Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] การ์ดจอสถาปัตยกรรม “Navi” เทคโนโลยี 7 nm อาจเปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2018 ไวกว่าที่คิด

ในปัจจุบัน แม้ AMD จะมีการออกการ์ดจอที่ใช้สถาปัตยกรรม Vega อย่าง Radeon Vega 56 และ 64 ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าการ์ดจอรุ่นก่อนของ AMD เป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นประสิทธิภาพก็อยู่แค่ในระดับของ Nvidia GTX 1070 และ GTX 1080 ตามลำดับ

ในปัจจุบัน แม้ AMD จะมีการออกการ์ดจอที่ใช้สถาปัตยกรรม Vega อย่าง Radeon Vega 56 และ 64 ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าการ์ดจอรุ่นก่อนของ AMD เป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นประสิทธิภาพก็อยู่แค่ในระดับของ Nvidia GTX 1070 และ GTX 1080 ตามลำดับ โดยที่ทางฝั่ง Nvidia ที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ใช้ไฟน้อยกว่า

ทำให้ Nvidia ยังคงเป็นผู้นำในทางด้านการ์ดจออยู่ แต่ล่าสุด มีข่าวว่า AMD ได้เลื่อนกำหนดการเปิดตัวการ์ดจอที่จะใช้สถาปัตยกรรมรุ่นต่อไปอย่าง Navi ที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ 7 nm จากเดิมที่คาดการณ์ว่ามาในช่วงปี 2020 มาเป็นช่วงเดือนสิงหาคม 2018 หรือปีหน้านั่นเอง

โดยแหล่งข่าวได้ระบุไว้ว่า AMD จะทำการเปิดตัวการ์ดจอที่จะใช้สถาปัตยกรรมดังกล่าวในงาน SIGGRAPH2018 โดยคาดว่าจะเป็นการเปิดตัวการ์ดจอสำหรับผู้ใช้งานมืออาชีพ เช่นเดียวกับที่ AMD ได้ทำการเปิดตัว Radeon Pro SSG ที่ใช้สถาปัตยกรรม Vega ในงาน SIGGRAPH2017 เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

59428 04 amds next gen navi gpu launching august 2018 e1507639433327

สำหรับรายละเอียดในส่วนของสถาปัตยกรรม Navi ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม นอกจากว่าสถาปัตยกรรมดังกล่าวจะใช้กระบวนการผลิตที่ 7 nm ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มผลิตชิพดังกล่าวได้ภายในปี 2018 ทั้งนี้ หาก AMD ผลักดัน Navi ขึ้นมาตามกำหนดดังกล่าว ก็เป็นไปได้ว่าเราจะไม่ได้เห็นการ์ดจอ Vega Refresh กัน ซึ่งนั่นก็จะทำให้สถาปัตยกรรม Vega มีอายุค่อนข้างสั้นเลยทีเดียว

cr. tweaktown, wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...