วนั้นแต่ด้วยความที่ตอนนี้ยังไม่มี Mainboard รุ่นใหม่ๆ ออกมา สำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อ Mainboard ใหม่ๆ ในช่วงนี้ล่ะก็เราจะแนะนำ Mainboard สุดเจ๋งที่มาพร้อมไฟ RGB เทพๆ ให้คุณเป็นตัวเลือกกัน ถึงแม้จะเข้าสู่ปี 2024 มาได้จะเกือบเดือนแล้วนั้นทว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นทั้งทาง Intel และ AMD เองก็ยังคงไม่มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่จะต้องใช้ Mainboard ที่ต่างไปจากรุุ่นเดิม...

CONTENT

ช่องเชื่อมต่อที่ใช้มาตรฐาน PCI Express (PCIe) ในเครื่องคอมพิวเตอร์ นับเป็นช่องเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่สำคัญมาก เพราะมีจุดเด่นในด้านของแบนด์วิธที่กว้าง รับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว เราจึงได้เห็นการนำช่อง PCIe มาติดตั้งบนเมนบอร์ดเพื่อใช้เป็นจุดเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์ชิ้นอื่นมากมาย ที่คุ้นเคยกันหน่อยก็เช่น การ์ดจอ การ์ด Wi-Fi การ์ดเสียง ไปจนถึงการ์ดที่ช่วยเพิ่มการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เก็บข้อมูล อาทิ การ์ดสำหรับติดตั้ง SSD เป็นต้น ซึ่งก็ได้มีการพัฒนามาอยู่เรื่อย ๆ จนในปัจจุบันก็มีออกมาถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก