Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[PC Buyer’s Guide] เทียบจะๆ Intel Gen 8 vs Gen 7 ซ็อกเก็ตเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ? สำหรับคนกำลังจะซื้อ ต้องดู

Intel 8

หลังจากการเปิดตัวของ Intel Gen 8 ที่มาพร้อมกับซ๊อกเก็ต 1151 v2 ก็มีคำถามว่า มันต่างจาก 1150 ของ Gen 7 อย่างไร จำนวนขาก็เท่ากัน แต่กลับต้องซื้อเมนบอร์ดใหม่เพื่อใช้งานซึ่งตอนนี้เมนบอร์ดยังจัดว่ามีราคาสูงอยู่มากเพราะมีแค่ชิปเซ็ต Z370 เท่านั้น วันนี้ทีมงานเลยขอพาไปชมเทียบกันสักหน่อยว่า 2 เจนนี้ต่างกัน หรือเหมือนกันอย่างไร

Advertisement

Intel 4

โดยทีมงานเทียบจาก Intel Core i5-7400 กับ i5-8400 โดยเอาให้ดูขากันก่อน บอกได้ไหมเอ๋ยว่าตัวไหนคือตัวไหนกันนะ สังเกตุว่าขาเหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว  จำนวนขา ตำแหน่งจุดต่างๆ จะต่างกันที่แกนกลาง ซึ่งเป็นปรกติของแต่ละซีพียูที่แต่ละรุ่นก็จะไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เรียกได้ว่าทั้ง 2 ตัวเหมือนกันหมดถ้าไม่บอกก็ไม่รู้ว่าตัวไหนเจนอะไรเลย

Intel 3

มาเฉลยกันตัวด้านซ้ายที่ดูแกนกลางเรียงไม่ค่อยสวยคือ i5-7400 ส่วนด้านขวาจะเป็น i5-8400 (สกรีนบนซีพียูแปลกๆเพราะว่าเป็นตัวส่งสื่อทดสอบครับ) ซึ่งพอมองด้านหน้าก็เรียกได้ว่าไม่ต่างกันเลย จะมีแค่ตำแหน่งจุดตรงขอบที่มีมากบ้างน้อยบ้าง เป็นตัวระบุรุ่นซีพียูเสียมากกว่า

Intel 7 Intel 15

ต่อมาเรามาดูซ๊อกเก็ตของตัว 1151 ทั้ง 2 เวอร์ชั่น เพื่อนๆบอกได้ไหมเอ๋ยว่าตัวไหนคือ 1151 เวอร์ชั่นแรก อันไหนคือเวอร์ชั่น 2 กันนะ…….. ดูๆแล้วตัวซ๊อกเก็ตเหมือนกันทุกประการอีกเช่นเดียวกัน

Intel 12

เฉลยซ้าย 1151v2 Z370 (TUF Z370-PRO Gaming) ขวา 1151v1 B250 (STRIX B250F Gaming)  งี้เหมือนกันก็ใส่ด้วยกันได้สิครับ

Intel 6 Intel 10

จากที่ได้ทดสอบใส่ i5-7400 กับ Z370 และ i5-8400 ใส่กับ B250 สลับกันก็สามารถใส่ได้พอดี สนิททุกประการ สรุปคือใส่ด้วยกันได้ แต่ทีมงานไม่ได้ทดสอบเปิดนะครับกลัวซีพียูหรือเมนบอร์ดเสีย 5555

Intel 2

ส่งท้ายจากที่ทีมงานได้ไปตรวจสอบข้อมูลว่าสามารถสลับซีพียูกับซ๊อกเก็ตได้ไหมนั้น ทำให้ทราบว่าระหว่าง 2 ซ๊อคเก็ตมีความแตกต่างกันโดยจะถูกกำหนดในส่วนของชิปเซ็ตที่ Z370 หรือตัว Gen8 นั้นมีเทคโนโลยีที่ดีกว่า รวมถึงการจ่ายไฟที่มากกว่าด้วยทำให้ซ๊อคเก็ตเก่าไม่รองรับ รวมถึงไม่สามารถใส่ซีพียูตัวเก่าในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นซีพียูหรือเมนบอร์ดเกิดความเสียหาย

แต่ด้วยการออกแบบซ๊อคเก็ตที่เหมือนกันทุกประการทำให้สามารถคาดเด่าได้ว่าในอนาคต Intel น่าจะมีอัพเดทให้เมนบอร์ด Z370 ใส่ซีพียู Gen 7 ได้ (แต่กรณีให้เมนบอร์ด Z270 ลงไปใส่ซีพียู Gen 8 ได้ น่าจะยาก) หรือจริงๆ Intel อาจจะทำได้แล้วก็ได้ แต่ยังกั๊กไว้อยู่เพื่อให้เมนบอร์ดซีพียูรุ่นใหม่ขายได้ ก็เป็นได้

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer Intel Core i7 ปลายปี 2022 มีรุ่นเด็ดให้เลือกพร้อม Microsoft Office แท้ติดเครื่องมาด้วย คุ้มชัวร์! โน๊ตบุ๊ค Acer Intel Core i7 ไม่ว่าจะเป็นรหัสไหนก็เป็นซีพียูซีรี่ส์ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยอมรับ เพราะกำลังการประมวลผล, ชุดคำสั่งและคอร์เธรดที่มีให้ใช้ตอบโจทย์การทำงานออฟฟิศในแบบต่างๆ ได้ดีมาก จะรันงาน เปิดโปรแกรมหลายตัวพร้อมกันก็ไม่มีปัญหา และแม้จะเป็นรุ่นสูงสุดของซีพียู...

Notebook Review

IPASON MaxBook P2 Pro หมัดเด็ดเซ็ตมาตรฐานโน๊ตบุ๊คต่ำหมื่น!  Advertisement ตลาดโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดปี 2022 ที่ผ่านมาเริ่มกลับมามีสีสันเมื่อแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าไอทีเริ่มกลับมาจับตลาดนี้มากขึ้น IPASON MaxBook P2 Pro จาก DEVAS IPASON (อดีต Deva’s Natural) ก็เป็นโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดรุ่นใหม่ที่ลงสนามมาให้ผู้ใช้ที่อยากได้โน๊ตบุ๊คราคาประหยัดได้ซื้อไปใช้งาน ตอบโจทย์นักเรียนนักศึกษาที่มีงบประมาณจำกัดแต่ต้องการโน๊ตบุ๊คคุณภาพดีระดับหนึ่งเอาไว้ใช้เรียนออนไลน์และทำรายงานส่งอาจารย์สักเครื่องและต้องพกติดตัวใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้ง่ายด้วย  ซึ่ง IPASON MaxBook...

Buyer's Guide

ประกอบคอม งบ 30000 สเปคไหนดี 5 คอมเล่นเกมจอใหญ่ ตัดต่อ แต่งภาพ คอมมือใหม่ปี 2023 อัพเกรดได้ ประกอบคอม งบ 30000 ต่อเนื่องจากในครั้งที่แล้ว ที่เราได้จัดสเปคคอม 20000 บาทให้ไป หลายคนอยากจะขยับช่วงราคา ไม่ให้อึดอัดเกินไป และในช่วงนี้ต้องถือว่าฟินสุดๆ เพราะอุปกรณ์หลายอย่างลดราคาลงมาถล่มกันท้ายปี เป็นโอกาสดีที่คอเกม จะอัพเกรดหรือประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

รวมโน๊ตบุ๊ค Acer น้ำหนักเบา 2022 รุ่นเด่นทั้ง AMD, Intel มาให้เลือก ได้ Office แท้ทุกเครื่องแน่นอน!! ยุคนี้ที่เทคโนโลยีและเทคนิคการย่อขนาดชิ้นส่วนภายในอุปกรณ์ไอทีได้รับการพัฒนาให้ล้ำสมัยขึ้น จึงมีกลุ่มโน๊ตบุ๊ค Acer น้ำหนักเบา 2022 ออกมาวางขายมากขึ้น ซึ่งข้อดีนอกจากเรื่องน้ำหนักเบาตัวเครื่องก็บางพกพาสะดวก ใส่กระเป๋าสะพายข้างหรือกระเป๋าโน๊ตบุ๊คแบบสะพายข้างแฟชั่นสวยๆ ให้ภาพลักษณ์ดูทันสมัยยิ่งขึ้น และโน๊ตบุ๊ค Acer น้ำหนักเบา 2022...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก