Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[Review] จัดสเปกคอมประกอบพีซี ด้วย CPU AMD APU A8 9600 แรงได้ไม่ต้องง้อการ์ดจอ ราคาแค่ 2,400 บาท

AMD APU คือ CPU ที่มาพร้อมกับการ์ดจอในตัวเดียวกัน ทำให้มีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟฟิกที่สูงกว่า CPU ทั่วไปมาก โดย APU นั้นถูกพัฒนาออกมาหลาย Generation จนล่าสุดในตอนนี้ได้ถูกพัฒนาให้ใช้งานบน Socket AM4 ได้แล้ว พร้อมรองรับแรมแบบ DDR4

AMD APU คือ CPU ที่มาพร้อมกับการ์ดจอในตัวเดียวกัน ทำให้มีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟฟิกที่สูงกว่า CPU ทั่วไปมาก โดย APU นั้นถูกพัฒนาออกมาหลาย Generation จนล่าสุดในตอนนี้ได้ถูกพัฒนาให้ใช้งานบน Socket AM4 ได้แล้ว พร้อมรองรับแรมแบบ DDR4 แบบเต็มรูปแบบอีกด้วย ซึ่งจะมีรุ่นประหยัดสุดคุ้มอย่าง AMD A8-9600 ที่มาพร้อมกับแกนประมวลผล 4 Core และกราฟฟิก Radeon R7 ส่วนประสิทธิภาพ ความแรง ความคุ้มค่า จะคุ้มกับราคาแค่ไหน ต้องดู

Advertisement

GALAX GTX 1070 Ti 29

หน้าตาของ A8-9600 เป็น APU ที่ใช้ขาแบบ PGA ใช้งานได้บน Socket AM4 หน้าด้านหน้าเป็นกระดองเหมือนกับ CPU ทั่ว ๆ ไป มีการยิงเลเซอร์ชื่อรุ่น พร้อมหมายเลขซีเรียลต่าง ๆ

ส่วนชุดระบายความร้อนที่แถมมายังคงเป็นซิงค์แบบรุ่นเก่าที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน สามารถใช้งานร่วมกับขายึดซิงค์ที่แถมมากับเมนบอร์ดได้เลยโดยไม่ต้องถอดออกเหมือนซิงค์ของ RYZEN ในส่วนของหน้าสัมผัสมีซิลิโคนติดมาให้พร้อมใช้งาน

สเปคที่ใช้ในการทดสอบได้แก่

 • AMD A8 9600
 • RAM G.Skill Trident Z 16GB Bus 2133
 • M/B Gigabyte A320M HD2
 • SSD HyperX Predator M.2 480GB
 • PSU ThermalTake SmartSE 530

GALAX GTX 1070 Ti 33

สเปคจากโปรแกรม CPU-Z กับ A8 9600 จะมีความเร็ว Base Clock 3.4 GHz แกนประมวลผล 4 Core ไม่มี Chache L3 ส่วนของ Chache L2 มีขนาดที่มากถึง 2MB การกินไฟอยู่ที่ 65W ในส่วนของ Code Name ยังคงเห็นเป็น Bristol Ridge อยู่ เนื่องจากยังคงใช้สถาปัตยกรรมเดิมในการผลิต ด้วยเทคโนโลยีการผลิตขนาด 28 นาโนเมตร ในส่วนกราฟฟิกนั้นจะเป็น Radeon R7

a8 9600 CPUZ 1

สำหรับการ Benchmark APU A8 9600 กับโปรแกรม CPUZ เทียบกับ APU A10 7850K โดยทั้งสองรุ่นมีประสิทธิภาพไกล้เคียงกัน แตกต่างเพียง 27.5 คะแนนเท่านั้นสำหรับความแรงแบบ Single Thread น้อยกว่าเพียง 7.2 คะแนน เช่นกัน เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพที่ไกล้เคียงกันอย่างมาก

a8 9600 CPUZ 7

ส่วนสเปคของตัวการ์ดจากโปรแกรม GPU-Z ชื่อรุ่น R7 สถาปัตยกรรม Wani จะมี Stream Core 384 หน่วย ความเร็ว Base Clock 200 MHz ส่วนแรมแชร์จากแรมของเครื่อง สามารถแชร์แรมให้ได้มากที่สุด 2GB

a8 9600 GPUZ 1

การทดสอบประสิทธิภาพ A8 9600 กับโปรแกรม Cinebench R15 โดยสามารถทำคะแนนในการเรนเดอร์ภาพได้คะแนน 276 CB

a8 9600 cinebench

การทดสอบกราฟฟิกกับโปรแกรม Furmark บนการทดสอบ GPU ความละเอียด Full HD สามารถทำคะแนนรวมออกมาได้ 453 คะแนน

a8 9600 furmark

การทดสอบกับโปรแกรม 3DMark ในการทดสอบ Fire Strike สามารถทำคะแนนรวมได้ 1.667 คะแนน โดยเป็นคะแนนด้านกราฟฟิกในส่วนของ Graphic Score 1,918 คะแนน สำหรับการแสดงการทำงานของระบบขณะทำการเทส 3D Mark Fire Strike นั้นจะสังเกตได้ว่า APU รักษาระดับอุณหภูมิในระดับไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส ถือว่าเย็นมาก ๆ

สำหรับอุณหภูมิสูงสุดที่ทำการทดสอบด้วยโปรแกรม Furmark จะสังเกตได้ว่าการ์ดจอพยายามรักษาอุณหภูมิให้คงที่ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่ให้เสียงพัดลมดังมากจนเกินไป

โดยรวมแล้ว AMD APU A8 9600 คือ CPU ที่เหมาะกับคนที่มีงบประมาณน้อย หรืออยากซื้อคอมเล่นเกมระดับล่าง ๆ หรือแค่พอนำไปเล่นเกมได้ ซึ่ง A8 9600 ตัวนี้มีราคาเพียง 2,400 บาทเท่านั้น สามารถจัดสเปคราคาไม่เกิน 7,000 บาทเล่นเกมได้แบบสบาย ๆ ส่วนประสิทธิภาพไม่ควรจะไปคาดหวังมากนักเพราะว่า A8 9600 ก็แสดงประสิทธิภาพออกมาได้สมกับราคาค่าตัว หรืออนาคตอยากจะอัพเกรดเพิ่มการ์ดจอก็สามารถทำได้เช่นกันแต่แนะนำให้เป็นการ์ดจอ Radeon RX 560 ขึ้นไป ซึ่งสามารถ Crossfire กับ APU ได้ แต่ถ้าหากซื้อใหม่แล้วอยากใส่การ์ดจอเพิ่มงบเกิน 10,000 บาท แนะนำให้เพิ่มงบไปเล่น RYZEN 3 จะคุ้มค่ากว่าในระยะยาว

 

ข้อดี

 • เล่นเกมได้ในราคาที่ถูก
 • กราฟฟิกออนบอร์ดแรงกว่าอีกค่าย
 • เย็นมาก

ข้อสังเกต

 • ไม่คุ้มค่าถ้าหากจะอัพเกรดเพิ่มการ์ดจอในอนาคต
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

Buyer's Guide

เลือกโน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ตอบโจทย์ครีเอเตอร์ เพื่อการสร้างสรรค์งานยุคใหม่ ได้ทั้งการทำงานและการเล่นเกม โน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ให้ประโยชน์กับการใช้งานทั้งในปัจจุบัน และอนาคต เพราะนอกจากช่วยในการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ สร้างรูปในแบบที่คุณจินตนาการได้ ยังช่วยแต่งเพลง เขียนโปรแกรม ไปจนถึงสร้างพรีเซนเทชั่น หรือทำวีดีโอตามแต่การพัฒนาของ AI Generator แต่ละที่จัดทำเอาไว้ ซึ่งนั่นก็ทำให้ลดเวลาในการทำงานของคุณลง รวมถึงอุดช่องว่างของปัญหาในเรื่องที่คุณไม่ถนัด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก