Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Special] รู้ยัง !!! อุปกรณ์ไอทีไม่จำเป็นต้องเคลมกับแบรนด์อย่างเดียวก็ได้

วันก่อนครับ เจอกระทู้จากเว๊บสีม่วงชื่อดังพูดถึงว่าซื้อ SSD แบรนด์ S มา แต่มีปัญหาคือไม่สามารถเคลมผ่านศูนย์บริการของแบรนด์โดยตรงได้ ซึ่งจากการที่ผู้ใช้สอบถามแบรนด์ก็ได้รับคำตอบว่า SSD ต้องเคลมผ่านร้านที่ซื้อมา ซึ่งลูกค้าซื้อผ่านร้านออนไลน์มาเลยอาจจะลำบาก

วันก่อนครับ เจอกระทู้จากเว็บสีม่วงชื่อดังพูดถึงว่าซื้อ SSD แบรนด์ S มา แต่มีปัญหาคือไม่สามารถเคลมผ่านศูนย์บริการของแบรนด์โดยตรงได้ ซึ่งจากการที่ผู้ใช้สอบถามแบรนด์ก็ได้รับคำตอบว่า SSD ต้องเคลมผ่านร้านที่ซื้อมา ซึ่งลูกค้าซื้อผ่านร้านออนไลน์มาเลยอาจจะลำบากในการเคลมนิดนึง (ในที่นี้คือร้านถนน 11) ซึ่งดูแล้วเรื่องการเคลมคงไม่มีปัญหาอะไร แต่อาจจะงงในการเคลมหน่อย แต่ปัญหาผู้ใช้งานในเว๊บบอร์ดนี้โวยวายคือ ทำไมแบรนด์คุณ แต่คุณไม่รับเคลมละ (ซึ่งบ้านเราแบรนด์นี้ขายอุปกรณ์หลายอย่างมากตั้งแต่ ทีวี แอร์ มือถือ ไปจนถึงประกันภัย)

INTEL SSD750 13

Advertisement

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แม้จะเป็นแบรนด์เดียวกันแต่ก็ใช่ว่าจะต้องจัดจำหน่ายโดยแบรนด์เจ้าของสินค้าเท่านั้นนะครับ โดยเฉพาะสินค้าไอทีซึ่งจะมีตัวแทนจำหน่ายนำเข้าหลากหลายกันไปไม่เฉพาะเจ้าของแบรนด์เท่านั้น นึกง่ายๆ ก็เช่นพวกการ์ดจอ เมนบอร์ด แรม ซึ่งจะมีตัวแทนนำเข้าที่ไม่ใช่เจ้าของแบรนด์ ทำให้ความรับผิดชอบในการเคลมสินค้าจะเป็นของผู้นำเข้าด้วยครับ เช่นการ์ดจอ Galax นำเข้าโดยบริษัท ARC ก็ต้องนำไปเคลมกับทาง ARC ไม่ใช่ Galax โดยตรง หรือกรณีของเมนบอร์ด การ์ดจอ เช่นแบรนด์ MSI แม้จะมีตัวแทนแบรนด์ MSI ในบ้านเรา แต่ก็ต้องเคลมผ่านตัวแทนนำเข้าเช่น Synnex ไม่ได้เคลมกับ MSI โดยตรงอยู่ดี

SGVScj

ถ้าเอาแบบที่เราทุกท่านคุ้นเคยเลยคือ iPhone ซึ่งก่อนหน้านี้เวลาซื้อมาจากโอเปอร์เรเตอร์เจ้าใดก็ต้องเคลมกับเจ้าที่ซื้อมา เช่นซื้อจาก AIS ก็ต้องเข้าไปเคลมเครื่องกับศูนย์ AIS ไม่สามารถเคลมผ่าน iService ของ Apple ได้โดยตรง ซึ่ง Apple เพิ่งมาปรับนโยบายให้สามารถเคลมได้ทั้งโอเปอร์เรเตอร์ที่ซื้อเครื่องมา และ iService ของ Apple ด้วย ซึ่งเป็นนโยบายปรกติทัวโลกอยู่แล้ว

เพราะฉะนั้นกรณีสินค้ามีปัญหาและเคลมกับแบรนด์โดยตรงไม่ได้อย่าเพิ่งตกใจครับ เพราะยังไงเสียเราก็ยังสามารถเคลมกับตัวแทนจำหน่ายหรือร้านที่ซื้อมาได้ แต่ถ้าอยากได้เร็วขึ้นไปอีกอาจจะต้องเดินเรื่องไปที่ตัวแทนนำเข้าซึ่งจะมีศูนย์บริการสำหรับเคลมสินค้าอยู่แล้วเช่น SIS ,Synnex ,etc ซึ่งจะสามารถเคลมได้เร็วกว่าฝากตัวแทนจำหน่ายหรือหน้าร้าน ส่วนอนาคตถ้าสินค้าเป็นที่นิยมมากขึ้นเจ้าของแบรนด์อาจจะเพิ่มช่องทางการบริการสำหรับสินค้านั้นๆเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้

geulH6Q

ส่วนเพื่อนๆที่ซื้อผ่านเว๊บออนไลด์ต่างๆ ผมแนะนำให้ติดต่อผ่านหน้าเพจ หน้าเว็บไซท์ซึ่งจะมีช่องทางการติดต่อให้อยู่แล้ว บางสินค้าบางแบรนด์ บางตัวแทนจำหน่ายอาจะมีบริการรับเคลมถึงบ้านด้วยก็ได้ ซึ่งจะทำให้เราสะดวกมากขึ้นไปอีก หรือถ้าอยากเคลมเองนอกจากดูที่ใบเสร็จแล้ว สังเกตุบรรจุภัณฑ์ของสินค้า จะมีระบุอยู่ครับว่านำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราโดยบริษัทไหน ที่ฮิตๆ คือสติกเกอร์อย่างของค่าย Synnex นี่ชัดเจนเลย สามารถนำ S/N ไปเช็คในเว๊บไซท์ได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซี 2023 พกพาได้ ไซส์เท่าฝ่ามือ งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ เทรดหุ้น จบในตัว GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซีไซส์จิ๋วราคาเริ่มแค่ 5 พัน แต่ได้สเปคน่าใช้ เล่นเกมได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้นเอง แถมมีวินโดว์ในตัวพร้อมใช้...

CONTENT

ย้าย Windows 10/11 จากฮาร์ดดิสก์เก่าไปใช้ SSD ไม่ต้องลงใหม่ คอมเร็วกว่าเดิม ขั้นตอนง่ายๆ ปี 2023 ย้าย Windows 10 หรือ Windows 11 จากฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ลูกเก่าแบบเหมือนเป๊ะ ไม่ต้องลงวินโดว์ หรือลงโปรแกรมใหม่ ง่ายสะดวกฉบับปี 2023 ทำได้เอง...

IT NEWS

Crucial T700 M.2 NVMe Gen 5 SSD เรือธงจาก Crucial ถูกนำมาทดสอบว่าจะทำอุณหภูมิไปสูงสุดกี่องศา ซึ่งผลทดสอบจาก ComputerBase.de เผยผลทดสอบออกมาว่าคอนโทรลเลอร์ Phison E26 กดค่า Tjmax ของตัว SSD ให้อยู่ประมาณ 86°C ไม่ให้เครื่องค้างหรือปิดตัวลงแบบกะทันหันเพื่อป้องกันตัวคอนโทรลเลอร์ของ SSD เกิดความเสียหายแบบใน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก