Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Social] จากผลสำรวจ เผยคนไทยกว่า 40% เชื่อข่าวปลอมบนโซเชียล และชอบแชร์โดยไม่คิดผลที่ตามมา !!!

กันตาร์ ทีเอ็นเอส เผยผลวิจัยจากโครงการ คอนเนคเต็ด ไลฟ์ (Connected Life) ที่ทำการสำรวจผู้บริโภคกว่า 70,000 คน จาก 56 ประเทศ รวมถึงสัมภาษณ์เชิงลึกจาก 104 กลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาเกี่ยวกับความไว้วางใจของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์จาก 4 หัวข้อหลัก

กันตาร์ ทีเอ็นเอส เผยผลวิจัยจากโครงการ คอนเนคเต็ด ไลฟ์ (Connected Life) ที่ทำการสำรวจผู้บริโภคกว่า 70,000 คน จาก 56 ประเทศ รวมถึงสัมภาษณ์เชิงลึกจาก 104 กลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาเกี่ยวกับความไว้วางใจของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์จาก 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ เทคโนโลยี คอนเทนต์ ข้อมูล และอีคอมเมิร์ซ

fake news computer

Advertisement

ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า คนไทยยังคงมีทัศนคติเชิงบวกอย่างมากกับการเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ โดยไม่ตระหนักถึงผลที่ตามมาหรือสิ่งที่ต้องแลกกับการแชร์ไลฟ์สไตล์ตัวเองผ่านโลกออนไลน์ ขณะที่ประเทศอื่นๆ เริ่มไม่ไว้วางใจและมีข้อกังขาเกี่ยวกับการใช้งานข้อมูลส่วนตัวของตนแก่บริษัทต่างๆ

kantar2

จากข้อมูลพบว่ามีเพียง 20% ของผู้บริโภคไทย ที่กังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวหรือสิ่งที่แชร์ออกไปบนโลกโซเชียลที่แบรนด์ต่างๆ จะได้ข้อมูลไป ขณะที่ทั่วโลกแสดงความกังวลถึง 40% โดยเฉพาะออสเตรเลียที่แสดงความกังวลสูงถึง 56% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังพบว่า มีเพียง 22% ของผู้บริโภคไทยที่ต่อต้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ติดตามกิจกรรมของพวกเขาบนโลกออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย ถ้าสิ่งเหล่านั้นทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น เทียบกับผู้บริโภคในเกาหลี 56% และในนิวซีแลนด์ 62% ที่ไม่เห็นด้วยกับเครื่องมือติดตามหรืออุปกรณ์ดังกล่าว

โดยเฉพาะในยุคที่มักพบข่าวปลอมแพร่ระบาดบนโลกโซเชียล พบว่าคนไทยถึง 40% กลับเชื่อถือข้อมูลที่ได้รับจากช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยจากประเทศอื่นถึง 35% และสูงกว่าตลาดอื่นๆ ที่มีการสื่อสารผ่านช่องทางดิจิทัลต่างๆ มายาวนานกว่า เช่น มากกว่าญี่ปุ่น 18% และมากกว่าเกาหลี 17% ผู้บริโภคไทยส่วนใหญ่ยังมองว่า โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางที่น่าเชื่อถือในการรับข้อความจากแบรนด์ โดยยอมรับว่าข้อมูลเหล่านั้นมีความเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะถ้าแบรนด์เหล่านั้นแสดงออกถึงความเข้าใจเกี่ยววัฒนธรรมและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของไทยซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่นๆ

kantar1

ทัศนคตินี้สะท้อนความรู้สึกของคนไทยเกี่ยวกับแบรนด์ ซึ่งผลวิจัยระบุ ผู้บริโภค 39% เชื่อมั่นในแบรนด์ใหญ่ระดับโลก โดยข้อมูลระหว่างตลาดเกิดใหม่และตลาดพัฒนาแล้วในเอเชีย ระดับความเชื่อมั่นในแบรนด์ของทั้ง 2 กลุ่มแตกต่างกันอย่างมาก โดยในเวียดนามและเมียนมาร์ ผู้บริโภคเกินครึ่ง (54% ในทั้งสองประเทศ) ให้ความไว้วางใจแบรนด์ใหญ่ระดับโลก ในขณะที่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงต่ำอย่างเห็นได้ชัดในตลาดพัฒนาแล้ว เช่น มีผู้บริโภคในออสเตรเลียเพียง 19% และนิวซีแลนด์ 21% ที่ให้ความเชื่อใจกับแบรนด์เหล่านั้น

 

ข้อมูลยังระบุว่า ผู้บริโภคไทย 1 ใน 4 หรือ 25% ยินดีชำระเงินซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือ แม้ตัวเลขจะยังไม่สูงเท่าตลาดที่ให้ความสำคัญกับโทรศัพท์มือถือเป็นอันดับแรกอย่างกัมพูชา (38%) และเมียนมาร์ (36%) แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่น่าสนใจ เพราะยังมีผู้บริโภคจำนวนมากที่ทำธุรกรรมโดยไม่ผ่านธนาคาร การมีโซลูชั่นส์รูปแบบใหม่และความเข้าใจทางการเงินจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ผู้คนมีความเชื่อมั่นต่อรูปแบบการชำระเงินใหม่ๆ มากขึ้น

kantar4

ไมเคิล นิโคลัส Global Lead คอนเนคเต็ด โซลูชั่นส์ บริษัท กันตาร์ ที่เอ็นเอส กล่าวเสริมว่า “ความไว้วางใจเป็นสิ่งเปราะบาง แม้ว่าปัจจุบันแบรนด์ในตลาดเกิดใหม่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคสูงกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่ไม่ควรละเลยที่จะให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นอันดับแรกเพื่อสร้างและรักษาไว้ซึ่งความไว้วางใจ โดยเฉพาะการทำความเข้าใจแรงจูงใจของลูกค้า จังหวะที่เหมาะสมในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า การเห็นค่าในเวลาของลูกค้า และความโปร่งใสเกี่ยวกับวิธีการและช่วงเวลาที่รวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า”

ที่มา : brandbuffet

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Alex Spiro ซึ่งเป็นทนายความส่วนตัวของ Elon Musk ส่งจดหมายถึง Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ในนามของ Twitter ในจดหมายมีใจความว่า บริษัท Redmond ใช้ความสัมพันธ์ของตนในทางที่ผิดกับโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยละเมิดข้อตกลงการพัฒนาของ Twitter “เป็นระยะเวลานาน” ทนาย Spiro กล่าวว่า Microsoft ใช้ API...

Other News

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบครบวงจร ออกมาเปิดเผยถึงภัยคุกคามไซเบอร์รูปแบบใหม่ ซึ่งให้บริการในรูปของ Fake News-as-a-Service พร้อมสร้างข่าวเท็จ สร้างภาพให้ดูดี รวมไปถึงสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อหวังผล

Other News

อีกหนึ่งกระแสความถูกใจแล้วกดแชร์ต่อบนโลกโซเชียลที่กำลังดังอยู่ในณะนี้ เกิดจากชายหนุ่มคนหนึ่งได้มีความคิดสุดแหวกแนวที่จะสร้างชุดเข้าร่วมปาตี้ฮาโลวีนสุดแหวกแนว แบบไม่มีใครเหมือน ด้วยการนำประเด็นข่าว

Other News

สนามฟุตบอลทั่วไปจะมีลักษณะเป็นสี่เหลือผืนผ้าสมมาตร ถ้าไม่ใช่สนามมาตรฐาน ขนาดสนามจะเล็กหรือใหญ่ก็แล้วแต่พื้นที่ ที่จะสามารถสร้างขึ้นได้ แต่สำหรับบางพื้นคับแคบไม่สามารถสร้างสนามฟุตบอลแบบปกติได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก