Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[PC Tips] เครื่องช้า เล่นเกมได้ ทำงานพอไหว แต่เล่นเว็บกระตุก ต้องอัพเกรดมั้ย

เป็นเรื่องที่หลายคนค่อนข้างกังวล และมีโอกาสเจอกับปัญหานี้ได้บ่อย โดยเฉพาะเมื่อใช้เครื่องสเปกกลางเก่ากลางใหม่ แต่ต้องขยับมาใช้ระบบปฏิบัติการที่ใหม่ขึ้น หรือบางครั้งติดตั้งโปรแกรมและยูทิลิตี้แปลกๆ

เป็นเรื่องที่หลายคนค่อนข้างกังวล และมีโอกาสเจอกับปัญหานี้ได้บ่อย โดยเฉพาะเมื่อใช้เครื่องสเปกกลางเก่ากลางใหม่ แต่ต้องขยับมาใช้ระบบปฏิบัติการที่ใหม่ขึ้น หรือบางครั้งติดตั้งโปรแกรมและยูทิลิตี้แปลกๆ ลงไปในเครื่อง ต่างก็เป็นเหตุปัจจัยที่ทำให้เครื่องช้าลงได้เช่นกัน แต่นั่นอาจไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้คุณถึงกับต้องเปลี่ยนคอมใหม่ (ยกเว้นจะวางแผนไว้ในใจ แล้วหาเรื่องเปลี่ยนประมาณนั้น)

MSI AEGIS 23

แต่เบื้องต้นให้ลองเช็คดูก่อนว่า อะไรเป็นสาเหตุให้เกิดปัญญานั้น แล้วจะแก้ไขได้อย่างไร

google chrome extension 5

1.กรณีนี้ค่อนข้างชัดเจนว่า เล่นเกมไม่ค่อยมีปัญหา เช่นเดียวกับการใช้งานซอฟต์แวร์ทั่วไป แต่เกิดกับการเล่นเว็บ ดังนั้นให้สันนิษฐานเอาไว้ที่ เว็บเบราว์เซอร์ (Web browser) ในขั้นแรกให้คุณเข้าไปเช็ค Extensions หรือบรรดาแอพที่ติดตั้งอยู่บนเบราว์เซอร์ที่คุณใช้ และลองปิดการใช้งานหรือ Disable ทั้งหมด ก่อนเปิดให้ใช้งานทีละตัว เพื่อดูว่ามีส่วนเสริมใด ที่อาจมีผลต่อการทำงานของเบราว์เซอร์

2.ลองเบราว์เซอร์ตัวอื่นบ้าง เช่น คุณใช้ของเดิมอยู่แล้วเกิดปัญหา ให้ลองอัพเดตดูก่อน แต่ถ้ายังเป็นให้ลองติดตั้งเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ มาใช้ แล้วลองเช็คอีกครั้งว่ายังมีปัญหากระตุกหรือไม่ เพราะบางครั้งของที่คุณใช้อยู่ประจำอาจไม่ตอบโจทย์คุณแล้วก็เป็นได้

disable update windows 10 3

2.อัพเดตวินโดวส์ และซอฟต์แวร์ มีความเป็นไปได้เช่นกัน ที่ซอฟต์แวร์หรือ OS บางส่วน จะยังไม่ได้ถูกอัพเดต เพื่อปิดช่องว่างอันเกิดจากบรรดาภัยคุกคามต่างๆ ที่บุกรุกเข้ามาสู่ระบบ จึงทำให้บางครั้งต้องมีการตรวจเช็คและใช้ทรัพยากรมากขึ้นระหว่างทำงาน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดการกระตุกหรือค้างระหว่างเปิดดูหน้าเว็บ

Kingston HyperX Predator 11

3.เช็คไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์ แม้จะมีโอกาสเป็นไปได้บ้าง ในการที่จะเกิดปัญหาจากฮาร์ดแวร์ แต่การอัพเดตไดรเวอร์ ก็ดูจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับปัญหานี้ ฉะนั้นอย่ามัวรอช้า รีบอัพเดตไดรเวอร์อุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นให้หมด เพื่ออย่างน้อยจะได้เป็นการแก้ปัญหาหรือลดช่องโหว่ในอนาคตได้

Windows 8 task manager 600

4.ลองดูว่าเปิดโปรแกรมมากเกินไปหรือไม่ เพราะหลายครั้งผู้ใช้เองไม่ทันได้เอะใจ ว่าทำไมเบราว์เซอร์ถึงกระตุก หลายคนชอบทำงานแบบมัลติทาส์ก เปิดไปทุกอย่าง นั่งฟังเพลง ดาวน์โหลดข้อมูล เปิดดูเว็บ ค้นหาไฟล์ แต่อย่าลืมว่า เบื้องหลังยังมีอีกหลายสิ่ง ที่เรียกใช้งานทรัพยากรในเครื่องอยู่ ก็ทำให้กระตุกได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีทางแก้ นอกจากจะปิดหรือ End Task Process ที่มีปัญหาแล้ว ยังต้องเช็คด้วยว่าฮาร์ดแวร์ที่คุณใช้เพียงพอต่อการใช้งานทุกวันนี้หรือไม่

HyperX Revolver 2 1000

5.แน่นอนว่าหากระบบที่ใช้ ยังไม่แรงหรือตอบสนองได้เพียงพอ การอัพเกรดแรมหรือ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ เหมือนที่หลายคนมองว่า ใช้เงินแก้ปัญหา แต่ความจริงที่การอัพเกรด ก็คือการใช้เงินเป็นเรื่องเดียวกัน ฉะนั้นไม่ต้องซีเรียส ถ้าแก้แล้วหาย แบบไหนก็ไม่ผิดทั้งนั้นครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

สองจอย่อมดีกว่าจอเดียว แต่จะแบกหน้าจอคอมติดตัวไปใช้กับโน๊ตบุ๊คในร้านกาแฟก็คงไม่เวิร์คแม้จะมีปลั๊กให้ใช้แถมหนักด้วย ดังนั้นจอพกพาขนาดเท่ากับโน๊ตบุ๊คที่ใส่กระเป๋าเป้ติดตัวไปไหนมาไหนได้ นับเป็นอีกทางออกสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์สองหน้าจอไปแล้ว นอกจากนี้การมีหน้าจอเสริมก็ช่วยให้เวลานำเสนองานกับลูกค้าดูมีความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้นเพราะไม่ต้องหันโน๊ตบุ๊คของเรากลับไปมาอีกด้วย ปัจจุบันหน้าจอเสริมพกพารุ่นใหม่ ๆ ก็มีคุณภาพดีและหน้าจอคมชัดระดับ Full HD ทำให้แสดงผลภาพได้คมชัดรวมทั้งเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ใช้พอร์ต USB-C ได้ง่าย ๆ และราคาก็ไม่แพงมากทำให้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น และเราจะมาแนะนำหน้าจอเสริมพกพาน่ามีไว้ใช้ให้เลือกกัน พี่ไม่พกแค่จอ แต่พกมาทั้งเครื่องเลย วิธีการเลือกจอหน้าจอแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง คนชอบติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องน่าจะมีวิธีและมาตรฐานในการเลือกอุปกรณ์สักชิ้นมาใช้งานในแบบของตัวเอง แต่สำหรับการเลือกหน้าจอนั้นจะมีรายละเอียดปลีกย่อยนอกเหนือจากความละเอียดหน้าจอและ Refresh...

Other News

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book...