Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Tech] มนุษย์ ชนะ A.I. เจ้าเดียวกับ AlphaGo ในการแข่งขัน Starcraft ใช้เวลา 4 เกมเพียง 30 นาทีเท่านั้น

หลายคนน่าจะทราบกันดีว่าเดี๋ยวนี้คนพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์หรือที่เรียกว่า A.I. ให้มีความสามารถในทางความคิดที่เรียกได้ว่าเทียบเท่ามนุษย์หรือเก่งกว่าได้แล้ว จากการที่เราได้เห็นการประลองต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาระหว่าง มนุษย์และปัญญาประดิษฐ์ในเกมต่างๆ

หลายคนน่าจะทราบกันดีว่าเดี๋ยวนี้คนพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์หรือที่เรียกว่า A.I. ให้มีความสามารถในทางความคิดที่เรียกได้ว่าเทียบเท่ามนุษย์หรือเก่งกว่าได้แล้ว จากการที่เราได้เห็นการประลองต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาระหว่าง มนุษย์และปัญญาประดิษฐ์ในเกมต่างๆ เช่น Go (AlphaGo) ซึ่งล่าสุดนี่เองผู้พัฒนา Alpha GO ก็ได้พัฒนา A.I. ให้เล่นเกม Starcraft เพื่อให้มาสู้กับคนได้แล้ว

starcraft remastered

Advertisement

โดยตัวบอทหรือ A.I. ที่ใช้ในการแข่งขันมีความสามารถในการดำเนินการคำสั่งต่างๆ ได้มากถึง 19,000 ครั้ง/นาที ขณะที่ผู้เล่นระดับโปรสามารถจัดการได้เพียงไม่กี่ร้อยรายการเท่านั้น ซึ่งมหาวิทยาลัยเซจองในเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพจัดงานแข่งขัน Starcraft ระหว่าง A.I. กับ โปรเพลย์เยอร์ Song Byung-gu ซึ่งนายคนนี้เองสามารถเอาชนะบอทได้ทั้งสี่ระดับเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

จากรายงานของ Hexus ได้เผยว่า เกมที่ยาวนานที่สุดมีใช้เวลาระยะเวลาสิบนาทีนิดๆ ในขณะที่ระยะเวลาสั้นที่สุดก็สิ้นสุดลงในเวลาไม่ถึงห้านาที โดยบอททั้งสี่ระดับนี่เองได้รับการพัฒนาโดย CherryPi ผู้สร้าง A.I. Facebook และ Deepmind ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Google ที่รับผิดชอบโครงการ AlphaGo นั่นเอง

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ได้กล่างถึงว่าทำไม A.I. ถึงแพ้ได้ง่ายดายขนาดนี้ ก็เพราะตัวเกมมีเงื่อนไขเยอะเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการย้ายยูนิตที่ไปตามที่ที่เป็นไปได้ หรือการสร้างยูนิตที่มีความหลากหลาย เมื่อเปรียบเทียบแล้ว Starcraft มีความซับซ้อนมากกว่า Go เป็นอย่างมากนั่นเอง คงต้องใช้เวลาพัฒนาอีกสักพักถึงจะครอบคลุมทุกเงื่อนไขได้หมด

ที่มา : digitaltrends

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ผ่านพ้นกลางปี 2024 มาแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็กำลังเล็งจะซื้อโน้ตบุ๊กแรง ๆ หรือเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่อยู่ และถ้าซื้อทั้งทีก็อยากให้ใช้ไปได้นานหลายปี มีประสิทธิภาพที่รองรับคุณสมบัติใหม่ ๆ ของระบบปฏิบัติการ ซอฟต์แวร์และเกมไปได้อีกยาว จะรับส่งข้อมูลอะไรก็รวดเร็ว ในบทความนี้จะมาแนะนำสเปค 3 ข้อที่ควรมี ในกรณีที่จะซื้อโน้ตบุ๊กแรง ๆ เครื่องใหม่ในปี 2024 นี้

PR-News

MSI แบรนด์ชั้นนำระดับโลกด้านอีสปอร์ต การสร้างสรรค์และการทำงานด้านธุรกิจ ได้ร่วมเดินทางสร้างประสบการณ์ไปกับผู้ใช้งานและเหล่าเกมเมอร์ทุกคนเป็นระยะเวลายาวนานกว่าสองทศวรรษ โดยทาง MSI ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศจัดกิจกรรมนิทรรศการการครบรอบ 20 ปี ของโน้ตบุ๊ก MSI  ในปี 2024 นี้ ซึ่งเป็นการครบรอบ 20 ปีการก่อตั้งธุรกิจของโน้ตบุ๊ก MSI และเพื่อตอกย้ำความก้าวหน้าและการพัฒนาตลอด  20 ปีที่ผ่านมา MSI ได้จัดงาน MSIology:...

CONTENT

AMD Ryzen AI ช่วยมือใหม่สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพด้วย AI สะดวกกว่าที่คิด AMD Ryzen AI บนซีพียูจากค่าย AMD ที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องของงานสร้างสรรค์ของเหล่าครีเอเตอร์ด้วยเทคโนโลยีที่หลายคนให้ความสนใจ นั่นคือ AI ที่เป็นเหมือนอนาคตของงานด้านนี้ไปแล้ว เพราะไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องการทำงาน ตอบเมล์ หรือคุยแชต แปลภาษาให้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้วงการครีเอเตอร์ มีการพัฒนารุดหน้าไปมาก ไม่ว่าจะเป็น การวาดภาพ...

CONTENT

Intel Lunar Lake เพิ่มพลังประมวลผล AI ของ NPU สูงกว่าเดิม CPU และ GPU ทำงานร่วมกัน ให้พลัง AI ได้สูงสุดถึง 120 TOPS Intel Lunar Lake เตรียมลงโน๊ตบุ๊คใหม่ Core Ultra Gen2...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก