Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Special Scoop – โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมซีพียู Intel Core i Gen 8 นั้นดียังไง ? ดีกว่า Core i Gen 7 อย่างไรบ้าง ?

เพื่อนๆหลายๆท่านที่ซื้อโน๊ตบุ๊คตอนนี้น่าจะมีความคิดเหมือนๆกันว่าซีพียูตัวใหม่ Intel Core i Gen 8 มาแล้ว มันดีกว่าตัว Intel Core i Gen 7 อย่างไร โดยเฉพาะที่เป็นรหัส U หรือตัวประหยัดพลังงานที่ใส่อยู่ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ มีอะไรทีดีขึ้นบ้าง และคุ้มไหมที่จะซื้อ

เพื่อนๆหลายๆท่านที่ซื้อโน๊ตบุ๊คตอนนี้น่าจะมีความคิดเหมือนๆกันว่าซีพียูตัวใหม่ Intel Core i Gen 8 มาแล้ว มันดีกว่าตัว Intel Core i Gen 7 อย่างไร โดยเฉพาะที่เป็นรหัส U หรือตัวประหยัดพลังงานที่ใส่อยู่ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ มีอะไรทีดีขึ้นบ้าง และคุ้มไหมที่จะซื้อ

intelcoffee

คอร์ที่เยอะขึ้น

จากเดิมซีพียูรหัส U ในท้องตลาดจะเป็นแบบ 2 คอร์ 4 เทรด ในเกือบทุกรุ่น แต่ใน Intel Core i Gen 8 จะปรับเพิ่มสเปคในส่วนนี้เพิ่มมาอีกเท่าตัวเป็น 4 คอร์ 8 เทรด แน่นอนว่าช่วยให้ทำงานมัลติทาร์คหรือการทำงานพร้อมกันหลายๆอย่างในเวลาเดียวกันได้ดีขึ้นลดอาการหน่วงและกระตุกไปได้ เช่นเล่นเกมพร้อมแรนเดอร์งานไปด้วย หรือการใช้ browser หลายๆแท็บ

แต่ก็มีความเร็วที่ลดลง

Intel Core i Gen 8 ที่เพิ่มคอร์เทรดขึ้นมา ได้ปรับความเร็วของซีพียูให้ลดลงอีกเล็กน้อยแต่เพื่อให้ยังสามารถใช้พลังงานได้ต่ำเหมือนเดิม และความร้อนที่ไม่สูงจนเกินไปสำหรับติดตั้งในโน๊ตบุ๊คที่บางเบา จึงทำให้ผู้ที่ต้องการซีพียูแรงๆสำหรับเล่นเกมเป็นหลัก หรือทำงานที่ต้องใช้ความเร็วสูงๆ Intel Core i Gen 7 จึงยังได้เปรียบกว่า

Dell Inspiron 7370 7373 Preview 2

รับแรมได้เป็น 32GB

สำหรับเครื่องพีซีหรือโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู HQ คงใส่แรมได้มากกว่า 16GB เป็นปรกติ แต่ในซีพียูโน๊ตบุ๊ครหัส U นั้นยังคงถูกจำกัดอยู่แค่ 16GB เท่านั้น (แม้สเปคจะบอกว่าใส่ได้ถึง 32GB แต่เอาจริงๆก็ไม่ใช่ทุกรุ่นจะทำได้) ทำให้แม้มีแถวแรมเหลือแต่ก็ใช่ว่าจะใส่เพิ่มไปได้ ยกเว้นบางแบรนด์ที่ปรับแต่งมาให้ซึ่งน้อยมาก แต่ใน Intel Core i Gen 8 จะรองรับแรมสูงสุดถึง 32GB เป็นมาตรฐานเลย ทำให้เราสามารถอัพเกรทหรือปรับเลือกแรมสำหรับการใช้งานได้มากขึ้นไปอีก

การ์ดจอออนบอร์ดที่แรงขึ้นอีกนิด

ด้วยรหัส UHD สำหรับการ์ดจอออนบอร์ดบนซีพียู Intel Core i Gen 8 เป็นการการันตีว่าประสิทธิภาพจะดีขึ้นกว่ารุ่นเก่า แต่ก็ไม่ถึงกับมากมายระดับก้าวกระโดษ แต่ก็ให้ประสิทธิภาพการใช้งานหรือเล่นเกมออนไลด์เบาๆได้ดีขึ้นโดยเฉลี่ย 5-15% ไม่มาก แต่ก็ดีขึ้นมาอีกนิดละครับ

csm 8th Gen Intel Core i5 Badge ee07502dbf

นอกนั้นก็เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจาก Intel Core i Gen 7 เลยนะครับ ซึ่งต้องยอมรับจริงๆว่า Gen 8 นั้นออกมาแก้ขัดไม่ใช่ซีพียูที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่อะไรมากมายนัก แทบจะเหมือนเดิม แต่ก็เป็นประโยชน์กับผู้บริโภคอย่างเราๆที่ได้ใช้ของที่แรงขึ้น ใหม่ขึ้น ในราคาที่แทบไม่ต่างจากรุ่นเดิม

สำหรับเพื่อนๆที่เน้นการใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมๆกัน ชื่นชอบความสดใหม่ Intel Core i Gen ถือว่าเป็นคำตอบที่ใช่ แต่สำหรัยเพื่อนๆที่เน้นการใช้งานความเร็วซีพียูสูงๆ ไม่ได้ตามเทคโนโลยีหรือมีงบประมาณจำกัดละก็ Intel Core i Gen 7 น่าจะเหมาะกับเพื่อนมากกว่าครับ

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

INTEL

ก่อนหน้านี้มีข่าวคะแนนหลุดซีพียู Intel Alder Lake สำหรับโน๊ตบุ๊คออกว่ามีสเปค 14 คอร์ 20 เธรด มาก่อนหน้านี้ ซึ่งในซีพียูเวอร์ชั่นโน๊ตบุ๊คจะมีคอร์ประสิทธิภาพสูง Golden Cove รองรับ Hyperthreading จับคู่กับคอร์ประหยัดพลังงาน Gracemont เป็นสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ซึ่ง YouTuber เจ้าของช่อง Moore’s Law...