Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[PC Scoop] ความจุข้อมูลแค่ Gigabytes หรือ Terabytes น้อยไปมั้ย ? Petabytes ใหญ่แค่ไหน ? ใส่อะไรได้บ้าง?

ความจุบนฮาร์ดดิสก์น่าจะเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะสงสัย ว่าของที่มีอยู่นั้น ทำไมใส่ข้อมูลมาไม่นานก็เริ่มเต็มอีกละ ก่อนหน้านี้เราพูดกันในระดับ Gigabyte มาวันนี้ต้องขยับมาเป็น Terabyte กันแล้ว คำถามที่เกิดขึ้นคือ จริงๆ แล้วความจุระดับนี้ ใส่ข้อมูลแบบใด ได้เท่าไรกันบ้าง

ความจุบนฮาร์ดดิสก์น่าจะเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะสงสัย ว่าของที่มีอยู่นั้น ทำไมใส่ข้อมูลมาไม่นานก็เริ่มเต็มอีกละ ก่อนหน้านี้เราพูดกันในระดับ Gigabyte มาวันนี้ต้องขยับมาเป็น Terabyte กันแล้ว คำถามที่เกิดขึ้นคือ จริงๆ แล้วความจุระดับนี้ ใส่ข้อมูลแบบใด ได้เท่าไรกันบ้าง นอกจากนี้ยังมี Petabytes จะดูวุ่นวายมากขึ้นเพียงใด ต้องไปดูกัน

100 petabytes s

Terabytes, Gigabytes, and Petabytes แบบไหนเป็นความจุที่ใหญ่กว่ากัน
ทางที่ถูกต้องคือ เราต้องทราบว่าแบบไหนใหญ่กว่าหรือแบบใดเล็กกว่า โดยดูจากตัวย่อเหล่านี้ หน่วยในการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ทั้งหมดนี้ ใช้จำนวน Byte เป็นหน่วยในการระบุขนาด โดยเรียงตามลำดับตามขนาดที่ใหญ่ไปน้อยกว่าดังนี้

exabyte (EB) > petabyte (PB) > terabyte (TB) > gigabyte (GB) > megabyte (MB) > kilobyte (KB) > byte (B)

โดยหน่วยที่เล็กที่สุดในโลกแห่งความจริงก็คือ bit (8 bit เท่ากับ 1 byte) และที่ใหญ่ที่สุดคือ zettabyte และ yottabyte ตามลำดับ แต่อย่างไรก็ดีเราอาจไม่ได้สัมผัสความจุมหาศาลเหล่านี้ในเวลาอันใกล้ แต่ที่สำคัญกว่าคือ ความจุเหล่านี้มีผลอย่างไร และนำไปใช้เก็บข้อมูลใดได้บ้าง

HDD Commart Work 2017 29

สิ่งที่นำมาใช้ในการกำหนดความจุ หลายคนทราบดีว่าตัวเลขเหล่านั้น จะถูกคูณด้วย 1,024 แต่หลายที่ก็จะบอกด้วยความจุ 1,000 แทนตัวเลขแต่ละหน่วย แม้ว่าในทางปฏิบัติจริงคอมพิวเตอร์จะหน่วยกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเป็น 1,024 ที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด ดังเช่นในตัวเลขนี้ ความจุ Terabyte เท่ากับกี่ Gigabyte

ถ้าว่ากันตามหน่วยปกติในระบบคอมพิวเตอร์ 1024GB เท่ากับ 1TB
1 TB = 1,024 GB = 1,048,576 MB = 1,073,741,824 KB = 1,099,511,627,776 B

สิ่งที่บอกอย่างชัดเจนคือ 1TB จะใหญ่กว่า 1,024 เท่าของ 1GB เมื่อแปลงจาก TB มาเป็น GB ก็จะเป็นการนำตัวเลข TB มาคูณด้วย 1024 ก็จะเท่ากับจำนวน GB

แล้วถ้าถามหน่วยที่เล็กลงไปอีก 1GB มีกี่ MB
1 GB = 1,024 MB = 1,048,576 KB = 1,073,741,824 B.

HDD Commart Work 2017 10

ความจุ Gigabyte มีมากขนาดไหน?

 • 1GB สามารถเก็บเพลง MP3 ได้ประมาณ 300 เพลง
 • หนังในแบบ HD บน Netflix ที่คุณดูอยู่นั้นจะใช้พื้นที่ประมาณ 4GB ต่อเรื่อง แต่ถ้าเป็น 4K จะอยู่ที่ราวๆ 20GB
 • แผ่น DVD จะให้พื้นที่ประมาณ 9.4GB
 • สมาร์ทโฟนในทุกวันนี้มีพื้นที่เก็บได้มากถึง 64GB – 128GB ใช้เก็บทุกสิ่งที่คุณต้องการได้อย่างเพลิดเพลิน

ความจุ Terabyte มีมากขนาดไหน? คำตอบเรามาไล่เรียงกันแบบนี้ ตั้งแต่อุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้ในการเก็บข้อมูลจากในอดีต

 • TB โดยสามารถบรรจุข้อมูลเทียบเท่ากับแผ่น floppy disks 728,177 แผ่น หรือแผ่นซีดีรอม 1,498 แผ่น
 • เก็บรูปภาพต่อเนื่องได้ประมาณ 130,000 ภาพ ตกแล้วประมาณ 400 ภาพต่อวันใน 1 ปี
 • มีข้อมูลว่าในปี 2017 คอมพิวเตอร์ประมาณ 1 ใน 3 ที่ใช้งานฮาร์ดดิสก์ระดับ 1TB
 • หลายๆ ISPs ต้องเพิ่มความจุมากถึง 1TB ในแต่ละเดือน

ความจุ Petabyte มีมากขนาดไหน? ปัจจุบันเรารู้จัก terabyte กันดีแล้ว ต่อมา Petabyte แม้จะเป็นความจุที่ห่างไกลความรู้สึกเราในเวลานี้ แต่หลายๆ องค์กรก็เริ่มมีใช้กันแล้ว

 • PB โดยสามารถบรรจุข้อมูลเทียบเท่ากับแผ่น floppy disks 745 ล้านแผ่น หรือแผ่นซีดีรอม 1.5 ล้านแผ่น
 • ภาพยนตร์ Avatar ใช้พื้นที่ประมาณ 1PB ในการเรนเดอร์กราฟฟิก
 • สมองของมนุษย์สามารถจดจำได้ประมาณ 2.5PB
 • 1PB ใช้บันทึกวีดีโอแบบ Full HD 24/7 ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน
 • 1PB เทียบเท่าการถ่ายภาพดิจิตอลมากกว่า 4,000 ภาพต่อวันตลอดช่วงชีวิตคุณ

HDD Space

ความจุ Exabyte มีมากขนาดไหน? แม้จะรู้ว่ามันมหาศาลสุดๆ สำหรับความจุระดับนี้ แต่ก็ยังอยากให้คุณได้พอทราบว่ามันมีมูลค่ามากมายเพียงใด แต่ใช้จัดเก็บอะไรได้บ้าง

 • EB โดยสามารถบรรจุข้อมูลเทียบเท่ากับแผ่น floppy disks 763 พันล้านแผ่น หรือแผ่นซีดีรอม 1.5 พันล้านแผ่น
 • ย้อนกลับไปในปี 2010 มีการใช้ความจุบนอินเทอร์เน็ต 21EB ในแต่ละเดือน
 • บันทึกภาพยนตร์ในรูปแบบ 4K ได้ถึง 11 ล้านเรื่อง

ที่มา : HDD Storage

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...