Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] แนะนำอุปกรณ์ 3 สิ่งเบื้องต้นควรซื้อเพิ่ม หลังจากที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมาแล้ว

Lenovo Gaming Mouse 20

สำหรับเพื่อนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องแรกของชีวิตคงเป็นอะไรที่รู้สึกดีมากๆ ผมเองยังจำได้โน๊ตบุ๊ค Acer ตอนนั้นซื้อมา 17,990 บาท เมื่อราวๆ 8-9 ปีที่แล้ว แม้จะไม่แรงมาก แต่ก็พอใช้งานในยุคนั้นแล้ว พอซื้อมาก็คอยคิดว่ามันพอไหม จะซื้ออะไรมาเพิ่มดี หรือจะทำยังไงให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น วันนี้ผมเลยขอแนะนำอุปกรณ์ที่ควรจะซื้อเมื่อซื้อเครื่องมาใหม่

Advertisement

HYPER X RAM 041

  • แรม

สำหรับโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันแรมเริ่มต้นที่ 4GB ซึ่งถ้าใช้งานทั่วไปคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเอาไปใช้งานหนัักๆเล่นเกมคงไม่พอ ซึ่งปรกติในโฯ้ตบุ๊คส่วนใหญ่จะมีช่องใส่แรมเหลืออยู่ สามารถซื้อมาเพิ่มได้ อย่างน้อยๆเพิ่มอีกสัก 4GB เป็น 8GB กำลังดีใช้งานเล่นเกมได้ หรือถ้าเครื่องมา 8GB แล้ว งบน้อยซื้อ 4GB มาใส่ก็ได้นะครับ ไม่ได้ส่งผลการใช้งานแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นถ้างบเหลือก็ซื้อแรมเพิ่มสักหน่อยดีกว่า แนะนำว่าซื้อแรมพร้อมเครื่องไปเลย หรือเอาแรมไปให้ตอนซื้อเครื่อง พนักงานร้านจะได้ใส่แรมให้เราเลยทันที ไม่ต้องมาวุ่นวายใส่เอง

mouse para notebook

  • เมาส์

แม้แบรนด์และร้านส่วนใหญ่จะแถมเมาส์ให้ด้วย แต่ก็เป็นเมาส์ที่ใช้งานไม่ได้สะดวกหรือดีนัก ในระดับแค่พอใช้ได้เท่านั้น เพราะฉะนั้นแนะนำหาเมาส์ดีๆสักอันดีกว่าลองจับลองเล่นเอาที่เข้ากับมือเราที่สุด เพราะเมาส์เป็นอุปกรณ์ที่เราต้องใช้งานตลอดเวลาถ้าเมาส์ไม่ดีก็อาจจะทำให้เมื่อย หรือปวดข้อมือได้ เพราะซื้อนั้นซื้อดีๆ ไปเลย แพงหน่อยแต่ก็ทนทานใช้งานได้หลายปีอยู่ โน๊ตบุ๊คพังเมาส์ยังอยู่ก็มี และถ้างบถึงเอาแบบไร้สายมาดีกว่า เพราะช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นไม่มีสายมาวุ่นวาย

4326843269bi01

  • กระเป๋า

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่แถมมาให้โน๊ตบุ๊คเกือบทุกเครื่องคือกระเป๋า ซึ่งถ้าเป็นรุ่นแพงๆ ระดับ Gaming ส่วนใหญ่ก็จะแถมกระเป๋าดีๆมา แต่ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คระดับกลางๆ หรือราคาประหยัดส่วนใหญ่ก็จะเป็นกระเป๋าแบบธรรมดา ที่พอใช้งานได้ แต่อาจจะไม่ได้ดีนัก ไม่ได้กันกระแทก และใช้ไปนานๆก็พังหรือหูสะพายขาดได้ง่ายๆ เวลากระเป๋าตกพื้นนี่โอกาสที่โน๊ตบุ๊คจะเสียหายมีอยู่สูง ผมจึงแนะนำว่าน่าจะซื้อกระเป๋าโน๊ตบุ๊คดีๆสักใบ นอกจากได้ความทนทานที่มากกว่า ช่วยรับแรงกระแทกแล้ว ยังมีฟังค์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน เช่นมีช่องเก็บของหลากหลาย บางใบออกแบบให้กันขโมยได้ด้วย

นอกจากนั้นก็ยังมีอุปกรณ์อื่นๆเช่น ฮาร์ดดิสค์ที่อาจจะเพิ่ม M.2 ในกรณีที่เครื่องมี หรือถ้ามีแค่ SATA ช่องเดียว ก็อาจจะเปลี่ยนเป็น SSD แทนดีกว่าช่วยให้เครื่องเปิดเร็ว เปิดโปรแกรมเร็ว แพงหน่อยแต่คุ้มค่าแน่นอนครับ แล้วเพื่อนๆหลังซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มา ซื้ออะไรมาเพิ่มกันอีกบ้างละครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่นปี 2022 ในงบไม่เกิน 500 บาท พกพาง่าย ได้ทั้งงานและความบันเทิง เมาส์ไร้สาย เป็นอะไรที่หลายคนต้องมีติดโต๊ะคอม หรือกระเป๋าโน๊ตบุ๊คเอาไว้เสมอ เพราะช่วยให้การใช้งานสะดวกมากกว่าเดิมไม่น้อย ลดการใช้ทัชแพดไปได้มากพอสมควร จึงทำให้งานเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร ท่องอินเทอร์เน็ตหรือจะใช้เทรดหุ้น คริปโตก็ตาม ส่วนการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้ใช้แต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมิติ การจับถนัดมือ การเชื่อมต่อ หรือเซ็นเซอร์ความแม่นยำ ไปจนถึงเทคโนโลยีที่มีอยู่ในตัว...

Buyer's Guide

เมาส์เกมมิ่งมาโครไร้สาย มีปุ่มเอาไว้เซ็ตสกิลเอาไว้ได้ไม่พอ ยังเอาไว้ทำงานได้ด้วย! เมาส์มาโครจัดเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับเกมเมอร์สาย RTS, MOBA แต่ถ้าเอาเมาส์เกมมิ่งมาโครไร้สายด้วย ปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกหลายรุ่นและมีปุ่มมาโครติดมาข้างเมาส์ให้ตั้งค่าเรียกคำสั่งลัดหรือกดสกิลได้ง่ายขึ้น ซึ่งปกติแล้วเราจะเห็นเมาส์มาโครแบบมีสายเป็นส่วนใหญ่ แต่เพราะเทคโนโลยีการรับส่งสัญญาณดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ก็จะมีเกมมิ่งเมาส์ไร้สายให้หาซื้อได้ง่ายหลายรุ่นขึ้นAdvertisement อย่างไรก็ตาม เมาส์ไร้สายหลายๆ รุ่นก็ตั้งมาโครได้ แต่จะเป็นมาโครแบบสวมกับปุ่มฟังก์ชั่นหลัก เช่น ปุ่ม Forward, Backward หรือปุ่มคลิกเมาส์ เป็นต้น แต่รุ่นที่ผู้เขียนเลือกมาแนะนำจะเป็นแบบมีปุ่มมาโครให้กดตั้งค่าโดยเฉพาะไม่ได้เข้ามาสวมปุ่มหลัก (หรือถ้าต้องการก็สวมปุ่มหลักได้เช่นกัน)...

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่ MacBook แบบสะพายข้างตอนนี้มีให้เลือกหลายแบรนด์ดีไซน์สวยๆ เพียบ! ถ้าซื้อ MacBook เครื่องใหม่สเปคแรงมาใช้งาน แต่ถ้าพกไปไหนมาไหนก็ควรหากระเป๋าใส่ MacBook ดีๆ สักใบเอาไว้ใส่โน๊ตบุ๊คราคาเรือนหมื่นเครื่องนี้ด้วย เพราะถ้าเกิดตกเสียหายขึ้นมาเมื่อไหร่ก็คงจะขำไม่ออก เพราะนอกจากบอดี้ตัวเครื่องจะเสียหายลดความสวยงามไปอย่างหนึ่งแล้ว ชิ้นส่วนภายในบางส่วนอาจจะเสียหายจนเปิดเครื่องไม่ขึ้นก็ได้ และยิ่งใครที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนเป็นประจำ ถ้าหากระเป๋าดีๆ เอาไว้ใช้สักใบชีวิตก็จะสะดวกขึ้นอย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ผู้เขียนแนะนำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คทรงกระเป๋าเป้ไปครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งกระเป๋าทรงนี้ก็จะมีข้อดีว่ากระเป๋ามีขนาดใหญ่ มีพื้นที่ใส่ของได้เยอะเลยพกอุปกรณ์เสริมหรือแท็บเล็ตไปได้อีกหลายชิ้นทีเดียว แต่จริงๆ แล้วกระเป๋าโน๊ตบุ๊คอีกทรงที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามอย่างกระเป๋าสะพายข้างหรือ...

Buyer's Guide

เกมเมอร์สาย MOBA, RPG ที่ต้องออกสกิลบ่อยๆ หรือสายยิงที่อยากเซ็ตปุ่ม Sniper ล่ะก็ เมาส์มาโครสักตัวคือเยี่ยม! เมาส์มาโครจัดเป็นเมาส์เกมมิ่งอีกประเภทที่ผู้ผลิตออกแบบให้ตัวเมาส์มีปุ่มบนตัวมากกว่า 3 ปุ่มที่เห็นอยู่เป็นประจำอย่างการคลิกซ้าย, ขวาและลูกล้อ Scroll wheel ตรงกลางเมาส์อีกหนึ่งอัน โดยเมาส์ประเภทนี้จะมีปุ่มพิเศษเพิ่มขึ้นมาหลายปุ่มตั้งแต่ 2, 7, 12, 16 ปุ่ม หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตจะออกแบบตัวเมาส์มาอย่างไร แล้วเจ้าปุ่มทั้งหมดบนตัวเมาส์นี้ก็ตั้งค่าได้โดยใช้โปรแกรมของทางผู้ผลิตปรับแต่งอีกด้วยAdvertisement...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก