Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop อย่างเป็นทางการ

สำหรับมท่านที่รอหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop ของทาง Intel อยู่นั้น ขอแสดงความยินด้วยครับว่าท่านอาจจะได้เสียเงินในเร็วๆ นี้แล้วเพราะในวันที่ 25 กันยายนนั้นทาง Intel ได้ออกมาเป็นตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake

สำหรับมท่านที่รอหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop ของทาง Intel อยู่นั้น ขอแสดงความยินดีด้วยครับว่าท่านอาจจะได้เสียเงินในเร็วๆ นี้แล้วเพราะในวันที่ 25 กันยายนนั้นทาง Intel ได้ออกมาเป็นตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop อย่างเป็นทางการและเป็นไปตามที่คาดหมายว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop นั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่มากขึ้นกว่าเดิมครับ

Intel Coffee Lake 8th Gen Desktop Processors 600 01

หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop นั้นถือได้ว่าได้รับการอัพเกรดเพิ่มขึ้นจากหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 หรือสถาปัตยกรรม Skylake เป็นอย่างมากครับ จุดเด่นที่สุดที่ทำให้หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 นี้นั้นน่าสนใจก็คือการเพิ่มขึ้นของแกนการประมวลผลโดยใน core i7 และ core i5 นั้นจะมีแกนการประมวลผลถึง 6 แกน(ซึ่ง core i7 ที่มาพร้อมเทคโนโลยี HT ก็จะประมวลผลได้ทั้งหมด 12 threads) และ core i3 นั้นจะมีแกนการประมวลผลเพิ่มขึ้นเป็น 4 แกนครับ

Intel Coffee Lake 8th Gen Desktop Processors 600 02

ตามข้อมูลที่ทาง Intel ให้เอาไว้นั้นหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop จะพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งก็ถือว่าอีกไม่นานเท่าไรแล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะเปลี่ยนมาใช้หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake นั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องนำไปพิจารณานั่นก็คือการใช้แพลตฟอร์มใหม่หรือในความหมายก็คือนอกจากหน่วยประมวลผลแล้วคุณจะต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่เป็นซีรีส์ 300 หรือ Z370 ด้วยครับ

Intel Coffee Lake 8th Gen Desktop Processors 600 02

จากตารางสเปคนี้จะเห็นได้ครับว่าหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop ตั้งแต่ในรุ่น Core i5 หรือรุ่นที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 6 แกนนั้นจะต้องใช้งานกับเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทใหม่ซีรีส์ 300 เท่านั้น(ซึ่งในที่นี้ก็คือ Z370 ณ เวลาที่วางจำหน่าย) ส่วน core i3 นั้นจะยังคงสามารถใช้กับเมนบอร์ดซีรีส์ได้อยู่ครับ 200

ในทางกลับกันเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทซีรีส์ 300 นั้นก็จะไม่รองรับกับการใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นที่ต่ำกว่า Gen 8 อย่างเช่น Skylake ซึ่งเป็นรุ่นที่ 7 นั้นก็ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ครับ(ถึงแม้จะใช้ socket 1151 เหมือนกัน สาเหตุที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่า core i5 และ i7 สถาปัตยกรรม Coffee Lake นั้นมีการเพิ่มสเปคในส่วนของ PCIe 3.0 Lanes มากขึ้นกว่าเดิมครับ

Intel Coffee Lake 8th Gen Desktop Processors 600 03

ทาง Intel ชูจุดเด่นของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake สำหรับ Desktop เอาไว้หลายอย่างครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเล่นเกมหรือการรองรับการ OC ที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากอัตราการคายความร้อนลดลง สำหรับราคานั้นเรียกได้ว่าหนีไม่ห่างจากหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 อย่าง Skylake มากเท่าไรนัก งานนี้แฟนๆ Intel ที่สนใจอยากอัพเกรดก็เตรียมตัวเสียเงินกันได้เลยครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...