Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Special] รู้ยัง !!! อุปกรณ์ไอทีไม่จำเป็นต้องเคลมกับแบรนด์อย่างเดียวก็ได้

วันก่อนครับ เจอกระทู้จากเว๊บสีม่วงชื่อดังพูดถึงว่าซื้อ SSD แบรนด์ S มา แต่มีปัญหาคือไม่สามารถเคลมผ่านศูนย์บริการของแบรนด์โดยตรงได้ ซึ่งจากการที่ผู้ใช้สอบถามแบรนด์ก็ได้รับคำตอบว่า SSD ต้องเคลมผ่านร้านที่ซื้อมา ซึ่งลูกค้าซื้อผ่านร้านออนไลน์มาเลยอาจจะลำบาก

วันก่อนครับ เจอกระทู้จากเว็บสีม่วงชื่อดังพูดถึงว่าซื้อ SSD แบรนด์ S มา แต่มีปัญหาคือไม่สามารถเคลมผ่านศูนย์บริการของแบรนด์โดยตรงได้ ซึ่งจากการที่ผู้ใช้สอบถามแบรนด์ก็ได้รับคำตอบว่า SSD ต้องเคลมผ่านร้านที่ซื้อมา ซึ่งลูกค้าซื้อผ่านร้านออนไลน์มาเลยอาจจะลำบากในการเคลมนิดนึง (ในที่นี้คือร้านถนน 11) ซึ่งดูแล้วเรื่องการเคลมคงไม่มีปัญหาอะไร แต่อาจจะงงในการเคลมหน่อย แต่ปัญหาผู้ใช้งานในเว๊บบอร์ดนี้โวยวายคือ ทำไมแบรนด์คุณ แต่คุณไม่รับเคลมละ (ซึ่งบ้านเราแบรนด์นี้ขายอุปกรณ์หลายอย่างมากตั้งแต่ ทีวี แอร์ มือถือ ไปจนถึงประกันภัย)

INTEL SSD750 13

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แม้จะเป็นแบรนด์เดียวกันแต่ก็ใช่ว่าจะต้องจัดจำหน่ายโดยแบรนด์เจ้าของสินค้าเท่านั้นนะครับ โดยเฉพาะสินค้าไอทีซึ่งจะมีตัวแทนจำหน่ายนำเข้าหลากหลายกันไปไม่เฉพาะเจ้าของแบรนด์เท่านั้น นึกง่ายๆ ก็เช่นพวกการ์ดจอ เมนบอร์ด แรม ซึ่งจะมีตัวแทนนำเข้าที่ไม่ใช่เจ้าของแบรนด์ ทำให้ความรับผิดชอบในการเคลมสินค้าจะเป็นของผู้นำเข้าด้วยครับ เช่นการ์ดจอ Galax นำเข้าโดยบริษัท ARC ก็ต้องนำไปเคลมกับทาง ARC ไม่ใช่ Galax โดยตรง หรือกรณีของเมนบอร์ด การ์ดจอ เช่นแบรนด์ MSI แม้จะมีตัวแทนแบรนด์ MSI ในบ้านเรา แต่ก็ต้องเคลมผ่านตัวแทนนำเข้าเช่น Synnex ไม่ได้เคลมกับ MSI โดยตรงอยู่ดี

SGVScj

ถ้าเอาแบบที่เราทุกท่านคุ้นเคยเลยคือ iPhone ซึ่งก่อนหน้านี้เวลาซื้อมาจากโอเปอร์เรเตอร์เจ้าใดก็ต้องเคลมกับเจ้าที่ซื้อมา เช่นซื้อจาก AIS ก็ต้องเข้าไปเคลมเครื่องกับศูนย์ AIS ไม่สามารถเคลมผ่าน iService ของ Apple ได้โดยตรง ซึ่ง Apple เพิ่งมาปรับนโยบายให้สามารถเคลมได้ทั้งโอเปอร์เรเตอร์ที่ซื้อเครื่องมา และ iService ของ Apple ด้วย ซึ่งเป็นนโยบายปรกติทัวโลกอยู่แล้ว

เพราะฉะนั้นกรณีสินค้ามีปัญหาและเคลมกับแบรนด์โดยตรงไม่ได้อย่าเพิ่งตกใจครับ เพราะยังไงเสียเราก็ยังสามารถเคลมกับตัวแทนจำหน่ายหรือร้านที่ซื้อมาได้ แต่ถ้าอยากได้เร็วขึ้นไปอีกอาจจะต้องเดินเรื่องไปที่ตัวแทนนำเข้าซึ่งจะมีศูนย์บริการสำหรับเคลมสินค้าอยู่แล้วเช่น SIS ,Synnex ,etc ซึ่งจะสามารถเคลมได้เร็วกว่าฝากตัวแทนจำหน่ายหรือหน้าร้าน ส่วนอนาคตถ้าสินค้าเป็นที่นิยมมากขึ้นเจ้าของแบรนด์อาจจะเพิ่มช่องทางการบริการสำหรับสินค้านั้นๆเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้

geulH6Q

ส่วนเพื่อนๆที่ซื้อผ่านเว๊บออนไลด์ต่างๆ ผมแนะนำให้ติดต่อผ่านหน้าเพจ หน้าเว็บไซท์ซึ่งจะมีช่องทางการติดต่อให้อยู่แล้ว บางสินค้าบางแบรนด์ บางตัวแทนจำหน่ายอาจะมีบริการรับเคลมถึงบ้านด้วยก็ได้ ซึ่งจะทำให้เราสะดวกมากขึ้นไปอีก หรือถ้าอยากเคลมเองนอกจากดูที่ใบเสร็จแล้ว สังเกตุบรรจุภัณฑ์ของสินค้า จะมีระบุอยู่ครับว่านำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราโดยบริษัทไหน ที่ฮิตๆ คือสติกเกอร์อย่างของค่าย Synnex นี่ชัดเจนเลย สามารถนำ S/N ไปเช็คในเว๊บไซท์ได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...

How to

เวลาเดินเข้าร้านคอมพ์เพื่อประกอบพีซีสักเครื่อง ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมหรือเอาไปทำงานก็เชื่อว่าหลายคนมีคำถามเดียวกันเสมอว่าจะซื้อ SSD กี่ GB ดี ถึงจะพอใช้งาน? ซึ่งถ้าเป็นคนมีงบประมาณให้คอมพิวเตอร์แบบไม่จำกัดคงจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่คนทั่วไปที่ต้องคุมงบประมาณเอาไว้ก็ต้องนั่งคิดเหมือนกัน ว่าเราจะต้องให้ความสำคัญกับชิ้นส่วนไหนมากหรือน้อยกว่ากัน ซึ่งนอกจากซีพียูหรือการ์ดจอและระบบไฟ RGB มากมายในเครื่องแล้ว ส่วนบันทึกข้อมูลในเครื่องอย่างฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ก็สำคัญมากไม่แพ้ใคร เพราะจะเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ หรือเรียกไฟล์งานขึ้นมาทำได้เร็วหรือช้านั้น SSD ในเครื่องของเราเรียกว่ามีผลไม่แพ้ RAM ในเครื่องของเราเลย ขอ...

TOP PC

ประกอบคอมกันเวลานี้ ส่วนใหญ่ต้องมี SSD ติดเครื่องไว้บ้าง เพราะอย่างน้อยช่วยให้บูตเร็ว เข้าเกมไวขึ้น ต้นปี 2021 แบบนี้มาดู 10 อันดับ SSD ที่เหล่านักจัดสเปค เข้ามาเลือกในหน้าจัดสเปคคอมของ NBS กันดีกว่าว่ามีรุ่นใด ที่ได้รับความนิยม และน่าใช้กันบ้าง SSD ราคาประหยัดก็ติดเข้ามาในชาร์ทนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น SSD SATA หรือว่า...