Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[DOTA 2] Valve แถลงการณ์เรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขัน DOTA 2 เผยทุกคนสามารถทำได้ แต่ห้ามทำเพื่อการค้า

เมื่อวงการ eSports เติบโตขึ้น หนึ่งในปัญหาที่กำลังก่อตัวอย่างช้าๆ คือ ปัญหาระหว่างผู้จัดทัวร์นาเมนต์กับสตรีมเมอร์อิสระที่นำการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์นั้นๆ มาสตรีมพร้อมพากย์ผ่านช่องทางของตัวเอง จนอาจจะกระทบต่อตัวเลขของผู้ชมในช่องการถ่ายสด

เมื่อวงการ eSports เติบโตขึ้น หนึ่งในปัญหาที่กำลังก่อตัวอย่างช้าๆ คือ ปัญหาระหว่างผู้จัดทัวร์นาเมนต์กับสตรีมเมอร์อิสระที่นำการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์นั้นๆ มาสตรีมพร้อมพากย์ผ่านช่องทางของตัวเอง จนอาจจะกระทบต่อตัวเลขของผู้ชมในช่องการถ่ายสดอย่างเป็นทางการของทัวร์นาเมนต์นั้นๆ และอาจส่งผลต่อการสนับสนุนของสปอนเซอร์อีกด้วย

mk broadcast

ล่าสุด Valve ออกมาให้ความเห็นและคำแนะนำต่อสตรีมเมอร์ที่ต้องการสตรีมและพากย์การแข่งขัน DOTA 2 ผ่านบล็อกของตัวเอง Valve กล่าวว่าพวกเขาต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าทุกคน ซึ่งรวมตั้งแต่ผู้ชมที่ติดตามการแข่งขันระดับอาชีพ ผู้ชมที่ติดตามสตรีมเมอร์ที่ตัวเองชื่นชอบ รวมถึงผู้จัดการแข่งขันและสปอนเซอร์ของพวกเขา และมองเห็นแฟนๆ ที่ติดตามชมการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือ แฟนๆ ที่ต้องการรับชมเนื้อหาและการแข่งขันจากผู้จัดการแข่งขันโดยตรง และ แฟนๆ ที่ติดตามสตรีมเมอร์ที่ตัวเองให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการได้ชมพวกเขาเล่นเกม พูดถึงเกม และ พากย์การแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ

Valve ให้ความเห็นว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะถ่ายทอดสดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ DOTA 2 แต่ไม่ควรจะทำในเชิงการค้า หรือ ถ่ายทอดสดแข่งกับช่องทางหลักของทัวร์นาเมนต์นั้นๆ โดยตรง สตรีมเมอร์อิสระสามารถทำการสตรีมการแข่งขันจาก DotaTV ได้ แต่จะต้องไม่มีการลงโฆษณาหรือพูดถึงผลิตภัณฑ์สินค้า (advertising/branding overlays) รวมถึงต้องไม่มีการรับสปอนเซอร์ นอกจากนี้ ยังรวมถึงการห้ามใช้เนื้อหาอื่นๆ จากผู้จัดการแข่งขัน เช่น เสียงของนักพากย์, การจับกล้องในการแข่งขัน, หรือ ตัวแสดงข้อมูลของเกม (overlays) เป็นต้น ในช่วงสุดท้าย Valve กล่าวว่า ทุกคนควรจะทำตัวให้ถูกต้องตามกฏกติกาต่อกันด้วย (everyone should play nice together)

ที่มา : blog.dota blognone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Valve หรือเจ้าของแพลตฟอร์มขายเกมชื่อดังเช่น Steam เผยรายชื่อเกมขายดีประจำปี 2020 โดยจัดอันดับแบบเป็นกลุ่มคือกลุ่ม Platinum (กลุ่มอันดับ 1-12), Gold (กลุ่มอันดับ 13-24), Silver (กลุ่มอันดับ 25-40), Bronze (กลุ่มอันดับ 41-100) ซึ่งนับจากยอดขายกับจำนวนช่วงโมงที่เพลย์เยอร์เล่นเล่นเกมนั้น ๆ ภายในปี 2020 ที่ผ่านมา ส่วนปีนี้...

CONTENT

เวลาจะซื้อเกมใหม่ ใคร ๆ ก็รอให้ Steam มีอีเว้นท์ลดราคาเกมกันจะได้สอยเกมที่อยากเล่นได้ในราคาถูก ๆ อย่างช่วงปลายปีแบบนี้ก็มีเทศกาล Winter Sale ให้เกมเมอร์ไปเสียเงินกัน แต่ปัญหาคือระบบนั้นมักรวบทุกเกมที่ลดราคามาให้และไม่จัดหมวดหมู่ให้ลูกค้าจนเสียเวลาหาเกมกันนานจนเลิกหาเลยก็มี แต่ในเทศกาล Winter Sale นี้ Valve ได้อัพเดทหน้าตาร้านค้าให้แยกเกมตามประเภทให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น โดยฟีเจอร์ใหม่นี้มีในเทศกาลลดราคานี้เป็นครั้งแรก และมีให้เลือกดูทั้งหน้าเว็บและในโปรแกรม ซึ่งจะอยู่ถัดจากหน้า FEATURED FRANCHISES ซึ่งทางทีมผู้พัฒนาเรียกระบบนี้ว่า...

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมแนว MOBA ที่มาในรูปแบบเดียวกัน ทว่าเกมดังทั้ง 2 อย่าง Dota 2 และ LOL นั้นต้องการความสามารถในการควบคุมคีย์บอร์ดเพื่อกดใช้งานทักษะต่างๆ

GAMING ZONE

เชื่อว่านักเล่นเกมรุ่นเก๋าคงไม่มีใครไม่รู้จักเกม Half-Life สุดมันอย่างแน่นอน โดยล่าสุดนั้นพัฒนาเกมอย่าง Valve ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่ากำลังมี