Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Android] Google เข้าซื้อส่วนธุรกิจสมาร์ทโฟน HTC ด้วยจำนวนเงินสูงถึง 3.644 หมื่นล้านบาท เพื่อสิ่งที่ดีกว่า

มีช่วงเวลาที่ขึ้นอยู่จุดสูงที่สุดก็ต้องมีลงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราเห็นได้กันแล้วทั่วไปครับ ล่าสุดนั้นบริษัท HTC ผู้ผลิตอุปกรณ์การสื่อสารโดยเฉพาะที่เราๆ ท่านๆ น่าจะรู้กันก็คือสมาร์ทโฟนที่อยู่กับตลาดมานานก็ต้องหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกระแสโดยหลังจากที่เคยมีช่วงที่รุ่งโรจน์

มีช่วงเวลาที่ขึ้นอยู่จุดสูงที่สุดก็ต้องมีลงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราเห็นได้กันแล้วทั่วไปครับ ล่าสุดนั้นบริษัท HTC ผู้ผลิตอุปกรณ์การสื่อสารโดยเฉพาะที่เราๆ ท่านๆ น่าจะรู้กันก็คือสมาร์ทโฟนที่อยู่กับตลาดมานานก็ต้องหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกระแสโดยหลังจากที่เคยมีช่วงที่รุ่งโรจน์ในสมัยช่วง Windows Phone ใหม่ๆ ยาวมาจนถึง Android รุ่นแรกๆ แต่ว่าเมื่อโดนคู่แข่งแซงหน้าไปเรื่อยๆ ใรท้ายที่สุดทาง HTC ก็ต้องเข้าสู่ภาวะขาดสภาวะคล่องแต่ถึงกระนั้นก็ยังคงมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนมาเรื่อยๆ ครับ

HTC Phone 600 01

Advertisement

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ออกมายืนยันแล้วครับว่าทาง Google ได้เข้าซื้อส่วนธุรกิจสมาร์ทโฟนของทาง HTC อย่างเป็นทางการ(ทั้งทรัพยากรบุคคลและเทคโนโลยี) ด้วยจำนวนเงิน $1.1 billion หรือประมาณ 3.644 หมื่นล้านบาท โดยทาง Google ให้เหตุผลเอาไว้ว่าทีมงานและเทคโนโลยีของ HTC นั้นมีสักยภาพสูงมากจากการที่ได้ร่วมทำงานในการพัฒนา Google Pixel ซึ่งได้รับความนิยมมากพอสมควร

ดังนั้นแล้วจากการที่ต้องแยกกันทำงาน 2 ทีมทาง Google เองต้องการที่จะรวมเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อความง่ายในการทำงานดังนั้นทาง Google จึงตัดสินใจเข้าซื้อส่วนธุรกิจสมาร์ทโฟนของทาง HTC อย่างเป็นทางการครับ และแน่นอนครับว่าการเข้าซื้อในครั้งนี้นั้นทาง Google เองก็จะได้ทรัพย์สินทางปัญญาของทาง HTC ไปด้วยครับ

Peter Shen ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของทาง HTC ได้บอกเอาไว้ครับว่า หลังจากการซื้อขายสิ้นสุดนั้นทาง Google จะยังคงจ้างพนักงานของทาง HTC ที่อยู่ในส่วนของการวิจัยและพัฒนากับการดีไซน์เอาไว้ด้วยประมาณ 2,000 ราย(ซึ่งแตกต่างจากรายงานของทาง New York Time ที่ได้บอกเอาไว้ว่ามีจำนวนพนักงานอยู่ราวๆ 4,000 คน)

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะต้องขายแผนกดังกล่าวไปให้ทาง Google แต่ทว่าทาง HTC เองก็จะยังคงพัฒนาสมาร์ทโฟนออกมาจำหน่ายในชื่อของตัวเองอยู่ต่อไป โดยทาง CEO ของทาง HTC อย่างคุณ Cher Wang ได้บอกเอาไว้ว่าข้อตกลงในการซื้อขายนั้นไม่ได้มีการระบุเอาไว้ว่า HTC จะต้องหยุดพัฒนาอุปกรณ์ของตัวเอง ดังนั้นแล้วแฟนๆ สมาร์ทโฟนของ HTC ก็ยังเบาใจได้ครับ(รวมไปถึงอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงอย่าง HTC Vive ด้วยเช่นเดียวกัน)

google pixel line 600

ย้อนไปเมื่อ 6 ปีที่แล้วนั้นทาง Google เองก็ได้เข้า Motorola Mobility ด้วยจำนวนเงินสูงถึง $12.5 billion หรือประมาณ 4.14 แสนล้านบาท ซึ่งในขณะที่ทาง Motorola อยู่กับ Google นั้นก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Moto X ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสหรัฐอเมริกาครับ ทว่าหลังจากผ่านไปได้ไม่นานนั้นทาง Google เองก็ได้ขาย Motorola Mobility ต่อให้ทาง Lenovo ครับ

หลังจากที่ได้รับประสบการการผลิตฮาร์ดแวร์โดยตรงกับ Motorola Mobility แล้วนั้นทาง Google ก็สนับสนุนโครงการสมาร์ทโฟนไลน์ Nexus มากขึ้นโดยร่วมผลิตกับผู้ผลิตหลายๆ เจ้า ซึ่งทาง Google เองนั้นจะรับผิดชอบในส่วนของการปล่อยซอฟต์แวร์อัพเดทให้กับ Nexus ด้วยตัวเองเพื่อที่ว่าผู้ใช้จะได้รับรู้ถึงระบบปฎิบัติการ Android ที่ปราศจาคการแต่งเติมครับ

และแน่นอนครับว่าการเข้าซื้อ HTC ในครั้งนี้นั้นก็จะทำให้ Google เป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟนแบบเต็มตัวซึ่งนั่นทำให้ Google ก็จะก้าวเข้ามาเป็นคู่แข่งของบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG, Huawei หรือแม้กระทั่ง Apple และการประกาศเข้าเป็นผู้ผลิตด้วยตัวเองอย่างเป็นทางการนี้เราก็จะได้รู้กันเมื่อทาง Google เปิดตัว Pixel 2(HTC ผลิต) Pixel 2 XL(LG เป็นผู้ผลิต) Google Home Mini และ Pixelbook ซึ่งมีกำหนดการจะเปิดตัวในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tablet Review

HUAWEI MatePad Pro 11 แท็บเล็ตสายทำงาน ครบเครื่องและพรีเมี่ยม ใช้งานดีสุดๆ HUAWEI MatePad Pro 11 แท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก HUAWEI แบรนด์ในใจใครหลายๆ คน ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าหลายๆ คนก็มีความทรงจำดีๆ กับสมาร์ทโฟนจากบริษัทนี้อย่างแน่นอน และสินค้าเช่นแท็บเล็ต นอกจากรุ่นเริ่มต้นราคาเป็นมิตรกระเป๋าเงินของใครหลายๆ คนแล้ว ระดับพรีเมี่ยมเน้นครีเอเตอร์และคนทำงานเครื่องนี้ก็น่าจะได้ใจผู้ใช้หลายๆ คนโดยไม่ยากAdvertisement จุดเด่นซึ่งทางบริษัทออกแบบมาเอื้อการทำงานทั้งครีเอเตอร์...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาถูกปี 2022 นี้มีตัวเลือกดีๆ รุ่นเด็ดๆ ออกมาเพียบ กำมาหมื่นต้นๆ ก็หาไปใช้ได้แล้ว! มือถือ 5g ราคาถูกในปี 2022 จัดว่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะๆ 2-3 หมื่นบาทมาก็ซื้อไปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนหลากหลายเจ้าพากันเข็นชิปที่พ่วงโมเด็ม 5G ออกมาให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอาไปใส่สมาร์ทโฟนกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่หลักพันบาทปลายถึงหมื่นบาทต้นๆ ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้ว และสเปคถือว่าแรงกำลังดีเล่นโซเชียลก็ลื่น ขยับไปเล่นเกมก็ถือว่าแรงพอควรทีเดียวAdvertisement...

Buyer's Guide

จอติดรถแอนดรอยออโต้น่าซื้อมาอัพเกรดรถยนต์มาก หาซื้อง่ายและไม่แพงอีกด้วย  Advertisement แอนดรอยออโต้ (Android Auto) เป็นฟังก์ชั่นของเครื่องเสียงรถยนต์ที่พัฒนามาให้รองรับการใช้งานในยุคที่ผู้ใช้ทั่วโลกเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความสะดวกทั้งการนำทางไปในสถานที่ที่ตัวเองไม่ถนัดหรือไม่เคยไปมาก่อน ซึ่งถ้าใครเดินทางบ่อยๆ แล้วพึ่งพา Google Maps เป็นประจำก็สามารถดูแผนที่ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูให้ละสายตาจากถนนให้เสี่ยงอันตราย หรือจะใช้โทรออกรับสายกับผู้อื่นรวมทั้งด้านความบันเทิงทั้งการดูหนังฟังเพลงเวลาเดินทางไกลหรือรถติดไฟแดงอยู่กลางเมืองแล้วรถเคลื่อนตัวได้ช้าจนน่าเบื่อหน่าย ก็เรียกว่าเป็นอุปกรณ์เสริมอัพเกรดรถยนต์ที่น่าเลือกซื้อมาอัพเกรดแทนเครื่องเสียงชุดเก่าที่เป็นแบบ 1DIN หรือแบบ 2DIN ติดรถให้มีฟังก์ชั่นเยอะกว่าเดิม ในฐานะที่อุปกรณ์เหล่านี้เป็น Android Auto แล้ว ผู้ผลิตหลายแบรนด์ก็จะทำให้รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก