Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Notebook Scop] รู้จัก Intel Core i7-8550U & i5-8250U ที่มาพร้อมการทำงาน 4 คอร์ ว่าน่าซื้อแค่ไหน ?

ต้องยอมรับว่าตลอดโน๊ตบุ๊คทั่วทั้งโลกตอนนี้เป็นของ Intel กว่า 80% เลยทีเดียว โน๊ตบุ๊คเกือบทุกตัวในท้องตลาดล้วนแต่ใช้ซีพียู Intel ด้วยการเป็นที่รู้จักและมีหลายรุ่นให้เลือกกว่า AMD จึงเป็นที่นิยมกับผู้ผลิตและผู้ใช้งานทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง แม้ในตลาดพีซี AMD

Intel Coffee Lake U 8th Gen

ต้องยอมรับว่าตลอดโน๊ตบุ๊คทั่วทั้งโลกตอนนี้เป็นของ Intel กว่า 80% เลยทีเดียว โน๊ตบุ๊คเกือบทุกตัวในท้องตลาดล้วนแต่ใช้ซีพียู Intel ด้วยการเป็นที่รู้จักและมีหลายรุ่นให้เลือกกว่า AMD จึงเป็นที่นิยมกับผู้ผลิตและผู้ใช้งานทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง แม้ในตลาดพีซี AMD จะดีขึ้นมามากจากกระแสของ Ryzen แต่โน๊ตบุ๊คยังต้องพัฒนาอยู่อีกมาก และ Intel ก็ไม่ยอมที่จะเสียส่วนแบ่งการตลาดไปอย่างง่ายๆ ทำให้มีการเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ Gen 8 ตามฝั่งพีซีมาด้วย ซึ่งพร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้จาก Dell ส่วนจะเป็นอย่างไร น่าสนใจขนาดไหนนั้นตามไปชมกัน

Advertisement

โดยรุ่นใหม่ที่พรร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ในตลาดโน๊ตบุ๊คนั้นจะเป็น Core i7-8550U และ Core i5-8250U รหัสใหม่ ซึ่งจะเข้ามาแทน Core i7-7500U และ Core i5-7400U ซึ่งครองตลาดอยู่ในตอนนี้ แต่ถ้าวัดกันจริงๆ Core i7-8550U และ Core i5-8250U ไม่ได้มาพร้อมสถาปัตยกรรมใหม่ Gen 8 แบบในเครื่องพีซีที่เป็น “Coffee Lake” แต่เป็นการนำ Gen 7 มาปรับปรุงนิดหน่อยในรหัส “Kaby Lake R” (R คือ Refresh) ไม่ได้ใหม่หมดเสียทีเดียว เดี๋ยวผมจะเทียบให้ดูครับว่า มีอะไรเพิ่ม และอะไรลด

i7

โดยผมขอเทียบใน Core i7 ก่อน ระหว่าง i7-7500U กับ i7-8550U ราคาซีพียูเพิ่มมาอีกราวๆ $16 หรือราวๆ 534 บาท บนสถาปัตยกรรมเดียวกัน แต่เพิ่มคอร์และเทรดมาอีกเท่าตัวจาก 2 Core 4 Threads เป็น 4 Core 8 Threads เพิ่มแคชจาก 4 MB เป็น 8MB แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเร็วเริ่มต้นที่ลดลงมาเหลือเพียง 1.8 GHz แต่บูธได้มากกว่าถึง 4 GHz โดยใช้ไฟเริ่มต้นเพิ่มมาเป็น 10W ส่วน 7500U จะมีความเร็วเริ่มต้นที่สูงกกว่า 2.7 GHz บูธได้น้อยกว่าที่ 3.5 GHz แต่ใช้พลังงานเริ่มต้นเพียง 7.5W นอกนั้นสเปคแทบจะเหมือนเดิมทั้งหมดเลย

i5

ส่วน Core i5 ระหว่าง i7-7200U กับ i7-8250U ส่วนต่างซีพียูเท่ากับ Core i7 คือ $16 เพิ่มคอร์และเทรดมาอีกเท่าตัวเหมือนกันจาก 2 Core 4 Threads เป็น 4 Core 8 Threads เพิ่มแคชจาก 3 MB เป็น 6MB โดยแลกมากับความเร็วที่ลดลงมาเช่นกันเพียง 1.6 GHz พร้อมบูธได้ถึง 3.4 GHz โดยใช้ไฟเริ่มต้นเพิ่มมาเป็น 10W ส่วน 7200U จะมีความเร็วเริ่มต้นที่สูงกกว่า 2.5 GHz บูธได้น้อยกว่าที่ 3.1 GHz แต่ใช้พลังงานเริ่มต้นเพียง 7.5W

Inspiron7370

ณ ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คในตลาดเกือบทั้งหมดยังคงเป็น Gen 7 อยู่ โดยจะมีแค่ Dell Inspiron 7370 โน๊ตบุ๊คจอทัช และ Inspiron 7373 ที่จอทัชพับได้ 360 องศา i5-8250U  ในราคา 37,990 บาท และ i7-8550U ในราคาเริ่มต้น 43,990 บาท พร้อมวางจำหน่ายแล้ว ซึ่งแพงว่ารุ่นที่ใช้ Gen 7 ในสเปคเทียบเท่ากันอยู่ราวๆ 1,000 – 2,000 บาท

26da1b08bc2d

ส่งท้าย ส่วนตัวมองว่า Gen8 นับว่าน่าสนใจโดยเฉพาะการเพิ่มคอร์เพิ่มเทรดมาเหมาะกับเพื่อนๆที่ต้องทำงานหลายอย่างพร้อมๆกัน แต่ถ้าใช้งานทั่วๆไปพวกงานเอกสารหรืองานที่เน้นซีพียูความเร็วสูงๆและเน้นประหยัดพลังงาน Gen 7 ก็ยังน่าสนใจอยู่มาก ด้วยราคาที่ถูกกว่าและตัวเลือกที่มากกว่า แต่ในอนาคตช่วงปลายปีน่าจะได้เห็น Gen 8 อีกหลายแบรนด์มากขึ้นตัวเลือกมากขึ้นน่าจะตอบโจทย์เพื่อนๆที่หาโน๊ตบุ๊คใหม่ได้ครอบคลุมมากขึ้น ถ้าต้องซื้อเลยวันนี้ Gen 7 ก็พอ แต่ถ้ารอได้อีก 2-3 เดือน Gen 8 น่าจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์เพื่อนๆ ได้มากกว่า

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer COMMART GAME ON 2022 ปลายปีนี้รุ่นเด็ดมีเพียบ จะสายออฟฟิศก็มีสายทำงานก็มา!! งาน COMMART GAME ON ปลายปี 2022 ที่กำลังจะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ ใครที่หวังจะซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไว้ใช้สักเครื่องล่ะก็ ผู้เขียนก็มีโน๊ตบุ๊ค Acer COMMART GAME ON...

Buyer's Guide

Acer Aspire Vero ช่วงปลายปี 2022 นี้มีรุ่นคุ้มให้เลือก แถมตัวเครื่องยังรักษ์โลกด้วยนะ Acer Aspire Vero เป็นโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ใหม่จากทาง Acer ซึ่งออกแบบมาเพื่อคนทำงานโดยเฉพาะ ซึ่งจุดเด่นของมันก็ยังยกการอัพเกรดเครื่องได้สะดวกของตระกูล Aspire มา ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถอัพเกรดเพิ่ม SSD และ RAM ได้ไม่พอ ทางบริษัทยังติดตั้งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ที่ทัชแพดของตัวเครื่องและมีพอร์ต USB-C ให้ใช้ต่ออุปกรณ์เสริมหรือโอนถ่ายข้อมูลได้สะดวกขึ้น...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer Intel Gen 12 ช่วงปลายปีนี้เขาปล่อยของดีมาให้โดนเพียบ! หากจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสักเครื่องที่สเปคแรงแน่นอนและไว้ใจได้ เชื่อว่าเกมเมอร์หลายคนคงจะคิดถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer Intel Gen 12 อยู่ เพราะคาดหวังเรื่องความแรงและเสถียรของซีพียู Intel อยู่อย่างแน่นอน โดยข้อดีของ Intel Gen 12 หรือ Alder Lake นั้น...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer มี Office แท้ ซื้อมาใช้สบายใจไม่ต้องซื้อโปรแกรมเพิ่ม! โน๊ตบุ๊ค Acer มี Office แท้น่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่นักเรียนนักศึกษาหรือคนทำงานต้องการ เพราะซื้อมาแล้วได้ซอฟท์แวร์ครบถ้วนพร้อมใช้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ 11 พร้อม Microsoft Office Home & Student ติดตั้งมาให้ในตัว ไม่ต้องเสียเงินซื้อซอฟท์แวร์เพิ่มให้เปลือง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก