Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[CPU] เผยข้อมูล !!! ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ที่ของขาดไม่ใช่เพราะคนซื้อไปเยอะหรอกนะ

ต้องยอมรับจริงๆว่าหลังการเปิดตัววางจำหน่ายของซีพียู Intel Gen 8 นั้นสร้างความสนใจให้ผู้ใช้อย่างเราๆท่านๆเป็นอย่างมาก ตั้งแต่เทคโนโลยีการผลิตใหม่ในนาม coffee lake ที่อัพเกรทสเปคขึ้นมาหลายอย่างโดยเฉพาะคอร์ และเทรดที่เพิ่มขึ้นมาเทียบชั้นคู่แข่ง

ต้องยอมรับจริงๆว่าหลังการเปิดตัววางจำหน่ายของซีพียู Intel Gen 8 นั้นสร้างความสนใจให้ผู้ใช้อย่างเราๆท่านๆเป็นอย่างมาก ตั้งแต่เทคโนโลยีการผลิตใหม่ในนาม coffee lake ที่อัพเกรดสเปคขึ้นมาหลายอย่างโดยเฉพาะคอร์ และเทรดที่เพิ่มขึ้นมาเทียบชั้นคู่แข่ง ซึ่งก็คือสาเหตุที่ Intel เร่งปล่อย Gen 8 ออกมาในช่วงเวลานี้

Intel 8th Gen desktop it reborn e1503342336172

ประสิทธิภาพคงไม่ขอพูดถึง เพราะเพื่อนๆสามารถหาอ่านได้ทั่วไปแล้ว ซึ่งทีมงานเองก็ได้มีโอกาสทดสอบด้วย ด้วยความที่คาดว่าจะแรงและเป็นของใหม่ทำให้เพื่อนๆ ที่ประกอบคอมใหม่ก็ล้วนแต่เลือกซีพียูรุ่นใหม่เป็นธรรมดา จนเกิดปัญหาซีพียู Intel Gen 8 ขาดตลาดอยู่ตอนนี้ โดยเฉพาะ Core i7 8700K ซึ่งถือเป็นตัวแรงสุดในตอนนี้ รองลงมาก็เป็น i5-8400 ที่ก็ได้หมดตามลงไปอย่างรวดเร็ว เหลือเพียง Core i3 8100 กับ 8350K ตลาดล่างที่มีคู่แข่งเยอะและยังไม่มีใครทดสอบจริงจังว่าแรงไหม หลายฝ่ายก็เลยสงสัยว่าของขาดขนาดนี้แสดงว่าเป็นที่นิยมอย่างมากขายหมดเลยเหรอ ผมบอกเลยว่าไม่จริงงงงง

ความจริงคือซีพียู Intel Gen 8 ลีอตแรกที่เข้ามาช่วงเปิดตัวนั้นเข้ามาน้อยมากๆ ทั้งประเทศมีแค่ราวๆหลักร้อยเท่านั้น (รวมๆไม่ถึง 500 ด้วยซ้ำ) และส่วนใหญ่เป็น Core i3 รองลงมาคือ i5 และ i7 ที่อาจจะเข้ามาไม่ถึงร้อยด้วยซ้ำ ทำให้เกิดอาการของขาดตลาดอย่างหนัก ส่วนหนึ่งคาดว่ามาจากการผลิตที่ยังจำกัดเพราะต้องผลิต gen 7 และ gen 8 ไปพร้อมๆกัน เร่งผลิตเร่งเปิดตัวเพื่อแข่งกับค่ายข้างๆ ที่นับวันยอดขายจะดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ของขาดในระดับที่ทุกประเทศไม่มีของขายเหมือนๆ เลย

Gigabyte AORUS Z270X Gaming 8 Motherboard Review 74

ของจะขาดอย่างงี้ไปอีกราวๆ 2-3 อาทิตย์ ช่วงปลายเดือนนี้จะมีของเข้ามาเพิ่มอีก และทยอยเข้ามาอีกเรื่อยๆ ช่วงเดือนหน้าซีพียูน่าจะมีเพียงพอสำหรับขาย ส่วน gen 7 ก็จะเริ่มลดราคาและหายออกไปจากตลาดตามกลไก ส่วนใครที่สนใจละก็ผมว่าอาจจะรอไปก่อนดีกว่า รอให้มีรุ่นอื่นๆเข้ามาเพิ่ม ของเพียงพอขาย ผลทดสอบที่แน่นอนแล้วว่ามีประสิทธิภาพดีขนาดไหน และที่สำคัญคือเมนบอร์ดที่มีรุ่นราคาประหยัดเข้ามามากขึ้น รวมถึงเพื่อนๆที่ไม่ได้เน้นแรง เน้นของใหม่ก็จะได้โอกาสสอยซีพียูรุ่นเก่าที่ลดราคา รวมถึงมือ 2 ที่จะออกมาอีกเพียบแน่นอน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...