Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC Mod – แค่โม BIOS เมนบอร์ดซิปเซ็ทตระกูล Z170 ก็ทำให้ใส่ชิปประมวลผล Intel Core i3-8350K ได้เฉย

หลังจากที่ผู้ใช้ทั่วโลกวาดฝันว่าจะมีเมนบอร์ด 300 series รุ่นใหม่ ที่นอกเหนือจาก Z300 series เพื่อจะเอามาจับคู่กับซีพียู Intel Gen8 Coffee Lake มาใช้กันบ้าง จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีวี่แวว หลังจากต้องผิดหวังกับการที่ไม่สามารถใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ตรุ่นเก่า

หลังจากที่ผู้ใช้ทั่วโลกวาดฝันว่าจะมีเมนบอร์ด 300 series รุ่นใหม่ ที่นอกเหนือจาก Z300 series เพื่อจะเอามาจับคู่กับซีพียู Intel Gen8 Coffee Lake มาใช้กันบ้าง จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีวี่แวว หลังจากต้องผิดหวังกับการที่ไม่สามารถใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ตรุ่นเก่า มาใช้งานร่วมกันได้ เนื่องจากไม่สนับสนุน

เพราะมีความแตกต่างกันในเรื่องของความต้องการ VRM requirement ที่ไม่เหมือนกันระหว่าง Intel Gen 6th, 7th และ Gen 8th ทำให้ผู้ที่อยากได้ Gen8 มาครอบครอง ก็ต้องยอมเลือกเมนบอร์ดราคาสูงกันต่อไป ปัจจุบันเมนบอร์ด Z370 ที่ถูกสุดๆ ในท้องตลาด อยู่ที่ราวๆ 4 พันกว่าบาท

MB MSI Z170 Intel Gen8 1

แต่เวลานี้ก็มีข่าวดีที่น่าสนใจ ว่ามีความเป็นไปได้ในการที่จำใช้งาน Intel Gen8 บนเมนบอร์ดชิปเซ็ต Z270 และ Z170 ด้วยการทำลายข้อจำกัดที่มีอยู่บนชิปเซ็ตรุ่นเก่านี้ ให้สามารถสนับสนุนซีพียูรุ่นใหม่ได้สมบูรณ์ ด้วยการแก้ไข BIOS ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง เพราะมีผู้ใช้บางรายได้ยืนยันผลในฟอรั่ม ตามที่ปรากฏอยู่ในภาพ แสดงให้เห็นถึงหน้าจอ EUFI ซึ่งรายงานผลการทำงานของซีพียู Core i3-8350K และชิปเซ็ต Z170 จากทาง MSI

MB MSI Z170 Intel Gen8 2

โดยรายละเอียดที่ค่อนข้างชัดเจนก็คือ มีการทดลองนำเมนบอร์ด MSI Z170 XPOWER Titanium มาใช้ เพื่อให้แน่ใจว่ามี VRM ที่มากพอในการทำงาน สิ่งที่ปรากฏขึ้นในภาพ ก็จะเป็นซีพียู Core i3-8350K สามารถรันได้บนหน้า BIOS เพียงแต่ว่าเนื่องจาก Intel ไม่ได้วางโซลูชั่นของ Intel Gen8 เอาไว้สำหรับ Z170 ทำให้ฟีเจอร์บางอย่างทำงานผิดปกติ เช่น กราฟฟิกบนซีพียูและ PCIe-x16 แม้ว่าจะใช้เพียงแค่การเชื่อมต่อสัญญาณเข้าหน้าจอเท่านั้น ไม่รวมถึงการ Benchmark ก็ยังไม่ผ่าน สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นจากปัญหาไดรเวอร์เอง โดยภาพที่ปรากฏน่าจะเกิดจากการใช้การ์ดจอบนสล็อตอื่นๆ แทน

MB MSI Z170 Intel Gen8 3

อย่างไรก็ดี แม้จะมีติดขัดอยู่บ้าง ก็ถือเป็นแนวโน้มที่น่าสนใจ ที่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และเป็นความหวังของคนที่กำลังจะหันมาใช้ Intel Gen8 กันมากขึ้น แต่ถ้าใครไม่ได้ซีเรียสกับเมนบอร์ดนัก ปัจจุบัน Z370 รุ่นล่างๆ ราคาไม่แพง ก็น่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างคุ้มค่าทีเดียว

ที่มา : eteknix

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Tips & Tricks

คอมจอดำ เปิดไม่ติด ลองฟังเสียงดูแก้ปัญหาได้ ใครที่เคยเจออาการอยู่ๆ เปิดเครื่องคอมไม่ติด จอดำ คอมเปิดไม่ติด มีเสียง ติ๊ด งงไปหมดว่าเกิดอะไรขึ้น!? สำหรับวันนี้ ทางทีมงานมีเทคนิคดูอาการคอมพิวเตอร์เสียหรือมีปัญหาเบื้องต้น คอมเปิดไม่ติด มีเสียง ติ๊ด มาให้เพื่อนๆช่วยวิเคราะห์ก่อนที่จะยกไปให้ช่างเปลี่ยน บางทีโดนช่างฟันอีก เสียง ปิ๊บ(ฺBeep code) คือเสียงที่เมื่อคอมพิวเตอร์ของเรานั้นเกิดปัญหาจะส่งรหัสเสียงออกมาเป็น Beep แทน โดยเราสามารถเช็ครหัสเสียงแล้วเอาไปวิเคราะห์อาการได้ว่าเครื่องเรามีอะไรเสียบ้าง...

Tips & Tricks

เคยเป็นไหม โดยเฉพาะเวลาเล่นเกมกับ Notebook ที่เมื่อเราต้องการที่จะใช้ปุ่ม f1-f12 แต่ก็ดันต้องกดปุ่ม fn (ปุ่มฟังก์ชัน) ก่อนตลอด เช่น ในสถานการณ์รีบ ๆ หรือกำลังเข้าด้ายเข้าเข็มก็อาจทำให้เราลืมกดปุ่ม fn แทนที่จะเป็น f7 ก็กลายเป็นปุ่มลดเสียงไปเสียอย่างนั้น การกดผิดแบบนี้ก็อาจทำให้เราพลาดอะไร ๆ ในเกมไปเยอะเลยทีเดียว ทางทีมงาน Notebookspec จึงนำวิธีการง่าย ๆ...

GAMING ZONE

แรงเขย่าบัลลังก์รุ่นพี่ ราคาดี Core i9-10850K ความเร็วใกล้เคียง 10900K แต่ราคาถูกกว่า สำหรับคอเกมและโอเวอร์คล็อก