Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] HP Laserjet Pro M102W ปริ้นง่าย ความเร็วสูง รองรับงานปริ้นต่อเนื่อง เชื่อมต่อ WiFi ได้ ฟังก์ชั่นเยอะ คุ้ม

HP Laserjet Pro M102W เป็นเครื่องเลเซอร์ปริ้นเตอร์แบบโมโนที่ออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้ในสำนักงาน หรือในบางแผนกขององค์กร เนื่องจากให้กำลังการผลิตที่สูง พิมพ์ได้ต่อเนื่องและมีความคมชัด ด้วยความเร็วในการพิมพ์ที่ 23 แผ่นต่อนาที และพิมพ์แผ่นแรกที่ 7.3 วินาทีเท่านั้น

เครื่องเลเซอร์ปริ้นเตอร์ขนาดเล็ก เข้ามามีบทบาทในการทำงานของผู้ใช้ตามบ้านและสำนักงานมากขึ้นในเวลานี้ ส่วนหนึ่งเพราะอัตราการตอบสนองที่รวดเร็ว และประหยัด แม้จะดูลงทุนในช่วงแรกเยอะหน่อย แต่ก็ให้ผลตอบแทนในระยะยาวที่ดี โดยเฉพาะเครื่องปริ้นแบบโมโนหรือพิมพ์แบบขาว-ดำ ที่ดูเข้ากับผู้ใช้ตามบ้าน ที่มีสมาชิกในวัยเรียน นักศึกษาและคนทำงาน เพราะใช้ร่วมกันได้ หรือจะเป็นสำนักงานที่มีงานพิมพ์ต่อวันจำนวนมาก ทำเอกสารประกอบบรรยาย เพราะเอกสารที่ได้จะมีความคมชัดสูง

HP LaserJet Pro M102w 1

Advertisement

HP Laserjet Pro M102W เป็นเครื่องเลเซอร์ปริ้นเตอร์แบบโมโนที่ออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้ในสำนักงาน หรือในบางแผนกขององค์กร เนื่องจากให้กำลังการผลิตที่สูง พิมพ์ได้ต่อเนื่องและมีความคมชัด ด้วยความเร็วในการพิมพ์ที่ 23 แผ่นต่อนาที และพิมพ์แผ่นแรกที่ 7.3 วินาทีเท่านั้น ให้ความละเอียดอยู่ที่ 600 x 600 dpi และมีรอบการพิมพ์ในแต่ละเดือนสูงถึง 10,000 หน้า ซึ่งหากเทียบกับเครื่องปริ้นเลเซอร์ทั่วไป จะอยู่ที่ประมาณหลักพันเท่านั้น เครื่องปริ้นรุ่นนี้ให้การใช้งานที่ง่าย

เนื่องจากเป็นเครื่องแบบ Single function หรือปริ้นอย่างเดียว จึงไม่จำเป็นต้องอาศัยลูกเล่นมากมายนัก การควบคุมจึงอยู่ที่ปุ่มต่างๆ บนเครื่องเท่านั้น พร้อมไฟสถานะบอกการทำงาน แต่ที่น่าสนใจก็คือ การที่มีถาดกระดาษขนาดใหญ่ เพื่อให้รองรับการใช้งานต่อเนื่องได้มากขึ้น โดยรองรับได้มากกว่า 100 แผ่น ทั้งถาดขาเข้าและขาออก นอกจากนี้ยังสนับสนุนการสั่งปริ้นผ่าน WiFi และแอพฯ สำหรับสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย นอกเหนือจากการสั่งพิมพ์บนพีซีหรือโน๊ตบุ๊คตามปกติ ซึ่งความสามารถในด้านการพิมพ์นี้ มาในรูปลักษณ์ของเครื่องปริ้นขนาดเล็ก ที่วางบนโต๊ะทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้สบาย ประหยัดพื้นที่ได้มากทีเดียว

Specification

 • Functions : Print
 • Print Technology : Laser
 • First page out (ready) black : As fast as 7.3 sec
 • Print speed, black (normal) : Up to 23 ppm
 • Resolution (black) : Up to 600 x 600 dpi, HP FastRes 1200 (1200 dpi quality)
 • Resolution technology : HP FastRes 600, HP FastRes 1200
 • Monthly duty cycle : Up to 10,000 pages
 • Recommended monthly page volume : 150 to 1,500

Functional

 • Display : LED
 • Number of print cartridges : 1 Black
 • Replacement cartridges : HP 17A Original Black LaserJet Toner Cartridge CF217A(~1600); HP 19A Original LaserJet Imaging Drum CF219A(~12000)
 • Print languages : PCLmS, URF, PWG

Connectivity

 • Mobile Printing Capability : Apple AirPrint™; HP ePrint; Google Cloud Print 2.0; Mopria-certified; Wi-Fi Direct
 • Connectivity, standard : 1 Hi-Speed USB 2.0; Wireless
 • Network ready : Standard (Wi-Fi 802.11b/g/n)
 • Ports : 1 Hi-Speed USB 2.0

Paper Tray

 • Paper handling input, standard : 150-sheet input tray, 10-sheet priority tray
 • Paper handling output, standard : 100-sheet output tray
 • Paper trays, standard : 2 plus 10-sheet priority slot
 • Paper trays, maximum : 2
 • Duplex printing : Manual Duplex
 • Media sizes supported : A4; A5; A6; B5 (JIS)
 • Media types : Paper (laser, plain, photo, rough, vellum), envelopes, labels, cardstock, postcards

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

 

HP LaserJet Pro M102w 9

HP Laserjet Pro M102W มาในขนาดที่เล็กกระทัดรัดทีเดียว แม้บนโต๊ะขนาด 120cm ก็ยังมีพื้นที่เหลือพอสำหรับวางคอมพิวเตอร์หรือเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ก็ตาม

HP LaserJet Pro M102w 2

ถาดกระดาษขาเข้า รองรับได้ 150 แผ่น และถาดด้านบนสำหรับเอกสารแบบพิเศษอีกประมาณ 10 แผ่น

HP LaserJet Pro M102w 18

ครอบพลาสติกสำหรับแยกถาดกระดาษ ที่มีมาให้ในกล่อง สำหรับใช้เป็นถาดเอนกประสงค์ ติดตั้งยากเล็กน้อย ด้วยการพับและกดเข้าล็อคของเครื่อง

HP LaserJet Pro M102w 5

เมื่อครอบไปแล้ว จะสามารถยกเปิดขึ้นมา เพื่อใส่กระดาษเข้าไปด้านใน โดยมีตัวล็อคสำหรับไม่ให้กระดาษเลื่อนหรือเอียง

HP LaserJet Pro M102w 6

ถาดกระดาษขาออก รองรับได้ที่ 100 แผ่น พร้อมถาดขยาย ไม่ให้กระดาษหล่น และปรับพับเก็บได้ เมื่อไม่ใช้งาน

HP LaserJet Pro M102w 7

มุมด้านข้าง เป็นช่องว่างเล็กๆ สำหรับใช้ยกตัวเครื่องได้แบบถนัดมือมากขึ้น โดยที่น้ำหนักเครื่องประมาณ 4.7Kg เท่านั้นเอง

HP LaserJet Pro M102w 8

ด้านหลังมีเพียงพอร์ต USB และต่อสายไฟเท่านั้น

HP LaserJet Pro M102w 10

โทนเนอร์ที่ใช้จะเป็นรหัส 17A สำหรับ LaserJet โดยเฉพาะ ซึ่งปริ้นได้ราวๆ 1,600 แผ่น และยังมีรุ่น 19A ที่ให้งานปริ้นสูงถึงประมาณ 12,000 แผ่น มาเป็นตัวเลือกอีกด้วย

HP LaserJet Pro M102w 11

การถอดเปลี่ยนและติดตั้งโทนเนอร์ใหม่ทำได้ไม่ยาก แค่เปิดฝาเครื่องด้านบนออก จากนั้นดึงโทนเนอร์ออกมาตรงๆ แล้วเปลี่ยนโทนเนอร์ใหม่ลงไปตามสล็อตเดิมเท่านั้น

HP LaserJet Pro M102w 12

ไฟสถานะของเพาเวอร์ เมื่อพร้อมสำหรับการทำงาน โดยจะแสดงเป็นสีเขียว เมื่อเริ่มทำงาน

HP LaserJet Pro M102w 14

แถบด้านข้างจะเป็นตัวควบคุมการทำงาน ซึ่งจะประกอบด้วยปุ่ม WiFi พร้อมไฟสีฟ้า เมื่อทำงาน และปุ่มยกเลิกการทำงานที่มีอยู่ด้านล่างนั่นเอง

HP LaserJet Pro M102w 16

ผู้ใช้สามารถเลือกการเชื่อมต่อเข้ากับปริ้นเตอร์ เพื่อสั่งงานได้ทั้งแบบ WiFi-Direct ด้วยการค้นหาเครื่องปริ้นและเชื่อมต่อกันด้วย WiFi จากนั้นก็สามารถสั่งปริ้นงานได้ทันที

HP LaserJet Pro M102w 17

คุณภาพงานปริ้นที่ได้จากเครื่องพิมพ์เลเซอร์รุ่นนี้ ถือว่ามีความคมชัดและให้รายละเอียดที่ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกราฟฟิกหรือตัวอักษรก็ตาม

 

Conclusion

สำหรับ HP Laserjet Pro M102W ต้องถือว่าเป็นเลเซอร์ปริ้นเตอร์ขนาดกระทัดรัดอีกรุ่นหนึ่งจาก HP ที่มีความโดดเด่นในแง่ของฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่ธรรมดา แม้ว่าจะเป็นเครื่องปริ้นเตอร์แบบฟังก์ชั่นเดี่ยวก็ตาม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ลูกเล่นที่แทรกเข้ามาด้วยนั้น ตอบรับกับการใช้งานในด้านต่างๆ ได้ไม่น้อย เช่น ความเร็วในการปริ้นที่ดี เมื่อบวกกับการสนับสนุนการปริ้นต่อเนื่องเป็นจำนวนมากๆ

โดยยังคงคุณภาพได้ จึงเหมาะอย่างยิ่งกับสำนักงานหรือองค์กรที่มีส่วนงานที่ต้องอาศัยการปริ้นจำนวนมาก เช่น เอกสารประกอบการสัมนา หรือเอกสารเสริมการบรรยายเป็นต้น แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การรองรับงานพิมพ์ที่ยืดหยุ่น กับการรองรับฟีเจอร์ HP ePrint สำหรับโมบายและการต่อ WiFi ที่เชื่อมต่อได้ง่ายขึ้น

เรื่องแง่ของการควบคุมและสั่งงาน มีแผงควบคุมเล็กๆ ที่อยู่บริเวณด้านบนของเครื่อง ซึ่งตามจริงแล้ว ด้วยการเป็นปริ้นเตอร์แบบ Single function จึงแทบไม่ต้องพึ่งพาปุ่มหรือหน้าจอควบคุมมากนัก และเช่นเดียวกับเครื่องปร้ินรุ่นนี้ ที่มีเพียงปุ่มให้ใช้งานง่ายๆ เท่านั้น จึงเข้าใจได้ง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการดูแลรักษาหรือจะเปลี่ยนโทนเนอร์ ก็ทำได้ด้วยตัวเอง เพราะทาง HP เปิดให้ผู้ใช้สามารถจัดการเองได้ เพียงแค่เปิดฝาด้านบนและเปลี่ยนโทนเนอร์ได้ในไม่กี่ขั้นตอน

ซึ่งหากมองถึงจำนวนการพิมพ์ระดับพันกว่าแผ่นบนโทนเนอร์ปกติ หากเป็นในสำนักงานเล็กๆ ก็อาจจะปริ้นกันได้เป๋็นเดือนๆ หรือหากเป็นแผนกในองค์กรใหญ่ ไม่อยากเปลี่ยนบ่อยๆ ก็สามารถเลือกโทนเนอร์ขนาดใหญ่ ที่รองรับงานปริ้นในระดับหมื่นแผ่นได้อีกด้วย ในแง่ของสนนราคาค่าตัวราวๆ 5 พันบาทนั้น HP Laserjet Pro M102W เครื่องนี้ ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างคุ้มค่าทีเดียว

จุดเด่น

 • ขนาดเล็กกระทัดรัด ไม่เปลืองพื้นที่
 • ให้ความเร็วในการพิมพ์ที่สูง
 • ให้ความคมชัดในงานพิมพ์
 • รองรับการสั่งงานผ่าน Wireless และแอพลิเคชั่นบนมือถือ

ข้อสังเกต

 • ถาดกระดาษเสริม มีการติดตั้งที่ซับซ้อนเล็กน้อย

 

Price : ประมาณ 4,950 บาท

Contact : HP Laserjet Pro M102W

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

COMMART

รวมโน๊ตบุ๊คทั้งสายทำงานและเกมมิ่งน่าโดนในงาน Commart Bright 2021 ไว้ให้เลือกแบบจัดเต็ม รุ่นไหนถูกใจตรงไปรูดบัตรเลย!  งาน Commart Bright 2021 ครั้งนี้เรียกว่าโปรโมชั่นมาแบบจัดเต็ม ขนโน๊ตบุ๊คสายทำงานและเกมมิ่งรวมทั้งพีซีและเกมมิ่งเกียร์มาให้เต็มงานให้เราเลือกซื้อกันได้แบบเต็มที่เลย ซึ่งผู้เขียนได้แนะนำโน๊ตบุ๊ครุ่นน่าสนใจน่าโดนไปในบทความรวมโปรโมชั่นของ Commart ไปแล้ว 12 รุ่น แต่ถ้าแบ่งตามระดับราคาว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ก็บอกเลยว่ายังมีรุ่นน่าสนใจให้เลือกซื้ออีกเพียบAdvertisement สำหรับโน๊ตบุ๊คในบทความนี้จะรวมเครื่องสายทำงานและเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้ด้วยกันและแบ่งกลุ่มชัดเจนด้วยระดับราคาไปในตัว ซึ่งจากมุมมองของผู้เขียนแล้วเห็นว่าโน๊ตบุ๊คทำงานทั่วไปในชีวิตประจำวันนั้น ช่วงราคาไม่เกิน 30,000 บาท...

Buyer's Guide

เครื่องปริ้นถ่ายเอกสารได้ เครื่องเดียวจบของไม่ล้นโต๊ะ ราคาตอนนี้ก็ไม่แพงแล้วนะ เครื่องปริ้นถ่ายเอกสารได้เป็นปริ้นเตอร์ที่รวบเอาฟีเจอร์ทั้งเรื่องการปริ้นท์, สแกนและถ่ายเอกสารเอาไว้ในตัวเดียวกัน ซึ่งข้อดีคือประหยัดพื้นที่และบางรุ่นยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ทำให้สั่งปริ้นท์งานจากแอพฯ ในสมาร์ทโฟนได้ด้วย ช่วยให้ทำงานได้สะดวกขึ้นมาก ระดับที่จะมีติดบ้านเอาไว้ถ่ายสำเนาเอกสารสำคัญๆ เอาไว้ใช้งานได้โดยไม่ต้องกลุ้มวิ่งหาร้านถ่ายเอกสารให้เสียเวลาและหลายๆ รุ่นก็เป็นระบบแท็งค์หมึกจากโรงงาน ทำให้ค่าหมึกตอนปริ้นท์หรือถ่ายเอกสารต่อหน้าถูกลงมาก ไม่ต้องถอดเปลี่ยนยกตลับแบบในอดีตแล้วAdvertisement ส่วนหลายๆ คนที่คิดว่าเครื่องปริ้นถ่ายเอกสารได้ราคาจะสูงหรือเปล่า ในส่วนนี้เรียกว่าไม่ต้องกังวลเท่าไหร่แล้ว เนื่องจากผู้ผลิตหลายๆ เจ้าพากันเปิดตัวปริ้นเตอร์ประเภทนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีหลากรุ่นหลายฟีเจอร์ ทำให้เราเลือกซื้อตั้งแต่รุ่นราคาพันต้นๆ ไปจนหลักหมื่นฟีเจอร์ล้นเครื่องได้เลย แต่ก่อนจะไปหาซื้อเครื่องปริ้นถ่ายเอกสารได้มาใช้สักเครื่อง...

PROMOTION

โปรฯร้อนแรงสุดคุ้มมาแล้ว!! AMD BRAND FAIR แจกโค้ดลดเพิ่ม ชาวค่ายแดงต้องโดนใจ เล็งตัวไหน มีสเปคในใจ รีบช้อปด่วน!!  *พิเศษเฉพาะช้อปออนไลน์ในงาน AMD BRAND FAIR เท่านั้น! Advertisement ช้อปคุ้มๆ กับคูปองส่วนลดจุกๆ กรอกโค้ด BNNAMDF1500 ลดทันที  1,500.-  เมื่อช้อปครบ 30,001.- กรอกโค้ด...