Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

[Printer Tips] ลดปัญหากระดาษติดในปริ้นเตอร์ และการแก้ไข ยืดอายุการใช้งาน ประหยัดค่าใช้จ่าย

ในการปริ้นงานเอกสารต่อเนื่องจำนวนมาก โอกาสที่จะเกิดปัญหากระดาษติด จนทำให้เครื่องค้าง และไม่สามารถทำงานต่อไปได้ ก็ย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพของผลิตผลในงานได้เช่นกัน ยิ่งหากเป็นช่วงงานที่เร่งรีบ ไม่มีใครอยากเจอกับปัญหากระดาษติดนี้อย่างแน่นอน

ในการปริ้นงานเอกสารต่อเนื่องจำนวนมาก โอกาสที่จะเกิดปัญหากระดาษติด จนทำให้เครื่องค้าง และไม่สามารถทำงานต่อไปได้ ก็ย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพของผลิตผลในงานได้เช่นกัน ยิ่งหากเป็นช่วงงานที่เร่งรีบ ไม่มีใครอยากเจอกับปัญหากระดาษติดนี้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเสียเวลาในการแก้ไข ทำให้งานล่าช้าแล้ว ก็ยังทำให้เสียค่าใช้จ่ายไปเปล่าประโยชน์ เนื่องจากเสียทั้งหมึก กระดาษและค่าไฟ ซึ่งอาจรวมถึงค่าซ่อมแซมในอนาคต ฉะนั้นการป้องกันหรือระวังไม่ให้เกิดปัญหากระดาษติดในเครื่องปริ้นก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสนใจ

HP DESKJET GT5820 20

Advertisement

สิ่งที่ต้องระวัง

HP DESKJET GT5820 24

 • เลือกกระดาษให้เหมาะสมกับเครื่องปริ้นเตอร์ : หลายครั้งที่ผู้ใช้ละเลยหรือไม่ได้คำนึงในการเลือกกระดาษให้เหมาะสมกับเครื่องปริ้น หรือตามที่ระบุเอาไว้ตามที่ผู้ผลิตแนะนำ ซึ่งการนำกระดาษที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ตรงกับเครื่องปริ้นมาใช้นั้น อาจทำให้การดึงกระดาษผิดปกติหรือทิ้งสิ่งตกค้างไว้กับเครื่องปริ้น รวมถึงความหนาและหน้าสัมผัสที่เครื่องไม่รองรับ ก็ส่งผลทำให้กระดาษติดในเครื่องปริ้นได้เช่นกัน
 • ไม่จำเป็น ไม่ควรใช้กระดาษปริ้นที่ใช้แล้ว : แม้ว่าการใช้กระดาษ Reuse, Recycle จะเป็นทางออกที่ดีในการประหยัดค่าใช้จ่ายของกระดาษในองค์กร และใช้กระดาษได้คุ้มค่ามากขึ้น แต่บางครั้งไม่ได้คัดแยกกระดาษที่ผิดปกติ เช่น ติดลวดเย็บกระดาษ หรือพับซ้อนกันอยู่ ก็ทำให้กระดาษติดในเครื่องปริ้นได้เช่นกัน รวมถึงการที่หมึกหรือขนของกระดาษในหน้าที่ปริ้นแล้ว สัมผัสกับลูกกลิ้งบ่อยๆ ก็ทำให้ลดประสิทธิภาพในการดึงกระดาษได้เช่นกัน ฉะนั้นอาจต้องลดการใช้กระดาษ Recycle และเช็คทุกครั้งเมื่อจะนำมาใช้

HP DESKJET GT5820 9

 • หมั่นตรวจเช็ค การทำงานของลูกกลิ้งฟีดกระดาษ ถึงเวลาควรต้องเปลี่ยน : การตรวจเช็ตเครื่องปริ้นเป็นระยะ หรือหมั่นสังเกตความผิดปกติ โดยเฉพาะในการปริ้นแต่ละครั้งที่ออกมา ดูว่ามีการเบี้ยว เอียง หรือมีการดึงที่ผิดจังหวะหรือไม่ นั่้นอาจหมายถึงกลไกในชุดที่ดึงกระดาษเริ่มมีปัญหา ให้ปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญหรือเปลี่ยนชิ้นส่วน
 • อาการเสื่อมหรือความผิดปกติของเครื่องปริ้น ไม่ควรวางใจ : บางครั้งที่เครื่องปริ้นทำงานไม่ปกติ เช่น เครื่องดับเองหรือหยุดชะงักเนื่องจากระบบไฟบ่อยครั้ง ก็ควรจะต้องเช็คความพร้อมของเครื่องปริ้นให้ละเอียดยิ่งขึ้น และลดปัญหาด้วยการแก้ไขที่ต้นเหตุ โดยการส่งซ่อมบำรุง

แก้ไขอย่างไร เมื่อกระดาษติด

HP DESKJET GT5820 16

 • ปิดเครื่องปริ้น เพื่อลดปัญหาเรื่องของกระแสไฟ และหยุดการทำงานของชิ้นส่วนกลไก เพื่อเริ่มแก้ไข
 • เปิดตัวเครื่องตามที่ระบุมาในคำแนะนำ เพื่อมองหากระดาษที่ติดอยู่ภายใน ส่วนใหญ่มักเปิดจากด้านหลังหรือด้านบนของเครื่องปริ้น

HP DESKJET GT5820 19

 • ดึงแผ่นกระดาษที่ติดอยู่ในเครื่องออกอย่างระมัดระวังและเบามือ ไม่ควรกระชาก เพราะอาจทำให้มีเศษกระดาษติดค้างอยู่ภายใน และตรวจเช็ครายละเอียดอีกครั้งว่ามีสิ่งใดหลุดอยู่หรือไม่
 • ปิดถาดกระดาษและเปิดการทำงานเครื่องปริ้นเตอร์อีกครั้ง แล้วรอจนกว่าเครื่องปริ้นจะพร้อมใช้งาน หรือเข้าไปตรวจสอบที่หน้าจอแสดงสถานะหรือบนไดรเวอร์ ว่ามีรายงานความผิดปกติหรือไม่ หากยังไม่สามารถทำงานได้ ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือส่งศูนย์บริการเพื่อซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องปริ้นแม่ค้าออนไลน์มีเอาไว้ปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุง่ายเว่อร์! ในยุคนี้ที่ระบบ eCommerce ในประเทศไทยเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เครื่องปริ้นแม่ค้าออนไลน์ที่ปริ้นท์ใบปะหน้าขนาดเล็กก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องใช้ปริ้นเตอร์ขนาดปกติปริ้นท์ใบปะหน้าขนาดกระดาษ A4 มาพับแล้วปิดหน้ากล่องพัสดุให้ใหญ่ล้นหน้ากล่องก็ได้ และข้อดีของปริ้นเตอร์เหล่านี้ คือ เราสามารถใส่กระดาษสติ๊กเกอร์ปริ้นท์เป็นใบปะหน้าแล้วติดกล่องพัสดุเพื่อส่งได้เลย ช่วยลดขั้นตอนเมื่อไปฝากส่งสินค้าที่บริษัทขนส่งไปได้อีกขั้นตอนหนึ่งAdvertisement และข้อดีของเครื่องปริ้นแม่ค้าออนไลน์นั้น นอกจากขนาดเล็กไม่กินพื้นที่แล้ว บางรุ่นก็สามารถพกไปไหนมาไหนได้ ถ้าต้องการปริ้นท์ใบปะหน้าพัสดุหน้างานเลยก็ไม่มีปัญหาหรือจะพกไปออกอีเว้นท์ขายสินค้าตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็ได้ เรียกว่าสะดวกสำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่มีร้านค้าตามแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นอย่างมาก  สเปคเครื่องปริ้นแม่ค้าออนไลน์ ความละเอียด การเชื่อมต่อ ระบบปฏิบัติการที่รองรับ ราคา...

Buyer's Guide

เครื่องปริ้นยี่ห้อไหนดี 2022 นี้มีรุ่นดีๆ ตอบโจทย์คนทั่วไปจน SME เครื่องปริ้นยี่ห้อไหนดี 2022 นี้ ต้องถือว่ามีรุ่นย่อยให้เลือกเยอะและได้รับการพัฒนากลบจุดด้อยของเครื่องปริ้นท์ในอดีตไปหลายส่วนทีเดียว ไม่ว่าจะเสริมแท็งก์หมึกเข้ามาให้ผู้ใช้เปลี่ยนจากการเปลี่ยนตลับหมึกเป็นเติมน้ำหมึกเข้าไปในระบบแทน, เสริมระบบ Wi-Fi มาให้ปริ้นท์งานได้ทันทีโดยไม่ต้องลากสาย USB ไปต่อคอมพิวเตอร์ให้วุ่นวายอีกต่อไป และหากผู้ใช้คนไหนเริ่มเปิดบริษัทเป็นของตัวเองแล้วล่ะก็ เครื่องปริ้นก็เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำออฟฟิศที่ขาดไม่ได้เลยAdvertisement หากคิดอยู่ว่าจะซื้อเครื่องปริ้นยี่ห้อไหนดี 2022 ณ ตอนนี้ก็ควรเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ เพื่อให้สั่งปริ้นงานได้จากคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนในมือได้ในทันที...

CONTENT

เอชพี HP Thailand Day 2022 เพิ่มศักยภาพการทำงานในกลุ่มผู้ใช้งานธุรกิจและผู้ใช้งานทั่วไป ปลดล็อกพลังการทำงานไฮบริด เชื่อมต่อเทคโนโลยีใหม่ เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีทรงพลังเต็มรูปแบบภายใต้ธีม “ปลดล็อกศักยภาพธุรกิจสร้างโอกาสเติบโตสู่โลกไฮบริด” ในงาน HP Thailand Day 2022 พร้อมส่งอุปกรณ์และโซลูชั่นกลุ่มใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับการทำงานประสานกัน พร้อมร่วมสร้างประสบการณ์การสร้างสรรค์ในโลกไฮบริด ประกอบด้วย HP EliteBook x360 1040...

Buyer's Guide

เครื่องปริ้นถ่ายเอกสารได้ เครื่องเดียวจบของไม่ล้นโต๊ะ ราคาตอนนี้ก็ไม่แพงแล้วนะ เครื่องปริ้นถ่ายเอกสารได้เป็นปริ้นเตอร์ที่รวบเอาฟีเจอร์ทั้งเรื่องการปริ้นท์, สแกนและถ่ายเอกสารเอาไว้ในตัวเดียวกัน ซึ่งข้อดีคือประหยัดพื้นที่และบางรุ่นยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ทำให้สั่งปริ้นท์งานจากแอพฯ ในสมาร์ทโฟนได้ด้วย ช่วยให้ทำงานได้สะดวกขึ้นมาก ระดับที่จะมีติดบ้านเอาไว้ถ่ายสำเนาเอกสารสำคัญๆ เอาไว้ใช้งานได้โดยไม่ต้องกลุ้มวิ่งหาร้านถ่ายเอกสารให้เสียเวลาและหลายๆ รุ่นก็เป็นระบบแท็งค์หมึกจากโรงงาน ทำให้ค่าหมึกตอนปริ้นท์หรือถ่ายเอกสารต่อหน้าถูกลงมาก ไม่ต้องถอดเปลี่ยนยกตลับแบบในอดีตแล้วAdvertisement ส่วนหลายๆ คนที่คิดว่าเครื่องปริ้นถ่ายเอกสารได้ราคาจะสูงหรือเปล่า ในส่วนนี้เรียกว่าไม่ต้องกังวลเท่าไหร่แล้ว เนื่องจากผู้ผลิตหลายๆ เจ้าพากันเปิดตัวปริ้นเตอร์ประเภทนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีหลากรุ่นหลายฟีเจอร์ ทำให้เราเลือกซื้อตั้งแต่รุ่นราคาพันต้นๆ ไปจนหลักหมื่นฟีเจอร์ล้นเครื่องได้เลย แต่ก่อนจะไปหาซื้อเครื่องปริ้นถ่ายเอกสารได้มาใช้สักเครื่อง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก