Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Special] ไทยแลนด์ 4.0 คืออะไร พร้อมพาไปรู้จักกับธุรกิจแบบดิจิทัล รู้ก่อนรวยก่อน!!!

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ทางรัฐบาลพยายามผลักดัน นโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ออกมากันอย่างมากมายยกตัวอย่างเช่นการผลักดันจากภาครัฐที่สนับสนุนกีฬา eSports ให้เป็นกีฬาการแข่งขั้นนอกจากนั้นภายในงาน Bigbang ที่ผ่านมายังทำให้รู้สึกว่าภาครัฐเริ่มตื่นตัวในเรื่องเทคโนโลยี

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ทางรัฐบาลพยายามผลักดัน นโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ออกมากันอย่างมากมายยกตัวอย่างเช่นการผลักดันจากภาครัฐที่สนับสนุนกีฬา eSports ให้เป็นกีฬาการแข่งขั้นนอกจากนั้นภายในงาน Bigbang ที่ผ่านมายังทำให้รู้สึกว่าภาครัฐเริ่มตื่นตัวในเรื่องเทคโนโลยีมากขึ้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับ ไทยแลนด์ 4.0 พร้อมพาไปรู้จักกับธุรกิจแบบดิจิทัลกันครับผม

20170921eco3

Advertisement

กว่าจะมาเป็นไทยแลนด์ 4.0

หลายๆคนอาจจะสงสัยกันว่าก่อนที่จะมาเป็นไทยแลนด์ 4.0 นั้นก่อนหน้านั้นเป็นอะไรมาก่อนและ 1.0/2.0/3.0 นั้นคืออะไรวันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันครับผม

ยุคไทยแลนด์ 1.0

 • ยุคนี้เป็นยุคเริ่มต้นของเศรษฐกิจไทยครับผม โดยยุค 1.0 นั้นจะมุ่งเน้นไปในเรื่องการพัฒนาในด้านการเกษตร รวมไปถึงการแปรรูปวัถุดิบต่างๆ เพื่อใช้บริโภคกันภายในครัวเรือน
 • รวมไปถึงการสนับสนุนให้เกิดการสร้างเหมืองแร่ขึ้นมาอีกด้วย

ยุคไทยแลนด์ 2.0

 • เป็นยุคที่รัฐบาลเริ่มที่จะสนใจในอุสาหกรรมขนาดเล็ก อย่างเช่น ธุรกิจสิ่งทอ เครื่องหนัง เครื่องประดับ
 • นอกจากนั้นทางรัฐบาลยังสนับสนุนให้เกิดการจ้างงานที่เพิ่มมากขึ้น (สาวโรงงานทอผ้าเกิดขึ้นจากยุคนี้แหละครับผม)

ยุคไทยแลนด์ 3.0

 • รัฐบาลมุ่งเน้นพัฒนาอุตสาหกรรมหนักโดยเน้นให้ใช้เทคโนโลยีมากขึ้น อย่างเช่น สินค้า อิเล็คโทรนิกส์ รวมไปถึงโรงงานผลิตรถยนต์
 • สนับสนุนให้ชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศ และ สนับสนุนในเรื่องธุรกิจส่งออก

CRM in cloud

ความหมายของไทยแลนด์ 4.0

โดยความหมายของไทยแลนด์ 4.0 นั้นจะสามารถจำกัดความด้วยคำสั้นๆเพียงแค่ว่า ” เน้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ” ให้เปลี่ยนจากแนวคิดเก่าๆว่าต้องทำงานที่ละมากๆ แต่ได้ค่าตอบแทนที่น้อย มาเป็นการลงมือทำที่น้อยแต่ได้ค่าตอบแทนที่มาก โดยการเน้นที่การขายความคิดสร้างสรรค์มากกว่าแรงงาน (สอดคล้องกับแนวทางธุรกิจแบบ Startup) และนำนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาใช้เปลี่ยนจากที่ตอนแรกเราเน้นการพัฒนาธุรกิจให้เป็นสินค้า แต่ให้เปลี่ยนไปในด้านบริการที่มากขึ้น

rsz mobile apps concept

พยายามให้ชาวเกษตรกรเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้นจึงกลายเป็น Smart Farming โดยเน้นให้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาในการคำนวนในเรื่องต่างๆเช่่น ความสมดุลในการผลิต ฟ้าฝน รวมไปถึงการซื้อขายกันผ่านอินเตอร์เน็ต ส่วนตรงนี้ก็เพื่อทำให้ความต้องการซื้อและขายเท่าเทียมกัน นอกจากนั้นยังต้องคิดไปถึงว่าสิ่งที่เรามีอยู่นั้นสามารถทำไปแปรรูปเป็นอะไรได้บ้างที่คนต้องการ

เปลี่ยนจากธุรกิจ SME ที่จะต้องรอคอยการช่วยเหลือจากภาครัฐให้กลายเป็นSmart Enterprises และ Startup หรือมุ่งเน้นให้เกิดบริษัทใหม่ที่มีคุณภาพสูงเพื่อที่จะพัฒนาธุรกิจได้อย่างก้าวกระโดดโดยนำนวัตกรรมมาช่วยเพิ่มจุดแข็งให้กับธุรกิจ เน้นให้มีการสร้างพื้นฐานให้กับแรงงาน และทำเรื่องมาตรฐานเข้ามาเพื่อให้กลายเป็น High Value Services ที่มีการรับรองและสามารถตรวจสอบได้

5 reasons to start a digital transformation in your business

ธุรกิจดิจิตอล คืออะไร ?

ธุรกิจดิจิตอลนั้นก็คือการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้ในการเปลี่ยนแปลง,ทดแทน,เพิ่มศักยภาพ และ ผสมผสานกับสิ่งที่เรามีิอยู่่เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ก้าวกระโดดและมีประสิทธิภาพมายิ่งขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้เกิด ธุรกิจดิจิตอล

 • โทรศัพท์มือถือ -การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้โทรศํพท์ Smartphone นั้นหมายความว่าคนที่จะเข้าถึงตัวสินค้าของเราก็ทำได้ง่ายขึ้นก็ตลาดก็ใหญ่มากขึ้้นด้วย
 • Social Media – เป็นหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่จะนำบริการของเราเข้าสู่กลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น
 • Big Data – เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ที่จะมาช่วยในเรื่องการวิเคราะห์ ในการพัฒนาศักยภาพของธุรกิจ
 • Cloud – การพัฒนาของอุปกรณ์ ที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น และ ตลอดเวลา

download 1

รูปแบบของธุรกิจดิจิทัล

 •  Subscription Model – ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆในช่วงนี้ โดยจะเป็นลักษณธุรกิจที่เก็บเงินรายเดือนในการใช้บริการ หรือ จะจ่ายจริงตามที่เราใช้ไปก็ได้ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆนั้นก็คือ iFlix และ Apple Music
 • Freemium Model – นี้ไม่ใช่ Premium แต่มันคือ Freemium ต่างหากเป็นสิ่งที่เราจะเจอกันบ่อยที่สุด โดยจะเป็นการให้บริการแบบฟรีแต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่าง ข้อดีของรูปแบบธุรกิจชนิดนี้นั้นก็คือ ลูกค้าสามารถเรียนรู้ประสิทธิภาพ ก่อนที่จะใช้งานจริง แต่ถ้าอยากจะใช้มากกว่านี้ละก็จ่ายเงินมาชะดีๆ ยกตัวอย่างธุรกิจ Model นี้ละก็ Joox , Spotify

main qimg 31ea705106d4fb11e67b99d23b207dd5

 • Free Model – รูปแบบธุรกิจสไตล์ลักหลับที่เราต้องจ่ายไปโดยไม่รู้ตัว อย่าง Google หรือ facebook ที่ให้ใช้บริการแบบฟรีๆไม่มีการเก็บเงิน แต่เอาเข้าจริงๆเราได้เสียค่าใช้งานโดยที่เราไม่รู้ตัว ด้วยข้อมูลส่วนตัว รวมไปถึงโฆษณาแบรนด์ต่างๆ นั้นเอง(ใช้เราเป็นเครื่องมือหากินนั้นแหละ)
 • The Access-over-Ownership – โดยรูปแบบธุรกิจนี้จะเป็น ธุรกิจที่เป็นตัวกลางหรือคนกลางพาผู้บริโภคเข้าถึง สินค้าและบริการจากเจ้าของ ตัวอย่างบริการที่เห็นได้อย่างชัดเจนนั้นก็คือ Agoda,ฺbooking.com ที่จะจัดหาที่พักจากเจ้าของส่งตรงถึงผู้บริการโดยตรง และเก็บรายได้จากค่าบริการ

lazada 3

 • Hypermarket Model – เห็นคำว่า Market แล้วอย่าเพิ่งนึกถึงห้างหรือตลาดนะแต่ในรูปแบบนี้มีขนาดที่ใหญ่กว่ามาก โดยจะใช้อำนาจทางการตลาด และมีสินค้าที่น่าสนใจทำให้สามารถขายต่ำกว่าทุนได้ ยกตัวอย่างก็เช่น Amazon , Lazada
 • Ecosystem Model – เป็นรูปแบบที่เราเจอกันอยู่ทุกวันหรือได้ใช้กันอยู่ทุกครั้ง โดยรูปแบบนี้จะเน้นขายสินค้าที่สามารถเชื่อมโยงถึงกันทั้งระบบ และต้องใช้งานต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆ เช่น สมาร์ทโฟน > ระบบปฏิบัติการ>แอพพลิเคชั่น เป็นระบบการพึ่งพาที่ปฏิเสธ ไม่ได้ ยกตัวอย่างก็ Google และ Apple นั้นเอง
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ถ้าให้นึกถึงธุรกิจที่กำลังเป็นที่นิยมในสมัยนี้มากที่สุดเชื่อว่าหลายๆคนคงนึกถึงธุรกิจ Startup อย่างแน่นอนแต่ก็เชื่อว่าใครหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักกับธุรกิจ Startup ว่าคืออะไรและแบบไหนที่เรียกว่าธุรกิจ Startup วันนี้เราจะพามารู้จักกับธุรกิจ Startup

Other News

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบครบวงจร ออกมาเปิดเผยถึงภัยคุกคามไซเบอร์รูปแบบใหม่ ซึ่งให้บริการในรูปของ Fake News-as-a-Service พร้อมสร้างข่าวเท็จ สร้างภาพให้ดูดี รวมไปถึงสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อหวังผล

Buyer's Guide

ความจริงผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คก็จะวางแผนในการออกแบบโน๊ตบุ๊ค เพื่อให้เกิดความแตกต่างและแยกการใช้งานของผู้บริโภคออกจากกัน ในบางกรณีผู้ใช้ตามบ้านทั่วไปไม่ได้สนใจกระแสของโน๊ตบุ๊คธุรกิจ

Notebook News

HP mini 1103 เป็นเน็ตบุ๊กที่ราคาถูกที่สุดของ HP ในตอนนี้ที่ใช้สำหรับตลาดธุรกิจและการศึกษา รูปร่างจะคล้าย HP Mini 210

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก