Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Special] สรุป 10 ข้อ iPhone X และ iPhone 8 มาพร้อมราคาที่แพงที่สุด ทะลุ 45,000 บาท พร้อมขายปลายปีนี้

สิ้นสุดการมโนกันเสียทีหลังจากที่ Apple เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPhone 8 , 8 Plus และ iPhone X (อ่านว่า ไอโฟนสิบ เพราะ X ในที่นี้คือเลขโรมัน) เรียกได้ว่าเป็นไปเหมือนที่ภาพและข้อมูลหลุดออกมาก่อนหน้านี้แทบ 100 % ซึ่งรอบนี้ Apple ก็ได้จัดเต็มเอาฟีเจอร์ทุกอย่างสมกับฉลองครบรอบ 10 ของ Apple แม้ในบางอย่างจะเคยมีมือถือ Android มาแล้วบ้าง แต่เชื่อว่า Apple เข็นลงมาทำ แสดงว่ามันดีและพร้อมใช้งานแล้ว

apple iphone 8 and iphone x price and release date thailand 00003

1. iPhone X อ่านว่า ไอโฟนสิบ (หรือไอโฟนเท็น) ไม่ใช่ ไอโฟนเอ็กซ์

จากการที่ทาง Apple ได้นำเสนอ iPhone มาครบรอบ 10 ปีแล้ว ส่งผลให้ iPhone X เป็นตัวแทนความสำเร็จตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อรุ่นเป็นเลขโรมัน เหมือนที่เคยใช้ในระบบปฏิบัติการ OS X กันมาแล้ว ที่เชื่อได้เลยว่าหลายๆ คนนั้นได้พูดหรือเข้าผิดว่ามันคือตัว X (เอ็กซ์) แต่ความจริงแล้วมันคือเลขสิบนั่นเอง ฉะนั้นถ้าไม่อยากดู Noob แนะนำว่าควรออกเสียงหรือพูดให้ถูกด้วยว่าเป็น ไอโฟนสิบ หรือ ไอโฟนเท็น

2. iPhone 8 ราคาแพงขึ้น ส่วน iPhone X แพงกว่า iPhone ทุกรุ่นที่เคยมีมา

โดยราคาของ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus เปิดราคามาสูงกว่าตอน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เล็กน้อย แต่จะให้ความจุเริ่มต้นที่ 64 GB กับ 256 GB 2 รุ่นเท่านั้นไม่มี 128 GB แล้ว ส่วน iPhone X ราคาเริ่มต้นในไทยคาดการณ์ว่าจะใกล้ 40,000 บาท และรุ่นท็อปจะไปทะลุ 45,000 บาททีเดียว

ราคา iPhone 8 , iPhone 8 Plus

  • iPhone 8  64 GB ราคา $699 ประมาณ 27,000 บาท
  • iPhone 8 256 GB ราคา $849 ประมาณ 32,000 บาท
  • iPhone 8 Plus  64 GB ราคา $799 ประมาณ 29,900 บาท
  • iPhone 8 Plus  256 GB ราคา $949 ประมาณ 35,300 บาท

ราคา iPhone X

  • iPhone X 64 GB ราคา $999 ประมาณ 37,100 บาท
  • iPhone X  256 GB ราคา $1149 ประมาณ 44,500 บาท

* ราคาเข้าไทยมีแนวโน้มจะมากกว่านี้แน่นอน เมื่อรวมค่าความเสี่ยงเรื่องค่าเงินของ Apple เค้าแล้ว !!!

3. iPhone 8 ดีไซน์คล้ายเดิม ส่วน iPhone X แทบจะไร้ขอบจอ

ถึงแม้ว่าดีไซน์โดยรวมจะไม่เปลี่ยนแปลงไปมาก แต่ว่ามีการเปลี่ยนใช้วัสดุอย่างเห็นได้ชัด โดย iPhone 8 และ iPhone 8 Plus มีวัสดุตัวเครื่องเป็นกระจกกับอลูมิเนียม ส่วน iPhone X จะใช้กระจกที่แข็งพิเศษและกรอบตัวเครื่องสแตนเลสให้ความแข็งแรงคงทนมากกว่าเรียกได้ว่าได้ DNA จาก iPhone 4 รุ่นเก่ามาอย่างชัดเจน รวมถึงดีไซน์ก็แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด มาพร้อมกับดีไซน์แทบจะไร้ขอบจอ ไร้ปุ่มโฮม พร้อมกล้องคู้แนวตั้ง

4. ชิปเซ็ตตัวใหม่ Apple A11 เร็ว แรงขึ้นกว่าเดิม 70 %

ชิปใหม่ที่ถูกเปิดตัว และนำมาใช้กับ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X คือ Apple A11 Bionic ที่มาพร้อมกับ CPU 4 Core ประหยัดแบตซึ่งเร็วกว่าชิพ A10 Fusion ถึง 70% และ 2 Core ตัวแรง ที่แรงกว่าเดิม 25% (รวมเป็น 6 Core) ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบนิวรอล AI ที่จะคอยมาช่วยประมวลผลต่าง  ๆ ให้เร็วยิ่งขึ้น

5. กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านเท่าเดิม แต่เซนเซอร์ใหม่หมด

iPhone 8 และ iPhone 8 Plus (กล้องคู่) มาพร้อมกล้อง 12 ล้านพิกเซล มีแฟลช LED True Tone  4 ตัวเหมือนเดิม แต่มีการเปลี่ยนเซนเซอร์ใหม่หมด  สามารถถ่ายรูปได้สว่างขึ้นกว่ารุ่นเดิมถึง 83% มีโหมด Portrait Lighting ให้ปรับแสงได้ความต้องการ รวมถึงสามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีขึ้น และที่สำคัญสามารถถ่ายวิดีโอได้ระดับ 4K 60 fps และถ่าย Slow-mo ที่ความละเอียด Full HD 240 fps ได้แล้ว ส่วน iPhone X จะเหนือกว่าด้วยกล้องคู่เทเลโฟโต้ f/2.4 ทำให้ถ่ายรูปในที่แสงน้อยได้ดีกว่า f/2.8 ของกล้องเทเลโฟโต้ใน iPhone 8 Plus โดยทั้งคู่มาพร้อมเทคโนโลยี AR

6. กล้องและชิปสนับสนุนเทคโนโลยี AR (Augmented Reality)

จากการที่เป็นกล้องคู่และชิปประมวลผลตัวใหม่ ทำให้รองรับเทคโนโลยี AR (การรวมสภาพแวดล้อมจริง กับวัตถุเสมือนเข้าด้วยกันในเวลาเดียวกัน อาท Pokemon Go) ผ่านทางแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยใช้ Gyroscope, Accelerometer และเซนเซอร์ใหม่ๆ เพื่อประมวลผลรองรับการใช้งานได้หลากหลาย เช่นเกม AR หรือแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ที่รองรับการแสดงผลของ AR ทั้งอำนวยความสะดวก หรือการซื้อขายที่สมจริงยิ่งขึ้น

7. กล้องหน้า TrueDepth ล้ำหน้ากว่าที่เคย

*เฉพาะ iPhone X* กล้องหน้า TrueDepth ทำให้สามารถใช้ Portrait Mode และ Portrait lighting ได้เหมือนกับกล้องหลัง ของ iPhone 8 Plus นอกจากนี้ยังสามารถทำ Animoji ที่มีให้เลือก 12 แบบ ที่ขยับได้โดยจับสังเกตจากใบหน้าเรา แถมยังอัดเสียงได้ด้วย เบื้องต้นส่งผ่าน iMessage ได้เท่านั้น แต่อนาคตอาจจะส่งบนโปรแกรมแชทอื่นๆ ได้ ส่วนกล้องหน้า iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ยังคงเป็นกล้องหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซลเท่าเดิม

8. หน้าจอ Super Retina HD แสดงผลได้ดีขึ้น คมชัดที่สุดเท่าที่เคยมีใน iPhone

จอ OLED ขนาด 5.8 นิ้วบน iPhone X ถูกพัฒนามาเป็น Super Retina HD Display แบบใหม่ สามารถลบข้อด้อยของ OLED แบบเดิม ๆ ไปได้หมด มีขนาดหน้าจอ 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2436 x 1125 พิกเซล 458ppi คอนทราสสูงถึง 1,000,000:1 กินพื้นที่หน้าจอของ iPhone X ทั้งหมด นอกจากนี้ยังรองรับมาตรฐาน HDR , HDR10 และ Dolby Vision ทำให้การแสดงผลบนหน้าจอนั้นทำได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ส่วนหน้าจอของ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ก็มีขนาดเท่าเดิมคือ 4.7 นิ้ว และ 5.5 นิ้วตามลำดับ แต่มีการเพิ่มเรื่อง True Tone Display เข้ามา และมีขอบเขตสีที่กว้างกว่าเดิม

9. ระบบปลดล็อก Face ID และ Touch ID

Face ID เป็นระบบปลดล็อคเครื่องแบบใหม่เฉพาะใน iPhone X ใช้วิธีการจดจำใบหน้าของผู้ใช้ ไม่ว่าจะใส่แว่นตา เปลี่ยนทรงผม หรือหนวดขึ้นเต็มหน้า Face ID ก็สามารถจำผู้ใช้ได้ โดยที่ข้อมูลหน้าผู้ใช้จะถูกเก็บไว้บนเครื่อง และประมวลผลบนเครื่องเท่านั้น ไม่ส่งเข้าเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานกับ Apple Pay และแอพที่รองรับได้เหมือนกับ Touch ID ส่วนระบบการปลดล็อกของ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ยังคงเป็น Touch ID เหมือนกับตอน iPhone 7

10. ระบบชาร์จไร้สาย

iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X รองรับการชาร์จไร้สายหรือ Wireless Charging ตามมาตรฐานของ Qi สามารถชาร์จผ่านแท่นชาร์จมาตรฐาน Qi ได้เลย (หมายความว่าใช้ที่ชาร์จไร้สายของชาวบ้านเค้าก็ได้) และ Apple เองก็ได้ออกที่ชาร์จไร้สายแบบใหม่ที่เรียกว่า AirPower มาพร้อมกันอีกด้วย สามารถชาร์จ iPhone, Apple Watch และ AirPods ได้พร้อมกันถึง 3 เครื่อง

กำหนดการวางจำหน่ายของ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้อยู่ในประเทศกลุ่มที่ 1 และมีความเป็นไปได้ว่าจะอยู่ในกลุ่มที่ 3 เหมือนเคย ฉะนั้น iPhone 8 และ iPhone 8 Plus จะมีกำหนดวางจำหน่ายก่อนในช่วงประมาณปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน 2560 ส่วน iPhone X ที่ต่างประเทศเองมีกำหนดการวางจำหน่ายวันที่ 3 เดือนพฤศจิกายน ทำให้มีโอกาสที่จะเข้าประเทศไทยในช่วงสิ้นปีนี้หรือไม่ก็อาจจะเลทไปถึงต้นปีหน้าเลยทีเดียว

ปิดท้ายด้วยวีดีโอแนะนำ iPhone X และ iPhone 8 น่าจะทำให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น !!!

Untitled-3

Screen Shot 2017-09-13 at 1.00.32 AM

Screen Shot 2017-09-13 at 1.02.42 AM

Screen Shot 2017-09-13 at 1.47.23 AM

Screen Shot 2017-09-13 at 1.51.58 AM

Screen Shot 2017-09-13 at 1.24.57 AM

Screen Shot 2017-09-13 at 1.45.14 AM

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...