Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Game Scoop] เจาะลึกสายงานวงการเกม eSports !!! จะมีสายอะไรบ้าง ? แบ่งเป็นตำแหน่งอะไรบ้าง ?

งานวงการเกม eSports คงเป็นงานในฝันของเหล่า Gamer หลายๆ คนไม่ว่าจะเป็น Gamer สายจริงจัง หรือ Gamer สายชิลก็ตาม โดยเชื่อว่าใครหลายๆคนคงเคยคิดกันว่าถ้าได้ทำงานสายเกมนั้นคงได้นั่งเล่นเกมทั้งวันมันจะจริงหรือไม่วันนี้ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงกันครับผม

งานวงการเกม eSports คงเป็นงานในฝันของเหล่า Gamer หลายๆ คนไม่ว่าจะเป็น Gamer สายจริงจัง หรือ Gamer สายชิลก็ตาม โดยเชื่อว่าใครหลายๆคนคงเคยคิดกันว่าถ้าได้ทำงานสายเกมนั้นคงได้นั่งเล่นเกมทั้งวันมันจะจริงหรือไม่วันนี้ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงกันครับผม

video game player controller grand theft auto

Advertisement

 

1.สายการแข่งขั้น

นักแข่ง

สำหรับนักแข่งนั้นก็คือเป็นคนที่คอยแข่งเกมโดยต้องปฏิบัติตามกฏของทีมทุุกระเบียบนิ้วไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการใช้ชีวิตรวมไปถึงการซ้อมต่างๆภายในหนึ่งวันด้วย โดยการซ้อมนั้นเหล่านักแข่งก็ต้องช้อมกันแบบจริงจังในระดับหนึ่งซึ่งจะแตกต่างจากที่เราเล่นกันในเวลาปกตินั้นเองครับผม โดยคุณสมบัติของตำแหน่งนี้ต้องเล่นเกมเก่งและมีระเบียบวินัยที่ดี

โค้ช

โค้ชนั้นจะมีหน้าที่คอยฝึกสอนต่างๆให้กับเหล่านักแข่งวางแผนการเล่นดีๆโดยคุณสมบัติของโค้ชนั้นจะต้องมีประสบการณ์การเล่นเกมนั้นๆมาพอสมควรและสามารถวิเคราะห์เกมได้อย่างเฉียบขาด โดยโค้ชส่วนใหญ่นั้นมักจะเคยเป็นนักกีฬามาก่อนแล้ว ค่อยมาเป็นโค้ช นั้นก็พูดได้อย่างง่ายๆเลยนั้นก็คือตำแหน่่งนี้เป็นตำแหน่งที่ต้องการประสบการณ์ที่มีอยู่ในตัวพอสมควรและความคิดที่เฉียบคมเพราะว่าเป็นเหมือนกับ สมองของทีม

fea video gam controller

 

ทีมวิเคราะห์

ทีมวิเคราะห์นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเล่นเกมเก่ง หรือ เชียวชาญมากนัก แต่จะเน้นคนที่ชอบดูการแข่งขั้นตามทัวร์ใหญ่ๆเป็นหลัง สามารถวิเคราะห์เกมได้ดีในระดับหนึ่ง มีความจำที่ดีรวมไปถึงการสื่อสารที่เข้าใจง่ายอีกด้วย สิงที่ทีม วิเคราะห์ต้องทำนั้นก็คือต้องเก็บข้อมูล ศัตรู ย้อนหลังตามระยะเวลาที่สมควร ว่าศัตรูชอบบุกทางไหน เล่นยังไง หยิบตัวไหนบ่อย จุดไหนที่ต้องระวัง และ จะแก้เกมยังไง

ผู้จัดการทีม

โดยสิ่งที่ผู้จัดการทีมนั้นต้องทำ ก็คือการดูแลนักแข่ง ตั้งแต่เรื่องหาเวทีการแข่งมาให้นักแข่งได้ลงแข่งขั้น ตามหาสปอนเซอร์ให้กับทีมเพื่อยกระดับของทีมขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง รวมไปถึงการนัดทืีมซ้อมการแข่งขั้นตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ของผู้จัดการทีม ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นเป็นเพียงหน้าที่ส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยผู้จัดการทีมนั้นต้องทำหน้าที่ดูแลทีมทั้งหมดนั้นเอง

นักพากย์

การแข่งขั้นจะขาดนักพากย์ไปได้อย่างไร โดยนักพากย์นั้นมีส่วนสำคัญที่จะทำให้เกมการแข่งขั้นสนุกขึ้น นักพากย์ที่ดีต้องมีความรู้เกี่ยวกับเกมนั้นๆมากพอสมควร และจะดีมากถ้าสามารถถ่ายทอดความรู้สึกให้กับคนที่ไม่เคยเล่นเกมนี้ได้รู้สึกสนุกไปกับเกมนั้นๆได้ ดังนั้นทุกๆการแข่งขั้น ควรจะมีนัักพากย์ด้วยอย่างน้อย 1 คน

f345b014 e48b 4987 95f1 e8e138f8d017

 

2.สาย Content

นักข่าว

แน่นอนว่าวงการเกมของเรานั้นต้องมีผู่ติดตามกันมาอยู่มากพอสมควร แถม ข่าวที่ออกมานั้นก็ออกมาได้ทุกวัน ดังนั้นจึงต้องมีคนที่อยากจะทราบข่าวในเรื่องพวกนี้ นักข่าวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับวงการเกม โดยสิ่งที่เราต้องทำสำหรับการเป็นนักข่าวในวงการเกมนั้น เราต้องเดินทางไปยังงานเปิดตัวเกมต่างๆอัพเดทข่าวจากต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา

นักเขียน

หลายๆคนคง งง ว่า นักข่าว กับ นักเขียนแต่งต่างกันอย่างไร นักข่าวอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ประสบการณ์ในการเล่นเกมมากนักก็สามารถทำได้แล้ว แต่นักเขียนจำเป็นต้องใช้ประสบการณ์ในการเล่นเกมที่มากพอควร ดังนั้นการทำงานของเราก็เหมือนกับการถ่ายทอดประสบการณ์การเล่นเกมของเราผ่าน หนังสือ หรือ เพจเฟสบุ๊คต่างๆ

yo videogames by ry spirit d57k3ay

 

Caster

เป็นอีกหนึ่งที่ใครหลายๆคนอย่างเป็น แต่ระหว่างเส้นทางในการเติบโตนั้นเต็มไปด้วยความยากลำบาก Caster นั้นเป็นอาชีพที่สามารถเป็นได้อย่างง่ายๆ แต่สามารถจะใช้ชีวิตอยู่กับการเป็น Caster อย่างเดียวนั้นยาก เพราะจำเป็นต้องใช้เวลาในการเติบโต สิ่งที่ Caster ทำนั้นก็คือการให้ความสุขกับเหล่าผู้ที่เข้ามาดู เหมือนกับเราทำรายการทีวีสักรายการหนึ่ง คนที่ทำต้องเก่งในเรื่องการทำให้คนนั้นมีความสุขไปกับเราได้ ถ่ายทอดได้ และ ทำได้ทุกอย่างไม่ว่าจะถ่ายทำ หรือ ตัดต่อวีดีโอ

Streamer

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีลักษณะคล้ายๆกับ Caster และมีความยากลำบากพอๆกับ Caster เหล่า Streamer นั้นจะมีลักษณะคล้ายๆกับการทำรายการสด นั้นหมายความว่าเราต้องมีความสามารถในการแก้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้าได้อย่างดีเยี่ยมรู้มุมกล้องของตัวเองและต้องมีฝีมือในการเล่นที่ไม่ธรรมดา เพราะกลุ่มเป้าหมายของเรานั้นส่วนใหญ่จะเข้ามาดูเพื่อความรู้มากกว่าความสนุกนั้นเอง

5985

 

3.สาย Product

Game Master หรือ GM

GM ชื่อนี้ใครๆคงคุ้นชินกันเป็นอย่างดีเพราะว่าใครหลายๆคนเวลาเกิดอะไรขึ้นกับเชิฟเกมแล้วละก็มักจะไปด่าที่ GM กันก่อนเสมอ หรือว่า ออกของเติมมานิดๆหน่อย ก็มักจะด่า GM ว่าเห็นแก่เงิน แต่เอาจริงๆนั้นส่วนนี้นั้นก็ไม่ได้เป็นความผมของ GM ทั้งหมดชะทีเดียว เพราะว่า GM นั้นจะมีหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อยภายในเกม และ จัดกิจกรรมต่างๆเล็กน้อยๆเพียงเท่านั้นเอง

Game Planer หรือ GP

GP เป็นตำแหน่งที่ทำงานควบคู่ไปกับ GM โดยจะมีหน้าที่ในการวางรูปแบบของตัวเกมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือ กิจกรรมต่างๆที่มีภายในเกม เช่น การเพิ่มของเข้าไปในตัวเกม  โดยจริงๆแล้วหน้าที่นี้แหละที่เป็นผู้กำหนดทิศทางต่างๆของเกม

635992 a278 2

Game Business Development/Game Specialist

ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ได้รับความสนใจมากที่สุดเพราะดูเหมือนวันๆนั้นอาจจะไม่ได้ทำอะไรแค่นั่งทดสอบเกมแล้วคิดว่าจะเปิดที่ไทยดีใหม่อะไรแค่นั้นแต่ในเบื่องลึกนั้นคนที่ทำในตำแหน่งนี้ต้องมีความรู้ในเรื่องการตลาดพอควรเลย นอกจากนั้นก็ยังต้องเก่งในเรื่องภาษาเพราะต้องบินไปคุยกับผู้พัฒนาเกม และนำเกมมาทดสอบกันเพื่อที่จะนำเสมอไปที่ Product Manager ต่อไป นั้นเอง

Game Product Manager

ตำแหน่งนี้เป็นผู้ดูแลเกมทั้งหมดทั้งในเรื่องการคัดเกมเขามาเปิดหรือระบบการตลาดต่างๆภายในเกมต้อง่ผ่านคนนี้ก่อนเสมอโดยคนที่จะผ่านมาในตำแหน่งนี้ได้ต้องรู้จัก รสนิยมของ Gamer ไทยเป็นอย่างดี เพื่อที่จะสามารถทำเกมออกมาได้ถูกใจผู้เล่นมากที่สุดนั้นเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

แม้ปัจจุบันจะมีเมาส์ไร้สายที่แบตอึดๆ ทนๆ มีไฟ RGB สวยงามมากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเมาส์ที่โปรเพลเยอร์เลือกใช้ แต่กับ RAZER DEATHADDER V2 X ตัวนี้ ที่เป็นเมาส์ไร้สายแบบใส่ถ่าน ไม่มีไฟ RGB แต่มาพร้อมฟังค์ชั่นที่ครบครันสำหรับโปรเกมเมอร์ แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นไปชมกัน Advertisement RAZER DEATHADDER V2 X HYPERSPEED เป็นเมาส์ได้ปรับมาจาก...

Buyer's Guide

หูฟังเกมมิ่ง 5 ความต่างของหูฟังหลักร้อยและหลายพัน ซื้อแบบไหนคุ้ม น่าใช้กว่ากัน หูฟังเกมมิ่ง หลายคนถามมากันเยอะ ว่าหูฟังเล่นเกมราคาถูก กับหูฟังแพงนั้น ต่างกันอย่างไร จำเป็นมั้ยต้องซื้อหูฟังเกมมิ่งตัวแพงๆ ไปเลยทีเดียว หรือใช้แค่หูฟังราคาประหยัดๆ หลักร้อยจะดีกว่า บทความนี้จะมีทางออกมาให้กับคุณได้ตัดสินใจ ว่าจะเลือกแบบใด เพราะมีเงื่อนไขในหลายจุดให้คุณได้ขบคิดกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ วัสดุ ฟังก์ชั่น ลูกเล่น เทคโนโลยี และอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่นำมาใช้ในการเปรียบเทียบและพิจารณาในการใช้งาน...

Game News

Crysis 2 Remaster เตรียมกลับมาให้เกมเมอร์ได้สนุกกันอีกครั้ง! หลังจาก Crysis Remastered ตัวเกมภาคแรกที่เคยเปิดตัวเมื่อ 2007 ได้รับการปรับกราฟฟิคให้ทันสมัยแล้ว Crysis 2 Remaster ก็กำลังจะตามมาในเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ Crysis ได้ทวีตประโยคที่เกมเมอร์ยุคนั้นได้ยินเมื่อไหร่ยังไงก็ต้องนึกถึงเกมภาคนี้อย่างแน่นอน Advertisement ประโยคคอนเฟิร์ม (แบบกลาย ๆ) ว่า...

Game News

นาทีนี้ไม่ว่าใครก็เล่น Apex Legends และเชื่อว่าหลายคนรอ Apex Legends Season 9 กันอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าใครติดตามและเล่นเกมของสตูดิโอ Respawn มาโดยตลอดจะเห็นว่า Apex เองก็มีหลาย ๆ สิ่งที่เกี่ยวพันกับจักรวาลของ Titanfall อยู่พอควร และใน Season 9 ก็อาจจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมนี้เพิ่มเข้ามาใน Apex อีกมากมายให้เกมเมอร์ได้ฟินไปตาม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก