Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Recommend] รวม 8 ฟรีโปรแกรมดี ๆ ป้องกันดวงตาลดความเมื่อยล้าเมื่อจ้องหน้าคอมที่คุณควรมีไว้ติดเครื่อง

การใช้ดวงตาจ้องมองหน้าจอคอมเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรืออยู่ที่บ้านเล่นเกมทุกอย่างใช้สายตาหมดและแน่นอนการใช้ดวงตาอย่างหนักย่อมส่งผลอันตรายในระยะยาวหากไม่ดูแลรักษาให้ดีดังนั้นเมื่อเราหลีกเลี่ยงมันไม่ได้

การใช้ดวงตาจ้องมองหน้าจอคอมเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรืออยู่ที่บ้านเล่นเกมทุกอย่างใช้สายตาหมดและแน่นอนการใช้ดวงตาอย่างหนักย่อมส่งผลอันตรายในระยะยาวหากไม่ดูแลรักษาให้ดีดังนั้นเมื่อเราหลีกเลี่ยงมันไม่ได้แต่เราสามารถถนอมดวงตาของเราได้ครับ

eye9

สำหรับการถนอมดวงตาจากจอคอมก็คงไม่พ้นเรื่องของโปรแกรมช่วยถนอมตาครับซึ่งเรามีถึง 8 โปรแกรมมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือกใช้กันโดยทั้งหมดเป็นฟรีโปรแกรมไม่เสียเงินสักบาทเดียวพร้อมกับรองรับได้ทั้ง Windows , Mac หรือ Linux จะถูกใจกันหรือไม่ติดตามชมได้เลย

F.lux (Windows , Android , Linux , iOS)

Link Download: Windows , Linux , iOS , Mac OS , Android

eye2

ถือว่าเป็นโปรแกรมเก่าแก่แต่ก็ยังเก๋าอยู่ด้วยฟีเจอร์เด็ดที่สามารถปรับแต่งแสงตามช่วงเวลาได้เช่นกลางวันแสงจะเพิ่มขึ้นแต่ถ้าเป็นตอนเย็นแสงหน้าจอก็จะอ่อนลงเป็นสีเหลืองนวลทำให้ดวงตาของคุณไม่ทำงานหนักเกินไปโดยผู้ใช้สามารถปรับแต่งค่าแสงสว่างได้ตามต้องการครับและตัวโปรแกรมก็กินเนื้อที่เบา ๆ แค่ 0.5 MB เท่านั้น

Shade (Mac)

Link

eye8

โปรแกรมสำหรับระบบ Mac เท่านั้นโดยคุณสมบัติของมันจะช่วยในเรื่องการควบคุมแสงสว่างหน้าจอที่ปรับแต่งละเอียดกว่าซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับคนที่ชอบทำงานกลางคืนหรืออยู่หอกับเพื่อนแต่ไม่อยากให้แสงรบกวนการนอนของเพื่อนก็ใช้โปรแกรมนี้จัดการค่าแสงสว่างหน้าจอได้เลยครับ

Pangobright (XP , Vista , 7)

Link

eye5

โปรแกรมที่ช่วยปรับค่าแสงสว่างที่จะเริ่มตั้งแต่ 20% ไปจนถึง 100% เป็นโปรแกรมที่ใช้ง่ายดาวน์โหลดมาแล้วคุณสามารถใช้งานได้ที่แถบ Taskbar มุมล่างขวาได้เลยด้วยความใช้ง่ายนี้ก็เหมาะสำหรับมือใหม่หรือคนที่ต้องการความง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนสามารถใช้งานได้กับวินโดวส์ XP , Vista และ 7 ครับ

Calise (Linux)

Link

eye3

มันเป็นฟรีโปรแกรมและ Open Source ที่มีการทำงานสุดเจ๋งมันจะใช้กล้องเว็บแคมที่อยู่บนคอมจับภาพแสงสีในห้องของผู้ใช้งานแล้วทำการคำนวณประมวลผลแล้วมันก็จะปรับค่าแสงสว่างที่เหมาะสมของหน้าจอให้ทันทีครับแต่ว่าโปรแกรมนี้รองรับบน Linux เท่านั้นระบบปฏิบัติการอื่น ๆ อาจจะต้องคอตกผิดหวังกันไป

EyePro (Windows 7 , 8 , 10)

Link

eye

โปรแกรมที่จะช่วยลดภาวะสายตาล้าได้ดีครับเพราะการจ้องมองหน้าจอนาน ๆ อัตราการกระพริบตาจะน้อยมากแต่ตัวโปรแกรมจะให้คุณกระพริบตาได้บ่อยขึ้นเป็นการพักเบรคไปในตัว ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งระยะเวลาการพักสายตาได้ว่าจะต้องการพักทุก ๆ กี่นาที เป็นอีกตัวช่วยที่ดีมาก ๆ กับคนที่เล่นคอมนาน ๆ

Awareness (Windows)

Link

eye7

นี่ไม่ใช่โปรแกรมปรับแสงบนจอแต่มันเป็นโปรแกรมแจ้งเตือนให้คุณไปพักสายตาได้แล้วด้วยเสียงเตือนอันโหยหวนสามารถตั้งเวลาได้เวลาจะให้โปรแกรมนี้เปล่งเสียงเมื่อไหร่และตั้งเวลาพักเบรคได้ว่าต้องการพักกี่นาทีเรียกว่าเป็นโปรแกรมเพื่อคนบ้างานทำงานจนลืมเวลาอย่างแท้จริง

EyeLeo (Windows XP , Vista , 7 , 8 , 10)

Link

eye4

เป็นโปรแกรมกึ่งออกกำลังกายเมื่อติดตั้งโปรแกรมและกำหนดเวลาเรียบร้อยเมื่อถึงเวลาที่เรากำหนดโปรแกรมก็จะทำงานโดยปรากฏรูปเสือซึ่งจะเป็นโค้ชคอยออกคำสั่งให้คุณทำตามมันเช่นขยับดวงตาไปทางซ้ายหรือหมุนลูกตาเป็นการผ่อนคลายสายตาลดอาการล้าจาการทำงานหนักได้ก็เหมือนกับว่าเจ้าเสือตัวนี้เป็นเทรนเนอร์นั่นเองสามารถกำหนดเวลาหรือตั้งค่าห้าม Skip ขั้นตอนได้ด้วย

Protect Your Vision (Windows)

Link

eye6

เป็นส่วนเสริม Extension ของเว็บเบราเซอร์ (Chrome , Firefox , Safari) คุณสามารถตั้งโหมดเวลาเพื่อพักหน้าจอและตั้งระยะเวลาพักเบรคได้เช่นทุก 60 นาทีจะพักหน้าจอ 5 นาทีให้คุณพักสายตาได้ (โหมด 60-5) และเมื่อครบกำหนด 5 นาทีตัวโปรแกรมก็จะส่งเสียงเตือนอัตโนมัติให้คุณกลับไปทำงานต่อหรือโหมด 20-20-20 ทุก 20 นาทีจะพักเบรค 20 วินาทีและให้คุณจ้องวัตถุในระยะ 20 ฟุต

เรียกว่าทั้ง 8 โปรแกรมเป็นตัวเสริมที่ใช้งานฟรีและมีประสิทธิภาพค่อนข้างดีทีเดียวครับและแนะนำว่าควรดาวน์โหลดติดเครื่องไว้เพื่อสุขภาพดวงตาจะได้อยู่คู่กับคุณไปนาน ๆ

ที่มา: vkblogger

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

ใครที่กำลังมองหาโปรแกรม Emulator เล่น Android ลื่นๆ บน PC อยู่ละก็ ทางทีมงานได้รวบรวมโปรแกรมยอดฮิตที่สามารถเล่น Android บน PC ได้อย่างไม่มีปัญหา โดย 5 โปรแกรมเหล่านี้

SOFTWARE

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกับเจ้า Windows Defender กันดี โดยจะเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่แถมฟรีติดมากับ Windows โดยจะเริ่มติดมาให้ตั้งแต่ Windows 8

SOFTWARE

สำหรับคนที่เพิ่งลง Windows เสร็จแล้วยังไม่รู้ว่าจะลงโปรแกรมไหนดี ตัวไหนจำเป็นบ้างนะ ทางทีมงานขอแนะนำ โปรแกรมเด่น แต่จำเป็นเหล่านี้ที่ควรจะต้องมีติดเครื่องไว้เลย เชื่อเถอะ ได้ใช้แน่นอน

SOFTWARE

Font (ฟอนต์) เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนจะต้องรู้จักกันแน่นอน Microsoft ได้แอบเปิดตัวโปรแกรม สร้าง Font ของตัวเองขึ้นมาแบบเงียบๆ ในชื่อ Microsoft Font Maker