Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Special] รู้ยัง !!! อุปกรณ์ไอทีไม่จำเป็นต้องเคลมกับแบรนด์อย่างเดียวก็ได้

วันก่อนครับ เจอกระทู้จากเว๊บสีม่วงชื่อดังพูดถึงว่าซื้อ SSD แบรนด์ S มา แต่มีปัญหาคือไม่สามารถเคลมผ่านศูนย์บริการของแบรนด์โดยตรงได้ ซึ่งจากการที่ผู้ใช้สอบถามแบรนด์ก็ได้รับคำตอบว่า SSD ต้องเคลมผ่านร้านที่ซื้อมา ซึ่งลูกค้าซื้อผ่านร้านออนไลน์มาเลยอาจจะลำบาก

วันก่อนครับ เจอกระทู้จากเว็บสีม่วงชื่อดังพูดถึงว่าซื้อ SSD แบรนด์ S มา แต่มีปัญหาคือไม่สามารถเคลมผ่านศูนย์บริการของแบรนด์โดยตรงได้ ซึ่งจากการที่ผู้ใช้สอบถามแบรนด์ก็ได้รับคำตอบว่า SSD ต้องเคลมผ่านร้านที่ซื้อมา ซึ่งลูกค้าซื้อผ่านร้านออนไลน์มาเลยอาจจะลำบากในการเคลมนิดนึง (ในที่นี้คือร้านถนน 11) ซึ่งดูแล้วเรื่องการเคลมคงไม่มีปัญหาอะไร แต่อาจจะงงในการเคลมหน่อย แต่ปัญหาผู้ใช้งานในเว๊บบอร์ดนี้โวยวายคือ ทำไมแบรนด์คุณ แต่คุณไม่รับเคลมละ (ซึ่งบ้านเราแบรนด์นี้ขายอุปกรณ์หลายอย่างมากตั้งแต่ ทีวี แอร์ มือถือ ไปจนถึงประกันภัย)

INTEL SSD750 13

Advertisement

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แม้จะเป็นแบรนด์เดียวกันแต่ก็ใช่ว่าจะต้องจัดจำหน่ายโดยแบรนด์เจ้าของสินค้าเท่านั้นนะครับ โดยเฉพาะสินค้าไอทีซึ่งจะมีตัวแทนจำหน่ายนำเข้าหลากหลายกันไปไม่เฉพาะเจ้าของแบรนด์เท่านั้น นึกง่ายๆ ก็เช่นพวกการ์ดจอ เมนบอร์ด แรม ซึ่งจะมีตัวแทนนำเข้าที่ไม่ใช่เจ้าของแบรนด์ ทำให้ความรับผิดชอบในการเคลมสินค้าจะเป็นของผู้นำเข้าด้วยครับ เช่นการ์ดจอ Galax นำเข้าโดยบริษัท ARC ก็ต้องนำไปเคลมกับทาง ARC ไม่ใช่ Galax โดยตรง หรือกรณีของเมนบอร์ด การ์ดจอ เช่นแบรนด์ MSI แม้จะมีตัวแทนแบรนด์ MSI ในบ้านเรา แต่ก็ต้องเคลมผ่านตัวแทนนำเข้าเช่น Synnex ไม่ได้เคลมกับ MSI โดยตรงอยู่ดี

SGVScj

ถ้าเอาแบบที่เราทุกท่านคุ้นเคยเลยคือ iPhone ซึ่งก่อนหน้านี้เวลาซื้อมาจากโอเปอร์เรเตอร์เจ้าใดก็ต้องเคลมกับเจ้าที่ซื้อมา เช่นซื้อจาก AIS ก็ต้องเข้าไปเคลมเครื่องกับศูนย์ AIS ไม่สามารถเคลมผ่าน iService ของ Apple ได้โดยตรง ซึ่ง Apple เพิ่งมาปรับนโยบายให้สามารถเคลมได้ทั้งโอเปอร์เรเตอร์ที่ซื้อเครื่องมา และ iService ของ Apple ด้วย ซึ่งเป็นนโยบายปรกติทัวโลกอยู่แล้ว

เพราะฉะนั้นกรณีสินค้ามีปัญหาและเคลมกับแบรนด์โดยตรงไม่ได้อย่าเพิ่งตกใจครับ เพราะยังไงเสียเราก็ยังสามารถเคลมกับตัวแทนจำหน่ายหรือร้านที่ซื้อมาได้ แต่ถ้าอยากได้เร็วขึ้นไปอีกอาจจะต้องเดินเรื่องไปที่ตัวแทนนำเข้าซึ่งจะมีศูนย์บริการสำหรับเคลมสินค้าอยู่แล้วเช่น SIS ,Synnex ,etc ซึ่งจะสามารถเคลมได้เร็วกว่าฝากตัวแทนจำหน่ายหรือหน้าร้าน ส่วนอนาคตถ้าสินค้าเป็นที่นิยมมากขึ้นเจ้าของแบรนด์อาจจะเพิ่มช่องทางการบริการสำหรับสินค้านั้นๆเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้

geulH6Q

ส่วนเพื่อนๆที่ซื้อผ่านเว๊บออนไลด์ต่างๆ ผมแนะนำให้ติดต่อผ่านหน้าเพจ หน้าเว็บไซท์ซึ่งจะมีช่องทางการติดต่อให้อยู่แล้ว บางสินค้าบางแบรนด์ บางตัวแทนจำหน่ายอาจะมีบริการรับเคลมถึงบ้านด้วยก็ได้ ซึ่งจะทำให้เราสะดวกมากขึ้นไปอีก หรือถ้าอยากเคลมเองนอกจากดูที่ใบเสร็จแล้ว สังเกตุบรรจุภัณฑ์ของสินค้า จะมีระบุอยู่ครับว่านำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราโดยบริษัทไหน ที่ฮิตๆ คือสติกเกอร์อย่างของค่าย Synnex นี่ชัดเจนเลย สามารถนำ S/N ไปเช็คในเว๊บไซท์ได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คราคา 10000 ทำงานคู่บันเทิง ดูหนัง เทรดคริปโต เรียนออนไลน์ จ่ายเบาๆ สบายกระเป๋า 10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 แม้ว่าราคาของโน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน จะมีราคาที่ถูกลงมาพอสมควร แต่ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ก็มีส่วนทำให้ราคาของฮาร์ดแวร์ผันผวนไป และมีบางส่วนก็ขึ้นราคาอยู่ไม่น้อย แต่ผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ก็ยังพอหาซื้อโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดมาใช้งานได้ ในราคาที่พอเอื้อมถึง ในปี 2022 นี้ ยังมีโน๊ตบุ๊คระดับ...

CONTENT

ตอนนี้ใครเขาพกฮาร์ดดิสค์พกพากัน มันต้องเป็น SSD พกพาแล้ว เพราะขนาดกะทัดรัด อ่านเขียนได้เร็วกว่า อย่าง Kingston XS2000 ที่เล็กจิ๋วมาก แต่ยังมาพร้อมความจุสูง อ่านเขียนได้เร็วสุดๆ แต่ก็มาในราคาที่ไม่ได้ต่างจาก SSD พกพาทั่วไป แต่จะแรงจริงไหม จิ๋วอย่างไรตามไปอ่านกัน Advertisement Kingston XS2000 เป็น SSD พกพารุ่นใหม่ล่าสุดจาก Kingston...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2022 Action, RTS, MOBA 22,000 เอาอยู่ การ์ดจอแยก คีย์บอร์ดเรืองแสง 10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2022 งบ 22,000 บาท เล่นเกมได้ทุกแนว ดีไซน์สวย เทคโนโลยีสด จอใหญ่สีสดใส เป็นใครก็ชอบใช่มั้ยครับ วันนี้เราถือโอกาสมาแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คน่าใช้เริ่มต้นแค่ 22,990 บาท...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คราคาถูก งบ 15,000 ซีพียูแรง แต่งภาพ ดูหนัง เรียนออนไลน์ พกพาง่าย 2022 10 โน๊ตบุ๊คราคาถูก ที่คุณสามารถนำไปใช้งานในชีวิตประจำวันได้สะดวก ในงบประมาณไม่เกิน 15,000 บาท ตอบโจทย์งานเอกสาร ซอฟต์แวร์ออฟฟิศ การเรียนออนไลน์ หรือจะใช้ตกแต่งภาพง่ายๆ ในเบื้องต้น ทั้งหมด 10 รุ่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก