Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] เพื่อความมั่นคง เพื่อความปลอดภัย กสทช. บังคับลงทะเบียนซิมใหม่ ต้องสแกนใบหน้า รอยนิ้วมือ เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

สำนักงาน กสทช. เดินหน้าลงทะเบียนซิมด้วยวิธีอัตลักษณ์ ซึ่งใช้ได้ทั้งวิธีตรวจสอบใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือ เริ่ม 15 ธ.ค. นี้พร้อมกันทุกค่ายมือถือทั่วประเทศ โดยสำนักงาน กสทช. ได้ออกประกาศ และแจ้งไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์)

สำนักงาน กสทช. ได้ออกประกาศเดินหน้าลงทะเบียนซิมด้วยวิธีอัตลักษณ์ โดยวิธีที่ใช้จะเป็นวิธีการตรวจสอบใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งเริ่มใช้จริงตั้งแต่ 15 ธ.ค. ปีนี้ พร้อมกันทุกเครือข่ายมือถือทั่วประเทศ ทั้งนี้ กสทช. จะแจ้งไปยังผู้ให้บริการทุกรายทุกค่าย ให้เริ่มจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยวิธีอัตลักษณ์ เพื่อความปลอดภัยและเป็นวิธีที่สามารถพิสูจน์ ยืนยันตัวบุคคล ป้องกันการแอบอ้างหรือปลอมแปลงซิมการ์ดของเราได้นั่นเอง

scan id sim

Advertisement

ซึ่งวิธีการตรวจสอบอัตลักษณ์ที่ว่านี้คือจะใช้วิธีการบันทึกใบหน้า(Face id) และสแกนลายนิ้วมือ (Finger print) ขึ้นอยู่กับว่าจุดที่รับลงทะเบียนจะให้บริการเป็นแบบไหน ทั้งนี้ทุกคนไม่ว่าจะใช้บริการรายเดือน หรือเติมเงินก็ต้องลงทะเบียนด้วย รวมถึงบุคคลที่ไม่ได้ถือสัญชาติไทยหากจะเปิดใช้งานบริการก็ต้องลงทะเบียนด้วยเช่นกันครับ

อย่างไรก็ตาม การที่ต้องให้ประชาชนทุกคนที่จะเปิดซิมการ์ดใหม่ต้องบังคับลงทะเบียนใบหน้าและรอยนิ้วมือ ซึ่งเป็นข้อมูลเหล่านี้เป็นส่วนตัวให้แก่รัฐบาลทั้งหมด จะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ หรือถ้าหากนำข้อมูลเหล่านี้ไปรัฐบาลได้แล้วเกิดการรั่วไหลขึ้นมารัฐบาลมีความรับผิดชอบอย่างไรก็ยังไม่มีใครสามารถบอกได้

ที่มา : matichon voicetv

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

วิธีลงทะเบียนซิม ทั้ง AIS, TRUE, DTAC ด้วยวิธีออนไลน์ ทำได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน อัพเดท 2024 ในปัจจุบันการลงทะเบียนสำหรับซิมการ์ดนั้น กลายเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลด้านความปลอดภัยในการใช้งานด้านเทคโนโลยี ไปจนถึงความเกี่ยวข้องด้านทรัพย์สิน ที่เราต้องใช้งานเบอร์โทรศัพท์ในการทำธุรกรรมด้านการเงิน และเพราะมีผู้ไม่หวังดี ใช้ช่องโหว่นี้ในการสร้างบัญชีม้าเพื่อการทำทุจริตในด้านการเงิน การลงทะเบียนสำหรับซิมการ์ดให้ตรงกับชื่อเจ้าของบัญชีนั้นจึงเป็นเรื่องที่ถูกบังคับใช้ ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำวิธีการลงทะเบียนซิมการ์ด ทั้ง AIS, True,...

Buyer's Guide

คัดมาแล้ว! รวมซิมเน็ตรายปีสุดคุ้ม เล่นได้ไม่อั้น ทั้ง AIS, True, Dtac, NT Mobile อัพเดท 2024 ปัจจุบันถึงแม้ว่าอินเทอร์เน็ตนั้นจะเป็นสิ่งที่เอื้อมถึงได้ง่าย แต่ก็มีราคาอยู่เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าบริการรายเดือน ปัญหาในเรื่องของพื้นที่ติดตั้ง หรือข้อจำกัดด้านอื่นๆ ซิมเน็ตแบบรายปีจึงกลายเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเมื่อเรานำมาใช้งานร่วมกับเราเตอร์ที่รองรับซิม ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมซิมเน็ตรายปี คุ้มค่า น่าใช้จาก AIS, True,...

Tips & Tricks

แนะนำซิมเน็ตรายปี ไม่ลดสปีด เล่นได้ไม่อั้น ใช้งานยาวๆ อัพเดท 2024 ซิมเน็ตมีให้เราเลือกเยอะแยะมากมายตามแต่ละค่าย แถมมีแพ็กเกจทั้งรายวัน รายเดือน ไปจนถึงรายปี แถมการใช้งานซิมแบบรายปีนั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ต้องการแชร์อินเทอร์เน็ต หรือปล่อย Hotspot หรือใช้เป็นเครื่องสำรอง ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมซิมเน็ตรายปี คุ้มน่าใช้จาก AIS, True, DTAC, NT mobile...

Buyer's Guide

รวมซิมเทพ เน็ตเต็มสปีด ไม่อั้น ตอบโจทย์สายคุ้ม สายแชร์เน็ตต้องปลื้ม อัพเดท 2024 ปัจจุบัน ถ้าพูดถึงเรื่องเน็ตมือถือก็ต้องบอกว่ามีความเร็วแรงและน่าใช้งานมากๆ โดยเฉพาะกับใครที่เป็นสายประหยัดหลายๆ คนก็เลือกใช้ซิมรายปีแทน เนื่องจากค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยนที่ถูกกว่า และไม่ได้ต้องการใช้งานอะไรเยอะมากๆ หรือบางคนที่อยู่หอพักหรืออพาร์ทเมนต์ อยากได้ซิมรายปีสำหรับแชร์อินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งาน ทีมงาน NotebookSPEC ก็เลยอยากจะมาแนะนำซิมเทพ ตอบโจทย์สายคุ้ม ที่ได้ทั้งอินเทอร์เน็ตคงที่ ไม่ลดสปีด ไม่จำกัดปริมาณการใช้ แถมบางซิมก็มีโทรฟรีด้วย รวมซิมเทพจากค่ายดัง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก