Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] สุดยอด Wireless Gaming Keyboard แห่งอนาคต Logitech G613 ที่ใช้ได้ดีทั้งทำงานและเล่นเกม

Logitech G613 หนึ่งใน Gaming Keyboard แบบ Wireless ที่แอดมินยกให้เป็น Gaming Keyboard Wireless ที่ดีที่สุดในโลกในตอนนี้ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน การทำงาน รวมไปถึงอายุการใช้งานต่อการใส่แบต หนึ่งงครั้ง ประสิทธิภาพจะแจ่มขนาดไหนในราคา 3,799 บาท

Logitech G613 หนึ่งใน Gaming Keyboard แบบ Wireless ที่แอดมินยกให้เป็น Gaming Keyboard Wireless ที่ดีที่สุดในโลกในตอนนี้ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน การทำงาน รวมไปถึงอายุการใช้งานต่อการใส่แบตหนึ่งครั้ง ประสิทธิภาพจะแจ่มขนาดไหนในราคา 3,799 บาท ชมกันได้ในบทความนี้เลยครับผม

Logitech G613 1

สเปคพื้นฐาน

ROMER-G KEY SWITCHES
Durability: 70 million keypresses
Actuation distance: 0.06 in (1.5 mm)
Actuation force: 1.6 oz (45 g)
Total travel distance: 0.12 in (3.0 mm)
BATTERY LIFE
18 months1
PHYSICAL SPECIFICATIONS
Height: 18.8 in (478 mm)
Width: 8.5 in (216 mm)
Depth: 1.3 in (33 mm)
Weight: 3.1 lb (1410 g) keyboard only
Weight with 2 AA batteries: 3.2 lb (1460 g)

Logitech G613 2

การดีไซน์ภายนอก

สำหรับเจ้าตัว Logitech G613 นั้นจะเป็น Gaming Keyboard ที่ดีไซน์ออกมาไม่อลังกาลมากนัก จะเน่นโทนสีดำที่เรียบง่าย บริเวณด้านบนจะเป็นผิวแบบ Rubber และ บริเวณด้านล่างจะเป็นผิวแบบ Glossy มาพร้อมที่รองข้อมือที่ไม่สามารถถอดออกได้ นอกจากนั้น บริเวณด้านซ้ายของตัว G613 ยังมาพร้อมกับปุ่ม Macro ที่สามารถตั้งค่าได้ถึง 6 โปรไฟล์ จัดหนักจัดเต็มกันได้ทุกเกมแน่นอน และบริเวณด้านขวานั้นจะมีเป็นปุ่ม Media Key ที่ใส่มาให้ครบทั้ง เพิ่มลด เสียง ถัดไป ย้อนกลับ

Logitech G613 9

นอกจากนั้นยังมีปุ่มที่่เอาไว้เปิดโหมด Gaming ที่เอาไว้กันคำสั่ง Windows เวลาที่เราเล่นเกมอีกด้วย โดยตัวปุ่มจะออกมาในลักษณะทรงกลม เพื่อที่จะทำให้ดูสบายตาไม่รู้สึก รกจนเกินไปนั้นเอง โดยต้องบอกก่อนว่าตัว G613 นั้นจะไม่มีไฟ RGB มาให้ในตัวดังนั้นใครชอบเรื่องแสงสีโปรดจงข้ามไปได้เลย ส่วนบริเวณด้านหลังก็จะมีที่ปรับระดับสำหรับใครที่ชอบในการใช้คีย์บอร์ด ยกสูง และด้านบนของตัวคีย์บอร์ด ยังมีช่องเอาไว้ใส่ Battery ขนาด AA 2 ก้อน โดยภายในแพคเกจ ก็จะมี Battary มาไว้ให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Logitech G613 12

การใช้งาน

สำหรับเรื่องการใช้งานนั้นบอกได้เลยว่าเจ้้าตัว G613 นี้สุดๆของจริงๆ เพราะว่ามาพร้อมกับ สวิทช์เฉพะของ Logitech อย่าง Romer-G ที่มีเสียงเงียบและตอบสนองได้อย่างรวดเร็วแถมมีระยะเวลาการใช้งานถึง 70 ล้านครัั้ง ใช้ไปยาวๆนานๆ ไม่ต่ำว่า 5 ปีอย่างแน่นอน และ Battery ที่ใช้เพียง AA 2 ก้อนก็สามารถใช้ได้ยาวๆแบบไม่มีวันหยุดได้ถึง 18 เดือน หรือ 1 ปี ครึ่ง โดยหลังจากการใช้งานจริงนั้น Romer-G นั้นจะให้สัมผัสที่คล้ายๆกับ Black Switch แต่จะใช้น้ำหนักที่เบากว่าพอสมควร แต่เสียงที่เงียบกว่ามาก เป็นเหมือนการนำเอา Black Switch มาปรับปรุงใหม่ให้สามารถใช้ได้ดียิ่งขึ้นและมีระยะเวลาการใช้งานที่นานยิ่งขึ้นอีกด้วยเช่นกัน

Logitech G613 5

สำหรับในเรื่องการเชื่อมต่อนั้น เจ้าตัว G 613 สามารถเชื่อมต่อได้ 2 ระบบ นั้นก็คือสัญญาน Wireless และ Bluetooth โดยสัญญาน Wireless ก็เอาไว้เชื่อมต่อกับคอมหรือโน๊ตบุ๊คที่ท่านต้องการใช้ แต่ถ้า Bluetooth นั้นก็สามารถใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับได้ ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ มือถือ แทปเล็ต  ก็สามารถใช้เชื่อมต่อกับตัวนี้ได้หมด สำหรับใครที่กังวลว่าถ้าใช้เป็นสัญญานเหล่าน้ ประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่าตรงนี้แอดสามารถบอกได้เลยว่า ไม่มีปัญหาแน่นอน

Logitech G613 10

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ของ Logitech อย่าง Lighting Speed ที่จะช่วยเพิ่มความสเถียร ให้กับสัญญาน พร้อมกับตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งไปเพื่อการประหยัดพลังงานไปด้วย ตรงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไม G613 จึงสามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลายาวนานถึง 18 เดือนนั้นเอง นอกจากนั้นในส่วนของฟังชั่นต่างๆของ Gaming Keyboard ก็มาให้ครบไม่ว่าจะเป็น Anti Ghostkey หรือ Game Mode รวมไปถึง Macro เกมต่างๆที่เซ็คไว้ให้แล้วมากกว่า 30,000 เกม

Logitech G613 19

สรุปแล้วเจ้าตัว Logitech G613 ถือว่าเป็น Gaming Keyboard ที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ด้วยประสิทธิภาพที่สามารถใช้งานทั้งในด้านการเล่นเกมและในด้านการทำงานได้เป็นอย่างดี แถมราคายังไม่แรงมากอีกด้วย เพียง 3,799 บาทเท่านั้น ส่วนในเรื่องสัญญานเทคโนโลยีใหม่ของทาง Logitech ก็สามารถช่วยให้การเล่นเกมของคุณนั้นทำได้ดียิ่งขึ้นแม้จะเป็นอุปกรณ์ Wireless ก็ตาม ดังนั้นถ้าใครกำลังหา Gaming Keyboard แห่งอนาคตสักตัว จัดไปได้เลยไม่มีผิดหวังแน่นอน

Logitech G613 16

ช้อดี

  • ใช้งานได้หลากหลายทั้งใน PC และ Smartphone
  • Romer G สุดยอดสวิทช์ที่สามารถใช้งานได้ 70 ล้านครั้ง
  • ปุ่ม Macro 6 ปุ่ม
  • เทคโนโลยี Lighting Speed ให้ความรู้สึกเหมือนเล่นแบบต่อสายอยู่เลย

จุดสังเกตุ

  • ไม่มีไฟ RGB
  • ที่รองข้อมือไมสามารถถอดออกมาได้ ใครไม่ชอบต้องข้ามไป
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

Buyer's Guide

จะไลฟ์สตรีมสักครั้งจะเป็นไลฟ์นั่งพูดคุยหรือเล่นเกม นอกจากเกมแล้วก็ต้องมีคอมพิวเตอร์สเปคแรง ๆ และกล้องสตรีมเกมสเปคดีที่จับหน้าเราได้สวย ๆ จะได้เห็นท่าทางและการแสดงออกในกล้องของเราได้ชัดเจนและได้ภาพไหลลื่น จะได้ไม่ขัดตาคนดูและช่วยเพิ่มยอดติดตามและแชร์ให้มากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย คำถามสำคัญคือ เมื่อบริษัทผลิตอุปกรณ์คอมต่างผลิตกล้องเว็บแคมออกมาขายหลากหลายราคาแถมสเปคก็แตกต่างกันจนไม่รู้ว่าจะซื้อตัวไหนไปใช้งานดี จะซื้อตัวที่ถูก ๆ ไปใช้งานก่อนแล้วค่อยซื้อตัวใหม่สเปคดีกว่านี้มาใช้ก็เสียเงินซ้ำซ้อน แล้วถ้าจะซื้อตัวคุณภาพดีไปเลยก็เลือกไม่ถูกเพราะมันก็มีหลากหลายรุ่นด้วย ดังนั้นครั้งนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกกล้องเว็บแคมสเปคดีราคาไม่แพงเอาไว้ใช้สตรีมเกมกัน จะสตรีมเกมก็ดี จะไลฟ์นั่งคุยก็โอเคแค่มีกล้องดี ๆ สักตัวนึง เลือกกล้องสตรีมเกมยังไงดี? กล้องดี ๆ ไม่แพงก็หาซื้อได้ไม่ยาก...

Gaming Gear

เป็นเกมเมอร์ทั้งที ก็ต้องมีคีย์บอร์ดคู่ใจเล่นเกมสนุกๆ สักรุ่น แต่ถ้างบมีจำกัด มาดู 10 อันดับ คีย์บอร์ด เล่นเกมในงบ 1,500 บาท มาแนะนำกัน มีทั้งที่เป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด Mechanical ที่ใช้สวิทช์คุณภาพมาให้เลือกใช้งานกัน หรือจะเลือกแบบที่มีแสงไฟ RGB ก็มีในรุ่นต่างๆ เหล่านี้ด้วย ส่วนวิธีการเลือกคีย์บอร์ดให้ถูกใจ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ว่ากันตั้งแต่ Key Switch,...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...