Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Notebook Scoop] ทำไมโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อม Windows แท้ !!! จึงมักใส่แรมมาให้แค่ 4GB

น่าจะมีเพื่อนๆหลายคนมักจะสงสัยกันว่าทำไมโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อม วินโดวส์ลิขสิทธิ์แท้ทำไมส่วนใหญ่ถึงมาพร้อมแรมเครื่องแค่ 4GB เท่านั้น โดยเฉพาะในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คคุ้มๆ หรือโน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาเบาๆ ที่มักจะขัดใจเหลือเกิน ทำไมไม่ใส่แรม 8GB

น่าจะมีเพื่อนๆหลายคนมักจะสงสัยกันว่าทำไมโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อม วินโดวส์ลิขสิทธิ์แท้ทำไมส่วนใหญ่ถึงมาพร้อมแรมเครื่องแค่ 4GB เท่านั้น โดยเฉพาะในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คคุ้มๆ หรือโน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาเบาๆ ที่มักจะขัดใจเหลือเกิน ทำไมไม่ใส่แรม 8GB มาให้เลยทั้งที่เพิ่มเงินอีกไม่เท่าไรเอง

hp omen 15 upgrade 11

รุ่นที่หลายๆท่านน่าจะรู้สึกเหมือนกันคือ HP Omen รุ่นใหม่ ที่ทุกรุ่นมาพร้อมวินโดวส์ ลิขสิทธิ์แท้ แต่แม้จะเป็นรุ่นท๊อประดับ GTX 1050Ti ก็ยังติดตั้งแรมมาให้แค่ 4GB เท่านั้น ทำให้ถ้าจะซื้อมาเล่นเกมจริงๆต้องไปอัพเกรทแรมอย่างน้อยเป็น 8GB ทำให้ผมเองก็สงสัยเลยต้องไปหาข้อมูลมา สรุปว่าสาเหตุที่มีแรมแค่ 4GB เท่านั้น เพราะ Microsoft จ้า

HP Omen 15

บอกเลยว่าวินโดวส์ลิขสิทธิ์แท้ที่แต่ละแบรนด์ใส่เข้ามาพร้อมเครื่องนั้นจะมาในราคาพิเศษกว่าขายหน้าร้านทั่วไป ซึ่งสะดวกมากไม่ต้องมาลงทะเบียนวินโดวส์อีกและยังมาพร้อมไดร์ฟเวอร์ต่างๆที่ครบครันไม่ต้องลงอีก แต่ด้วยราคาพิเศษทำให้มีนโยบายที่ส่งผลต่อราคาเครื่องด้วยครับ คือถ้าสเปคแรมเครื่องที่ติดตั้งวินโดวส์ไม่ถึง 4GB จะได้ราคาที่พิเศษมาก เพื่อที่จะได้ทำราคาเครื่องได้ไม่แพ แต่ถ้านำมาใส่ในเครื่องที่มีแรมตั้งแต่ 4GB ขึ้นไปหรือเริ่มที่ 8GB จะต้องเพิ่มราคาวินโดวส์อีกอย่างน้อย 1,000 บาท ทำให้ราคาเครื่องสูงขึ้นอีก นอกจากราคาแรมแล้วยังต้องเพิ่มราคาวินโดวส์อีกด้วย ทำให้เครื่องแพงอีกอย่างน้อย 2,000 – 3,000 บาทเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นอย่าไปว่าแบรนด์ครับที่ให้แรมมาน้อย แต่มาพร้อมวินโดวส์แทน เพราะอย่างน้อยแรมก็ยังสามารถอัพเกรทเพิ่มได้อีกครับ แต่วินโดวส์นี่ถ้าซื้อทีหลังอย่างน้อยก็แพงกว่าแรมแน่นอนครับ (ไม่นับพวกวินโดวส์กึ่งเถื่อนที่นำคีย์ OEM มาขายถูกๆนะครับ) ถ้าเลือกได้ผมก็ยังแนะนำซื้อเครื่องที่มาพร้อมวินโดวส์ลิขสิทธิ์แท้ไว้ก่อนดีกว่าครับ แล้วค่อยมาอัพเกรทแรมตามต้องการ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...