Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Intel & AMD] เป็นไปแล้ว !!! Intel จับมือ AMD ปล่อย CPU Gen 8 ที่ยัด GPU ออนบอร์ดเป็น AMD มาในตัว

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Intel ได้ประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์ รุ่นใหม่ Core i Gen 8 ที่ประกอบด้วยชิป GPU ออนบอร์ดที่เป็นของค่าย AMD ซึ่งปกติแล้วจะเป็นคู่แข่งกันมาตลอดไม่ค่อยจะจับมือกันเท่าไร แถมยังยัดหน่วยความจำ HBM2 บนบอร์ดมาให้ด้วย ซึ่งผู้อำนวยการฝ่ายผลิตชิปของทาง Intel ได้กล่าวว่า บริษัท Intel ได้ร่วมมือกับ AMD ในฐานพาร์ทเนอร์ที่จะมุ่งเน้นพัฒนานวัตกรรมเพื่ออนาคต

intel amd onboard

โดยการมาของชิป Intel ตัวใหม่นี้ ได้เปิดเผยว่าจะทำให้โน๊ตบุ๊คที่เราใช้งานอยู่ทุกวันนี้มีขนาดที่บางลง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่ใช้งานทั่วไป งานเอกสาร รวมไปถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับพรีเมี่ยมสำหรับนักเล่นเกมโดยเฉพาะ ซึ่งปกติจะมีขนาดที่หนาใหญ่ และมีน้ำหนักเยอะมาก โดย CPU ตัวใหม่นี้เองจะช่วยลดรอยประสานของซิลิคอนลงไป กว่าครึ่งหนึ่งจากปกติที่ต้องใช้การ์ดจอแยกตามมาตราฐานทั่วไปแบบแยกออกจากกัน ซึ่งชิปการ์ดจอออนบอร์ดนี้จะใช้ Radeon Technologies ของ AMD

CPU onboard amd

ถ้าดูจากรูปคือด้านซ้ายจะเป็นแบบชิปเซตปกติที่เป็นแบบ CPU กับ GPU แยกออกจากกัน ซึ่งปัจจุบันใช้แบบนี้กันอยู่ ส่วนรูปด้านขวาจะเป็นการพัฒนาใหม่ที่สามารถรวม CPU กับ GPU เข้าด้วยกันได้ ทำให้มีขนาดที่เล็กลงนั่นเอง โดยเลือกใช้ EMIB ย่อมาจาก Embedded Multi-Die Interconnect Bridge การส่งข้อมูลรูปแบบใหม่ที่เร็วกว่า SoCs แบบเดิมและลดความซับซ้อนในการออกแบบ

อย่างไรก็ตาม Intel คงใช้เวลาสร้างอินเทอร์เฟซ และเขียนไดรเวอร์ซอฟต์แวร์มาใหม่ทั้งหมด เพื่อประสานองค์ประกอบทั้งสามอย่างในโปรเซสเซอร์ใหม่นี้ให้เข้าด้วยกันทำงานร่วมกันได้ รวมถึงการจัดการอุณหภูมิ การจัดส่งพลังงานและประสิทธิภาพการทำงานในแบบเรียลไทม์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คงต้องใช้เวลาทดสอบเยอะพอสมควร และคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2018 ในงาน CES 2018 ครับ

ที่มา : hexus

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...