Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Game Scoop – สตรีมเมอร์กับความรับผิดชอบต่อสังคม มีแค่ไหน ? ถามใจเธอดู ?

jennythesquirrel 2016010816918699.shot .thumb

ปัจจุบันไม่ว่าใครๆก็สามารถเป็นสตรีมเมอร์หรือ Live กิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันให้คนอื่นดูได้ นับตั้งแต่ Facebook เปิดให้ Live สดๆกันได้ เราก็เห็นทุกคนเลือกที่จะถ่ายทอดสดต่างๆออกมากันเพียบ ที่ฮิตๆก็คงจะเป็นการไลฟ์เล่นเกมสด ประกอบคอมสด รีวิวสินค้ากันแบบสดๆหรือไปจนถึงการโชว์….สดๆ เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครก็ทำให้ตัวเองเป็นสุดสนใจได้

Advertisement

แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างย่อมมี 2 ด้าน ทั้งดีและร้าย ถ้าเราทำดีก็มีคนติดตามเยอะ แต่ถ้าเราทำผิดพลาดหรือไม่ดีก็ย่อมที่จะมีคนไม่ชอบ เพราะฉะนั้นผมเลยอยากฝากข้อคิดสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะเป็นสตรีมเมอร์หรือนักถ่ายทอดสดไว้สักหน่อย

thesiliconreview popular twitch streamer taking a break from live streaming

คำหยาบคาย

สำหรับบางท่านอาจจะมองว่าการใช้คำหยาบคายนั้นทำให้เข้าถึงผู้ฟังได้ดี แสดงถึงความสนิท และเป็นตัวเรียกแขกชั้นดี ยิ่งหยาบก็ยิ่งมีคนพูดถึง แต่อย่าลืมนะครับว่าคำหยาบเองก็มีหลายระดับ บางคำหรือการไลฟ์บางอย่างอาจจะเพิ่มบรรยากาศได้ดี แต่กับบางคำและบางคนนั้นมันก็อาจจะดูหยาบเกินไป และอย่าลืมว่าการไลฟ์สดส่วนใหญ่ไม่สามารถระบุได้ว่าคนดูเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ขนาดไหน เพราะฉะนั้นการใช้คำหยาบไม่ได้ช่วยให้ท่านดูเท่ ดูดัง แต่ยังทำให้ท่านดูแย่ และอาจจะมีผลกับเยาว์ชนด้วย สตรีมเมอร์หลายๆท่านก็ดังได้โดยไม่พูดคำหยาบสักคำ ลองดูเขาและนำมาปรับดูนะครับ

ยอมรับผิด

เนื่องจากการไลฟ์สดมีโอกาสผิดพลาสเสมอ ไม่เหมือนเป็นการถ่ายทำแยกที่สามารถเช็คและแก้ก่อนได้ทัน เพราะฉะนั้นถ้าเกิดความผิดพลาดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระหว่างไลฟ์ หรือมารู้หลังจากไลฟ์ไปแล้ว ก็ควรจะยอมรับผิดตรงๆไม่ใช่แถ หรือปัดความรับผิดชอบ บางท่านอาจจะยังไม่เด่นไม่ดัง แต่ถ้าเกิดอนาคตมีคนขุดเรื่องนี้มาก็ทำให้ท่านเสียเครดิตได้เสมอ เช่นใส่แรมผิด หรือระบบราคามโนผิดไป ก็แค่ยอมรับผิดและขอโทษพร้อมปรับแก้ไข ไม่ใช่มาแถแบบนั้นแบบนี้ ยิ่งดังก็จะยิ่งมีคนจำเรื่องผิดพลาดของท่าน พร้อมขุดมาแฉได้เสมอ และมันจะทำให้คนที่ติดตามเข้าใจผิดๆ และหมดความเชื่อถือในตัวของท่านด้วยนะครับ

bigo screenshot users

อย่าสักแต่ตีหัวเข้าบ้าน

หลายๆท่านน่าจะเคยเจอกัน พวกเขียนชื่อไลฟ์แรงๆ เพื่อเรียกแขกเข้ามา ไม่ว่าจะทั้งชมและด่า หรือเขียนว่าแจกของใหญ่ ให้แชร์ให้คอมเมนท์ สุดท้ายก็เบี่ยวไม่แจกเฉย เพราะฉะนั้นการใช้หัวข้อไลฟ์ อาจจะมีชื่อแรงๆที่ดึงคนเข้ามาด้วยได้บ้าง แต่ก็ควรเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับไลฟ์ด้วย เอาให้เหมาะสมไม่แรงเกินไปนัก เน้นตามความเป็นจริงจะดีกว่านะครับ

โกหกเพื่ออะไร

บางท่านก็เลือกที่จะสรรหาเรื่องโกหกมาไลฟ์กันโดยไม่ใช่เรื่องที่เคยเกิดขึ้นจริงๆ บางเรื่องมันก็ดูออกง่ายเหมือนพูดกันเป็นเรื่องตลกมากกว่า เช่นบอกว่าเคยเจอ JFK ไรงี้ ซึ่งเราก็รู้ว่ามันไม่จริงหรอก แต่บางเรื่องมันก็พูดยากเช่นบอกว่าผมเคยเทสตัวนั้นแรกกว่าตัวนี้ หรือซื้อการ์ดจอรุ่นนี้เถอะมันแรงกว่าแน่นอน ซึ่งถ้าเป็นผู้ใช้หน้าใหม่ไม่รู้ก็คงเลือกที่จะซื้อตาม ซึ่งเขาอาจจะไม่ได้มีโอกาสเทสเปรียบเทียบ แต่ไอดอลเขาไลฟ์บอกว่าตัวนี้ซื้อเลยมันแรง ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วอาจจะไม่ได้แรงกว่าก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าโกหกไปเลย อันไหนดีกว่าก็พูดไปตามจริง หรือไม่รู้ก็บอกว่าไม่รู้ ยังรู้สึกดีกว่า บางคนโกหกเพราะไม่รู้ยังพอไหว แต่บางคนรับเงินมาเพื่อโกหกโดยเฉพาะแบบนี้ก็ไม่ไหวนะนายจ๋า โดนจับโป๊ะกันอยู่เนืองๆหลายเคสมาแว้ว

cropped LogoMaker 1496205175202 2 1

 

หน้าไหวหลังหลอก

หน้าไลฟ์แทบจะกราบคนดู คนดูคือพระเจ้าพูดอะไรก็ดีหมด แต่พอเจอตัวจริงบางคนนี่อย่างยิ่ง ขอถ่ายรูปก็ไม่ยอม หรือแม้จะขอคุยด้วยทักทายนิดหน่อยก็ทำตัวหยิ่งยโสธรเหลือเกิน บางคนก็เอาคนดูไปนินทาลับหลังก็มี น่าจะเคยเจอกันพวกแคปคอมเมนท์จากยูสเซอร์หรือที่ถามใน inbox ไปลงเพจส่วนตัวเพื่อโชว์ความฉลาด เคสนี้ก็จะมีจำโป๊ะได้เยอะเหมือนกันนะครับ เพราะฉะนั้นหน้ากล้องเป็นไง หลังกล้องก็ควรเป็นงั้น เพราะเราอยู่ได้ด้วยคนดูนะครับผม

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ขาตั้งโทรศัพท์ 8 รุ่น ถ่ายวีดีโอ ไลฟ์สด เซลฟี่ ราคาหลักร้อย พกพาได้ ขาตั้งโทรศัพท์ในปี 2023 นี้ยังเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานในหลายด้าน เช่น นักท่องเที่ยว ที่อยากได้ภาพสวยๆ มุมกว้างๆ ไม่ต้องฝากคนอื่นถ่ายให้ หรือใช้ในการถ่ายงานด้วยมือถือ ภาพที่ได้มีความนิ่งและคมชัดมากกว่าถือด้วยมือ หรือจะใช้ไลฟ์สตรีมขายสินค้า หรือถ่ายทำคอนเทนต์ รีวิวสินค้าก็ได้หมด เพราะด้วยขาตั้งแบบนี้ ตอบโจทย์การใช้ได้ จะเริ่มต้นกับงบประหยัดหลักร้อยบาท...

PR-News

AMD Streamer Challenge @Acer ทำลายทุกอุปสรรคด้วยสุดยอดพลังของ Acer Gaming และ AMD AMD Streamer Challenge กับ @Acer ร่วมรับชมได้ที่ @asia.gamescom    พร้อมรึยังเหล่าเกมเมอร์?  ที่จะมาทำความรู้จักกับสตรีมเมอร์จาก Team Acer :Advertisement Indonesia @GemaShowIndo...

Tips & Tricks

เป็นที่ทราบกันว่ายุคสมัยนี้การเข้าถึงในด้านข่าวสาร ความเคลื่อนไหว และกิจกรรมต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ทั้งหลาย Facebook เองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ซึ่งทาง Facebook ก็ได้พัฒนาฟีเจอร์เด็ด ๆ ขึ้นมาเอาใจผู้ใช้งานเพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุด ทีมงาน Notebookspec จึงอยากชวนให้มาทำความรู้จักกับฟีเจอร์เด็ดจาก Facebook ที่นอกจากจะเป็นความบันเทิงให้แก่ผู้ใช้งานแล้ว ยังสร้างรายได้ให้แก่ผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้า แม่ค้า คนทำคอนเทนต์ บริษัท ร้านค้า...

Game News

ถึงกับเป็นประเด็นร้อนในแวดวงสตรีมเมอร์ เมื่อพี่แว่นแห่ง FPS Thailand ได้กล่าวประเด็นนี้การร่างกฎหมายควบคุมเกมและการ Streming ในไลฟ์สด (สามารถเข้าไปรับฟังในส่วนที่พี่แว่นได้พูดเรื่องประเด็นนี้ได้ที่: Twitch.tv/dmt_tv) โดยมีเนื้อหาหลัก ๆ ที่จะออกกฎมาควบคุมดังนี้Advertisement 1. การจัดการแข่งขันเกมต้องได้รับการอนุญาต 2. ห้ามแข่งขันเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) หรือเกมที่มีความรุนแรง 3. ห้ามสตรีมเมอร์ สตรีมเกมเกินวันละ 2 ชั่วโมง เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของสตรีมเมอร์เอง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก