Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] 7 จอยคอนโทรลเลอร์แนะนำสำหรับเล่นบน PC ใช้งานดีมีราคาคุ้มค่าน่าจับจองเป็นเจ้าของ

ใช่ว่าทุกคนจะถนัดกับการใช้เม้าส์/คีย์บอร์ดเล่นเกมบน PC และปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีเกมเมอร์หลาย ๆ คนหันมาใช้จอยคอนโทรลเลอร์ควบคุมแทนแต่ปัญหาสำหรับคนที่ชอบใช้จอยเล่นเกมก็มีอยู่ว่าจะเลือกใช้จอยรุ่นไหนดีที่เหมาะกับ PC

ใช่ว่าทุกคนจะถนัดกับการใช้เม้าส์/คีย์บอร์ดเล่นเกมบน PC และปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีเกมเมอร์หลาย ๆ คนหันมาใช้จอยคอนโทรลเลอร์ควบคุมแทนแต่ปัญหาสำหรับคนที่ชอบใช้จอยเล่นเกมก็มีอยู่ว่าจะเลือกใช้จอยรุ่นไหนดีที่เหมาะกับ PC หรือคนที่อยากลองอะไรใหม่ ๆ กำลังมองหาจอยดี ๆ สักตัวหนึ่ง

contr8

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวเราจึงมีจอยเล่นเกมบน PC หรือ Notebook จำนวน 7 ตัวมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือกดูกันไม่ว่าจะเป็นเน้นประสิทธิภาพ , เน้นหรูหราหรือเอาราคาถูกเข้าว่าดังนี้ครับ

Microsoft Xbox Wireless

การเชื่อมต่อ: ไร้สาย ราคา: $46 หรือประมาณ 1,520 บาท (Amazon)

contr

จอยของ Xbox ที่คุณสามารถใช้บน PC ได้แต่ต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 10 เท่านั้นมีจุดเด่นที่รูปร่างการออกแบบให้จับสบายรู้สึกมั่นคงด้วยการเคลือบผิวทำให้คุณสามารถเล่นเกมได้ยาวนานแม้มือจะเหงื่อออกก็ไม่ทำให้ลื่น การเชื่อมต่อจะเป็นแบบไร้สาย Bluetooth มีอแดปเตอร์ Bluetooth ขนาดเล็กถูกปรับปรุงมาให้รับสัญญาณดีขึ้นไม่ล่าช้าเหมือนรุ่นก่อน ๆ

Microsoft ยังให้ความบันเทิงด้านเสียงเมื่อมีช่องเสียบสาย Jack 3.5mm ให้คุณสามารถเสียบหูฟังบนตัวจอยได้เพิ่มความสะดวกสบาย ใช้ถ่าย AA จำนวน 2 ก้อนหรือจะเสียบ USB เพื่อทำการชาร์จก็ได้ครับและตัวปุ่มกดทั้งหมดจะมีถึง 17 ปุ่มด้วยกัน

Sony DualShock 4

การเชื่อมต่อ: ไร้สาย/มีสาย ราคา: $44 หรือประมาณ 1,450 บาท (Amazon)

contr2

สำหรับจอย DualShock 4 รองรับกับ PC อยู่แล้วพร้อมกับเกมอีกหลาย ๆ เกมบน Steam ที่ Valve ปรับปรุงให้ใช้งานได้กับจอยตัวนี้ฉะนั้นมันจึงเป็นจอยที่จัดว่าครอบคลุมเล่นได้หลายเกมบน Steam มีข้อดีตรงในส่วนของ Trackpad ที่สามารถใช้แทนเม้าส์ได้หรือสามารถปิดไฟ LED เพื่อลดการใช้พลังงานได้ด้วย

สำหรับพลังงานที่ใช้ก็จะใช้แบตลิเธียมไอออน มีปุ่มกด 19 ปุ่มซึ่งมากกว่าจอยของ Xbox 2 ปุ่มด้วยกันครับ

Speedlink Quinox

การเชื่อมต่อ: มีสาย ราคา: £61 หรือประมาณ 2,720 บาท (Amazon)

contr3

เป็นจอยเกมที่นำโครงแบบของ Xbox มาปรับปรุงในรูปแบบตนเองมาพร้อมกับปุ่มกดตามมาตรฐานมีปุ่มเสริมด้านบน 4 ปุ่มและด้านล่างจอยอีก 4 ปุ่ม ปุ่ม Analog อีก 2 แม้จะมีปุ่มเยอะแต่สามารถจับได้มั่นคงสบายมือเป็นจอยเกมแบบมีสายอย่างเดียวและดีไซน์การตกแต่งจะเน้นโทนดำ-แดงอาจจะไม่ดูหรูเท่าจอย Xbox Elite แต่ตอบโจทย์กับการเล่นเกมได้ดีทีเดียว

Nvidia Shield Controller (2017)

การเชื่อมต่อ: มีสาย/ไร้สาย ราคา: $60 หรือประมาณ 1,984 บาท (Amazon)

contr4

จอยเล่นเกมที่มีดีในส่วนของการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Bluetooth ให้สัญญาณเสถียรไม่ช้าแถมยังเข้ากับฟีเจอร์ Big Picture Mode บน Steam ได้ดีและดีไซน์การออกแบบที่ไม่เหมือนใครมาเป็นรูปทรงคล้ายโล่บริเวณด้ามจับจะยาวลงมาเล็กน้อยเป็นการผสมผสานผสานระหว่างจอย Xbox กับ PS4 เข้าด้วยกันใช้แบตลิเธียมไอออนและปุ่มกดทั้งหมด 17 ปุ่ม

อย่างไรก็ตามแม้จอยจาก Nvidia จะดูล้ำสมัยแต่ก็แลกกับการจับที่ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่บวกกับราคาขายของมันก็จัดว่าแพงกว่าชาวบ้านชาวช่องเขาอีก

Microsoft Xbox One Elite

การเชื่อมต่อ: มีสาย/ไร้สาย ราคา: $136 หรือประมาณ 4,500 บาท (Amazon)

contr5

จอยจาก Microsoft Xbox ที่มาในคอนเซ็ปต์หรูหราที่ใช้ได้ทั้งแบบมีสายและไร้สายก็ได้โดยจะรองรับระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ 10 ปุ่ม Analog กับ D-Pad สามารถถอดเปลี่ยนได้เพื่อความถนัดของผู้เล่นแต่ละคนหรือจะเป็นก้านปุ่ม Trigger ด้านหลังก็ทำจากอลูมีเนียมกดง่ายไม่เกะกะมือ

โทนสีของมันก็มาในสีดำ-เงินให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมมาก ๆ ใช้แบตเตอรี่ AA 2 ก้อนมีปุ่มทั้งหมด 21 ปุ่มโดยจะมีราคาที่ค่อนข้างแรงไปสักหน่อยแต่แลกกับความพรีเมี่ยมแบบนี้ก็ถือว่าน่าโดน

Razer Wildcat

การเชื่อมต่อ: มีสาย ราคา: $82 หรือประมาณ 2,700 บาท (Amazon)

contr6

สำหรับคนที่กระเป๋าหนักแต่ไม่อยากได้ Xbox One Elite เราก็มีอีกทางเลือกให้พิจารณานั่นคือ Razer Wildcat กับโครงสร้างแบบจอย Xbox แต่มีจุดต่างก็ตรงที่สายจอยถอดเก็บได้ ปรับปรุงรูปร่างให้ดูคล่องตัวให้น้ำหนักที่เบามี Grip กันลื่นบริเวณที่จับใช้แข่งขันกีฬา e-Sports ปุ่ม Trigger สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการและปุ่มกดทั้งหมดก็มีให้ 21 ปุ่ม

สิ่งที่ Razer Wildcat ให้มากกว่าจอยทั่วไปนั่นคือปุ่มลัดควบคุมเสียงที่อยู่ด้านล่างคุณสามารถปิดเสียงหรือเร่งเสียงดัง-เบาได้ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว นอกจากนี้ตัวจอยควบคุมก็ตกแต่งในโทนสีเขียวตามแบบฉบับของ Razer ด้วยครับสาวกงูเขียวห้ามพลาดเลยล่ะ

Speedlink Torid

การเชื่อมต่อ: ไร้สาย ราคา: $30 หรือประมาณ 990 บาท (Amazon)

contr7

อีกรุ่นของแบรนด์ Speedlink เป็นจอยเล่นเกมแบบไร้สายโดยใช้จอย Xbox 360 เป็นต้นแบบให้สัญญาณ 2.4GHz มีน้ำหนักเบาเหมาะสำหรับผู้เล่นทุกวัยหรือจะใช้มันพกพาไปไหนก็สะดวกสบายแถมปุ่มกดและปุ่ม Trigger ก็มีใช้วัสดุใหม่ให้คุณรู้สึกถึงความแตกต่างจากจอย Xbox 360

Torid จะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์หากแบตหมดสามารถชาร์จได้ด้วยการเสียบสาย USB ครับและราคาค่าตัวของมันก็ถือว่าไม่แพงนักเหมาะสำหรับเกมเมอร์ทุนต่ำหรือเกมเอร์ที่มองหาความคุ้มค่าต้องจัดตัวนี้ครับ

จะเห็นว่าจอยทั้ง 7 ก็มีคุณลักษณะแตกต่างกันไปบ้างก็เน้นหรูบ้างก็เน้นราคาคุ้มค่าก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานจริงแล้วล่ะครับว่าต้องการแบบไหนกัน

ที่มา: pcgamesn

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

GAMING ZONE

EasySMX บริษัทสัญชาติจีนที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะได้ทำการเปิดตัวจอยคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่อย่าง EasySMX ESM 9110 ออกมา ซึ่งตัวจอยนั้นได้รับการออกแบบมาให้เหมือนกับจอยคอนโทรลเลอร์ของเครื่อง Xbox One สำหรับนักเล่นเกม PC ที่ไม่ต้องการซื้อคอนโทรลเลอร์แพงๆ โดยเฉพาะ จะน่าสนใจมากแค่ไหนไปติดตามกัน EasySMX ESM 9110 รูปทรงของ EasySMX ESM 9110 นั้นบอกตรงๆ ว่าค่อนข้างเหมือนกันกับคอนโทรลเลอร์ Xbox...

GAMING ZONE

เมื่อก่อนเราเคยได้ยินว่า เล่นเกมให้ดี คอมต้องแรง เกมมิ่งเกียร์ก็ต้องถึง แต่มาวันนี้คงต้องเพิ่มหมากฝรั่งเข้าไปด้วย ล่าสุด Razer ค่ายพัฒนาเกมมิ่งเกียร์ระดับโลก คลอด Respawn gums หมากฝรั่งสำหรับเกมเมอร์ ที่โปรโมตว่าจะช่วยเพิ่มสกิลในการเล่นเกมได้ เริ่มที่ 99 บาทต่อแพ็ค ก็มาดิคร้าบบบ เกมเมอร์ที่อยากจะมีตัวช่วย วันนี้ไม่ใช่แค่เกมมิ่งเกียร์ แต่เป็น Respawn by 5 Gum...