Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[eSports] Cheater กับรูปแบบสารพัดการโกงเพื่อชัยชนะ มะเร็งร้ายแห่งวงการ eSports !!! เช่นการใช้ Bug

ในวงการแต่ละวงการนั้นย่อมที่จะมีจุดบอด ของแต่ละวงการกันอยู่แล้วอย่างแน่นอน สำหรับวงการ eSports ก็เช่นเดียวกันโดยการแข่งขั้นมันก็มีช่องโหว่ที่สามารถจะเป็นจุดได้เปรียบแต่ในการแข่งขั้นนั้นมักจะออกกฏมาสั่งห้ามนำจุดตรงนั้นมาแข่งขั้นกันอยู่แล้ว

ในวงการแต่ละวงการนั้นย่อมที่จะมีจุดบอด ของแต่ละวงการกันอยู่แล้วอย่างแน่นอน สำหรับวงการ eSports ก็เช่นเดียวกันโดยการแข่งขั้นมันก็มีช่องโหว่ที่สามารถจะเป็นจุดได้เปรียบแต่ในการแข่งขั้นนั้นมักจะออกกฏมาสั่งห้ามนำจุดตรงนั้นมาแข่งขั้นกันอยู่แล้ว แต่ในบางครั้งก็มีผู้เล่นจำนวนหนึ่งที่พยายามจะแหกกฏและใช้จุดบอดตรงนี้เป็นบันไดสู่ชัยชนะที่ไม่ค่อยน่าพอใจกันสักเท่าไหร่

maxresdefault 1 3

Advertisement

Cheater คืออะไร ?

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับเหล่า Cheater กันก่อนโดย Cheater แปลเป็นไทยแบบตรงๆ จะแปลได้ว่า 18 มงกุฏ แต่ถ้าในสำหรับวงการเกมแล้วจะแปลว่าเหล่า Gamer ที่พยายามใช้จุดบอดของเกมเพื่อให้เราได้เปรียบในเกมนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่นกันใช้ Bug เพื่อทำให้ศัตรูไม่เห็นเรา หรือ การใช้โปรแกรมในการเข้าไปแก้ไขค่าในเกมทำให้การเล่นของเราได้เปรียบมากขึ้นนั้นเอง

โดย Cheater แปลกันง่ายๆ ก็คือการโกงนั้นเอง โดยการโกงนั้นก็จะมีตั้งแต่เกมที่เป็นออฟไลน์ จนไปถึงเกมออนไลน์ โดยถึงแม้บางเกมอาจจะมีการโกงอย่างโจงแจ้ง ยกตัวอย่างเช่น Konami Code อันนี้ก็ไม่น่าเป็นอะไรแต่ที่แย่ก็คือการโกงในเกมออนไลน์ รวมไปถึงเกมออฟไลน์ที่ไม่ได้มีระบบมาเอื่อในจุดนี้นั้นเอง

21125382 1371490972971840 860489181603442052 o

 

Cheater กัับ eSports

รายการแข่งขั้นในหลายๆรายการนั้นเรียกได้ว่ามีเงินรางวัลที่ล่อตาล่อใจพอสมควรเลยทีเดียว และ รวมไปถึงผู้เล่นบางคนที่ต้องการจะมีชื่อเสียงในวงการเกมโดยการพาทีมตัวเองเข้าสู่รอบ Offline ที่จะช่วยเป็นหน้าเป็นตาให้แกทีมก็มีอยู่ไม่น้อยจึงเกิดทำให้ผู้เล่นบางคนเลือกเส้นทางผิดๆโดยการใช้โปรแกรมโกงในการเล่นเพื่อที่จะให้ตัวเองนั้นสามารถเป็นจุดเด่นในการแข่งนั้นๆ ได้

โดยตามกฏนั้นการที่มีผู้เล่นในทีมคนใดคนหนึงในโปรแกรมช่วยเล่นก็จะตัดสิทธิ์การแข่งขั้นของผู้เล่นทั้งทีม แถมในบางเกมอาจจะมีการแบนห้ามผู้เล่นทีมนั้น(ทั้งทีม!!) ในการเข้าแข่งขั้นตลอดชีพหรือตามระยะเวลาที่กำหนดเลยก็มี

eloboostscripters

การตรวจสอบเหล่า Cheater ในการแข่งขั้น

การตรวจสอบเหล่า Cheater นั้นถือว่าเป็นไปได้ยากในการแข่งขั้นกับบางเกม เพราะว่าบางตัวเกมนั้นไม่ได้มีระบบป้องกันโปรแกรมโกงเหล่านี้ที่ดีนัก หรือ ตัวโปรแกรมโกงนั้นอัพเดททันสมัยอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นไปได้ยากที่จะป้องกันสิ่งเหล่านี้ถึงแม้ว่าตัวเกมจะมีระบบ Report อยู่ก็ตาม แต่ตัวระบบ Report นั้นก็ไม่ได้ส่งผลในทันที

โดยส่วนใหญ่นั้นก็จะเป็นหน้าที่ของเหล่าผู้เล่น และกรรมการที่ต้องคอยตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา ส่วนผู้เล่นที่ข้องใจในการแข่งขั้นแมทช์ไหนก็สามารถนำหลักฐาน Replay มาใช้เพื่อยื่นยันได้นั้นเอง แต่ในด้านการลงโทษนั้นก็แล้วแต่ส่วนของผู้จัดว่าจะมีการลงโทษอย่างไร

maxresdefault 2 1

การใช้โปรแกรมโกงในการแข่งขั้น

สำหรับประเทศไทยนั้นก็จะมีมาให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมโกงในการแข่งขั้นก็มีจับแบนกันไปบาง ในหลายๆครั้งอาจจะไม่มีการประกาศออกมาเป็นทางการ แต่ถ้าจะให้เห็นตัวอย่างละก็ต้องเป็นการแบนทีม X-senses Team จากการแข่งขั้นรายการ SteelSeries ARCTIS Amateur CS:GO จากการใช้โปรแกรมในการช่วยเล่น (อ้างอิง : GameGeek ) โดยมีหลักฐานเป็นคลิปวีดีโออย่างชัดเจนจึงทำให้โดนแบนไปเป็นระยะเวลา 500 ปี หรือ ตลอดซีพนั้นเอง และ คนอืนๆในทีมยังโดนแบนตามไปด้วย เน่าตัวเดียวตายยกตี้ กันเลยทีเดียว

ในส่วนของการแข่งขั้นระดับโลก ก็เคยมีผู้เล่นที่อยู่ทีมที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของโลกได้ถูกแบนจากการแข่งขั้นของ Value ไปนั้นก็คือ KQLY จากทีม Titan ของเกม CS:GO นั้นเองโดยจุดที่น่าสงสัยนั้นก็คือเกมระหว่าง Titan กับ VP โดยทาง KQLY ได้ทำการ กระโดดและใช้ปืน USP ยิงไปที่หัวของ Pasha จึงทำให้หลายๆคนมองจุดนี้ว่าอาจเป็นการใช้โปรแกรมช่วยเล่นได้ จนสุดท้าย ทาง Value ก็นำไปตรวจสอบและถูกแบนในที่สุด ( อ้างอิง : Youtube )

1432813977.1026

เหล่า Cheater ส่งผลอะไรต่อวงการ

เหล่า Cheater ส่งผลต่อการแข่งขั้นแบบเต็มๆเลยละครับ เพราะว่าถ้ารายการไหนที่ผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมช่วยเล่นสามารถทะลุเข้ามาในการแข่งขั้นรอบลึกๆได้นั้นจะทำให้ผู้จัดรายการนั้นเสียความน่าเชื่อถือไป และ นอกจากนั้นยังทำให้วงการ eSports ของประเทศนั้นๆความน่าเชื่อถือลดลง และ ที่ชัดๆเลยก็คือจุดเด่นที่เรียกว่า การแข่งขั้น นั้นจะหายไปเลย เพราะว่าเหล่า Cheater จะพยายามหาทุกวิธีในการเอาชนะ ที่ไม่ใช่การแก้เกมหรือการพัฒนาฝีมือตนเอง

ดังนั้นการแก้เกมจึงหายไป เหลือแค่การแก้โปรแกรม เฉยๆ และเหล่า Cheater ก็มักจะสร้างความหนักใจให้กับเหล่าผู้จัดได้พอสมควร เพราะว่าคงไม่มีใครที่อยากจะแบนผู้เล่นในทีมคนอืน ที่ไม่รู้เรื่องนี้ ทั้งๆที่มีปลาเน่าเพียงตัวเดียวเท่านั้นดังนั้นถ้าอยากให้วงการไปไกลกว่านี้ เลิกใช้โปรแกรมช่วยเล่นซะ แล้วเปลี่ยนมาใช้ฝีมือช่วยกันเถอะ!!!

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หูฟังเกมมิ่ง 5 ความต่างของหูฟังหลักร้อยและหลายพัน ซื้อแบบไหนคุ้ม น่าใช้กว่ากัน หูฟังเกมมิ่ง หลายคนถามมากันเยอะ ว่าหูฟังเล่นเกมราคาถูก กับหูฟังแพงนั้น ต่างกันอย่างไร จำเป็นมั้ยต้องซื้อหูฟังเกมมิ่งตัวแพงๆ ไปเลยทีเดียว หรือใช้แค่หูฟังราคาประหยัดๆ หลักร้อยจะดีกว่า บทความนี้จะมีทางออกมาให้กับคุณได้ตัดสินใจ ว่าจะเลือกแบบใด เพราะมีเงื่อนไขในหลายจุดให้คุณได้ขบคิดกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ วัสดุ ฟังก์ชั่น ลูกเล่น เทคโนโลยี และอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่นำมาใช้ในการเปรียบเทียบและพิจารณาในการใช้งาน...

Notebook News

 Advertisement   มีคนดีก็ต้องมีคนไม่ดี ยิ่งเมื่อเกิดสถานการณ์ที่สร้างความตระหนกให้กับผู้คนจำนวนมากแล้ว ก็มักจะมีมือดีฉกฉวยโอกาสจากสถานการณ์เหล่านี้สร้างความปั่นป่วนให้สังคมเพิ่มขึ้นมาอีก โดยล่าสุด Coronavirus Malware กำลังระบาดไปสู่ผู้ใช้ โดยบริษัทรักษาความปลอดภัยด้านไซเบอร์ที่ตรวจสอบหาภัยคุกคามทางไซเบอร์นั้น ได้พบ Email ที่มีลักษณะเป็นการแชร์เกี่ยวกับ วิธีการป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่า   เจ้า Malware ตัวนี้ถูกพบโดย IBM X-Force Threat Intelligence มันจะลวงผู้ใช้ด้วย Email...

Other News

เอเซอร์ มุ่งมั่นผลักดันเยาวชนที่ชื่นชอบในกีฬาอีสปอร์ตด้วยการพัฒนาศักยภาพของตัวเองเข้าสู่วงการอีสปอร์ตประกาศจัดการแข่งขัน Thailand Predator League 2020

Game News

เอชพี ประกาศการกลับมาของ “OMEN Challenger Series” ภายใต้การแข่งขันเกม Counter-Strike: Global Offensiveในปีนี้จะคัดเลือกตัวแทน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก