Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop อย่างเป็นทางการ

สำหรับมท่านที่รอหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop ของทาง Intel อยู่นั้น ขอแสดงความยินด้วยครับว่าท่านอาจจะได้เสียเงินในเร็วๆ นี้แล้วเพราะในวันที่ 25 กันยายนนั้นทาง Intel ได้ออกมาเป็นตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake

สำหรับมท่านที่รอหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop ของทาง Intel อยู่นั้น ขอแสดงความยินดีด้วยครับว่าท่านอาจจะได้เสียเงินในเร็วๆ นี้แล้วเพราะในวันที่ 25 กันยายนนั้นทาง Intel ได้ออกมาเป็นตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop อย่างเป็นทางการและเป็นไปตามที่คาดหมายว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop นั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่มากขึ้นกว่าเดิมครับ

Intel Coffee Lake 8th Gen Desktop Processors 600 01

Advertisement

หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop นั้นถือได้ว่าได้รับการอัพเกรดเพิ่มขึ้นจากหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 หรือสถาปัตยกรรม Skylake เป็นอย่างมากครับ จุดเด่นที่สุดที่ทำให้หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 นี้นั้นน่าสนใจก็คือการเพิ่มขึ้นของแกนการประมวลผลโดยใน core i7 และ core i5 นั้นจะมีแกนการประมวลผลถึง 6 แกน(ซึ่ง core i7 ที่มาพร้อมเทคโนโลยี HT ก็จะประมวลผลได้ทั้งหมด 12 threads) และ core i3 นั้นจะมีแกนการประมวลผลเพิ่มขึ้นเป็น 4 แกนครับ

Intel Coffee Lake 8th Gen Desktop Processors 600 02

ตามข้อมูลที่ทาง Intel ให้เอาไว้นั้นหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop จะพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งก็ถือว่าอีกไม่นานเท่าไรแล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะเปลี่ยนมาใช้หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake นั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องนำไปพิจารณานั่นก็คือการใช้แพลตฟอร์มใหม่หรือในความหมายก็คือนอกจากหน่วยประมวลผลแล้วคุณจะต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่เป็นซีรีส์ 300 หรือ Z370 ด้วยครับ

Intel Coffee Lake 8th Gen Desktop Processors 600 02

จากตารางสเปคนี้จะเห็นได้ครับว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop ตั้งแต่ในรุ่น Core i5 หรือรุ่นที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 6 แกนนั้นจะต้องใช้งานกับเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทใหม่ซีรีส์ 300 เท่านั้น(ซึ่งในที่นี้ก็คือ Z370 ณ เวลาที่วางจำหน่าย) ส่วน core i3 นั้นจะยังคงสามารถใช้กับเมนบอร์ดซีรีส์ได้อยู่ครับ 200

ในทางกลับกันเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทซีรีส์ 300 นั้นก็จะไม่รองรับกับการใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นที่ต่ำกว่า Gen 8 อย่างเช่น Skylake ซึ่งเป็นรุ่นที่ 7 นั้นก็ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ครับ(ถึงแม้จะใช้ socket 1151 เหมือนกัน สาเหตุที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่า core i5 และ i7 สถาปัตยกรรม Coffee Lake นั้นมีการเพิ่มสเปคในส่วนของ PCIe 3.0 Lanes มากขึ้นกว่าเดิมครับ

Intel Coffee Lake 8th Gen Desktop Processors 600 03

ทาง Intel ชูจุดเด่นของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop เอาไว้หลายอย่างครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเล่นเกมหรือการรองรับการ OC ที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากอัตราการคายความร้อนลดลง สำหรับราคานั้นเรียกได้ว่าหนีไม่ห่างจากหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 อย่าง Skylake มากเท่าไรนัก งานนี้แฟนๆ Intel ที่สนใจอยากอัพเกรดก็เตรียมตัวเสียเงินกันได้เลยครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

จุดเด่นของ Intel Gen 12 คือเรื่องของความแรง และแพงด้วย DDR5 แต่ ASRock B660M PG RIPTIDE ที่มาแนะนำในวันนี้ นอกจากรองรับ Intel Gen 12 แล้ว แต่ยังคงรองรับ DDR4 เพื่อความคุ้มค่า ออปชั่นครบ ราคาคุ้ม ในขนาด...

PC Review

อีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดขวัญใจชาวไทยคือ Steel Legend จาก Asrock ด้วยราคาคุ้ม ฟีเจอร์ครบ อย่างใน ASRock H670 STEEL LEGEND ที่อัพเกรทมาเพื่อ Intel Gen 12 แรงขึ้น ครบขึ้น ในราคาที่คุ้มค่าเหมือนเดิม Advertisement ASRock H670 STEEL LEGEND...

Buyer's Guide

Acer Nitro Desktop เกมมิ่งพีซีตัวแรงอัพเกรดได้ เพื่อเกมเมอร์สายขี้เกียจประกอบคอม แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันจะประสิทธิภาพดีขึ้นมากก็ตาม แต่เชื่อว่ามีเกมเมอร์บางส่วนก็ยังต้องการเกมมิ่งพีซีอย่าง Acer Nitro Desktop อยู่ด้วยหลายๆ เหตุผลอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอัพเกรดได้สะดวกซ่อมแซมง่ายใช้ได้หลายปีไม่พอ ทาง Acer ยังเสริมฟีเจอร์ดีๆ มาให้ในเกมมิ่งพีซีซีรี่ส์นี้อีกเพียบ ไม่ว่าจะอัพเกรดแรมในตัวเครื่องได้มากสุด 64GB DDR4 เติม M.2 NVMe SSD...

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ อยากได้เมนบอร์ดที่จัดเต็มที่สุดของ Intel Gen 12 ทั้งฟีเจอร์ ออปชั่น และแสงสี ต้องตัวนี้เลย ASROCK Z690 TAICHI RAZER EDITION ที่สุดของเมนบอร์ดเพื่อ Intel ที่มาพร้อมแสดงแสงสีจาก Razer ที่ไม่เหมือนใคร Advertisement   ASROCK Z690 TAICHI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก