Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Dell Inspiron 5570 โน๊ตบุ๊คสเปค i7 Gen 8 + Ram 8 + SSD 128 สุดคุ้ม ราคา 30,400 บาท

Dell หนึ่งในผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ซึ่งส่วนใหญ่แล้ผลิตไว้ใช้งานสำหรับทำงานหรือเพื่อองค์กรเป็นหลัก เพราะ ด้วยงานบริการหลังการขายที่ดี มี On-site Service ที่มีคุณภาพ ทำให้หลายๆ บริษัทเลือกใช้คอมพิวเตอร์ยี่ห้อ Dell เป็นหลักนั่นเอง

Dell หนึ่งในผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ซึ่งส่วนใหญ่แล้ผลิตไว้ใช้งานสำหรับทำงานหรือเพื่อองค์กรเป็นหลัก เพราะ ด้วยงานบริการหลังการขายที่ดี มี On-site Service ที่มีคุณภาพ ทำให้หลายๆ บริษัทเลือกใช้คอมพิวเตอร์ยี่ห้อ Dell เป็นหลักนั่นเอง ซึ่งสำหรับตัวโน๊ตบุ๊ค Dell ก็จะมีรุ่น Inspiron ที่จะเน้นในส่วนของการทำงาน หรือเล่นเกมเป็นหลัก โดยมีตั้งแต่ Dell Inspiron 7000 Series, 5000 Series และ 3000 Series เรียงตามลำดับรุ่นสูงไปรุ่นรอง

และในบทความนี้เอง ทีมงานได้รับเครื่อง Dell Inspiron 5570 หนึ่งใน Dell Inspiron 15 5000 Series กับโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มาพร้อมวัสดุและงานประกอบสวยงาม เน้นตามสไตล์ Dell ที่สำคัญเลยคือมาพร้อมกับ Intel Core i7 Gen 8 รุ่นล่าสุด และการ์ดจอของ AMD ตัวใหม่ที่เป็น AMD Radeon 530 (4GB GDDR5) อีกด้วย เป็นที่น่าแปลกมากปกติแล้ว Dell มักมาช้ากว่ายี่ห้ออื่นเสมอ แต่คราวนี้มาไวเป็นเจ้าแรกๆ เลยทีเดียว มาดูกันครับว่าผลการทดสอบของ Dell Inspiron 5570 จะเป็นยังไงกันบ้างไปดูด้านล่างกันได้เลยครับ

Advertisement

VDO Review

Specifications

สเปคภายในของตัว Dell Inspiron 5570 จะคล้ายกับกลุ่มโน๊ตบุ๊คทั่วไป โดยมาพร้อมขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล พาเนล TN คุณภาพดีซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริงตามมาตรฐาน ทางด้านประสิทธิภาพเลือกชิปประมวลผลเป็นตัวล่าสุดอย่าง Intel Core i7-8550U ความเร็ว 1.80  GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 4.00 GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 4 คอร์ 8 เทรด ซึ่งแน่นอนว่าให้ความแรงที่แรงกว่ารุ่นเดิม i7-7500U กว่าเท่าตัวเลยทีเดียว

ส่วน Ram ก็ติดตั้งมาให้ขนาด 8 GB DDR4 Bus 2400 เพียงพอกับการใช้งานแน่นอน ในส่วนของการ์ดจอแยกก็อยู่ในระดับกลางๆ อย่าง AMD Radeon 530 (4GB GDDR5) ที่เรียกได้ว่าแรงกว่าใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ Harddisk ก็มีทั้งแบบธรรมดา 1 TB 5400 RPM + 128 GB SSD อีกด้วย โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.35 กิโลกรัม

นอกจากนี้ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อก็พร้อมกับ Wireless 802.11ac + Bluetooth 4.1 พอร์ตเชื่อมต่อก็มาให้ครบครันตามมาตราฐานคือมีทั้ง USB 3.1 type C, USB 3.0, USB 2.0 รวมถึงยังมี Drive DVD มาให้ด้วย ตัวกล้องด้านหน้ารองรับการใช้งาน VDO Call แบบ HD มีไมค์ตัดเสียง 2 ตัว โดยราคาของ Dell Inspiron 5570 รุ่นนี้อยู่ที่ 30,400 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปี แบบ On-site Service (ซ่อมฟรีถึงบ้าน)

Hardware / Design

Dell Inspiron 5570 Review 1

ในส่วนของการดีไซน์ของ Dell Inspiron 5570 ก็ดูออกจะเหมือนเป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นหนึ่งที่ดีไซน์ออกมาธรรมดาทั่วไป เรียบง่าย ไม่ได้มีเอกลักษณ์อะไรที่โดดเด่นมากนัก ซึ่งตัวบอดี้เครื่องที่ทีมงานได้มารีวิวนั้นเป็นสีดำด้าน ฝาหลังจะเป็นสีดำผิวเรียบ พร้อมมีโลโก้ Dell อยู่ตรงกลางสีดำ วัสดุบอดี้ภายนอกเป็นพลาสติกเกรดดี พร้อม ให้สัมผัสถึงงานประกอบที่ดีและแน่หนา แต่อาจจะเป็นรอยนิ้วมือง่ายสักนิดตรงฝาหลัง ต้ องหมั่นทำความสะอาดกันสักหน่อยนะครับเวลามือเปื้อนเหงื่อแล้วมาจับ

ต่อมาวัสดุด้านใต้ตัวเครื่องก็ยังเป็นพลาสติกด้านสีดำด้าน ผิวสัมผัสจะหยาบไม่เรียบเหมือนฝาหลัง ซึ่งข้อดีคือไม่เป็นรอยนิ้ว อีกงานงานประกอบก็แน่นหนาแข็งแรง มีช่องรูระบายอากาศสำหรับระบายความร้อน พร้อมมีคำว่า Inspiron ปั๊มเอาไว้ตรงกลาง ซึ่งหากใครจะทำการอัพเกรดอาจจะยากสักหน่อย เพราะ มีน็อตเยอะมากและก็แกะฝาหลังใหญ่ออกทั้งหมด ไม่สามารถแกะอัพเกรดแบบทีละส่วนได้

Dell Inspiron 5570 Review 29

ทางด้านดีไซน์ด้านในก็จะยังเป็นพลาสติกทั้งหมด หน้าจอเป็นพลาสติกสีดำด้าน ให้สัมผัสที่ดี ไม่เป็นรอยนิ้วมือ มีกล้องอยู่ตรงกลางบนหน้าจอและไมค์ตัดเสียงสองตัว พร้อมมีแผ่นยางรองขนาดใหญ่ทั่วมุมและมีโลโก้ Dell สีเงินอยู่ตรงกลางล่างตามแบบฉบับของซีรีส์ Inspiron ส่วนแกนฝาพับเป็นแกนเดี่ยวขนาดใหญ่แข็งแรงพร้อมมีรูระบายความร้อนเป่าลมออกอยู่ที่แกนฝาพับด้วย

ส่วนบอดี้ตรงคีย์บอร์ดจะเป็นพลาสติกสีเทาดูกลืนเข้ากับตัวเครื่องเป็นอย่างดี คีย์บอร์ดก็เป็นแบบ Full Size ตามมาตราฐานมี Numpad และมีปุ่มปิดเครื่องแยกอยู่ที่มุมบนขวาจะได้ไม่เผลอไปกดโดน สรุปโดยรวมการออกแบบดีไซน์ภายนอก ภายใน รวมถึงวัสดุงานประกอบนั้น ตัวเครื่อง Dell Inspiron 5570 ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Dell ที่ทุกคนไว้ใจและมั่นใจจริงๆ ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีดีไซน์แบบมินิมอล

Keyboard / Touchpad

Dell Inspiron 5570 Review 6

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำสกรีนตัวอักษรสีขาว มีการออกแบบคล้ายกับซีรีส์ Inspiron ทั่วไป ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ก็ถือว่าทำไว้ดีอยู่แล้วเช่นกันตามสไตล์ของ Dell กับคีย์บอร์ด 6 แถวขนาด Full Size พร้อม Numpad อีกทั้งด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด รวมทั้งแป้นก็เด้งกับนิ้วเมื่อกดลงไปอย่างพอดี ในส่วนของไฟ LED Backlit ก็เป็นสีขาวปรับได้สองระดับสามารถใช้งานได้ดีทีเดียว ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมขวาบน สีกลืนไปกับเครื่อง ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน พร้อมมีไฟส่องสว่างให้เห็นสถานะ

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คปัจจุบันหลายๆ รุ่น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้า

Screen / Speaker

Dell Inspiron 5570 Review 3

หน้าจอของ Dell Inspiron 5570 ที่ทางทีมงานได้มารีวิวเป็นแบบจอด้านขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซลหรือ Full HD พาเนล TN ซึ่งให้คุณภาพที่ดีในระดับหนึ่งและดีกว่าโน๊ตบุ๊คในตลาดในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกันพอสมควร โดยมีจุดที่น่าชื่นชมอีกอย่างหนึ่งของเจ้าเครื่องนี้คือมีการใส่ยางขอบจอมาตลอดแนวของจอเลย ต่างจากโน๊ตบุ๊คอื่นๆ ที่มักจะติดตั้งมาเป็นจุดๆ ในบางตำแหน่งเท่านั้น ซึ่งยางนี้จะมีประโยชน์ก็ในการซับแรงกระแทกเวลาที่จอพับอยู่ได้

ลำโพงที่ติดตั้งมาให้จะอยู่ที่ขอบตัวเครื่องด้านหน้า โดยลำโพงจะอยู่บริเวณมุมฝั่งซ้ายและขวาด้านล่างของตัวเครื่องพร้อมติด ซึ่งให้เสียงเป็นแบบ Stereo 2.0 โดยคุณภาพเสียงที่ได้นั้นถือว่าธรรมดาเหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไป แยกเสียงซ้ายขวาได้ดี ส่วนความดังของเสียงก็ดังฟังชัดเจนไม่เบาจนเกินไป จะนำไปใช้ดูหนัง ฟังเพลงหรือเล่นเกมก็สามารถทำได้ดีตามมาตราฐาน

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Dell Inspiron 5570 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล TN ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

ASUS VivoBook X542U s3

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 58% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 159 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊คราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงแล้ว อันนี้ไม่แนะนำ

สรุปสุดท้ายด้วยคะแนนรวมทั้งหมดโดยตัวเครื่อง Dell Inspiron 5570 ได้คะแนนไป 3.0 คะแนน ซึ่งเมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์กลางๆ พอใช้งานตามมาตราฐานทั่วไปพอได้

Connector / Thin And Weight

Dell Inspiron 5570 Review 23

ส่วนในการเชื่อมต่อและการบันทึกข้อมูลต่างๆ Dell Inspiron 5570 เครื่องนี้รองรับการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน HDMI, 2 x USB 3.1 Gen 1, 1 x USB 3.1 tpye C, 1 x USB 2.0, Kensington lock slot , SD card (SD, SDHC, SDXC), Lan และรูหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ พร้อมยังมี Drive DVD มาให้อีกด้วยสำหรับใครที่ยังใช้งานอยู่ถือว่าจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้ง Bluetooth 4.2 และ Wireless มาตราฐานใหม่แบบ 802.11 a/b/g/n/ac ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Wifi แบบ 5 GHz ได้ เรียกได้ว่าหมดห่วงเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อมีให้ใช้เหลือๆ

ขนาดตัวเครื่องของ Dell Inspiron 5570 ที่มีหน้าจอ 15.6 นิ้วทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่ใกล้เคียงกับรุ่นอื่นทั่วไป โดยมีขนาดอยู่ที่ 380 x 258 x 19.9 mm (กว้าง x ยาว x สูง) ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.35 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับอแดปเตอร์ที่ชาร์จเข้าไปด้วย ก็จะมีหนักราวๆ 2.5 กิโลกรัม ก็จัดว่ามีน้ำหนักไม่มากจนเกินไปอยู่ในระดับเกณฑ์กลางๆ ซึ่งสามารถตอบสนองในเรื่องของการพกพาได้ดีในระดับหนึ่ง

Performance / Software

Dell Inspiron 5570 มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-8550U  ซึ่งเป็นชิปประมวลผลแบบประหยัดพลังงานรุ่นล่าสุด มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.80 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 4.00 GHz เแบบ 4 Core/ 8 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักๆ ก็รองรับได้สบายๆ และมาพร้อม Ram ภายในขนาด 8 GB DDR4 Bus 2400

Dell Inspiron 5570 CPU1  Dell Inspiron 5570 CPU2

ในส่วนด้านการ์ดจอตัวออนบอร์ดจะเป็น Intel UHD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีกว่ารุ่นเก่าพอสมควร พร้อมติดตั้งการ์ดจอแยกจากค่ายแดงอย่าง AMD Radeon 530 (4GB GDDR5) รุ่นใหม่ล่าสุด แต่โปรแกรม GPU-Z มองเห็นเป็น AMD Radeon R7 M460 ซึ่งตัวการ์ดจอรุ่นนี้สามารถการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเล่นเกมที่กินทรพยากรได้เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง

Dell Inspiron 5570 GPU1  Dell Inspiron 5570 GPU2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

Dell Inspiron 5570 cine

ฮาร์ดดิสก์ในตัวเครื่องที่ให้มามีความจุอยู่ถึง 1TB ความเร็ว 5400 รอบ ทีมงานได้ทดสอบด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 46.3 MB/s และสูงสุดที่ 111.8 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 83.1 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 23.6 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นจัดอยู่ได้ตามมาตรฐานของฮาร์ดดิสก์ปกติ

Dell Inspiron 5570 hdd

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD m.2 แบบ sata 3 ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 128 GB โดยมีความเร็วระดับการอ่านอยู่ที่ 547.1 MB/s และเขียนที่ 339.8 MB/s ถือว่าสูงใช้ได้ตามมาตราฐาน

Dell Inspiron 5570 ssd

ในถัดไปทีมงานจะมาทดสอบในเกมเล่นเกมกันบ้างกับเกมยอดนิยมทั้ง 3 เกม จะเป็นอย่างไรกันบ้างกับ Dell Inspiron 5570 ไปดูกันเลยครับ

dell 5570 chart

จากกราฟจะเห็นได้ว่าคะแนนเฟรมเรททำได้ค่อนข้างดีในบางเกม โดยเฉพาะ DOTA 2 และ Overwatch โดยการทดสอบเกมมีค่าเฉลี่ย 40 FPS ขึ้นไป ซึ่งทำการปรับเป็นแบบกลางๆ ส่วนเกมที่กินสเปคหนักๆ อย่าง BF1 ตัวเครื่องเล่นแล้วมีอาการกระตุก และรู้สึกหน่วงๆ ไม่ลื่นตาเท่าไรนักถึงแม้ว่าจะปรับต่ำสุดแล้วก็ตาม ซึ่งหากมองดูโดยรวมแล้วถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้มาเล่นเกม ควรหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นดีกว่า หรือไม่ก็ขยับไปเป็นรุ่น Inspiron 7577, Vostro 7570 จะดีกว่ามากครับ

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ใน Dell Inspiron 5570 เครื่องนี้เป็นแบบ 3 Cell ขนาด 3,200 mah ถือว่าให้มากลางๆ ไม่เยอะมาก ซึ่งเหมาะกับเครื่องที่ใช้ CPU ประหยัดพลังงาน โดยเมื่อทีมงานใช้เน็ตต่อ Wi-Fi ดู YouTube ผ่านโปรแกรม Microsoft Edge ผลปรากฏว่า สามารถใช้งานได้ถึงประมาณ 3 ชั่วโมง 42 นาที เลยทีเดียวครับ แต่ถ้าเทียบกับ Gen 7 รุ่นก่อนถือว่าใช้งานได้น้อยกว่าเดิม 1 ชั่วโมงครับ

Dell Inspiron 5570 batt 3200

สำหรับ Dell Inspiron 5570 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถทำได้ดีในระดับกลางๆ โดยทีมงานได้บีบเค้นทรัพยากด้วยวิธีการเล่นเกมหนักๆ และเล่นไฟล์วิดีโอผลปรากฏว่า ตัวเครื่อง CPU อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 92 องศาและส่วน GPU ตัวโปรแกรมมองไม่เห็นเพราะยังไม่ซัพพอร์ทกับการ์ดจอทีเป็น AMD รุ่นใหม่ (ทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

Dell Inspiron 5570 temp

Conclusion / Award

Dell Inspiron 5570 Review 46

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Dell Inspiron 5570 บอกได้เลยครับว่าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีดีไซน์เรียบๆ เน้นใช้งานประมวลผลแรงๆ อย่างเช่นตัดต่อวิดีโอ เรนเดอร์ไฟล์หลัก บวกกับประหยัดพลังงานใช้งานได้ยาวนาน หรือจะมาใช้ทำงานทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง หรือแม้กระทั่งเล่นเกมก็สามารถทำได้ เพราะ ด้วยใช้ CPU ที่เป็น Intel Core i7-8550U ตัวใหม่ล่าสุด ที่ให้ประสิทธิภาพที่แรงกว่า i7-7500U สูงกว่าเท่าตัว

Dell Inspiron 5570 Review 41

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมี Drive DVD สำหรับอ่านแผ่นไรท์แผ่น ที่ใครยังจำเป็นต้องใช้อยู่ติดให้มาอีกด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้ปัจจุบันหาไม่ค่อยมีแล้วกับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ แต่สำหรับบางคนถือว่าจำเป็นมากๆ อีกทั้งตัวเครื่องยังให้ Ram ติดเครื่องมาเลยถึง 8 GB ทำให้เพียงพอต่อการใช้งาน Windows 10 รวมถึงมี SSD m.2 ขนาด 128 GB มาให้ด้วย เปิดปิดเครื่อง โปรแกรม ได้รวดเร็วทันใจแบบสบายๆ

Dell Inspiron 5570 Review 22

ส่วนข้อสังเกตเครื่องนี้ หลักๆ เลยจะอยู่ที่สเปคการ์ดจอแยกที่เป็น AMD Radeon 530 (4GB GDDR5) ที่ดูเหมือนว่าไดร์เวอร์จะยังซัพพอร์ทได้ไม่ดีนัก ทำให้เวลาเล่นเกมหนักๆ อาจจะไม่ไหว หรือเล่นได้แต่กระตุก ซึ่งความเป็นจริงแล้วสเปคการ์ดจอแยกระดับนี้ไม่น่าจะกระตุกก็ตาม ซึ่งคงต้องรอ Driver ตัวใหม่ของทาง AMD ว่าจะสามารถแก้ไขได้ดีขึ้นหรือไม่นั่นเอง สรุปแล้ว Dell Inspiron 5570 จึงเหมาะกับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คไว้ทำงาน สเปคแรงพอประมาณโดยไม่ต้องอัพอะไรเพิ่ม มีความจำเป็นต้องใช้ Drive DVD อยู่และที่สำคัญเลยคือต้องการประกันเทพของ Dell แบบ On-site Services 2 ปีเต็ม เวลาเครื่องมีปัญหามามีคนมาซ่อมถึงที่ ซึ่ง Dell เค้าก็ขึ้นชื่อเรื่องประกันอยู่แล้วครับ

ข้อดี

 • สเปคตัวเครื่องมาพร้อมกับ Intel Core i7-8550U รุ่นล่าสุด
 • ให้ Ram ติดตัวเครื่องมาเลย 8 GB
 • มี Drive DVD มาให้สำหรับคนที่ใช้งานอยู่
 • มี SSD m.2 ขนาด 128 GB มาให้เลยในตัวเครื่องไว้สำหรับลง Windows
 • มี USB 3.1 type C และมี USB ธรรมดาเป็นแบบ 3.1 gen 1 จำนวน 2 พอร์ต
 • ประกัน On-site Service 2 ปีเต็ม

ข้อสังเกต

 • ไดร์เวอร์การ์ดจอ AMD ยังรีดประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่นัก
 • บอดี้ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างง่าย

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วราคาประหยัด ซึ่ง Dell Inspiron 5570 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142

Dell Inspiron 5570 ที่มีสเปคชิปประมวลผล Intel Core i7-8550U ตัวล่าสุดประสิทธิภาพสุดแรง และมาพร้อมกับ Ram ขนาด 8 GB แบบ DDR4 รวมไปถึง SSD M.2 ขนาด 128 GB ทำให้ตัวเครื่องพร้อมใช้งานโดยไม่จำเป็นต้องอัพเกรดอะไรเพิ่ม อีกทั้งตัวเครื่องยังมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 Type C และ Drive DVD อีกด้วยคุ้มค่ามากๆ

VDO Review

Specifications

สเปคภายในของตัว Dell Inspiron 5570 จะคล้ายกับกลุ่มโน๊ตบุ๊คทั่วไป โดยมาพร้อมขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล พาเนล TN คุณภาพดีซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริงตามมาตรฐาน ทางด้านประสิทธิภาพเลือกชิปประมวลผลเป็นตัวล่าสุดอย่าง Intel Core i7-8550U ความเร็ว 1.80  GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 4.00 GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 4 คอร์ 8 เทรด ซึ่งแน่นอนว่าให้ความแรงที่แรงกว่ารุ่นเดิม i7-7500U กว่าเท่าตัวเลยทีเดียว

ส่วน Ram ก็ติดตั้งมาให้ขนาด 8 GB DDR4 Bus 2400 เพียงพอกับการใช้งานแน่นอน ในส่วนของการ์ดจอแยกก็อยู่ในระดับกลางๆ อย่าง AMD Radeon 530 (4GB GDDR5) ที่เรียกได้ว่าแรงกว่าใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ Harddisk ก็มีทั้งแบบธรรมดา 1 TB 5400 RPM + 128 GB SSD อีกด้วย โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.35 กิโลกรัม

นอกจากนี้ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อก็พร้อมกับ Wireless 802.11ac + Bluetooth 4.1 พอร์ตเชื่อมต่อก็มาให้ครบครันตามมาตราฐานคือมีทั้ง USB 3.1 type C, USB 3.0, USB 2.0 รวมถึงยังมี Drive DVD มาให้ด้วย ตัวกล้องด้านหน้ารองรับการใช้งาน VDO Call แบบ HD มีไมค์ตัดเสียง 2 ตัว โดยราคาของ Dell Inspiron 5570 รุ่นนี้อยู่ที่ 30,400 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปี แบบ On-site Service (ซ่อมฟรีถึงบ้าน)

Hardware / Design

Dell Inspiron 5570 Review 1

ในส่วนของการดีไซน์ของ Dell Inspiron 5570 ก็ดูออกจะเหมือนเป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นหนึ่งที่ดีไซน์ออกมาธรรมดาทั่วไป เรียบง่าย ไม่ได้มีเอกลักษณ์อะไรที่โดดเด่นมากนัก ซึ่งตัวบอดี้เครื่องที่ทีมงานได้มารีวิวนั้นเป็นสีดำด้าน ฝาหลังจะเป็นสีดำผิวเรียบ พร้อมมีโลโก้ Dell อยู่ตรงกลางสีดำ วัสดุบอดี้ภายนอกเป็นพลาสติกเกรดดี พร้อม ให้สัมผัสถึงงานประกอบที่ดีและแน่หนา แต่อาจจะเป็นรอยนิ้วมือง่ายสักนิดตรงฝาหลัง ต้ องหมั่นทำความสะอาดกันสักหน่อยนะครับเวลามือเปื้อนเหงื่อแล้วมาจับ

ต่อมาวัสดุด้านใต้ตัวเครื่องก็ยังเป็นพลาสติกด้านสีดำด้าน ผิวสัมผัสจะหยาบไม่เรียบเหมือนฝาหลัง ซึ่งข้อดีคือไม่เป็นรอยนิ้ว อีกงานงานประกอบก็แน่นหนาแข็งแรง มีช่องรูระบายอากาศสำหรับระบายความร้อน พร้อมมีคำว่า Inspiron ปั๊มเอาไว้ตรงกลาง ซึ่งหากใครจะทำการอัพเกรดอาจจะยากสักหน่อย เพราะ มีน็อตเยอะมากและก็แกะฝาหลังใหญ่ออกทั้งหมด ไม่สามารถแกะอัพเกรดแบบทีละส่วนได้

Dell Inspiron 5570 Review 29

ทางด้านดีไซน์ด้านในก็จะยังเป็นพลาสติกทั้งหมด หน้าจอเป็นพลาสติกสีดำด้าน ให้สัมผัสที่ดี ไม่เป็นรอยนิ้วมือ มีกล้องอยู่ตรงกลางบนหน้าจอและไมค์ตัดเสียงสองตัว พร้อมมีแผ่นยางรองขนาดใหญ่ทั่วมุมและมีโลโก้ Dell สีเงินอยู่ตรงกลางล่างตามแบบฉบับของซีรีส์ Inspiron ส่วนแกนฝาพับเป็นแกนเดี่ยวขนาดใหญ่แข็งแรงพร้อมมีรูระบายความร้อนเป่าลมออกอยู่ที่แกนฝาพับด้วย

ส่วนบอดี้ตรงคีย์บอร์ดจะเป็นพลาสติกสีเทาดูกลืนเข้ากับตัวเครื่องเป็นอย่างดี คีย์บอร์ดก็เป็นแบบ Full Size ตามมาตราฐานมี Numpad และมีปุ่มปิดเครื่องแยกอยู่ที่มุมบนขวาจะได้ไม่เผลอไปกดโดน สรุปโดยรวมการออกแบบดีไซน์ภายนอก ภายใน รวมถึงวัสดุงานประกอบนั้น ตัวเครื่อง Dell Inspiron 5570 ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Dell ที่ทุกคนไว้ใจและมั่นใจจริงๆ ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีดีไซน์แบบมินิมอล

Keyboard / Touchpad

Dell Inspiron 5570 Review 6

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำสกรีนตัวอักษรสีขาว มีการออกแบบคล้ายกับซีรีส์ Inspiron ทั่วไป ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ก็ถือว่าทำไว้ดีอยู่แล้วเช่นกันตามสไตล์ของ Dell กับคีย์บอร์ด 6 แถวขนาด Full Size พร้อม Numpad อีกทั้งด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด รวมทั้งแป้นก็เด้งกับนิ้วเมื่อกดลงไปอย่างพอดี ในส่วนของไฟ LED Backlit ก็เป็นสีขาวปรับได้สองระดับสามารถใช้งานได้ดีทีเดียว ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมขวาบน สีกลืนไปกับเครื่อง ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน พร้อมมีไฟส่องสว่างให้เห็นสถานะ

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คปัจจุบันหลายๆ รุ่น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้า

Screen / Speaker

Dell Inspiron 5570 Review 3

หน้าจอของ Dell Inspiron 5570 ที่ทางทีมงานได้มารีวิวเป็นแบบจอด้านขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซลหรือ Full HD พาเนล TN ซึ่งให้คุณภาพที่ดีในระดับหนึ่งและดีกว่าโน๊ตบุ๊คในตลาดในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกันพอสมควร โดยมีจุดที่น่าชื่นชมอีกอย่างหนึ่งของเจ้าเครื่องนี้คือมีการใส่ยางขอบจอมาตลอดแนวของจอเลย ต่างจากโน๊ตบุ๊คอื่นๆ ที่มักจะติดตั้งมาเป็นจุดๆ ในบางตำแหน่งเท่านั้น ซึ่งยางนี้จะมีประโยชน์ก็ในการซับแรงกระแทกเวลาที่จอพับอยู่ได้

ลำโพงที่ติดตั้งมาให้จะอยู่ที่ขอบตัวเครื่องด้านหน้า โดยลำโพงจะอยู่บริเวณมุมฝั่งซ้ายและขวาด้านล่างของตัวเครื่องพร้อมติด ซึ่งให้เสียงเป็นแบบ Stereo 2.0 โดยคุณภาพเสียงที่ได้นั้นถือว่าธรรมดาเหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไป แยกเสียงซ้ายขวาได้ดี ส่วนความดังของเสียงก็ดังฟังชัดเจนไม่เบาจนเกินไป จะนำไปใช้ดูหนัง ฟังเพลงหรือเล่นเกมก็สามารถทำได้ดีตามมาตราฐาน

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Dell Inspiron 5570 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล TN ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

ASUS VivoBook X542U s3

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 58% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 159 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊คราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงแล้ว อันนี้ไม่แนะนำ

สรุปสุดท้ายด้วยคะแนนรวมทั้งหมดโดยตัวเครื่อง Dell Inspiron 5570 ได้คะแนนไป 3.0 คะแนน ซึ่งเมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์กลางๆ พอใช้งานตามมาตราฐานทั่วไปพอได้

Connector / Thin And Weight

Dell Inspiron 5570 Review 23

ส่วนในการเชื่อมต่อและการบันทึกข้อมูลต่างๆ Dell Inspiron 5570 เครื่องนี้รองรับการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน HDMI, 2 x USB 3.1 Gen 1, 1 x USB 3.1 tpye C, 1 x USB 2.0, Kensington lock slot , SD card (SD, SDHC, SDXC), Lan และรูหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ พร้อมยังมี Drive DVD มาให้อีกด้วยสำหรับใครที่ยังใช้งานอยู่ถือว่าจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้ง Bluetooth 4.2 และ Wireless มาตราฐานใหม่แบบ 802.11 a/b/g/n/ac ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Wifi แบบ 5 GHz ได้ เรียกได้ว่าหมดห่วงเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อมีให้ใช้เหลือๆ

ขนาดตัวเครื่องของ Dell Inspiron 5570 ที่มีหน้าจอ 15.6 นิ้วทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่ใกล้เคียงกับรุ่นอื่นทั่วไป โดยมีขนาดอยู่ที่ 380 x 258 x 19.9 mm (กว้าง x ยาว x สูง) ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.35 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับอแดปเตอร์ที่ชาร์จเข้าไปด้วย ก็จะมีหนักราวๆ 2.5 กิโลกรัม ก็จัดว่ามีน้ำหนักไม่มากจนเกินไปอยู่ในระดับเกณฑ์กลางๆ ซึ่งสามารถตอบสนองในเรื่องของการพกพาได้ดีในระดับหนึ่ง

Performance / Software

Dell Inspiron 5570 มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-8550U  ซึ่งเป็นชิปประมวลผลแบบประหยัดพลังงานรุ่นล่าสุด มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.80 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 4.00 GHz เแบบ 4 Core/ 8 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักๆ ก็รองรับได้สบายๆ และมาพร้อม Ram ภายในขนาด 8 GB DDR4 Bus 2400

Dell Inspiron 5570 CPU1  Dell Inspiron 5570 CPU2

ในส่วนด้านการ์ดจอตัวออนบอร์ดจะเป็น Intel UHD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีกว่ารุ่นเก่าพอสมควร พร้อมติดตั้งการ์ดจอแยกจากค่ายแดงอย่าง AMD Radeon 530 (4GB GDDR5) รุ่นใหม่ล่าสุด แต่โปรแกรม GPU-Z มองเห็นเป็น AMD Radeon R7 M460 ซึ่งตัวการ์ดจอรุ่นนี้สามารถการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเล่นเกมที่กินทรพยากรได้เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง

Dell Inspiron 5570 GPU1  Dell Inspiron 5570 GPU2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

Dell Inspiron 5570 cine

ฮาร์ดดิสก์ในตัวเครื่องที่ให้มามีความจุอยู่ถึง 1TB ความเร็ว 5400 รอบ ทีมงานได้ทดสอบด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 46.3 MB/s และสูงสุดที่ 111.8 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 83.1 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 23.6 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นจัดอยู่ได้ตามมาตรฐานของฮาร์ดดิสก์ปกติ

Dell Inspiron 5570 hdd

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD m.2 แบบ sata 3 ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 128 GB โดยมีความเร็วระดับการอ่านอยู่ที่ 547.1 MB/s และเขียนที่ 339.8 MB/s ถือว่าสูงใช้ได้ตามมาตราฐาน

Dell Inspiron 5570 ssd

ในถัดไปทีมงานจะมาทดสอบในเกมเล่นเกมกันบ้างกับเกมยอดนิยมทั้ง 3 เกม จะเป็นอย่างไรกันบ้างกับ Dell Inspiron 5570 ไปดูกันเลยครับ

dell 5570 chart

จากกราฟจะเห็นได้ว่าคะแนนเฟรมเรททำได้ค่อนข้างดีในบางเกม โดยเฉพาะ DOTA 2 และ Overwatch โดยการทดสอบเกมมีค่าเฉลี่ย 40 FPS ขึ้นไป ซึ่งทำการปรับเป็นแบบกลางๆ ส่วนเกมที่กินสเปคหนักๆ อย่าง BF1 ตัวเครื่องเล่นแล้วมีอาการกระตุก และรู้สึกหน่วงๆ ไม่ลื่นตาเท่าไรนักถึงแม้ว่าจะปรับต่ำสุดแล้วก็ตาม ซึ่งหากมองดูโดยรวมแล้วถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้มาเล่นเกม ควรหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นดีกว่า หรือไม่ก็ขยับไปเป็นรุ่น Inspiron 7577, Vostro 7570 จะดีกว่ามากครับ

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ใน Dell Inspiron 5570 เครื่องนี้เป็นแบบ 3 Cell ขนาด 3,200 mah ถือว่าให้มากลางๆ ไม่เยอะมาก ซึ่งเหมาะกับเครื่องที่ใช้ CPU ประหยัดพลังงาน โดยเมื่อทีมงานใช้เน็ตต่อ Wi-Fi ดู YouTube ผ่านโปรแกรม Microsoft Edge ผลปรากฏว่า สามารถใช้งานได้ถึงประมาณ 3 ชั่วโมง 42 นาที เลยทีเดียวครับ แต่ถ้าเทียบกับ Gen 7 รุ่นก่อนถือว่าใช้งานได้น้อยกว่าเดิม 1 ชั่วโมงครับ

Dell Inspiron 5570 batt 3200

สำหรับ Dell Inspiron 5570 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถทำได้ดีในระดับกลางๆ โดยทีมงานได้บีบเค้นทรัพยากด้วยวิธีการเล่นเกมหนักๆ และเล่นไฟล์วิดีโอผลปรากฏว่า ตัวเครื่อง CPU อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 92 องศาและส่วน GPU ตัวโปรแกรมมองไม่เห็นเพราะยังไม่ซัพพอร์ทกับการ์ดจอทีเป็น AMD รุ่นใหม่ (ทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

Dell Inspiron 5570 temp

Conclusion / Award

Dell Inspiron 5570 Review 46

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Dell Inspiron 5570 บอกได้เลยครับว่าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีดีไซน์เรียบๆ เน้นใช้งานประมวลผลแรงๆ อย่างเช่นตัดต่อวิดีโอ เรนเดอร์ไฟล์หลัก บวกกับประหยัดพลังงานใช้งานได้ยาวนาน หรือจะมาใช้ทำงานทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง หรือแม้กระทั่งเล่นเกมก็สามารถทำได้ เพราะ ด้วยใช้ CPU ที่เป็น Intel Core i7-8550U ตัวใหม่ล่าสุด ที่ให้ประสิทธิภาพที่แรงกว่า i7-7500U สูงกว่าเท่าตัว

Dell Inspiron 5570 Review 41

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมี Drive DVD สำหรับอ่านแผ่นไรท์แผ่น ที่ใครยังจำเป็นต้องใช้อยู่ติดให้มาอีกด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้ปัจจุบันหาไม่ค่อยมีแล้วกับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ แต่สำหรับบางคนถือว่าจำเป็นมากๆ อีกทั้งตัวเครื่องยังให้ Ram ติดเครื่องมาเลยถึง 8 GB ทำให้เพียงพอต่อการใช้งาน Windows 10 รวมถึงมี SSD m.2 ขนาด 128 GB มาให้ด้วย เปิดปิดเครื่อง โปรแกรม ได้รวดเร็วทันใจแบบสบายๆ

Dell Inspiron 5570 Review 22

ส่วนข้อสังเกตเครื่องนี้ หลักๆ เลยจะอยู่ที่สเปคการ์ดจอแยกที่เป็น AMD Radeon 530 (4GB GDDR5) ที่ดูเหมือนว่าไดร์เวอร์จะยังซัพพอร์ทได้ไม่ดีนัก ทำให้เวลาเล่นเกมหนักๆ อาจจะไม่ไหว หรือเล่นได้แต่กระตุก ซึ่งความเป็นจริงแล้วสเปคการ์ดจอแยกระดับนี้ไม่น่าจะกระตุกก็ตาม ซึ่งคงต้องรอ Driver ตัวใหม่ของทาง AMD ว่าจะสามารถแก้ไขได้ดีขึ้นหรือไม่นั่นเอง สรุปแล้ว Dell Inspiron 5570 จึงเหมาะกับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คไว้ทำงาน สเปคแรงพอประมาณโดยไม่ต้องอัพอะไรเพิ่ม มีความจำเป็นต้องใช้ Drive DVD อยู่และที่สำคัญเลยคือต้องการประกันเทพของ Dell แบบ On-site Services 2 ปีเต็ม เวลาเครื่องมีปัญหามามีคนมาซ่อมถึงที่ ซึ่ง Dell เค้าก็ขึ้นชื่อเรื่องประกันอยู่แล้วครับ

ข้อดี

 • สเปคตัวเครื่องมาพร้อมกับ Intel Core i7-8550U รุ่นล่าสุด
 • ให้ Ram ติดตัวเครื่องมาเลย 8 GB
 • มี Drive DVD มาให้สำหรับคนที่ใช้งานอยู่
 • มี SSD m.2 ขนาด 128 GB มาให้เลยในตัวเครื่องไว้สำหรับลง Windows
 • มี USB 3.1 type C และมี USB ธรรมดาเป็นแบบ 3.1 gen 1 จำนวน 2 พอร์ต
 • ประกัน On-site Service 2 ปีเต็ม

ข้อสังเกต

 • ไดร์เวอร์การ์ดจอ AMD ยังรีดประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่นัก
 • บอดี้ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างง่าย

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วราคาประหยัด ซึ่ง Dell Inspiron 5570 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142

Dell Inspiron 5570 ที่มีสเปคชิปประมวลผล Intel Core i7-8550U ตัวล่าสุดประสิทธิภาพสุดแรง และมาพร้อมกับ Ram ขนาด 8 GB แบบ DDR4 รวมไปถึง SSD M.2 ขนาด 128 GB ทำให้ตัวเครื่องพร้อมใช้งานโดยไม่จำเป็นต้องอัพเกรดอะไรเพิ่ม อีกทั้งตัวเครื่องยังมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 Type C และ Drive DVD อีกด้วยคุ้มค่ามากๆ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Aspire ราคาไม่เกิน 15000 บาทยังหาได้ ทำงานก็ดีเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ Acer Aspire ราคาไม่เกิน 15000 บาทน่าจะเป็นรุ่นและระดับราคาที่ผู้ใช้หลายๆ คนยอมรับได้ เพราะไม่แพงเกินจะซื้อเอาไว้ทำงานหรือให้ลูกหลานใช้เรียนออนไลน์ก็ดีไม่แพ้กัน และเลือกซีพียูได้ทั้งฝั่ง AMD และ Intel ตามรสนิยมของผู้ใช้และยังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้พร้อมใช้งานในทันที รองรับการอัพเกรดเพิ่มแรมหรือจะเปลี่ยน SSD ให้มีความจุมากขึ้นหรือโหลดไฟล์ได้เร็วขึ้นได้และพอร์ตเชื่อมต่อก็ให้มาครบเครื่อง หากใครหาโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่เอาไว้ทำงานแต่มีงบประมาณจำกัดหรือไม่อยากจ่ายเยอะเพราะจะหาโน๊ตบุ๊คเครื่องแรกเอาไว้ให้ลูกหลานใช้งานเล็กๆ...

Buyer's Guide

Acer Aspire มีการ์ดจอแยกให้ใช้เหมือนกันนะ ใครหาเอาไว้ใช้ไม่ต้องจ่ายแพงด้วย! ผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าเอาไว้ทำงานสักเครื่อง มั่นใจว่าชื่อ Acer Aspire น่าจะเด่นชัดในหัวเป็นกลุ่มแรกๆ แน่นอน แต่ถ้าทำงานกราฟฟิคด้วย Acer Aspire มีการ์ดจอแยกก็มีให้เลือกซื้อไปใช้งานได้ด้วยและราคาค่างวดก็ไม่แพงมาก เพียงแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อรุ่นมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX Series มาใช้งานได้แล้ว และถ้าเพิ่มเงินอีกนิดก็มีรุ่นจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce...

CONTENT

เอชพี HP Thailand Day 2022 เพิ่มศักยภาพการทำงานในกลุ่มผู้ใช้งานธุรกิจและผู้ใช้งานทั่วไป ปลดล็อกพลังการทำงานไฮบริด เชื่อมต่อเทคโนโลยีใหม่ เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีทรงพลังเต็มรูปแบบภายใต้ธีม “ปลดล็อกศักยภาพธุรกิจสร้างโอกาสเติบโตสู่โลกไฮบริด” ในงาน HP Thailand Day 2022 พร้อมส่งอุปกรณ์และโซลูชั่นกลุ่มใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับการทำงานประสานกัน พร้อมร่วมสร้างประสบการณ์การสร้างสรรค์ในโลกไฮบริด ประกอบด้วย HP EliteBook x360 1040...

CONTENT

Acer Aspire 3 A315 เรียบง่าย ตอบโจทย์ได้ในชีวิตประจำวัน พลัง Intel Gen12 การ์ดจอแยก MX550 Acer Aspire 3 A315-59G-39AV เป็นโน๊ตบุ๊คอเนกประสงค์ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเรียน และกลุ่มที่ใช้งานออนไลน์ ค้นหาข้อมูล งานเอกสาร กับบอดี้ที่ออกแบบให้ลงตัวกับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ รวมถึงใช้งานนอกสถานที่ ตั้งแต่ห้องเรียน ที่ทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก