Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] หลุดข้อมูล Ryzen 5 Pro mobile ชิปประมวลผลตัวแรงและการ์ดจอ Vega 20 เพื่อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมโดยเฉพาะ

จากที่หลายๆ คนได้ติดตามข่าวและรอการมาของ Ryzen ที่เป็นโน๊ตบุ๊คคงจะได้ยิ้มออกบ้างแล้ว เพราะจากภาพสไลด์ล่าสุดที่ออกมาจาก VideoCardz.com จะเห็นเป็นโร้ดแมป ของทาง AMD ที่แสดงให้เห็นถึงซีพียูรุ่นใหม่ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊ค

จากที่หลายๆ คนได้ติดตามข่าวและรอการมาของ Ryzen ที่เป็นโน๊ตบุ๊คคงจะได้ยิ้มออกบ้างแล้ว เพราะจากภาพสไลด์ล่าสุดที่ออกมาจาก VideoCardz.com จะเห็นเป็นโร้ดแมป ของทาง AMD ที่แสดงให้เห็นถึงซีพียูรุ่นใหม่ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊ค ซึ่งจากสไลด์เห็นได้ชัดว่าตั้งแต่ปี 2017-2019 จะมีโค๊ตเนมของ Bristol Ridge และ Raven Ridge สำหรับ APU อยู่ด้วย ในภาพที่ปรากฏ APU รุ่นต่อไปที่เป็นโค๊ตเนม Picasso จะเป็นสถาปัตยกรรม Raven Ridge refresh และยังคงเข้ากันได้กับ AM4 รวมถึง FP5 ด้วยเช่นกัน

AMD Ryzen 5 47

สำหรับข้อมูลของ AMD Vega 20 จะไม่ได้มีข้อมูลที่ระบุถึงคุณสมบัติสำคัญมากมายนัก แต่ที่ปรากฏให้เห็นคือ จะใช้ PCIe Gen4 ซึ่งจะต่างจาก Vega 10 ที่ยังทำงานบน PCIe Gen3 นี่อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงเดียวที่ชัดเจน นอกเหนือจากการใช้กระบวนการผลิต 12nm เช่นเดียวกับบน Vega 10 นั่นเอง

AMD Ryzen Mobile Vega 1

ส่วนสไลด์สุดท้ายจะเป็นการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของซีพียู AMD Ryzen เดิมและรุ่นใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่ดีในการทำงานแบบมัลติคอร์ของซีพียู Ryzen mobile รุ่นใหม่ เมื่อเทียบกับคู่แข่ง เช่นเดียวกับการทดสอบในด้านเกม แม้ว่าจะไม่มีตัวเลขออกมาอย่างชัดเจนก็ตาม รวมไปถึงระดับการใช้พลังงานที่ลดลง อย่างไรก็ดี สิ่งเหล่านี้น่าจะพอเป็นตัวบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของซีพียูโมบายจาก AMD ที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้

AMD Ryzen Mobile Vega 2

AMD Ryzen Mobile Vega 3

แต่สิ่งที่หลายคนอาจตั้งคำถามก็คือ ซีพียู Ryzen mobile ที่จะออกมานี้ จะมีแกนหลักอันเป็นจุดเด่นของซีพียูในซีรีส์นี้มากน้อยเพียงใด รวมถึงเทคโนโลยีการ Boost และระดับการใช้พลังงานหรือค่า TDP จะมีมากน้อยเพียงใดนั่นเอง แต่ที่สำคัญเมื่อลงมาสู่โน๊ตบุ๊คอย่างจริงจังแล้ว สนนราคาจะเป็นอย่างไรบ้าง สิ่งเหล่านี้น่าจะมีคำตอบได้ในไม่ช้า คาดว่าปลายปีนี้น่าจะได้สัมผัสกัน

ที่มา : AMD Ryzen 5 Pro mobile

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...