Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Special Scoop – โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมซีพียู Intel Core i Gen 8 นั้นดียังไง ? ดีกว่า Core i Gen 7 อย่างไรบ้าง ?

เพื่อนๆหลายๆท่านที่ซื้อโน๊ตบุ๊คตอนนี้น่าจะมีความคิดเหมือนๆกันว่าซีพียูตัวใหม่ Intel Core i Gen 8 มาแล้ว มันดีกว่าตัว Intel Core i Gen 7 อย่างไร โดยเฉพาะที่เป็นรหัส U หรือตัวประหยัดพลังงานที่ใส่อยู่ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ มีอะไรทีดีขึ้นบ้าง และคุ้มไหมที่จะซื้อ

เพื่อนๆหลายๆท่านที่ซื้อโน๊ตบุ๊คตอนนี้น่าจะมีความคิดเหมือนๆกันว่าซีพียูตัวใหม่ Intel Core i Gen 8 มาแล้ว มันดีกว่าตัว Intel Core i Gen 7 อย่างไร โดยเฉพาะที่เป็นรหัส U หรือตัวประหยัดพลังงานที่ใส่อยู่ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ มีอะไรทีดีขึ้นบ้าง และคุ้มไหมที่จะซื้อ

Advertisement

intelcoffee

คอร์ที่เยอะขึ้น

จากเดิมซีพียูรหัส U ในท้องตลาดจะเป็นแบบ 2 คอร์ 4 เทรด ในเกือบทุกรุ่น แต่ใน Intel Core i Gen 8 จะปรับเพิ่มสเปคในส่วนนี้เพิ่มมาอีกเท่าตัวเป็น 4 คอร์ 8 เทรด แน่นอนว่าช่วยให้ทำงานมัลติทาร์คหรือการทำงานพร้อมกันหลายๆอย่างในเวลาเดียวกันได้ดีขึ้นลดอาการหน่วงและกระตุกไปได้ เช่นเล่นเกมพร้อมแรนเดอร์งานไปด้วย หรือการใช้ browser หลายๆแท็บ

แต่ก็มีความเร็วที่ลดลง

Intel Core i Gen 8 ที่เพิ่มคอร์เทรดขึ้นมา ได้ปรับความเร็วของซีพียูให้ลดลงอีกเล็กน้อยแต่เพื่อให้ยังสามารถใช้พลังงานได้ต่ำเหมือนเดิม และความร้อนที่ไม่สูงจนเกินไปสำหรับติดตั้งในโน๊ตบุ๊คที่บางเบา จึงทำให้ผู้ที่ต้องการซีพียูแรงๆสำหรับเล่นเกมเป็นหลัก หรือทำงานที่ต้องใช้ความเร็วสูงๆ Intel Core i Gen 7 จึงยังได้เปรียบกว่า

Dell Inspiron 7370 7373 Preview 2

รับแรมได้เป็น 32GB

สำหรับเครื่องพีซีหรือโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู HQ คงใส่แรมได้มากกว่า 16GB เป็นปรกติ แต่ในซีพียูโน๊ตบุ๊ครหัส U นั้นยังคงถูกจำกัดอยู่แค่ 16GB เท่านั้น (แม้สเปคจะบอกว่าใส่ได้ถึง 32GB แต่เอาจริงๆก็ไม่ใช่ทุกรุ่นจะทำได้) ทำให้แม้มีแถวแรมเหลือแต่ก็ใช่ว่าจะใส่เพิ่มไปได้ ยกเว้นบางแบรนด์ที่ปรับแต่งมาให้ซึ่งน้อยมาก แต่ใน Intel Core i Gen 8 จะรองรับแรมสูงสุดถึง 32GB เป็นมาตรฐานเลย ทำให้เราสามารถอัพเกรทหรือปรับเลือกแรมสำหรับการใช้งานได้มากขึ้นไปอีก

การ์ดจอออนบอร์ดที่แรงขึ้นอีกนิด

ด้วยรหัส UHD สำหรับการ์ดจอออนบอร์ดบนซีพียู Intel Core i Gen 8 เป็นการการันตีว่าประสิทธิภาพจะดีขึ้นกว่ารุ่นเก่า แต่ก็ไม่ถึงกับมากมายระดับก้าวกระโดษ แต่ก็ให้ประสิทธิภาพการใช้งานหรือเล่นเกมออนไลด์เบาๆได้ดีขึ้นโดยเฉลี่ย 5-15% ไม่มาก แต่ก็ดีขึ้นมาอีกนิดละครับ

csm 8th Gen Intel Core i5 Badge ee07502dbf

นอกนั้นก็เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจาก Intel Core i Gen 7 เลยนะครับ ซึ่งต้องยอมรับจริงๆว่า Gen 8 นั้นออกมาแก้ขัดไม่ใช่ซีพียูที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่อะไรมากมายนัก แทบจะเหมือนเดิม แต่ก็เป็นประโยชน์กับผู้บริโภคอย่างเราๆที่ได้ใช้ของที่แรงขึ้น ใหม่ขึ้น ในราคาที่แทบไม่ต่างจากรุ่นเดิม

สำหรับเพื่อนๆที่เน้นการใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมๆกัน ชื่นชอบความสดใหม่ Intel Core i Gen ถือว่าเป็นคำตอบที่ใช่ แต่สำหรัยเพื่อนๆที่เน้นการใช้งานความเร็วซีพียูสูงๆ ไม่ได้ตามเทคโนโลยีหรือมีงบประมาณจำกัดละก็ Intel Core i Gen 7 น่าจะเหมาะกับเพื่อนมากกว่าครับ

 

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

อีเว้นท์ Commart ณ ศูนย์การประชุมไบเทคบางนาก็ยังได้รับความนิยมจากบุคคลต่างๆ เสมอ ไม่ว่าจะไปหาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้ดีสักเครื่องมาแทนคอมเก่า, เกมมิ่งเกียร์หรืออุปกรณ์คอมต่างๆ ก็สะดวกสบาย เพราะร้านค้าชั้นนำแต่ละเจ้าก็นำสินค้ายอดนิยมหรือของหาซื้อดูตามหน้าร้านไม่ค่อยได้ก็มักมีให้ดูของจริงและซื้อกลับไปใช้ได้ในงานนี้ โดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงหรือรุ่นสุดคุ้มก็เดินหาซื้อในอีเว้นท์นี้ได้สะดวก และได้ของแถมรวมถึงให้ทางร้านอัปเกรดเพิ่ม RAM, SSD ได้ ไม่ต้องทำด้วยตัวเอง ซึ่งสะดวกพร้อมใช้งานทันที ถ้าไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้สักเครื่อง งาน...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 7i เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจครีเอเตอร์มีไว้สร้างอาชีพ! Lenovo Legion 7i หรือ Legion 7i (16″, Gen 9) บนหน้าเว็บไซต์ของ Lenovo นอกจากบอกว่าทางบริษัทจริงจังกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์นี้เท่าใด และยังสะท้อนอีกว่าผู้ใช้ชื่นชอบและเชื่อมั่นชื่อชั้นของ Lenovo Legion มากเท่านั้น ยิ่งรุ่นที่ 9 นี้จะนับว่าอัปเกรดมาหลากหลายอย่างตั้งแต่ซีพียู...

Special Story

เมื่องาน Computex 2024 ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัว CPU โน้ตบุ๊กในซีรีส์ใหม่นั่นคือ AMD Ryzen AI 300 Series จากโค้ดเนม Strix Point ซึ่งเป็นการตั้งชื่อรุ่นแบบใหม่ที่เน้นสื่อถึงความสามารถด้าน AI เพิ่มขึ้น และยังมีการยกระดับในจุดอื่น ๆ อีกมากมายจนกลายเป็นรุ่นออลนิวของจริง ในบทความนี้เราจะมาเจาะสเปคของ CPU...

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก