Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Special] รู้จัก NVIDIA GeForce MX150 การ์ดจอรุ่นเล็กเล่นเกมได้เฉย พร้อมติดตั้งมาในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ แล้ว

ตอนนี้บ้านเราการ์ดจอโน๊ตบุ๊คค่ายเขียวครองตลาดอย่างมากแบบที่ค่ายแดงแทบจะไม่มีที่ยืนให้เลย เพราะนอกจากออนบอร์ดของ intel แล้ว ก็จะข้ามมาเป็น 940MX ที่พอเล่นเกมออนไลด์ได้ หรือไม่ก็ข้ามไปเป็นการ์ดจอเล่นเกมอย่าง GTX 1050 เลย

ตอนนี้บ้านเราการ์ดจอโน๊ตบุ๊คค่ายเขียวครองตลาดอย่างมากแบบที่ค่ายแดงแทบจะไม่มีที่ยืนให้เลย เพราะนอกจากออนบอร์ดของ intel แล้ว ก็จะข้ามมาเป็น 940MX ที่พอเล่นเกมออนไลด์ได้ หรือไม่ก็ข้ามไปเป็นการ์ดจอเล่นเกมอย่าง GTX 1050 เลย แต่ก็มีข้อเสียใหญ่คือเรื่องของขนาดเครื่องที่ GTX 1050 จะเป็นโน๊ตบุ๊ค 15 นิ้ว ขึ้นไปเลย

nvidia dizustu model 52bf42e1c28ee88c99a8

ทำให้ผู้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คบางเบา หรือโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดเล็กกว่าต้องทนใช้การ์ดจอออนบอร์ดหรือ 940MX ไปซึ่งมันก็พอเล่นเกมได้ ไม่ร้อนมาก แต่เทคโนโลยีเก่าไปสักหน่อย ซึ่ง NVIDIA เองก็รู้ถึงจุดอ่อนจุดนี้ดีจึงได้พัฒนาการ์ดจอสำหรับโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กแต่อยากได้การ์ดจอแรงๆขึ้นสักหน่อยจนกลายมาเป็น NVIDIA GeForce MX150

g2 2

NVIDIA GeForce MX150 ถือเป็นการ์ดจอที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่เช่นเดียวกับ GTX 10-series ด้วยสถาปัตยกรรม Pascal เหมือนกัน เพราะฉะนั้นมาพร้อมความแรงและประหยัดพลังงานมากกว่าเดิมแน่นอน มาพร้อมความเร็วคล๊อคอยู่ที่ราวๆ 1,000 MHz โดยจะมีหน่วยความจำอยู่แค่ 2GB แบบ DDR5 ซึ่งจะต่างจากรุ่น 940MX ที่จะมีรุ่นแรม 4GB ด้วย

โดย NVIDIA ว่างเป้าหมายของเจ้า GeForce MX150 ไว้เจาะตลาดกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ด เพราะว่าเพิ่มเงินอีกนิดก็ได้การ์ดจอแยกที่เล่นเกมได้ดีกว่าแล้ว ไปจนถึงกลุ่มโน๊ตบุ๊คระดับไฮเอนที่เน้นความบางเบาสวยงามพร้อมติดตั้งการ์ดจอแยกอย่าง MX150 เพื่อการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น แม้ดูตลาดอาจจะทับกับ 940MX แต่ดูกันจริงๆแล้ว MX150 จะเข้ามาเสริมตลาดของ NVIDIA ในจุดที่ว่างอยู่โดยจะยังคง 940MX ไว้อยู่ สำหรับกลุ่มโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดที่ต้องการการ์ดจอแยกสำหรับใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมเบาๆ

game test cool(อ้างอิง)

ในส่วนของประสิทธิภาพนั้น GeForce MX150 มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับที่เล่นเกมต่างๆในปะจจุบันได้อยู่ โดยเฉพาะฝั่งเกมออนไลด์ แต่ถ้าเป็นเกมที่ใช้งานกราฟิกหนักๆเช่น BF1 อยู่ในระดับแค่พอเล่นได้ ซึ่งถ้าอย่างจะเล่นให้ลื่นจริงจังคงต้องปรับลดความละเอียดของภาพลงจะดีกว่า และอีกปัญหาหนึ่งคือถ้าเป็นเครื่องที่บางเบามากๆอย่าง Envy 13 นั้น เมื่อทำงานหนักๆการ์ดจอแผ่ความร้อนออกมาสูงทำให้เครื่องร้อนอย่างมาก แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ใช้งานได้โดยไม่มีอาการค้างหรือดับ

ggg(อ้างอิง)

ถ้าวัดกันกับการ์ดจอรุ่นอื่นแล้ว GeForce MX150 นั้นให้ประสิทธิภาพที่อยู่ระหว่าง 940MX กับ GTX 950M เท่านั้น ซึ่งแรงกว่า 940MX อยู่ราวๆ 20% แต่ยังตามหลัง GTX 1050 อยู่ถึงกว่า 40% โดยเฉพาะเกมที่ใช้การฟิกหนักๆ บางตัว GTX 1050 ดีกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว ส่วนนึงมองว่าเพราะแรมที่น้อยกว่าด้วย แต่ก็แลกมาด้วยการใช้พลังงานที่น้อยกว่า และความร้อนที่น้อยกว่าทำให้สามารถติดตั้งได้บนเครื่องที่บางเบาเป็นพิเศษได้

HP ENVY 13 4

NVIDIA GeForce MX150 แม้จะเป็นการ์ดจอที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ แต่ก็ไม่ได้ให้ประสิทธิภาพที่แรงมากเมื่อเทียบกับรุ่นพี่ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งการ์ดจอสำหรับโน๊ตบุ๊คที่เข้ามาเติมเต็มช่องว่างของตัวเองได้อย่างลงตัว สำหรับผู้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คบางเบา หรือราคาประหยัด แต่ก็ต้องการการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเผื่อสำหรับการเล่นเกมด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในท้องตลาดที่น่าสนใจ ดีกว่าออนบอร์ดเยอะ ดีกว่า 940MX แต่ก็ยังตาม GTX 1050 อีกไกล

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง...

Game News

เชื่อว่า PepsiMan น่าจะเป็นเกมที่เกมเมอร์ยุค PlayStation 1 น่าจะจดจำกันได้ดีกับการวิ่งเก็บกระป๋องเป๊ปซี่ไปตามทางและหลบรถไปเรื่อย ๆ เป็นเกมเข้าใจง่ายแต่เล่นสนุกมาก ๆ เกมหนึ่ง แต่เราก็ไม่เคยเห็นเกมภาคสองหรือภาคแยกอะไรเลยจนแฟนคลับก็ยังคิดถึงและอยากให้มีเกมภาคใหม่อยู่เสมอ ๆ เพราะความคิดถึงเป็นเหตุ แฟนคลับคนหนึ่งเจ้าของ YouTube “Banana Pictures” ได้หยิบตัวเกมมาลองรีเมคเองโดยใช้ Unity Engine ที่รองรับการทำ Ray Tracing ด้วย...