Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[PC Buyer’s Guide] ซื้อเคสคอม วิถีเกมเมอร์และนักโมฯ มือใหม่ สวยใส ไฟกระพริบ

สำหรับผู้ใช้บางกลุ่มแล้ว การซื้อเคสคอมใหม่เป็นเหมือนสิ่งที่นอกจากจะช่วยให้กลายเป็นหน้าตาหรือเป็นเอกลักษณ์ของเราแล้ว ในหมู่ของเกมเมอร์หรือนักโอเวอร์คล็อก ยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราใช้งายได้สบายขึ้น ทั้งในเรื่องของการระบายความร้อนได้อย่างมั่นใจ

สำหรับผู้ใช้บางกลุ่มแล้ว เคสคอมพิวเตอร์เป็นเหมือนสิ่งที่นอกจากจะช่วยให้กลายเป็นหน้าตาหรือเป็นเอกลักษณ์ของเราแล้ว ในหมู่ของเกมเมอร์หรือนักโอเวอร์คล็อก ยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราใช้งายได้สบายขึ้น ทั้งในเรื่องของการระบายความร้อนได้อย่างมั่นใจเวลาใช้งานไปนานๆ และยังมีเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานและการติดตั้งอุปกรณ์ที่ง่ายดายยิ่งขึ้น

ซึ่งจะลดเวลาในการอัพเกรดหรือเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ไปได้พอสมควร ดังนั้นวิธีการที่จะทำให้คอเกมหรือคนที่ชอบรื้อ ชอบโมดิฟายทั้งหลายสะดวกมากขึ้น ก็คงต้องพิจารณาซื้อเคสคอม ที่มีคุณลักษณะที่เหมาะสมมาใช้งาน ซึ่งมีสิ่งสำคัญต่างๆ เหล่านี้

TT Computex 2017 15

1.ขนาดพอเหมาะ ลงตัว : การซื้อเคสคอมให้เหมาะ มีผลต่อการติดตั้งอุปกรณ์หรือต่อสาย เพราะอย่าลืมว่า คนชอบแต่งเคสก็มักวางเคสบนโต๊ะ แต่บางส่วนที่ไม่ได้โชว์อะไรก็วางไว้ใต้โต๊ะ แต่เผื่อไว้หน่อยว่าสายต่อหูฟังต้องยาวพอ อย่างไรก็ดี ขนาดของเคสมักมาพร้อมกับน้ำหนักที่มาก หากเลือกเคสใหญ่ ได้พื้นที่ภายในเยอะจริง แต่โต๊ะก็ต้องรองรับน้ำหนักได้ดีด้วย หรือถ้าจะวางใต้โต๊ะ ก็เผื่อพื้นที่วางขาไว้หน่อย เลือกขนาดกลางๆ พอใส่ของโชว์ได้ ชุดน้ำอีกนิด น้ำหนักไม่เยอะมาก เคลื่อนย้ายสะดวก ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดี

IT CITY Commart Joy 2017 32

2.พื้นที่จัดวาง มากพอสำหรับอุปกรณ์สำคัญ : การซื้อเคสคอมใหม่ ควรมีพื้นที่ภายในกว้างพอเหมาะ หากคุณไม่ได้มีอุปกรณ์ใดเสริมมาเป็นพิเศษ แค่ซีพียู พัดลม ฮาร์ดดิสก์และการ์ดจอธรรมดาอย่างละตัว เคสทั่วไป ไม่แพงก็ใช้งานได้ แต่ถ้ามองว่าอนาคตข้างหน้าจะซื้อการ์ดจอรุ่นใหญ่มาใส่ บางรุ่นมาพร้อม 3 พัดลม อย่าลืมเผื่อความยาวจากด้านหลังมาอย่างน้อย 32cm เพื่อให้วางการ์ดและต่อสายไฟเลี้ยงได้ รวมถึงหากช่วยให้ติดตั้งอุปกรณ์ได้ง่ายๆ ไม่ต้องรื้ออุปกรณ์หรือสายออกมาก่อนก็น่าสนใจ

Fractal Design Define R5 Black 14

3.มีการวางช่องติดตั้งพัดลม และทิศทางลมภายในเคสได้ดี : หลายคนไม่ได้เล่นเกมแค่วันละ 1-2 ชั่วโมง แต่เล่นต่อเนื่องหลายชั่วโมง ยิ่งใช้การ์ดจอรุ่นใหญ่ๆ ก็ยิ่งมีความร้อนสูง การซื้อเคสคอม ที่สามารถระบายความร้อนได้ดี ติดพัดลมได้เยอะพอสมควร แม้จะไม่ได้ติดตั้งทั้งหมด ก็มีส่วนช่วยลดความร้อนที่อยู่ภายใน ทำให้เราเล่นเกมได้ยาวๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนมากนัก

Fractal Define R5 37

4.ฟังก์ชั่นการใช้งาน มีครบถ้วนตามต้องการ : แน่นอนว่าเปลี่ยนเคสใหม่ทั้งที ก็ควรมีฟังก์ชั่นใหม่ๆ หรือสิ่งที่จำเป็นใส่มาให้มากกว่าเดิม เช่น พอร์ตด้านหน้า, พัดลมข้าง ถาดใส่ SSD หรือมีชุดควบคุมไฟ LED สวยๆ ก็ตาม

Cougar QBX 31

5.ฝาข้างใสจากโรงงาน : เกมเมอร์ไม่น้อยชื่นชอบการแต่งเคสหรือใส่การ์ดจอรุ่นใหญ่ จึงไม่มีเหตุที่จะต้องปิดเคส ยิ่งถ้าเน้นโชว์สวยๆ อวดความแรง ก็สามารถซื้อเคสคอมใสมาใช้ ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งฝาข้างใสอะคลิลิคและแบบ Temper glass ซึ่งให้ความแข็งแรง และแสงสีสวยกว่าเดิม ไม่ต้องกลัวเรื่องรอยขีดข่วน แต่ราคาก็แรงตามไปด้วย

TT Computex 2017 6

6.จุดที่อยากให้โชว์ ควรโชว์ได้ : เกมเมอร์หลายคนมีอุปกรณ์ขั้นเทพ เช่น การ์ดจอรุ่นพิเศษ ฮีตซิงก์ไฟสวย เมนบอร์ดแบบ RGB หรือพัดลมแต่ง หากต้องการจะโชว์ ก็ควรจะต้องเลือกเคสที่เปิดโล่งหรือให้เห็นสิ่งที่อยู่ข้างในได้ชัดเจน เคสบางรุ่นเป็นแบบเปิด เรียกว่าโชว์ทุกสิ่ง หรือบางรุ่นมาพร้อมกระจกใส 2 ด้านก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

Advice Commart Connect 2017 33

7.มีพาร์ทสำหรับให้เปลี่ยนหรือสลับการใช้งานได้บ้าง : สำหรับนักโมดิฟาย แม้จะไม่ใช่สายแข็งหรือนัก Mod เต็มรูปแบบ ก็ยังอยากที่จะปรับแต่ง เพิ่มเติมลูกเล่นให้กับคอมที่ใช้ได้บ้าง อย่างเช่น พัดลม ที่ติดตั้งการ์ดจอหรือที่วางชุดน้ำ การซื้อเคสคอม ที่มีตัวแปลงเหล่านี้ไว้ให้ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ในปัจจุบันก็มีอยู่หลายรุ่นในท้องตลาด

IT CITY Commart Joy 2017 29

8.มีช่องว่างสำหรับการเดินสาย : มาถึงชั่วโมงนี้ ใครยังอยากที่จะวางสายภายในเคสให้พันกันไปมาก็คงแปลก ยิ่งเกมเมอร์ด้วยแล้ว ความสวยงาม อากาศที่ถ่ายเทในเคสเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเวลาเลือกเคส ควรมีด้านหลังที่กว้างมากพอ ในการที่จะจัดเก็บสายหรือมีช่องสำหรับสอดสายต่างๆ เพื่อให้ดูสบายตาและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เย็นมากขึ้น

Fractal Define R5 26

9.จะเป็นแบบ Tool free ก็ดีเหมือนกัน : ถ้าคุณเองเป็นคนที่เบื่อกับการต้องเตรียมเครื่องมือมากมายมาใช้สำหรับปรับแต่งหรือติดตั้งอุปกรณ์ภายในเคส ให้ซื้อเคสคอมที่ลดการใช้อุปกรณ์เครื่องมือให้ได้มากที่สุด เช่น มีสลักยึด เป็นแบบน็อตที่ใช้มือหมุนได้เป็นส่วนใหญ่ เพราะบางรุ่น ฮาร์ดดิสก์ พัดลม การ์ดจอ ก็จะมีอุปกรณ์สำหรับการล็อคมาให้เลย ไม่ต้องยุ่งยากมากนัก

IT CITY Commart Joy 2017 31

10.อยู่ในงบประมาณที่วางไว้ : ที่ว่ามาทั้งหมด หากเคสที่คุณเล็งไว้อยู่มีเกือบครบถ้วน แต่ราคาห่างไกลความเป็นจริงลิบลับ ก็อาจจะต้องชั่งใจกันหน่อยว่าจะไปจัดมาดีหรือไม่ หรือจะมีแค่ครึ่งหนึ่งของทั้งหมดนี้ ในราคาที่เป็นมิตรและอยู่ในงบประมาณ ก็น่าจะสบายกระเป๋ามากกว่า ก็เลือกดูกันนะครับ ขอให้ซื้อเคสคอมที่ชอบ ฟังก์ชั่นที่ใช่กันทุกท่าน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

สำหรับนักเดินทาง หรือท่านที่มีอุปกรณ์เยอะ ผมขอแนะนำ UGREEN CASE กระเป๋าเคสแข็งที่ออกแบบมาให้สามารถใส่อุปกรณืสายชาร์ต Adapter ได้เยอะ ในขณะที่จัดเก็บง่าย แข็งแรง อีกทั้งยังออกแบบให้พกพาสะดวกจุของได้เยอะ แต่จะเป็นอย่างไรไปชมกัน UGREEN CASE ในรหัสรุ่น 50903 เป็นกระเป๋าเอนกประสงค์ UGREEN Travel Case ที่ออกแบบมาเพื่อการใส่อุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลายมากมายด้วยขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ มีช่องใส่อุปกรณ์ได้จำนวนมาก พร้อมกันน้ำกันกระแทก...

CONTENT

ถือเป็นแบรนด์นึงที่ชอบทำเคสลายพิเศษจากเกมต่าง ๆ มาให้เราได้เห็นอยู่เรื่อย ๆ และล่าสุด NZXT ก็จัดรุ่น H510i มาใหม่ ในชื่อลายว่า NZXT CRFT 07 ที่จับเอาโลโก้ และสีสันจากเกม Mass Effect มาใส่ได้อย่างสวยงามลงตัวมากทีเดียว

PC Review

เคสสวยๆ ช่วยให้คุณรู้สีกดี เมื่อประกอบคอมใหม่ แต่จะยิ่งฟินกว่านั้น หากว่าเลือกเคสที่มีลูกเล่น ฟังก์ชั่นเยอะ ติดตั้งง่าย และมีพื้นที่มากพอในการติดตั้งอุปกรณ์ และอัพเกรดในอนาคต วันนี้เราพาคุณมาลองเคสสุดหรู แต่ราคาเบา ฟังก์ชั่นเยอะจากค่าย DEPPCOOL รุ่นใหม่นี้กัน DEEPCOOL CL500 ประกอบคอม ง่ายกว่าที่คิด! DEEPCOOL CL500 เป็นเคสที่ไม่เพียง Cool เท่านั้น แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานยังล้นเหลือ...

PC News

เมื่อเทียบกับในอดีตแล้วนั้นเราจะเห็นได้ว่าเคสคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเริ่มที่จะมีขนาดเล็กลงเอามากๆ แถมด้วยการติดตั้งระบบระบายความร้อนที่มากขึ้นนั้นทำให้พื้นที่ในเคสถูกนำไปเน้นเรื่องของการติดตั้งพัดลมไปหมด ผลที่เกิดขึ้นนั้นก็คือช่องสำหรับใส่อุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์หรือ optical-drive นั้นลดลงไปมาก ยิ่งเป็นเคสแบบ mATX หรือ microATX แล้วนั้นพื้นที่ในการติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ ก็ลดน้อยลงไปใหญ่ อย่างไรก็ตามแล้วนั้นดูเหมือนว่าทาง SilverStone จะเข้าใจปัญหาดังกล่าวเป็นอย่างดี ล่าสุดทาง SilverStone เองจึงได้ทำการเปิดตัวเคสแบบ mATX รุ่น CS330 ออกมา สำหรับเคสรุ่น CS330 นั้นได้รับการดีไซน์มาสำหรับผู้ที่ต้องการติดตั้งฮาร์ดดิสก์เพื่อการใช้งานจำนวนมากเป็นหลักซึ่งเหมาะอย่างมากกับผู้ที่ทำงานทางด้านการตัดต่อวีดีโอหรือจะทำเครื่อง...