Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Special] รู้จัก NVIDIA GeForce MX150 การ์ดจอรุ่นเล็กเล่นเกมได้เฉย พร้อมติดตั้งมาในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ แล้ว

ตอนนี้บ้านเราการ์ดจอโน๊ตบุ๊คค่ายเขียวครองตลาดอย่างมากแบบที่ค่ายแดงแทบจะไม่มีที่ยืนให้เลย เพราะนอกจากออนบอร์ดของ intel แล้ว ก็จะข้ามมาเป็น 940MX ที่พอเล่นเกมออนไลด์ได้ หรือไม่ก็ข้ามไปเป็นการ์ดจอเล่นเกมอย่าง GTX 1050 เลย

ตอนนี้บ้านเราการ์ดจอโน๊ตบุ๊คค่ายเขียวครองตลาดอย่างมากแบบที่ค่ายแดงแทบจะไม่มีที่ยืนให้เลย เพราะนอกจากออนบอร์ดของ intel แล้ว ก็จะข้ามมาเป็น 940MX ที่พอเล่นเกมออนไลด์ได้ หรือไม่ก็ข้ามไปเป็นการ์ดจอเล่นเกมอย่าง GTX 1050 เลย แต่ก็มีข้อเสียใหญ่คือเรื่องของขนาดเครื่องที่ GTX 1050 จะเป็นโน๊ตบุ๊ค 15 นิ้ว ขึ้นไปเลย

nvidia dizustu model 52bf42e1c28ee88c99a8

ทำให้ผู้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คบางเบา หรือโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดเล็กกว่าต้องทนใช้การ์ดจอออนบอร์ดหรือ 940MX ไปซึ่งมันก็พอเล่นเกมได้ ไม่ร้อนมาก แต่เทคโนโลยีเก่าไปสักหน่อย ซึ่ง NVIDIA เองก็รู้ถึงจุดอ่อนจุดนี้ดีจึงได้พัฒนาการ์ดจอสำหรับโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กแต่อยากได้การ์ดจอแรงๆขึ้นสักหน่อยจนกลายมาเป็น NVIDIA GeForce MX150

g2 2

NVIDIA GeForce MX150 ถือเป็นการ์ดจอที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่เช่นเดียวกับ GTX 10-series ด้วยสถาปัตยกรรม Pascal เหมือนกัน เพราะฉะนั้นมาพร้อมความแรงและประหยัดพลังงานมากกว่าเดิมแน่นอน มาพร้อมความเร็วคล๊อคอยู่ที่ราวๆ 1,000 MHz โดยจะมีหน่วยความจำอยู่แค่ 2GB แบบ DDR5 ซึ่งจะต่างจากรุ่น 940MX ที่จะมีรุ่นแรม 4GB ด้วย

โดย NVIDIA ว่างเป้าหมายของเจ้า GeForce MX150 ไว้เจาะตลาดกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ด เพราะว่าเพิ่มเงินอีกนิดก็ได้การ์ดจอแยกที่เล่นเกมได้ดีกว่าแล้ว ไปจนถึงกลุ่มโน๊ตบุ๊คระดับไฮเอนที่เน้นความบางเบาสวยงามพร้อมติดตั้งการ์ดจอแยกอย่าง MX150 เพื่อการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น แม้ดูตลาดอาจจะทับกับ 940MX แต่ดูกันจริงๆแล้ว MX150 จะเข้ามาเสริมตลาดของ NVIDIA ในจุดที่ว่างอยู่โดยจะยังคง 940MX ไว้อยู่ สำหรับกลุ่มโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดที่ต้องการการ์ดจอแยกสำหรับใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมเบาๆ

game test cool(อ้างอิง)

ในส่วนของประสิทธิภาพนั้น GeForce MX150 มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับที่เล่นเกมต่างๆในปะจจุบันได้อยู่ โดยเฉพาะฝั่งเกมออนไลด์ แต่ถ้าเป็นเกมที่ใช้งานกราฟิกหนักๆเช่น BF1 อยู่ในระดับแค่พอเล่นได้ ซึ่งถ้าอย่างจะเล่นให้ลื่นจริงจังคงต้องปรับลดความละเอียดของภาพลงจะดีกว่า และอีกปัญหาหนึ่งคือถ้าเป็นเครื่องที่บางเบามากๆอย่าง Envy 13 นั้น เมื่อทำงานหนักๆการ์ดจอแผ่ความร้อนออกมาสูงทำให้เครื่องร้อนอย่างมาก แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ใช้งานได้โดยไม่มีอาการค้างหรือดับ

ggg(อ้างอิง)

ถ้าวัดกันกับการ์ดจอรุ่นอื่นแล้ว GeForce MX150 นั้นให้ประสิทธิภาพที่อยู่ระหว่าง 940MX กับ GTX 950M เท่านั้น ซึ่งแรงกว่า 940MX อยู่ราวๆ 20% แต่ยังตามหลัง GTX 1050 อยู่ถึงกว่า 40% โดยเฉพาะเกมที่ใช้การฟิกหนักๆ บางตัว GTX 1050 ดีกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว ส่วนนึงมองว่าเพราะแรมที่น้อยกว่าด้วย แต่ก็แลกมาด้วยการใช้พลังงานที่น้อยกว่า และความร้อนที่น้อยกว่าทำให้สามารถติดตั้งได้บนเครื่องที่บางเบาเป็นพิเศษได้

HP ENVY 13 4

NVIDIA GeForce MX150 แม้จะเป็นการ์ดจอที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ แต่ก็ไม่ได้ให้ประสิทธิภาพที่แรงมากเมื่อเทียบกับรุ่นพี่ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งการ์ดจอสำหรับโน๊ตบุ๊คที่เข้ามาเติมเต็มช่องว่างของตัวเองได้อย่างลงตัว สำหรับผู้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คบางเบา หรือราคาประหยัด แต่ก็ต้องการการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเผื่อสำหรับการเล่นเกมด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในท้องตลาดที่น่าสนใจ ดีกว่าออนบอร์ดเยอะ ดีกว่า 940MX แต่ก็ยังตาม GTX 1050 อีกไกล

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน GTC เสมือนจริงระดับโลกตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ย. โดยมีคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยข่าวที่น่าสนใจโดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA และการเสวนาจากผู้นำด้านการวิจัย AI และอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก อ่าน NVIDIA เพิ่มเติม คำปราศรัยที่เป็นประเด็นสำคัญของ Huang จะถ่ายทอดสดในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 9.00...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...