Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] 7 จอยคอนโทรลเลอร์แนะนำสำหรับเล่นบน PC ใช้งานดีมีราคาคุ้มค่าน่าจับจองเป็นเจ้าของ

ใช่ว่าทุกคนจะถนัดกับการใช้เม้าส์/คีย์บอร์ดเล่นเกมบน PC และปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีเกมเมอร์หลาย ๆ คนหันมาใช้จอยคอนโทรลเลอร์ควบคุมแทนแต่ปัญหาสำหรับคนที่ชอบใช้จอยเล่นเกมก็มีอยู่ว่าจะเลือกใช้จอยรุ่นไหนดีที่เหมาะกับ PC

ใช่ว่าทุกคนจะถนัดกับการใช้เม้าส์/คีย์บอร์ดเล่นเกมบน PC และปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีเกมเมอร์หลาย ๆ คนหันมาใช้จอยคอนโทรลเลอร์ควบคุมแทนแต่ปัญหาสำหรับคนที่ชอบใช้จอยเล่นเกมก็มีอยู่ว่าจะเลือกใช้จอยรุ่นไหนดีที่เหมาะกับ PC หรือคนที่อยากลองอะไรใหม่ ๆ กำลังมองหาจอยดี ๆ สักตัวหนึ่ง

contr8

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวเราจึงมีจอยเล่นเกมบน PC หรือ Notebook จำนวน 7 ตัวมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือกดูกันไม่ว่าจะเป็นเน้นประสิทธิภาพ , เน้นหรูหราหรือเอาราคาถูกเข้าว่าดังนี้ครับ

Microsoft Xbox Wireless

การเชื่อมต่อ: ไร้สาย ราคา: $46 หรือประมาณ 1,520 บาท (Amazon)

contr

จอยของ Xbox ที่คุณสามารถใช้บน PC ได้แต่ต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 10 เท่านั้นมีจุดเด่นที่รูปร่างการออกแบบให้จับสบายรู้สึกมั่นคงด้วยการเคลือบผิวทำให้คุณสามารถเล่นเกมได้ยาวนานแม้มือจะเหงื่อออกก็ไม่ทำให้ลื่น การเชื่อมต่อจะเป็นแบบไร้สาย Bluetooth มีอแดปเตอร์ Bluetooth ขนาดเล็กถูกปรับปรุงมาให้รับสัญญาณดีขึ้นไม่ล่าช้าเหมือนรุ่นก่อน ๆ

Microsoft ยังให้ความบันเทิงด้านเสียงเมื่อมีช่องเสียบสาย Jack 3.5mm ให้คุณสามารถเสียบหูฟังบนตัวจอยได้เพิ่มความสะดวกสบาย ใช้ถ่าย AA จำนวน 2 ก้อนหรือจะเสียบ USB เพื่อทำการชาร์จก็ได้ครับและตัวปุ่มกดทั้งหมดจะมีถึง 17 ปุ่มด้วยกัน

Sony DualShock 4

การเชื่อมต่อ: ไร้สาย/มีสาย ราคา: $44 หรือประมาณ 1,450 บาท (Amazon)

contr2

สำหรับจอย DualShock 4 รองรับกับ PC อยู่แล้วพร้อมกับเกมอีกหลาย ๆ เกมบน Steam ที่ Valve ปรับปรุงให้ใช้งานได้กับจอยตัวนี้ฉะนั้นมันจึงเป็นจอยที่จัดว่าครอบคลุมเล่นได้หลายเกมบน Steam มีข้อดีตรงในส่วนของ Trackpad ที่สามารถใช้แทนเม้าส์ได้หรือสามารถปิดไฟ LED เพื่อลดการใช้พลังงานได้ด้วย

สำหรับพลังงานที่ใช้ก็จะใช้แบตลิเธียมไอออน มีปุ่มกด 19 ปุ่มซึ่งมากกว่าจอยของ Xbox 2 ปุ่มด้วยกันครับ

Speedlink Quinox

การเชื่อมต่อ: มีสาย ราคา: £61 หรือประมาณ 2,720 บาท (Amazon)

contr3

เป็นจอยเกมที่นำโครงแบบของ Xbox มาปรับปรุงในรูปแบบตนเองมาพร้อมกับปุ่มกดตามมาตรฐานมีปุ่มเสริมด้านบน 4 ปุ่มและด้านล่างจอยอีก 4 ปุ่ม ปุ่ม Analog อีก 2 แม้จะมีปุ่มเยอะแต่สามารถจับได้มั่นคงสบายมือเป็นจอยเกมแบบมีสายอย่างเดียวและดีไซน์การตกแต่งจะเน้นโทนดำ-แดงอาจจะไม่ดูหรูเท่าจอย Xbox Elite แต่ตอบโจทย์กับการเล่นเกมได้ดีทีเดียว

Nvidia Shield Controller (2017)

การเชื่อมต่อ: มีสาย/ไร้สาย ราคา: $60 หรือประมาณ 1,984 บาท (Amazon)

contr4

จอยเล่นเกมที่มีดีในส่วนของการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Bluetooth ให้สัญญาณเสถียรไม่ช้าแถมยังเข้ากับฟีเจอร์ Big Picture Mode บน Steam ได้ดีและดีไซน์การออกแบบที่ไม่เหมือนใครมาเป็นรูปทรงคล้ายโล่บริเวณด้ามจับจะยาวลงมาเล็กน้อยเป็นการผสมผสานผสานระหว่างจอย Xbox กับ PS4 เข้าด้วยกันใช้แบตลิเธียมไอออนและปุ่มกดทั้งหมด 17 ปุ่ม

อย่างไรก็ตามแม้จอยจาก Nvidia จะดูล้ำสมัยแต่ก็แลกกับการจับที่ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่บวกกับราคาขายของมันก็จัดว่าแพงกว่าชาวบ้านชาวช่องเขาอีก

Microsoft Xbox One Elite

การเชื่อมต่อ: มีสาย/ไร้สาย ราคา: $136 หรือประมาณ 4,500 บาท (Amazon)

contr5

จอยจาก Microsoft Xbox ที่มาในคอนเซ็ปต์หรูหราที่ใช้ได้ทั้งแบบมีสายและไร้สายก็ได้โดยจะรองรับระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ 10 ปุ่ม Analog กับ D-Pad สามารถถอดเปลี่ยนได้เพื่อความถนัดของผู้เล่นแต่ละคนหรือจะเป็นก้านปุ่ม Trigger ด้านหลังก็ทำจากอลูมีเนียมกดง่ายไม่เกะกะมือ

โทนสีของมันก็มาในสีดำ-เงินให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมมาก ๆ ใช้แบตเตอรี่ AA 2 ก้อนมีปุ่มทั้งหมด 21 ปุ่มโดยจะมีราคาที่ค่อนข้างแรงไปสักหน่อยแต่แลกกับความพรีเมี่ยมแบบนี้ก็ถือว่าน่าโดน

Razer Wildcat

การเชื่อมต่อ: มีสาย ราคา: $82 หรือประมาณ 2,700 บาท (Amazon)

contr6

สำหรับคนที่กระเป๋าหนักแต่ไม่อยากได้ Xbox One Elite เราก็มีอีกทางเลือกให้พิจารณานั่นคือ Razer Wildcat กับโครงสร้างแบบจอย Xbox แต่มีจุดต่างก็ตรงที่สายจอยถอดเก็บได้ ปรับปรุงรูปร่างให้ดูคล่องตัวให้น้ำหนักที่เบามี Grip กันลื่นบริเวณที่จับใช้แข่งขันกีฬา e-Sports ปุ่ม Trigger สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการและปุ่มกดทั้งหมดก็มีให้ 21 ปุ่ม

สิ่งที่ Razer Wildcat ให้มากกว่าจอยทั่วไปนั่นคือปุ่มลัดควบคุมเสียงที่อยู่ด้านล่างคุณสามารถปิดเสียงหรือเร่งเสียงดัง-เบาได้ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว นอกจากนี้ตัวจอยควบคุมก็ตกแต่งในโทนสีเขียวตามแบบฉบับของ Razer ด้วยครับสาวกงูเขียวห้ามพลาดเลยล่ะ

Speedlink Torid

การเชื่อมต่อ: ไร้สาย ราคา: $30 หรือประมาณ 990 บาท (Amazon)

contr7

อีกรุ่นของแบรนด์ Speedlink เป็นจอยเล่นเกมแบบไร้สายโดยใช้จอย Xbox 360 เป็นต้นแบบให้สัญญาณ 2.4GHz มีน้ำหนักเบาเหมาะสำหรับผู้เล่นทุกวัยหรือจะใช้มันพกพาไปไหนก็สะดวกสบายแถมปุ่มกดและปุ่ม Trigger ก็มีใช้วัสดุใหม่ให้คุณรู้สึกถึงความแตกต่างจากจอย Xbox 360

Torid จะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์หากแบตหมดสามารถชาร์จได้ด้วยการเสียบสาย USB ครับและราคาค่าตัวของมันก็ถือว่าไม่แพงนักเหมาะสำหรับเกมเมอร์ทุนต่ำหรือเกมเอร์ที่มองหาความคุ้มค่าต้องจัดตัวนี้ครับ

จะเห็นว่าจอยทั้ง 7 ก็มีคุณลักษณะแตกต่างกันไปบ้างก็เน้นหรูบ้างก็เน้นราคาคุ้มค่าก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานจริงแล้วล่ะครับว่าต้องการแบบไหนกัน

ที่มา: pcgamesn

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Tips & Tricks

ไม่มีแอพพลิเคชันไหนที่จะสมบูรณ์แบบปราศจากปัญหา ยิ่งมีผู้ใช้งานเยอะ รองรับหลายแพลตฟอร์ม ก็มักมีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นมาอยู่เป็นประจำ และปัญหาที่เราจะมานำเสนอกันในวันนี้ก็เป็นเรื่อง ปัญหา LINE นั่นเอง ซึ่งปัญหาจากแอพพลิเคชันตัวนี้นั้นก็จะมีตั้งแต่ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง และต้องพึ่งพาทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไข ถ้าพูดถึงเรื่องการแชท พูดคุยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ แอพพลิเคชันยอดฮิตที่สุดในไทยของเราตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น ‘LINE’ โดยแอพตัวนี้นั้นเป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขี้นในช่วงเวลาประมาณกลางปี 2010 โดยการร่วมมือของบริษัท Naver Japan Corporation และบริษัท livedoor...

Notebook Review

ASUS ZenBook Flip 13 UX363 ถือเป็น 2-in-1 Notebook ที่ได้ความบางเบาเน้นความพรีเมียมในราคาไม่แพง โดดเด่นด้วยชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ประสิทธิภาพสูง มี AI ในตัว พร้อมหน้าจอ OLED ที่ดีที่สุด...