Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[เตือนภัย] อย่าหลงเชื่อ เว็บไซต์ขายโน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์พีซีที่ราคาถูกเกิ๊นนน เกินความจริง เพราะอาจโดนหลอกได้

ช่วง 2 – 3 วันมานี้ทีมงานได้เห็นเพื่อนๆหลายๆท่านโพสสอบถามเว็บไซต์ขายโน๊ตบุ๊ครวมถึงอุปกรณ์พีซีในราคาที่ถูกมาก (บางตัวถูกกว่า 90% เลยนะ) ซึ่งเป็นเว็บไซต์จากต่างประเทศ เน้นตัวแรงๆ และแพงๆ มาทำราคาพิเศษ หรือมาบอกว่าเป็น Refurbished แล้วเพื่อนๆ

ช่วง 2 – 3 วันมานี้ทีมงานได้เห็นเพื่อนๆหลายๆท่านโพสสอบถามเว็บไซต์ขายโน๊ตบุ๊ครวมถึงอุปกรณ์พีซีในราคาที่ถูกมาก (บางตัวถูกกว่า 90% เลยนะ) ซึ่งเป็นเว็บไซต์จากต่างประเทศ เน้นตัวแรงๆ และแพงๆ มาทำราคาพิเศษ หรือมาบอกว่าเป็น Refurbished แล้วเพื่อนๆ เชื่อราคานั้นจริงเหรอครับ

MacBook Air Sale Plummet Discount Voucher Code MacBook Air Currys PC World MacBook Air UK Price Voucher Discount Code MacBook Ai 664577

ก่อนอื่นต้องอธิบายความหมายของคำว่า Refurbished หรือเครื่องซ่อมกันก่อนเพราะเว็บไซต์นี้มักจะใช้เอามาอ้างในการขายราคาถูกมาก Refurbished คือการนำเครื่องที่เคลมมา ซ่อมให้เหมือนเครื่องใหม่ โดยอาจจะเอาอะไหล่จากเครื่องนั้นเครื่องนี้มาใส่รวมๆ กันเพื่อให้ขายเป็นเหมือนเครื่องใหม่ได้ โดยหน้าตาภายนอกเหมือนเครื่องมือ 1 ทุกประการ บางตัวถ้าไม่ระบุนี่ไม่รู้เลยว่าเป็น refurbished หรือเปล่า เพราะฉะนั้นต่อให้เป็นเครื่องที่ผ่านการซ่อมมา โอกาสที่จะขายราคาถูกมากก็มีได้น้อย เต็มที่ก็ลดราคาจากมือ 1 ไป ราวๆ 20-30% เท่านั้นละครับ

1 1

แต่เว็บไซต์ต่างประเทศเหล่านี้มักจะเอาคำว่า Refurbished มาล่อเพื่อให้เพื่อนๆ หลายๆ ท่านเข้าใจว่าทำไม่เขาถึงขายราคาถูกได้ขนาดนี้ นอกจากนั้นก็ยังมีซื้อ FB Boost Post เพื่อเรียกความหน้าเชื่อถือ และเชื่อว่าในหลายๆ ประเทศมีการจ้างหน้ามาเพื่ออวดอ้างว่าซื้อเว๊บไซท์เหล่านี้แล้วได้ของจริง ถูกจริง (เผลอๆ บ้านเราที่ถามๆ กันนี่บางคนก็อาจจะเป็นหน้าม้าก็เป็นได้) และผมเองก็ได้เจอผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งชื่อฝรั่งหน้าตาดูดี Boost Post เว็บไซต์แห่งนึงเลยได้มีโอกาสเข้าไปตรวจเช็ความน่าเชื่อถือสักหน่อย

3 14 1

จากที่สำรวจดูบอกเลยว่าแม่งโคตรถูก ถูกเกินไปแล้วนะ ราคาที่ลดไปไม่ใช่แค่ 50% แต่มันลดไปถึง 80-90% ลองเทียบกันเอาเองนะครับตามรูป เช่น Alienware 17 R3 จากราคาปรกติ $2,199.99 หรือราว 72,000 บาท เหลือ $189.99 หรือแค่ 6,200 บาท แม่เจ้าเอาจริงๆ ซื้อซีพียูยังไม่ได้เลย หรือเอาตัวที่ขายในบ้านเราอย่าง Omen 17 จากราคาปรกติ $1,140 หรือราว 37,000 บาท (ตัวนี้บ้านเรายังมีเหลือขายอยู่ราวๆ 5x,xxx บาท) เหลือ $159.99 หรือแค่ 5,200 บาท ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นไปไม่ได้ครับ

5 1

จากนั้นผมเลยลองกะจะสั่งเล่นๆ เพื่อเช็คความน่าเชื่อถือ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่มีอะไรน่าเชื่อถือเลยครับ เหมือนแค่เอาพวกเว็บไซต์สำเร็จรูปมาสร้างแบบง่าๆย แล้วเน้นใส่โลโก้รับรองจากบัตรเครดิตต่างๆ เว็บไซต์ลงทะเบียนโคตรง่าย ผู้ติดต่อก็ไม่มี ส่งจากไหนก็ไม่รู้ รูปเครื่องยังไม่ใช่รูปถ่ายเองเลยครับ พอมาถึงขั้นตอนกรอกบัตรเครดิตผมก็เลยต้องหยุดไว้ขี้เกียจโทรไปอายัตบัตร 55

แน่นอนครับว่าตอนนี้เว๊บลักษณะนี้มีเพียบบานยังกะดอกเห็ต ที่ผมเห็นนี่มีเว๊บขายพวกโน๊ตบุ๊คแบบนี้ 2-3 เว็บไซต์ และเริ่มไปถึงพวกอุปกรณ์พีซีโดยเฉพาะการ์ดจอและซีพียูแพงๆพวกก็เอามาตั้งขายถูกๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีความน่าเชื่อถือ ตามต้นต่อก็ไม่ได้ และบัตรเครดิตท่านอาจจะโดนแฮ็คไปอีกจนหมดตัวนะครับ เพราะฉะนั้นอย่าเห็นแต่ของถูกจนเกินไปนะครับ ซื้อขายกับเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือในบ้านเราดีกว่าครับ หรือถ้าอยากได้ราคาพิเศษจริงๆผมว่าลองดูมือ 2 ก็จัดว่าคุ้มอยู่นะครับ หรือดูจากเว็บไซต์คนกลางอย่าง amazon.com หรือ ebay ก็จัดว่าน่าเชื่อถือดีกว่าครับผม

ปล.ผมขอไม่บอกเว็บไซต์นะครับ ไม่อยากไปช่วยโปรโมทโดยไม่จำเป็น

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

สำหรับเรื่องของคอมมือ 2 ในวัดสวนแก้วนั้น AdminKor ได้เคยนำเสนอไปในช่วงก่อนหน้านี้ ก็น่าจะเป็นตั้งแต่ช่วงต้นปี ก่อนจะเกิดวิกฤต COVID-19 ก็ดูน่าสนุกและมีอะไรให้ค้นหา และตอนนี้จะปลายปีแล้ว แอดเลยขออนุญาตพาทุกท่านไปทัวร์ ดูคอมและโน๊ตบุ๊คราคาถูกในวัดสวนแก้วกัน ในช่วงปลายตุลาคม 63 นี้ พาเดิน ช้อปคอมมือ 2 ในวัดสวนแก้ว ในช่วงที่แอดมานี้ เรียกว่าเพิ่งจะกลับมาเปิดทำการอย่างเต็มที่ได้เพียง 2 เดือนกว่าๆ ในส่วนของไอที...

REVIEW

ASUS E410M จัดเป็นโน๊ตบุ๊คพกพา ดูมีไลฟ์สไตล์ในซีรีส์ใหม่ที่เอาใจผู้ใช้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คไลฟ์สไตล์สบายๆ ไม่ดูทางการเกินไปและสีสัน ลวดลายดูสบายตา เช่นเดียวกับสเปคที่เติมมาให้พอดีกับการใช้งานและให้การใช้พลังงานที่ยาวนานขึ้น ซีพียู Intel Pentium ในแบบ Quad-core มาพร้อมการ์ดจอ Intel UHD Graphic โดยหน้าจอขนาด 14″ ที่ช่วงหลังหลายค่ายกลับมาให้ความสำคัญกันมากขึ้น มีผลทำให้น้ำหนักเบาและพกพาง่าย นอกจากนี้ยังมี Windows 10 ติดตั้งมาด้วย...

AMD

ในอดีตนั้นการมองหาโน๊ตบุ๊คบางเบา แต่สเปคราคา ราคาสบายกระเป๋า ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ในปัจจุบัน คุณสามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าเดิม เพียงแต่คุณจะเลือกแบบใด ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ และวันนี้ HP 15s จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณ HP 15s-gu0001AU จัดเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบา ราคาสบายกระเป๋า จับต้องได้ง่าย เพราะสนนราคาค่อนข้างเป็นมิตร กับดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย สามารถพกพาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกทีเดียว เพราะน้ำหนักที่เบาเพียง 1.74Kg เทียบกันแล้ว เท่าได้กับพกหนังสือนิยายหนาๆ...

GAMING ZONE

ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนเริ่มบ่นกันเยอะ เกมใหม่ออกมา แต่ว่ากินสเปคหนักเอาเรื่อง แม้ว่าจะเป็นเกมเดิมๆ แต่พออัพแพทช์ ก็ต้องใช้ทรัพยากรมากขึ้น ยิ่งเป็นคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเก่า จะเอามาเล่นเกม ก็ติดคิดแล้วคิดอีก วันนี้เอาใจคนที่ใจรักโน๊ตบุ๊คเครื่องเดิม ด้วยการ เพิ่มความเร็ว ให้กับการเล่นเกม รวมถึงการรีดเฟรมเรต ให้เล่นได้ลื่นขึ้น ด้วย 6 ข้อ ที่ทำได้ง่ายๆ และฟรี อีกด้วย 1.อัพเดตไดรเวอร์ล่าสุด และปรับตั้งค่าในไดรเวอร์ให้เหมาะสมวิธีที่ง่ายที่สุดในการ เพิ่มความเร็ว...