Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Seagate] เปิดตัวฮาร์ดดิสก์เทคโนโลยีใหม่ HAMR พร้อมความจุ 20 TB ในปีหน้า ใช้เวลาพัฒนาเร็วกว่าคู่แข่งถึง 2 ปี

เมื่อเทียบกับการประกาศพัฒนาตัวฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 40TB ในปี 2025 ของเวสเทิร์นดิจิตอล Seagate ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ประกาศบลัฟ ! … เปิดตัวเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบแม่เหล็กของตัวเองซึ่งมีชื่อว่า HAMR (การบันทึกด้วยความร้อนจากแม่เหล็ก

เมื่อเทียบกับการประกาศพัฒนาตัวฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 40TB ในปี 2025 ของเวสเทิร์นดิจิตอล Seagate ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ประกาศบลัฟ ! … เปิดตัวเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบแม่เหล็กของตัวเองซึ่งมีชื่อว่า HAMR (การบันทึกด้วยความร้อนจากแม่เหล็ก) เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้สามารถพัฒนาฮาร์ดไดรฟ์ที่มีความจุไม่ต่ำกว่า 20 TB ภายในสิ้นปี 2018

seagate hdd barracuda black

ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เร็วกว่า WD ที่ได้มีระยะเวลาพัฒนาไดรฟ์แบบ MAMR ความจุ 20TB ถึงปี 2019 ไดรฟ์ HAMR  ตัวแรกของ Seagate จะมาพร้อมกับความจุที่มากถึง 20 TB และจะมีแนวโน้มจะผลิตไดรฟ์ 40 TB  ภายในปี 2023 ส่วนทาง WD ได้สัญญาไว้จะเสร็จภายในปี 2025  สำหรับไดรฟ์ขนาด 40 TB

Uk5v8KlvpyumqHDN

Seagate HAMR เป็นเทคโนโลยีที่แตกต่างจาก Western Digital MAMR ในขณะที่ MAMR ใช้ Oscillator แบบหมุนรอบตัวเพื่อสร้างสนามไมโครเวฟที่แผ่ซ่านไปทั่วบิตบนจานเพื่อเพิ่มความหนาแน่นของพื้นที่ถึง 40 TB ต่อตารางนิ้ว Seagate HAMR ใช้เลเซอร์ที่ดีมากในการทำให้หัว RW ทำงานได้ดีขึ้น บิตแม่เหล็ก

ชั้นกายภาพของแต่ละบิตถูกให้ความร้อนและเย็นตัวภายใน nanoseconds และด้วยเหตุนี้หัว HAMR RW จึงสามารถลดพลังงานได้ถึง 8 วัตต์สำหรับการทำงานแบบสุ่ม (การใช้พลังงานมากที่สุดสำหรับไดรฟ์) สำหรับความจุที่มากขึ้นทำให้ลดพื้นที่ให้การจัดเก็บลง จากเดิมที่ต้องใช้ฮาร์ดไดร์ฟจำนวนมากจนมาเหลือเพียงฮาร์ดดิสก์เพียงลูกเดียวในอนาคต

 

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

วันก่อนทีมงานไปลองส่องในออนไลด์ชีอปปิ้งชื่อดัง ไปสะดุดตากับ Seagate Portable Drive 2TB ราคาไม่ถึงพันได้ความจุถึง 2 TB ซึ่งราคาปรกติอยู่ที่พันปลายๆไปถึงสองพันต้นๆ และเห็นคอมเมนท์รีวิวค่อนข้างดี เลยลองสั่งมาหน่อยว่ามันใช้ได้จริงไหม รอราว 2 สัปดาห์ก็มาส่งถึงออฟฟิตกับ ตามสเปคที่ทีมงานสั่งซื้อเป็น Seagate Portable Drive ความจุ 2TB ซึ่งสเปคปรกติของ Seagate ตัวนี้จะเป็นรุ่น...

SOFTWARE

หากพูดถึงโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานอย่าง HD Tune ก็คงเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่สำหรับใช้ทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้กันเป็นประจำเท่านั้น

Accessories review

ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือกระทั่งพีซีในปัจจุบันล้วนแต่ใช้งาน SSD ที่เร็วแรง แต่ก็มีปัญหาเรื่องพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ไม่ได้สูงมากนักเพราะยิ่งสูงราคาก็ยิ่งแพง โดยเฉพาะผู้ใช้โน๊ตบุ๊คยิ่งจำเป็นต้องมีฮาร์ดดิสค์พกพาไว้สำรองข้อมูลเพื่อเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานเอกสาร เพลง หนัง รวมไปถึงรูปที่ถ่ายบันทึกความทรงจำ อย่างฮาร์ดดิสค์พกพาที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ที่ครบเครื่องทั้งความเร็ว ความคุ้ม และความสวยงาม 2 แบบ 2 สไตล์ทั้ง Seagate Backup Plus Ultra Touch และ Backup Plus...

Accessories review

สำหรับผู้ใช้งาน AMD โดยเฉพาะบอร์ด X570 ตอนนี้บอกเลยว่าได้เปรียบอย่างมาก เพราะสามารถใช้งาน SSD ที่เร็วแรงกว่าใครได้ด้วย PCIe Gen4 ที่เร็วแรงที่สุดตอนนี้ด้วยความเร็วอ่านอ่านที่สูงถึง 5,000 MB/s เปิดเครื่องติดภายในไม่กี่วินาที แต่ปัญหาคือ SSD PCIe Gen4 มักจะมีฮีทซิงค์ติดมาด้วย ทำให้การติดตั้งไม่ค่อยสะดวกเท่าไร บางเมนบอร์ดมีเพลทที่เป็นฮีทซิงค์มาให้แล้วก็ต้องมาแกะออก แต่ SSD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้บอกเลยว่าแรงได้แม้ไม่มีฮีทซิงค์...