Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Game Scoop] 10 เหตุผล รวบรวมข้อดีของการเล่นวีดีโอเกมที่ไม่ต้องเป็นเรื่องแย่เสมอไป (ถ้าไม่หักโหม)

เราอาจจะเคยเห็นมาแล้วมากมายเกี่ยวกับข่าวคราวแย่ ๆ หรือผลกระทบร้าย ๆ เกี่ยวกับการวีดีโอเกมที่มักจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของตนเองซึ่งมันก็มีส่วนถูกหากเล่นแบบหักโหมไม่มีหยุดพักแต่ขณะเดียวกันถ้าหากเราควบคุมแบ่งเวลาเล่นให้พอดีมันก็มีข้อดีมีประโยชน์

เราอาจจะเคยเห็นมาแล้วมากมายเกี่ยวกับข่าวคราวแย่ ๆ หรือผลกระทบร้าย ๆ เกี่ยวกับการวีดีโอเกมที่มักจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของตนเองซึ่งมันก็มีส่วนถูกหากเล่นแบบหักโหมไม่มีหยุดพักแต่ขณะเดียวกันถ้าหากเราควบคุมแบ่งเวลาเล่นให้พอดีมันก็มีข้อดีมีประโยชน์ต่อตัวเราด้วยเหมือนกันครับ

gg11

วีดีโอเกมช่วยลดอายุ

gg

ลดอายุในที่นี้มันไม่ใช่ทำให้หน้าเด็กลงแต่มันเป็นการทำงานของสมองให้กระฉับกระเฉงเฉียบคมเหมือนสมัยก่อนมากกว่าครับโดยเฉพาะกับผู้สูงอายุแม้ว่าร่างกายจะร่วงโรยไปแต่ในส่วนของสมองยังมีความเฉียบคมอยู่เพราะมีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัย Iowa ได้นำผู้สูงอายุสุขภาพดีจำนวน 681 คนมาทดลองเล่นเกมเป็นเวลา 5-8 สัปดาห์จำนวน 10 ชั่วโมง

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้พบว่าการทำงานของสมองมีความตื่นตัวตลอดเหมือนกับว่าเป็นการออกกำลังกายทางสมองอย่างหนึ่งครับ

ตัดสินใจได้ดีขึ้น

gg2

เป็นผลงานทดลองของคุณ Shawn Green แห่งวิทยาลัย Rochester ที่ต้องการแสดงให้เห็นว่าวีดีโอเกมมีส่วนช่วยในการตัดสินใจหรือไม่โดยเขาได้ทดลองนำกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่มมาเล่นเกมประเภทแอ็คชั่นจำนวน 50 ชั่วโมงโดยที่กลุ่มหนึ่งไม่เคยไม่ประสบการณ์เล่นเกมมาก่อนในขณะที่อีกกลุ่มจะเป็นเกมแนววางแผน

ผลที่ได้ปรากฏว่ากลุ่มวัยรุ่นที่เล่นเกมประเภทแอ็คชั่นมีแนวโน้มการตัดสินใจได้เร็วขึ้นกว่าเดิมนั่นก็เป็นเพราะว่าเกมประเภทนี้มี Event ต่าง ๆ เกิดขึ้นและหายไปอย่างรวดเร็วทำให้เป็นการสอนให้ผู้เล่นต้องรีบคิดรีบตัดสินใจหรือรีบแก้ไขสถานการณ์ นอกจากนี้จากการทดลองก็พบอีกว่ายังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสมองด้านการรับรู้อีกเล็กน้อยด้วย

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสายตาการแยกสี

gg4

จริงอยู่ที่เรามักจะได้ยินผู้ปกครองบ่นกันว่าเล่นเกมมากทำให้สายตาเสียซึ่งมันก็จริงถ้าหากใช้เวลากับมันนานเกินไปและอยู่ในที่ที่มีแสงไม่พอแต่ความจริงแล้วการเล่นเกมโดยเฉพาะเกม FPS มันยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสายตาให้ด้วยครับ

การวิจัยของมหาวิทยาลัย Rochester เมื่อปี 2009 ได้บอกว่าวีดีโอเกมมีส่วนช่วยให้สายตาของเราสามารถแบ่งจำแนกสีได้ละเอียดหรือทำงานได้ดีขึ้นกว่าปกติด้วยการนำกลุ่มผู้เล่นเกมชู้ตติ้งอย่าง Call of Duty และ Unreal Tournament 2004 และกลุ่มผู้เล่นเกมแนว Casual อย่าง The Sims 2 มาทดสอบประสิทธิภาพสายตา

ผลปรากฏว่ากลุ่มผู้เล่นเกมชู้ตติ้ง FPS มีสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับการจำแนกความละเอียดของสีได้ดีกว่ากลุ่มผู้เล่นเกมอื่น ๆ ทำให้ Daphne Bavelier หัวหน้าทีมวิจัยได้ลงความเห็นว่าการเล่นเกมมีส่วนช่วยในเรื่องของการจำแนกแยกแยะสีได้อย่างเช่นจำแนกสีเทาแต่ละเฉดและการจำแนกแยะแยะแบบนี้ทำให้มีประโยชน์มากเวลาขับรถตอนกลางคืน

ช่วยลดอาการต่อต้านสังคม Anti-Social

gg5

เป็นความคิดที่เหมารวมว่าคนเล่นเกมมักจะเป็นพวกแอนตี้สังคมไม่คบหาสมาคมกับคนอื่นแต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลยครับเพราะว่าเกมสมัยนี้มีระบบออนไลน์เชื่อมต่อกับผู้เล่นคนอื่น ๆ หรือบางเกมก็มีภารกิจให้ทำร่วมกันรวมไปถึงการผูกมิตรนอกจอก็เช่นกันครับได้มีงานวิจัยของแคนาดาและอังกฤษมาสอดรับว่าเกมเมอร์ก็สามารถผูกมิตรมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นได้ดีไม่แพ้กัน

โดยตัววิจัยได้สังเกตุการณ์และเก็บข้อมูลกลุ่มผู้เล่นเกมออนไลน์ MMORPG จำพวก World of Warcraft ในงาน Event แห่งหนึ่งซึ่งพบว่ากลุ่มผู้เล่นกว่า 2,500 คนในงานมีการพูดคุยผูกมิตรกับผู้เล่นคนอื่นทั้งในจอหรือนอกจอเช่นเดียวกับคนที่ไม่เล่นเกมและถ้าหากเจอคนที่เล่นเกมด้วยกันก็ยังพบอีกว่าพวกเขาสามารถผูกมิตรสัมพันธ์ได้ดีกว่าเร็วกว่าอีกด้วย

อย่างไรก็ตามการศึกษาวิจัยนี้อยู่ในขอบเขตของกลุ่มคนเล่นเกมประเภทออนไลน์แต่มันก็ไม่แปลกใจนักสำหรับผลลัพธ์ที่ออกมาและยังช่วยลบภาพอคติที่ว่าคนเล่นเกมต้องเป็นพวกไม่มีใครคบหรือเป็นพวกต่อต้านสังคม

เกมช่วยส่งเสริมการเรียนรู้

gg12

มันอาจจะไม่ใช่ทุกเกมที่เข้าข่ายนี้แต่ก็มีเกมบางประเภทเช่นเกมวางแผนมันจะช่วยได้มากครับในเรื่องของการเรียนรู้พัฒนาการทางสมองให้มีความยืดหยุ่นขึ้นเช่นเกม StarCraft หรือ The Sims ซึ่งเกมพวกนี้ใช้เวลานานจะมุ่งเน้นที่การวางแผนจัดการบริหารทรัพยากรทำให้สมองของเราเรียนรู้ความยืดหยุ่นว่าสถานการณ์ไหนควรจะทำอย่างไร

นอกจากนี้ยังมีการทดลองมาสนับสนุนแนวคิดที่ว่านี้ด้วยครับโดยทางมหาวิทยาลัยลอนดอนและมหาวิทยาลัยควีนแมรี่ได้ทำการทดสอบโดยการนำอาสาสมัคร 72 คนเล่นเกม StarCraft และ The Sims เป็นเวลา 6-8 สัปดาห์ ทั้งหมด 40 ชั่วโมงพบว่าผู้ที่เล่น StarCraft มีการเรียนรู้ทักษะด้านความยืดหยุ่นในขณะกลุ่ม The Sims จะไม่ส่งผลชัดเจนแต่ช่วยเอ็นเตอร์เทนผู้เล่นได้ดี

ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างมือ-ดวงตา

มีหลายอาชีพทีเดียวที่ต้องใช้ความสัมพันธ์ระหว่างมือและดวงตาหนึ่งในอาชีพนั้นคงไม่พ้นหมอผ่าตัดแต่การจะช่วยพัฒนาคุณหมอฝึกหัดให้คล่องได้บางทีวีดีโอเกมก็เป็นตัวช่วยสำคัญเหมือนกันครับ มันได้มีตัวอย่างเกิดขึ้นแล้วในมหาวิทยาลัยแพทย์ Texas ซึ่งภายในจะมีเครื่องจำลองการผ่าตัดให้นักเรียนแพทย์ได้ฝึกฝน

ตัวเกมก็จะเป็นเกมแนว Simulation พร้อมกับจอยคันโยกให้ผู้เล่นจะต้องมองไปที่หน้าจอโดยที่มือต้องควบคุมจอยไปด้วยและการฝึกฝนผลที่ออกมาก็เรียกว่าพวกเขาทำได้ดีทีเดียวทำให้การทำงานระหว่างมือและดวงตาสัมพันธ์กันเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด

นอกจากนี้แล้วสำหรับผู้ที่เล่นเกมแนวดนตรีที่ต้องใช้มือกดและใช้ดวงตามองหน้าจอก็มีโอกาสที่จะทำงานในด้านผ่าตัดได้ดีด้วยครับแถมยังช่วยฝึกความช่างสังเกตความรอบคอบ

ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดี

gg7

เกมยุคนี้ไม่จำเป็นต้องนั่งแช่บนเก้าอี้อีกแล้วครับเพราะบางเกมก็มีเงื่อนไขให้ผู้เล่นออกลุกขึ้นมาขยับร่างกายซึ่งจะเห็นได้ชัดมากกับเกมของเครื่อง Wii หรือเกมแนวกีฬาที่ต้องใช้ Kinect โมชั่นคอนโทรลโดยตัวเกมจะมีคำสั่งให้ผู้เล่นทำตามหรือควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละครเช่นเกมกีฬาเทนนิสหรือเกมออกกำลังกายของเครื่อง Wii

แม้ว่าอาจจะดูไม่ใช่มากนักแต่ถ้าหากเล่นกันจริง ๆ จัง ๆ มันก็เรียกเหงื่อได้ดีทีเดียวครับ

ฝึกภาษา/ความเร็วการพิมพ์ดีด

gg9

เป็นเรื่องที่ถกเถียงกับผู้หลักผู้ใหญ่มานานในเรื่องของภาษากับวีดีโอเกมแต่เชื่อว่าเกมเมอร์หลาย ๆ คนได้เรียนรู้ภาษาคำศัพท์ใหม่ ๆ จากวีดีโอเกมอย่างแน่นอนโดยเฉพาะกลุ่มคนที่เล่นเกมแนว RPG ที่ต้องอ่านบทสนทนาของ NPC หรืออ่านเควสที่ได้รับมาหรือถ้าหากเป็นเกมออนไลน์เซิร์ฟต่างประเทศเราก็จะได้สนทนากับชาวต่างชาติก็เป็นการฝึกสกิลภาษาไปในตัว

ทั้งนี้การพิมพ์ดีดก็เช่นกันครับกับการเล่นเกมแนวดังกล่าวที่เราจะต้องพิมพ์แชทตลอดทำให้ฝึกความเคยชินและความเร็วและทักษะพวกนี้ก็เอาไปใช้ในชีวิตประจำวันใช้ในบางสายอาชีพก็ได้

ได้หัวคิดทางการค้าขาย

gg3

สำหรับเกมออนไลน์ที่มีระบบซื้อ-ขายก็เป็นข้อดีสำหรับเหล่าพ่อค้า-แม่ค้าฝึกหัดเพราะตัวเกมพวกนี้จะเสมือนจำลองระบบเศรษฐกิจขนาดย่อม ๆ เราจะได้เรียนรู้การตั้งราคา การเก็งกำไร รับซื้อของ รวมไปถึงการปั่นราคา สิ่งเหล่านี้เราก็จะได้เรียนรู้ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงสามารถหาเงินจริง ๆ ได้ซึ่งมันก็มีหลายคนทีเดียวที่หาเงินได้จากการเล่นเกม

เกร็ดความรู้รอบตัว

gg10

เกมบางเกมที่ิอิงเนื้อหาจากเหตุการณ์จริงก็ทำให้ผู้เล่นหลายคนเกิดความรู้หรือความอยากที่จะหาข้อมูลความรู้มาเพิ่มประดับสมองมากขึ้นอย่างเช่น Call of Duty ภาคเก่า ๆ ที่ดำเนินในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองหรือ Battlefield 1 กับสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่มีเหตุการณ์ใหญ่หรือบุคคลสำคัญมันก็ทำให้บางคนเกิดความอยากรู้หาข้อมูลเพิ่มเติม

หรือจะเป็นเกมออนไลน์ระดับตำนานอย่าง Ragnarok ก็เหมือนกันครับที่ชื่อเกมก็มาจากเหตุการณ์สงครามของเทพเจ้าแถบสแกนดิเนเวียหรือชื่อเซิร์ฟเวอร์ของมันก็มาจากชื่อเทพเจ้าทั้งหลายทำให้นอกจากจะได้ความเพลิดเพลินแล้วยังได้ความรู้ติดหัวอีกด้วย

จะเห็นว่าการเล่นเกมมันให้ข้อดีมากมายทีเดียวแต่ก็ต้องระลึกไว้ว่ามันจะส่งผลดีก็ต่อเมื่อเล่นเกมให้เป็นเวลาไม่หักโหมเกินไปและถ้าหากเพื่อน ๆ คิดว่ามีข้อดีอะไรอีกก็สามารถแสดงความเห็นเพิ่มเติมกันมาได้เลยครับใครที่ได้เพื่อนใหม่หรือแฟนจากการเล่นเกมก็ถือว่าเป็นข้อดีเหมือนกันนะ

ที่มา: gamedesigning

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

วันที่ 14 กุมภาพันธ์วันวาเลนไทน์ก็คงจะเป็นวันที่คู่รักคนที่มีแฟนได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุขกันนะครับแต่ขณะเดียวกันทางฝั่งคนไม่มีคู่ก็คงจะเป็นวันที่อยากให้ผ่านไปไว ๆ ไปเสียทีและเพื่อไม่ให้เหล่าหนุ่มโสดต้องห่อเหี่ยวในวันดังกล่าว

Game News

ยังขายดีไม่มีหยุดเลยจริง ๆ กับเกม Resident Evil 7 ที่ล่าสุดกับยอดขายมหาศาลกว่า 5.1 ล้านก็อปปี้ทำให้มันเป็นเกมอับดับ 5 ที่ขายดีที่สุดตลอดกาลใน Capcom ไปเรียบร้อยแล้ว

Game News

เป็นอีกหนึ่งรายการที่น่าสนใจพอ ๆ กับรายการ The Game Awards ครับกับรายการแจกรางวัล Steam Awards 2017 โดยปีนี้ผลประกาศก็ได้ถูกเผยออกมาแล้วแต่จะมีเกมใดที่ได้รางวัลบ้างก็ลองมาดูกันเลยครับ

Game News

แผนที่ Miramar ซึ่งเป็นแผนที่ใหม่เอี่ยมในเกม PUBG ย่อมมีความแตกต่างจากแผนที่ Erangel ดั้งเดิมพอสมควรนอกจากจะแตกต่างด้านสภาพพื้นที่ก็ยังมีจุดเกิดของพาหนะรถ/เรือรวมถึงจุด Loot อาวุธด้วยที่แตกต่างกันซึ่งข้อมูลดังกล่าวถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากทีเดียว