Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Game Scoop] เจาะลึกสายงานวงการเกม eSports !!! จะมีสายอะไรบ้าง ? แบ่งเป็นตำแหน่งอะไรบ้าง ?

งานวงการเกม eSports คงเป็นงานในฝันของเหล่า Gamer หลายๆ คนไม่ว่าจะเป็น Gamer สายจริงจัง หรือ Gamer สายชิลก็ตาม โดยเชื่อว่าใครหลายๆคนคงเคยคิดกันว่าถ้าได้ทำงานสายเกมนั้นคงได้นั่งเล่นเกมทั้งวันมันจะจริงหรือไม่วันนี้ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงกันครับผม

งานวงการเกม eSports คงเป็นงานในฝันของเหล่า Gamer หลายๆ คนไม่ว่าจะเป็น Gamer สายจริงจัง หรือ Gamer สายชิลก็ตาม โดยเชื่อว่าใครหลายๆคนคงเคยคิดกันว่าถ้าได้ทำงานสายเกมนั้นคงได้นั่งเล่นเกมทั้งวันมันจะจริงหรือไม่วันนี้ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงกันครับผม

video game player controller grand theft auto

 

1.สายการแข่งขั้น

นักแข่ง

สำหรับนักแข่งนั้นก็คือเป็นคนที่คอยแข่งเกมโดยต้องปฏิบัติตามกฏของทีมทุุกระเบียบนิ้วไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการใช้ชีวิตรวมไปถึงการซ้อมต่างๆภายในหนึ่งวันด้วย โดยการซ้อมนั้นเหล่านักแข่งก็ต้องช้อมกันแบบจริงจังในระดับหนึ่งซึ่งจะแตกต่างจากที่เราเล่นกันในเวลาปกตินั้นเองครับผม โดยคุณสมบัติของตำแหน่งนี้ต้องเล่นเกมเก่งและมีระเบียบวินัยที่ดี

โค้ช

โค้ชนั้นจะมีหน้าที่คอยฝึกสอนต่างๆให้กับเหล่านักแข่งวางแผนการเล่นดีๆโดยคุณสมบัติของโค้ชนั้นจะต้องมีประสบการณ์การเล่นเกมนั้นๆมาพอสมควรและสามารถวิเคราะห์เกมได้อย่างเฉียบขาด โดยโค้ชส่วนใหญ่นั้นมักจะเคยเป็นนักกีฬามาก่อนแล้ว ค่อยมาเป็นโค้ช นั้นก็พูดได้อย่างง่ายๆเลยนั้นก็คือตำแหน่่งนี้เป็นตำแหน่งที่ต้องการประสบการณ์ที่มีอยู่ในตัวพอสมควรและความคิดที่เฉียบคมเพราะว่าเป็นเหมือนกับ สมองของทีม

fea video gam controller

 

ทีมวิเคราะห์

ทีมวิเคราะห์นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเล่นเกมเก่ง หรือ เชียวชาญมากนัก แต่จะเน้นคนที่ชอบดูการแข่งขั้นตามทัวร์ใหญ่ๆเป็นหลัง สามารถวิเคราะห์เกมได้ดีในระดับหนึ่ง มีความจำที่ดีรวมไปถึงการสื่อสารที่เข้าใจง่ายอีกด้วย สิงที่ทีม วิเคราะห์ต้องทำนั้นก็คือต้องเก็บข้อมูล ศัตรู ย้อนหลังตามระยะเวลาที่สมควร ว่าศัตรูชอบบุกทางไหน เล่นยังไง หยิบตัวไหนบ่อย จุดไหนที่ต้องระวัง และ จะแก้เกมยังไง

ผู้จัดการทีม

โดยสิ่งที่ผู้จัดการทีมนั้นต้องทำ ก็คือการดูแลนักแข่ง ตั้งแต่เรื่องหาเวทีการแข่งมาให้นักแข่งได้ลงแข่งขั้น ตามหาสปอนเซอร์ให้กับทีมเพื่อยกระดับของทีมขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง รวมไปถึงการนัดทืีมซ้อมการแข่งขั้นตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ของผู้จัดการทีม ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นเป็นเพียงหน้าที่ส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยผู้จัดการทีมนั้นต้องทำหน้าที่ดูแลทีมทั้งหมดนั้นเอง

นักพากย์

การแข่งขั้นจะขาดนักพากย์ไปได้อย่างไร โดยนักพากย์นั้นมีส่วนสำคัญที่จะทำให้เกมการแข่งขั้นสนุกขึ้น นักพากย์ที่ดีต้องมีความรู้เกี่ยวกับเกมนั้นๆมากพอสมควร และจะดีมากถ้าสามารถถ่ายทอดความรู้สึกให้กับคนที่ไม่เคยเล่นเกมนี้ได้รู้สึกสนุกไปกับเกมนั้นๆได้ ดังนั้นทุกๆการแข่งขั้น ควรจะมีนัักพากย์ด้วยอย่างน้อย 1 คน

f345b014 e48b 4987 95f1 e8e138f8d017

 

2.สาย Content

นักข่าว

แน่นอนว่าวงการเกมของเรานั้นต้องมีผู่ติดตามกันมาอยู่มากพอสมควร แถม ข่าวที่ออกมานั้นก็ออกมาได้ทุกวัน ดังนั้นจึงต้องมีคนที่อยากจะทราบข่าวในเรื่องพวกนี้ นักข่าวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับวงการเกม โดยสิ่งที่เราต้องทำสำหรับการเป็นนักข่าวในวงการเกมนั้น เราต้องเดินทางไปยังงานเปิดตัวเกมต่างๆอัพเดทข่าวจากต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา

นักเขียน

หลายๆคนคง งง ว่า นักข่าว กับ นักเขียนแต่งต่างกันอย่างไร นักข่าวอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ประสบการณ์ในการเล่นเกมมากนักก็สามารถทำได้แล้ว แต่นักเขียนจำเป็นต้องใช้ประสบการณ์ในการเล่นเกมที่มากพอควร ดังนั้นการทำงานของเราก็เหมือนกับการถ่ายทอดประสบการณ์การเล่นเกมของเราผ่าน หนังสือ หรือ เพจเฟสบุ๊คต่างๆ

yo videogames  by ry spirit d57k3ay

 

Caster

เป็นอีกหนึ่งที่ใครหลายๆคนอย่างเป็น แต่ระหว่างเส้นทางในการเติบโตนั้นเต็มไปด้วยความยากลำบาก Caster นั้นเป็นอาชีพที่สามารถเป็นได้อย่างง่ายๆ แต่สามารถจะใช้ชีวิตอยู่กับการเป็น Caster อย่างเดียวนั้นยาก เพราะจำเป็นต้องใช้เวลาในการเติบโต สิ่งที่ Caster ทำนั้นก็คือการให้ความสุขกับเหล่าผู้ที่เข้ามาดู เหมือนกับเราทำรายการทีวีสักรายการหนึ่ง คนที่ทำต้องเก่งในเรื่องการทำให้คนนั้นมีความสุขไปกับเราได้ ถ่ายทอดได้ และ ทำได้ทุกอย่างไม่ว่าจะถ่ายทำ หรือ ตัดต่อวีดีโอ

Streamer

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีลักษณะคล้ายๆกับ Caster และมีความยากลำบากพอๆกับ Caster เหล่า Streamer นั้นจะมีลักษณะคล้ายๆกับการทำรายการสด นั้นหมายความว่าเราต้องมีความสามารถในการแก้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้าได้อย่างดีเยี่ยมรู้มุมกล้องของตัวเองและต้องมีฝีมือในการเล่นที่ไม่ธรรมดา เพราะกลุ่มเป้าหมายของเรานั้นส่วนใหญ่จะเข้ามาดูเพื่อความรู้มากกว่าความสนุกนั้นเอง

5985

 

3.สาย Product

Game Master หรือ GM

GM ชื่อนี้ใครๆคงคุ้นชินกันเป็นอย่างดีเพราะว่าใครหลายๆคนเวลาเกิดอะไรขึ้นกับเชิฟเกมแล้วละก็มักจะไปด่าที่ GM กันก่อนเสมอ หรือว่า ออกของเติมมานิดๆหน่อย ก็มักจะด่า GM ว่าเห็นแก่เงิน แต่เอาจริงๆนั้นส่วนนี้นั้นก็ไม่ได้เป็นความผมของ GM ทั้งหมดชะทีเดียว เพราะว่า GM นั้นจะมีหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อยภายในเกม และ จัดกิจกรรมต่างๆเล็กน้อยๆเพียงเท่านั้นเอง

Game Planer หรือ GP

GP เป็นตำแหน่งที่ทำงานควบคู่ไปกับ GM โดยจะมีหน้าที่ในการวางรูปแบบของตัวเกมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือ กิจกรรมต่างๆที่มีภายในเกม เช่น การเพิ่มของเข้าไปในตัวเกม  โดยจริงๆแล้วหน้าที่นี้แหละที่เป็นผู้กำหนดทิศทางต่างๆของเกม

635992 a278 2

Game Business Development/Game Specialist

ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ได้รับความสนใจมากที่สุดเพราะดูเหมือนวันๆนั้นอาจจะไม่ได้ทำอะไรแค่นั่งทดสอบเกมแล้วคิดว่าจะเปิดที่ไทยดีใหม่อะไรแค่นั้นแต่ในเบื่องลึกนั้นคนที่ทำในตำแหน่งนี้ต้องมีความรู้ในเรื่องการตลาดพอควรเลย นอกจากนั้นก็ยังต้องเก่งในเรื่องภาษาเพราะต้องบินไปคุยกับผู้พัฒนาเกม และนำเกมมาทดสอบกันเพื่อที่จะนำเสมอไปที่ Product Manager ต่อไป นั้นเอง

Game Product Manager

ตำแหน่งนี้เป็นผู้ดูแลเกมทั้งหมดทั้งในเรื่องการคัดเกมเขามาเปิดหรือระบบการตลาดต่างๆภายในเกมต้อง่ผ่านคนนี้ก่อนเสมอโดยคนที่จะผ่านมาในตำแหน่งนี้ได้ต้องรู้จัก รสนิยมของ Gamer ไทยเป็นอย่างดี เพื่อที่จะสามารถทำเกมออกมาได้ถูกใจผู้เล่นมากที่สุดนั้นเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

เครื่องเกมคอนโซลที่มีกระแสมาแรงที่สุดทั้งในไทยและในระดับโลกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็คือเครื่อง PlayStation 5 จาก Sony ซึ่งหนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ Ray Tracing ด้วยความละเอียดภาพระดับ 4K 60FPS ในราคาที่อาจจะย่อมเยากว่าการประกอบพีซีแรง ๆ ซักเครื่อง จึงทำให้เป็นที่จับตามองมาตั้งแต่วันเปิดตัวมาจนถึงวันขายจริง ซึ่งผมเองก็ดันสั่งจองเครื่องศูนย์ไทยทันพอดี เลยจะมารีวิว PS5 ให้ชมกันครับ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์...

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

Mac News

เอาใจแฟน ๆ เกมเมอร์สาย Mac กันซะหน่อย กับเว็บไซต์ชื่อ applesilicongames.com ที่เป็นฐานข้อมูลอย่างดี สำหรับใครที่อยากรู้ว่ามีเกมไหน เล่นได้ไม่ได้บ้าง บนเครื่อง MacBook Silicon หรือเครื่อง Mac M1 ที่ใชชิป Apple M1 ตัวใหม่ล่าสุด

Game News

ข้อมูลล่าสุดของเกมที่ทุกคนรอคอยในตอนนี้อย่าง Cyberpunk 2077 ดูเหมือนว่าจะเป็นข่าวร้ายสำหรับสาวกการ์ดจอ AMD เพราะว่าจะยังไม่รองรับระบบ Ray Tracing ในช่วงแรกที่เกมเปิดตัวออกมา เพราะข้อมูลที่ทีมพัฒนาเปิดเผยออกมา ยังมีเพียงแค่รายชื่อจากการ์ดฝั่งค่าย NVIDIA เท่านั้น