Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Buyer’s Guide] แนะนำ 10 ข้อควรรู้ ก่อนจัดสเปกคอมพิวเตอร์ ประกอบพีซี อยากเทพ !!! อยากคุ้ม !!! ห้ามพลาด !!!

สำหรับใครที่กำลังคิดที่จัดสเปกคอมพิวเตอร์เพื่อมาใช้งานสักเครื่องแต่มีงบประมาณที่จำกัด แต่การจัดสเปกนั้นไม่ใช่เรื่องที่งานเลย ไหนจะเรื่องความเข้ากันของฮาร์ดแวร์ที่เลือก รวมไปถึงประสิทธิภาพจได้คุ้มค่ากับงบประมาณที่เสียไปหรือไม่ ดังนั้นเรามาลองอ่าน 10 ข้อควรรู้

สำหรับใครที่กำลังคิดที่จัดสเปกคอมพิวเตอร์เพื่อมาใช้งานสักเครื่องแต่มีงบประมาณที่จำกัด แต่การจัดสเปกนั้นไม่ใช่เรื่องที่งานเลย ไหนจะเรื่องความเข้ากันของฮาร์ดแวร์ที่เลือก รวมไปถึงประสิทธิภาพจได้คุ้มค่ากับงบประมาณที่เสียไปหรือไม่ ดังนั้นเรามาลองอ่าน 10 ข้อควรรู้ก่อนที่จะจัดสเปกกันดีกว่า

TT Product 2018 22 copy

Advertisement

1. รู้ความต้องการตัวเอง

ก่อนอื่นที่เราจะมาจัดสเปกคอมเราต้องรู้ก่อนว่า เราจะเอาคอมไปทำอะไร แน่นอนว่าถ้าหากเราไม่รู้ คอมที่ได้มาก็อาจจะไม่ตรงกับจุดประสงค์การใช้งานของเรา ดังนั้นเราต้องคิดให้ดี ๆ ก่อน โดยคอมพิวเตอร์ที่เราจะจัดสเปกนั้นแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบบหลัก ๆ คือ คอมเล่นเกม และคอมทำงาน แต่บางคนก็อาจจะใช้งานทั้งเล่นเกมและทำงานด้วย แต่ก็ต้องมาชั่งน้ำหนักกันก่อนว่า เล่นเกมแค่ไหน ทำงานแค่ไหน ถึงจะสามารถเลือกเสปกได้ตรงใจ เช่น อยากได้คอมเล่นเกมที่สามารถตัอต่อวีดีโอได้ หรือว่าคอมสำหรับทำงานออฟฟิตทั่ว ๆ ไปแต่อยากจะเล่นเกมด้วย และแม้แต่แนวเกมที่เราจะเล่นนั้นก็ถือเป็นตัวกำหนดสเปกด้วย

maxresdefault Custom 1

2. AMD หรือ Intel

ประเด็นนี้เถียงกันมาตั้งแต่ผมยังจำความได้ แต่ถ้าให้เท้าความย้อนไปสัก 9 ปี จนถึงเมื่อปลายทีที่แล้ว การจัดสเปก Intel จะเป็นคำตอบที่คุ้มค่ามากที่สุด แต่ ณ ปัจจุบันนี้ผู้คนทั่วส่วนมากเลือกที่จะใช้ AMD โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกามีรายงานว่ายอดขาย CPU AMD เหนือกว่า Intel ในรอบหลายปีที่ผ่านมา เหตุผลที่ทำให้ AMD เหนือกว่า Intel ในตอนนี้ เพราะว่า AMD ได้เปิดตัว CPU รุ่นใหม่อย่าง RYZEN ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า CPU ตะกูล i ของ Intel เมื่อเทียบในราคาที่เท่ากัน RYZEN มี ความแรงที่มากกว่า คุ้มค่ากว่า รองรับการทำงานได้หลากหลายกว่า และสามารถทำสตรีมมิ่งเกมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยจะมีรุ่นคุ้มค่าได้แก่ R3 1200 , R5 1600 และ R7 1700 เป็นรุ่นที่แนะนำสหำหรับผู้ใช้งานทั่ว ๆ

3. SSD ไม่จำเป็น

ในยุคนี้ใครที่กำลังจะจัดสเปกคอมแต่ไม่รู้จัก SSD ก็คงต้องไปศึกษามาใหม่ เพราะ SSD หรือ Solid State Drive นั้นคือหน่วยความจำที่ทำหน้าเก็บข้อมูลเหมือนกับฮาร์ดดิสก์แต่มีความเร็วที่สูงกว่า แต่ก็แลกมาด้วยความจุที่น้อยกว่ามาก ๆ และมีราคาที่แพงกว่า และถ้าหากเป็นรุ่นความจุ 1 TB จะมีราคาถึง 20,000 บาท เลยทีเดียว ซึ่งทำให้ SSD รุ่นความจุต่ำ ราคาไม่แพงต้องใช้งานควบคู่ไปกับฮาร์ดดิสก์แบบธรรมดา โดยให้ SSD เป็นตัวลง Windows และ เกมหรือโปรแกรมที่ต้องการความเร็วสูงในการเรียกใช้งาน

แต่ทว่าฮาร์ดดิสก์ก็สามารถทำหน้าที่นี้ได้เช่นกันเพียงแค่ช้ากว่า ไม่มีผลต่อเฟรมเรทในการเล่นเกม หรือความเร็วในการประมวลผลของโปรแกรม สำหรับใครที่จัดสเปกคอมงบน้อย ๆ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ SSD เข้ามา แต่ให้นำไปเพิ่มในส่วนของการ์ดจอจะคุ้มค่ากว่า ส่วน SSD ค่อยเก็บเงินซื้อเพิ่มทีหลังก็ได้

dims Custom

4. อย่าไปรอให้เสียเวลา

สำหรับใครที่รอคอยการมาของ Intel Gen 8 Coffee Lake ที่กำลังจะมีการวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ อาจจะต้องรอเสียเวลาเปล่าเพราะถึงแม้ว่าจะเป็น CPU Intel รุ่นใหม่แต่ก็ยังคงใช้เทคโนโลยีการผลิตเดิมขนาด 14nm แต่เพิ่ม Core และเทคโนโลยี Turbo Boost 3.0 มาเท่านั้น และเมื่อเทียบประสิทธิภาพของ Intel Gen 8 ตัวท๊อปอย่าง i7 8700K กับ AMD Ryzen 7 1700 ซึ่งความคุ้มค่ายังคงเป็นของฝั่ง Ryzen ที่ยังคงถือแต้มเหนือกว่าด้วย 8 Core 16 Thread และความแรงที่สูสีกับ i7 8700K

นอกเหนือจากเรื่อง CPU แล้ว การรอคอยที่สูญเปล่าก็มีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ อย่างกรณีการ์ดจอ Radeon RX VEGA ที่เปิดตัวออกมาในราคาที่สูงเกินไป และกรณี CPU Intel Gen 6 และ Gen 7 ทีความแรงต่างกันเพียงแค่ 10% แถม Gen 7 เปิดตัวออกมามีราคาสูงกว่าแถมเมนบอร์ดยังมีราคาแพงทำให้ช่วงแรกที่ Gen 7 เปิดตัวนั้นไม่คุ้มค่ากับการจัดสเปก ส่วนสิ่งที่น่ารอนั้นควรจะเป็นช่วงเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงเช่นการ์ดจอ Nvidia GTX 900 Series ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 28 นาโนเมตร สู่การ์ดจอ GTX 10 Series ใช้เทคโนโลยีการผลิต 14/16 นาโนเมตร ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพต่างกันชัดเจนคุ้มค่ากับการรอคอย

5. เมนบอร์ดรุ่นไหนก็ใช้ได้เหมือนกัน

หลายคนคงจะคิดหนักกับการเลือกซื้อเมนบอร์ด เพราะเมนบอร์ดนั้นมีชิปเซ็ตมากมายหลายรุ่นทั้ง Intel H110, B250 และ Z270 ส่วนฝั่ง AMD A320, B350 และ X370 รวมไปถึงมีเมนบอร์ดแต่ละรุ่นแต่ละซีรีส์ที่แตกต่างกันออกไปด้วย สำหรับคนที่จะจัดสเปกนั้นต้องเช็คให้ดี ๆ ว่าเมนบอร์ดที่เลือกสามารถใช้งานร่วมกับ CPU ที่เราเลือกไว้หรือไม่ แต่สำหรับเมนบอร์ดราคาถูกกับเมนบอร์ดราคาแพงจะมีการใช้งานขั้นพื้นฐานเหมือนกันทั้งหมด แต่จะแตกต่างกันที่ฟีเจอร์เช่น การรองรับบัสแรม การ Overclock, การรองรับ SLI หรือ Crossfire, ระบบเสียง, ระบบ LAN และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่จัดสเปกราคาคุ้ม ๆ เมนบอร์ดรุ่นล่าง ๆ ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

IT CITY Commart Joy 2017 30

6. ความแรงตามราคา

การ์ดจอคือส่วนประกอบหลัก ๆ ที่จะขาดไม่ได้ในสเปกคอมสำหรับเล่นเกม ซึ่งหลาย ๆ คนมักจะสงสัยว่าการ์ดจอรุ่นไหนดีที่สุด แต่การ์ดจอนั้นมักจะมีรุ่นที่แรงที่สุดเสมอในแต่ละซีรีส์ โดยรุ่นที่แรงที่สุดมักจะมาพร้อมกับราคาที่แพงที่สุด ดังนั้นการที่เราจะเลือกซื้อการ์ดจอมาใช้งานควรดูที่งบประมาณที่เรามีเป็นหลัก เพราะเรายิ่งจ่ายแพงมากขึ้นเท่าไร เราก็จะได้การ์ดจอที่แรงมากขึ้น ชุดระบายความร้อนดีขึ้น และฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่มาขึ้นนั่นเอง รวมไปถึง CPU และ RAM ที่ประสิทธิภาพดีความเร็วสูงยิ่งมีคาคาแพงมากขึ้น แต่สำหรับ เมนบอร์ด ไม่ได้จ่างแพงแล้วจะแรงมากขึ้น แต่จะมีฟีเจอร์ช่วยเพิ่มความแรงเช่นการ์ด overclock หรือการซัพพอร์ต SLI หรือ Crossfire

7. เดินทางสายกลาง

ไม่ว่าจะประกอบสเปกแบบไหนก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งคือความพอดีของสเปกโดยรวมเพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างมากที่สุดในงบประมาณที่จำกัดไว้ แต่ถ้าหากจัดสเปกโดยไม่คำนึงถึงความพอดีก็จะเปิดปัญหาคอขวดตามมา เช่นกรณีที่ ใช้ CPU รุ่นล่าง ๆ แต่ใช้การ์ดจอระดับสูง ทำให้การ์ดจอไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเนื่องจากไปคอขวดที่ CPU หรือ เลือกซื้อ CPU แรงแต่การ์ดจอถูกเกินไป เฟรมเรทในการเล่นเกมที่ทำได้ก็จะออกมาต่ำอย่างแน่นอน ดังนั้น CPU รุ่นเล็กควรคู่กับการ์ดจอระดับล่างถึงกลาง ส่วน CPU ราคา5,000 บาทขึ้นไป ควรคู่กับการ์ดจอระดับกลางถึงระดับบน จึงจะเหมาะแก่การใช้งาน

Advice Commart Joy 2017 17

8. คุ้มค่า กับความงาม

หนึ่งข้อที่สวนทางกันเป็นอย่างมากถ้าหากอยากจัดสเปกคอมราคาคุ้ม ๆ  แต่อยากได้คอมแต่งสวย ๆ โดยจะต้องเจียดงบประมาณจากเดิมที่มีไม่มากมาลงในเรื่องความสวยงาม เช่น เมนบอร์ดเกมมิ่งมีไฟ แรมมีไฟ ชุดน้ำ และไฟติดเคส ซิ่งสิ่งเหล่านี้คือความฟุ่มเฟือยที่ไม่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพแต่อย่างใด ถ้าหากมีงบจำกัดแต่อยากได้คอมสวย ก็ต้องรับได้ถ้าหากนำไปเล่นเกมแล้วกระตุก แต่ถ้าหากมีงบประมาณที่สูงในระดับนึ่ง ความสวยงามก็จะตามมาเอง เพราะอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในระดับ Hi-end นั้นจะมาพร้อมกับความสวยงามและประสิทธิภาพที่ยอดยี่ยมโดยไม่ต้องแต่งเติมก็เท่ได้

Advice Commart Joy 2017 11

9. เผื่ออัพเกรด

ถ้าหากจะื้อคอมพิวเตอร์ ก็ต้องซื้อเผื่ออนาคตด้วย เพราะเกมที่จะเปิดตัวออกมาในอนาคตบางเกมจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่นเกม PUBG เปิดตัวออกมา ผู้เล่นจำนวนมากต้องยกคอมที่ตนเองใช้ไปอัพเกรดเพิ่มแรมเพื่อให้เล่นเกมได้ลื่นมากขึ้น ดังนั้นเมื่อเราจะซื้อคอม บางช้นส่วนเราควรเผื่ออัพเกรดไว้ด้วย เช่นแรมหากคอมที่ใช้เมนบอร์ด mATX ควรใส่แรมเพียง 8GB เพียงแค่แถวเดียว เพราะจะได้เหลืออีกแถวไว้อัพเกรดเพิ่มอีก 8GB ในอนาคต หรือเมนบอร์ด H110 เพิ่มเงินอีกนิดเป็น B250 เพื่อให้สามารถอัพเกรด SSD M.2 ได้ในภายหลัง

10. เพิ่มอีกนิดเพื่อชีวิตดีกว่า

หลายครั้งที่บางคนจัดสเปกให้คุ้มค่าที่สุด แต่มันก็ยังไม่คุ้มค่าที่สุดเพราะคำว่าที่สุดนั้นบางที่อาจจะอยู่ไม่ไกลเพียงเกินเอื้อม แต่ถูกบังตาด้วยงบประมาณที่จำกัดของเราเอง ดั้งนั้นถ้าหากจะจัดสเปกคอมควรเช็คราคาของฮาร์ดแวร์แต่ละอย่างที่เราซื้อ โดยเฉพาะการ์ดจอเพราะบางครั้งเมื่อเราจัดสเปกงบประมาณของเราไปลงที่การ์ดจอตัวท๊อปของซีรีส์หนึ่ง แต่ถ้าเราลองสังเกตราคาดี ๆ จะพบว่าการ์ดจอตัวท๊อปนั้น มีราคาที่แตกต่างกับการ์ดจอตัวล่างที่ซีรีส์สูงกว่าเพียงแค่นิดเดียว แต่ประสิทธิภาพที่ได้นั้น เหนือกว่าเป็นอย่างมาก ดังนั้นเพียงแค่เก็บเงิบเพิ่มอีกสักนิดรอเอาการ์ดจอรุ่นสูงกว่า เล่นเกมได้ลื่นกว่าคุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอน

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

คอมเปิดไม่ติด เช็คอาการผิดปกติใน 7 ขั้นตอน แก้ไขในเบื้องต้น ตรวจเช็คและป้องกัน คอมเปิดไม่ติดอาการยอดฮิตของคนที่ใช้คอม ไม่ว่าจะเป็นคอมใหม่หรือเก่า ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เรามาเช็คอาการเบื้องต้นของปัญหานี้กัน บางครั้งคุณอาจจะแก้ไขได้เอง โดยไม่ต้องส่งร้านซ่อม ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเปิดไม่ติด ไฟเข้าแต่ไม่บูต เปิดติดแล้วดับ รวมไปถึงเปิดเข้าระบบแล้วรีสตาร์ทบ่อย 9 วิธีเช็คและแก้ไขเหล่านี้ จะช่วยให้คุณสามารถจัดการด้วยตัวเองอัพเดตปี 2024 ปัญหาคอมเปิดไม่ติด ถ้าพอคุ้นเคยกับฮาร์ดแวร์อย่าง แรม...

PC Review

Kingston FURY BEAST DDR5 6800 MT/s เพิ่มความเร็วให้เกมเมอร์ ไฟ RGB เพิ่มสีสันให้คอมเครื่องโปรด Kingston FURY BEAST DDR5 6800MT/s แรมความเร็วสูงเพื่อคอเกมและกลุ่มที่ชอบ Performance เร่งสปีดพีซีไปให้สุด โทนสีขาวดูพรีเมียมกับความจุ 32GB พร้อมแถบไฟ RGB สว่างสดใส ปรับแต่งร่วมกับซอฟต์แวร์ได้...

REVIEW

Lexar NM790 1TB ใหญ่จุใจ เพื่อคอเกมบนพีซี โน๊ตบุ๊ค และ Playstation ติดตั้งง่าย โอนถ่ายไฟล์รวดเร็ว PCIe Gen4 x4 Lexar NM790 เป็น SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 รุ่นล่าสุด ที่ออกแบบมาเพื่อคอเกมและคนทำงาน ที่ต้องการความเร็วเพื่อตอบสนองกับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ...

CONTENT

รวมโปรโมชั่นคอมประกอบ Commart Comtech 2024 เริ่มไม่ถึงหมื่นบาท ส่วนลดเยอะ ของแถมเพียบ ผ่อนได้นาน รวมให้แล้ว โปรโมชั่นคอมประกอบ Commart Comtech 2024 ราคาเริ่มต้นแค่ 9 พันว่าบาท ก็ได้คอมใช้งานได้แล้ว หรือจะเลือกสเปคคอมเล่นเกม แค่ 20,000 บาทก็ได้สเปคแรงๆ การ์ดจอแยก ประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนที่เป็นคนทำงานตัดต่อวีดีโอ แต่งภาพและครีเอเตอร์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก