Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[How to : PC ] Socket คืออะไร ? ทำไม Coffee Lake ถึงใช้กับเมนบอร์ดรุ่นเก่าไม่ได้ ?

หลาย ๆ คนที่กำลังอยากจะจัดสเปคคอมพิวเตอร์ประกอบคอมสักชุดหนึ่ง ก็คงจะเคยสงสัยว่า Socket คืออะไร และมันสามารถใช้งานร่วมกับ CPU ที่ต้องการใช้งานได้หรือไม่ ถ้าหากทำความเข้าใจกันง่าย ๆ คือ Socket คือส่วนที่เอาไว้ติดตั้ง CPU ลงบนเมนบอร์ด

หลาย ๆ คนที่กำลังอยากจะจัดสเปคคอมพิวเตอร์ประกอบคอมสักชุดหนึ่ง ก็คงจะเคยสงสัยว่า Socket คืออะไร และมันสามารถใช้งานร่วมกับ CPU ที่ต้องการใช้งานได้หรือไม่ ถ้าหากทำความเข้าใจกันง่าย ๆ คือ Socket คือส่วนที่เอาไว้ติดตั้ง CPU ลงบนเมนบอร์ด เพื่อให้มันสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ นอกจากนี้ Socket ยังมีอีกหลายแบบ และแต่ละแบบถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ CPU Series ที่แตกต่างกันออกไป

การเลือกซื้อเมนบอร์ดและ CPU จะต้องเลือกตรงรุ่นกันเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันได้  ถึงแม้ว่าล่าสุด CPU Coffee Lake จะใช้งาน Socket LGA 1151 เหมือนกัน แต่ไม่สามารถใช่งานกับเมนบอร์ดรุ่นเก่าได้ เพราะอะไร ?

Advertisement

Intel HEDT socket 0

Socket คืออะไร ?

Socket จะมีลักษณะเป็นช่องเสียบแบบเข็ม (Pin) มีขายึดเพื่อให้สามารถทำการประกบ CPU ลงไป ถูกติดตั้งอยู่บน mainboard เหมือนการเอาของเล่น 2 ชิ้นมารวมร่างกัน ช่วยให้ CPU สามารถสื่อสารกับอุปกรณ์ส่วนอื่นได้ โดยในปัจจุบันก็มีให้เลือกใช้งานกันหลาย Socket ซึ่งจะอ้างอิงจาก CPU ที่เลือกใช้

install1155 DSCF3459

LGA คืออะไร ?

คำว่า LGA หลายคนมักจะได้ยินบ่อยๆ เพราะมันเอามาเป็นคำนำหน้าของ Socket CPU แต่ละแบบ จริงๆแล้ว LGA ย่อมาจากคำว่า Land Grid Array ใช้เรียกแทนชนิดของ Socket ที่อยู่บนเมนบอร์ด อธิบายง่ายๆก็คือ LGA เป็น Socket ชนิดที่มีเข็ม (Pin) ถูกติดตั้งอยู่บน mainboard โดยเข็มนี้จะไปสัมผัสกับ CPU เพื่อการรับ-ส่งข้อมูลกัน เรียกได้ว่าพบเห็นได้เฉพาะ mainboard จากแบรนด์ Intel เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจาก mainboard ของ AMD จะใช้ Socket อีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า PGA (Pin Grid Array) ซึ่งก็คือการย้ายเข็ม (Pin) ที่อยู่บน Socket ของ mainboard มาติดตั้งไว้บน CPU แทน ทราบถึงคำว่า LGA และ PGA ไปแล้ว ต่อไปเรามาทราบถึงชนิดของ Socket CPU ในแบบ LGA ว่ามีอะไรกันบ้าง

maxresdefault 12

1. LGA 775 : ใช้ร่วมกับ CPU ตระกูล Pentium, Celeron, Dual-Core, Core 2 Duo, และ Core 2 Extreme

2. LGA 1366 : ใช้ร่วมกับ CPU ตระกูล Core i7 ขนาดการผลิต 32 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Gulftown , Core i7 ขนาดการผลิต 45 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Bloomfield , Xeon ขนาดการผลิต 45 และ 32 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Nehalem

3. LGA 1156 : ใช้ร่วมกับ CPU ตระกูล Core i5 / i7 ขนาดการผลิต 45 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม  Lynnfield  และ Pentium, Core i3 / i5 ขนาดการผลิต 32 นาโนเมตรสถาปัตยกรรม Clarkdale

4. LGA 1155 : ใช้ร่วมกับ CPU ตระกูล Pentium, Core i3 / i5 / i7 ในรุ่นที่ 2 ขนาดการผลิต 32 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Sandy Bridge และรุ่นที่ 3 ขนาดการผลิต 22 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Ivy Bridge

5. LGA 1150 : ใช้ร่วมกับ CPU ตระกูล Pentium, Core i3 / i5 / i7 ในรุ่นที่ 4 ขนาดการผลิต 22 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Haswell  และรุ่นที่ 5 ขนาดการผลิต 14 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Broadwell

6. LGA 1151 : ใช้ร่วมกับ CPU ตระกูล Pentium, Core i3 / i5 / i7 ในรุ่นที่ 6 และ 7 ขนาดการผลิต 14 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Sky Lake และ Kaby Lake

7. LGA 1151 V2 : ใช้ร่วมกับ CPU ตระกูล Pentium, Core i3 / i5 / i7 ในรุ่นที่ 8 ขนาดการผลิต 14 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Coffee Lake

8. LGA 2011 : ใช้ร่วมกับ CPU ตระกูล Core i7 ขนาดการผลิต 22 นาโนเมตร(เรียกว่า Ivy Bridge-E), Core i7 ขนาดการผลิต 32 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Sandy Bridge-E, Xeon E5 ขนาดการผลิต 22 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Ivy Bridge-EP และ Xeon E5 ขนาดการผลิต 32 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Sandy Bridge-EP

9. LGA 2066 : ใช้ร่วมกับ CPU ตระกูล Core i5 / i7 / i9 ขนาดการผลิต 14 นาโนเมตร สถาปัตยกรรม Sky Lake x และ Kaby Lake x

ทำไม Coffee Lake ถึงใช้ร่วมกับเมนบอร์ดรุ่นเก่าไม่ได้ ?

เนื่องจากการออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ของ Coffee Lake ที่มีการเพิ่ม Core เข้าไปอีก 2 Core เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น แตกต่างจาก Sky Lake และ Kaby Lake ที่มีเพียง 2 Core และ 4 Core เท่านั้น ทาง Intel จึงต้องออกแบบ Socket ใหม่โดยยังคงพื้นฐานจาก Socket 1151 เดิมแต่ให้สามารถรองรับกับ Coffee Lake ได้ จึงทำให้ Socket 1151 V.2 ออกมาสำหรับใช้งานร่วมกับ Coffee Lake โดยเฉพาะนั่นเอง อย่างไรก็ตามคาดว่าเมื่อ Intel Gen 9 Canon Lake เปิดตัวออกมาในปีหน้าจะมาพร้อมกับเมนบอร์ด Socket ใหม่อีกด้วย อาจจะทำให้ Socket 1151 V.2 กลายเป็นรุ่นนี้ที่มีอายุสั้นที่สุดก็เป็นได้

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

อีเว้นท์ Commart ณ ศูนย์การประชุมไบเทคบางนาก็ยังได้รับความนิยมจากบุคคลต่างๆ เสมอ ไม่ว่าจะไปหาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้ดีสักเครื่องมาแทนคอมเก่า, เกมมิ่งเกียร์หรืออุปกรณ์คอมต่างๆ ก็สะดวกสบาย เพราะร้านค้าชั้นนำแต่ละเจ้าก็นำสินค้ายอดนิยมหรือของหาซื้อดูตามหน้าร้านไม่ค่อยได้ก็มักมีให้ดูของจริงและซื้อกลับไปใช้ได้ในงานนี้ โดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงหรือรุ่นสุดคุ้มก็เดินหาซื้อในอีเว้นท์นี้ได้สะดวก และได้ของแถมรวมถึงให้ทางร้านอัปเกรดเพิ่ม RAM, SSD ได้ ไม่ต้องทำด้วยตัวเอง ซึ่งสะดวกพร้อมใช้งานทันที ถ้าไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้สักเครื่อง งาน...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 7i เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจครีเอเตอร์มีไว้สร้างอาชีพ! Lenovo Legion 7i หรือ Legion 7i (16″, Gen 9) บนหน้าเว็บไซต์ของ Lenovo นอกจากบอกว่าทางบริษัทจริงจังกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์นี้เท่าใด และยังสะท้อนอีกว่าผู้ใช้ชื่นชอบและเชื่อมั่นชื่อชั้นของ Lenovo Legion มากเท่านั้น ยิ่งรุ่นที่ 9 นี้จะนับว่าอัปเกรดมาหลากหลายอย่างตั้งแต่ซีพียู...

Special Story

เมื่องาน Computex 2024 ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัว CPU โน้ตบุ๊กในซีรีส์ใหม่นั่นคือ AMD Ryzen AI 300 Series จากโค้ดเนม Strix Point ซึ่งเป็นการตั้งชื่อรุ่นแบบใหม่ที่เน้นสื่อถึงความสามารถด้าน AI เพิ่มขึ้น และยังมีการยกระดับในจุดอื่น ๆ อีกมากมายจนกลายเป็นรุ่นออลนิวของจริง ในบทความนี้เราจะมาเจาะสเปคของ CPU...

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก