Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Acer Aspire 7 โน๊ตบุ๊คสเปคทำงาน เล่นเกมลื่น มีสแกนนิ้ว ราคา 22,900 บาท i5-7300HQ + GTX 1050

Acer Aspire 7 รหัส A715-71G ตัวนี้ที่ทางทีมงานได้นำมารีวิวนั้นสเปคคล้ายกับตัว Nitro 5 เลยก็ว่าได้ โดยเลือกใช้ CPU เป็น Intel Core i5-7300HQ พร้อมการ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 (2GB GDDR5)

หากใครกำลังมองหาโน๊ตบุ๊คดีไซน์เด่น เน้นความคุ้มค่า คงต้องยกให้แบรนด์ Acer ณ เวลานี้ เพราะ นอกจากตัวซีรีส์ Nitro ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยังอีกซีรีส์ที่เน้นเรื่องความคุ้มค่าราคาประหยัดอีกเช่นกันซีรีส์ Aspire โดยครานี้มาพร้อมกับรุ่น Acer Aspire 7 รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมกับการออกแบบและดีไซน์มาใหม่หมดจด หยิบยกเอาความโดดเด่นมาในหลายๆ ด้านมาใส่ไว้ในโน๊ตบุ๊คตัวนี้ ทั้งเนื้องาน งานประกอบ รวมถึงการพกพาที่สามารถขนย้ายไปไหนมาได้สะดวกสบาย

ทางด้านศักยภาพของ Acer Aspire 7 รหัส A715-71G ตัวนี้ที่ทางทีมงานได้นำมารีวิวนั้นสเปคคล้ายกับตัว Nitro 5 เลยก็ว่าได้ โดยเลือกใช้ CPU เป็น Intel Core i5-7300HQ พร้อมการ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 (2GB GDDR5) และ Ram ขนาด 8 GB มาตราฐาน DDR4 ซึ่งเอามาทำงานก็ได้เล่นเกมก็นี้ โดยสนนราคาอยู่ที่ 22,900 บาท ส่วนรีวิวข้างในจะเป็นอย่างไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยด้านล่างได้เลยครับ

Advertisement

VDO Review

Specification

ในเรื่องของสเปค Acer Aspire 7 นั้น เครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นเครื่องที่ใช้ CPU เป็น Intel Core i5-7300HQ ที่มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.50 GHz และเร่งความเร็วด้วย TurboBoost ได้ถึง 3.5 GHz เป็นแบบ 4 Cores/ 4 Thread ประสิทธิภาพค่อนข้างสูงกว่ารหัส U ทั่วไป พร้อมกราฟิคการ์ดตัวแรงระดับ Desktop อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 (2GB GDDR5) มีที่เก็บข้อมูลฮาร์ดดิสก์ความจุ 1 TB 5400 รอบ พร้อมรองรับติดตั้ง SSD แบบ  M.2 อีกด้วย ในส่วนของ Ram เองมีมาให้ 8 GB แบบ DDR 4 สามารถอัพเกรดได้สูงสุด 32 GB

นอกจากนี้ Acer Aspire 7 มาพร้อมจอแสดงผลแบบด้าน 15.6 นิ้ว ที่ความละเอียด Full HD ความละเอียด 1920 x 1080 พาเนล TN ให้สีสันที่สวยงามในระดับโน๊ตบุ๊คธรรมดาทั่วไป และในส่วนของระบบเสียงเป็นลำโพงแบบสเตอริโอ 2.0 ให้เสียงที่ดีระดับที่น่าพอใจ ประกอบกับมีซอฟต์แวร์จัดการเสียงอย่าง DOLBY AUDIO ทำให้มีคุณภาพที่ดียิ่งขั้นไปอีก ส่วนน้ำหนักจะอยู่ที่ 2.40 กิโลกรัม

ตัวหน้าจอยังมาพร้อมกล้อง Webcam แบบ HD และมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัวแบบตัดเสียง ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน ทั้ง HDMI, 1 x USB 3.0, 1 x USB 3.1 Type-C,  2 x USB 2.0, Kensington Lock, 2-in-1 SD, RJ-45 , Headset 3.5mm และมี Finger Print สำหรับสแกนลายนิ้วมืออีกด้วย พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi Intel Dual Band มาตรฐาน 802.11a/b/g/n/ac แถมมีประกัน On-site Service ถึง 3 ปีเต็ม ซึ่งรุ่นที่ทีมงานเอามารีวิวนี้สนนราคาอยู่ที่ 22,900 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายทำงานที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Hardware / Design

Acer Aspire A715 71G 22

Acer Aspire 7 ปี 2017 เครื่องนี้ดีไซน์ออกมาใหม่หมด แต่ก็แอบคล้ายรุ่นที่เป็นซีรีส์ Nitro 5 ผสม Aspire 5 ที่ออกมาเมื่อในนานมานี้ โดยใช้วัสดุประกอบหลักเป็นพลาสติกและโลหะซึ่งทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาและแข๋งแรง เรียกได้ว่าได้รับการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้าของ Acer Aspire E5 หรือ E15 รุ่นเก่าพอสมควร ส่งผลให้ดีไซน์โดยรวมดูแล้วมีความเรียบหรูกว่าเดิมค่อนข้างมาก เรียกได้ว่ามีการนำการออกแบบของ Nitro 5 มาปรับใช้ให้เข้ากับตัวเครื่องก็ว่าได้

ส่วนของฝาหลังจะเป็นสีดำวัสดุเป็นอลูมิเนียม มีลายเป็นเส้นๆ ให้ผิวสัมผัสที่ดี ดูมีความพรีเมียมกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป พร้อมโลโก้ Acer สีเงินตรงกลางตามมาตรฐาน สำหรับขอบตัวเครื่องมีความโค้งมนเพื่อความสวยงาม ส่วนด้านในบอดี้ส่วนที่เป็นคีย์บอร์ดก็จะเป็นอลูมิเนียมสีดำที่ดูหรูหราไม่เบาเลยทีเดียว แต่จุดที่สำคัญเลยสำหรับรุ่นนี้คือ แกนฝาพับหน้าจอที่เป็นสีเทาสวยงามสีตัดกับตัวเครื่อง อีกทั้งยังสามารถกางหน้าจอได้มากกว่า 180 องศาอีกด้วย ซึ่งแทบจะมีไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำได้

Acer Aspire A715 71G 33

ด้านล่างของตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายในโทนสีดำทั้งหมด คล้ายกับ Nitro 5 การแกะอัพเกรด Ram หรือ HDD สามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่ขันน็อตเพียงหนึ่งตัว ก็สามารถทำการอัพเกรดได้เลย ส่วนด้านข้างทั้งสองด้านฝั่งผู้ใช้จะเป็นในส่วนของลำโพง และรูอื่นๆ จะเป็นช่องดูดอากาศเข้าตัวเครื่อง และด้านหลังตัวเครื่องจะมีช่องระบายความร้อนแบบแถวเดียว ซึ่งรุ่นนี้มีพัดลมด้วยกันสองตัววางติดกัน

สำหรับน้ำหนัก Acer Aspire 7 มีน้ำหนักอยู่ที่ 2.40 กิโลกรัม ซึ่งถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 15.6 นิ้วที่น้ำหนักอยู่ในระดับกลางๆ ไม่มากไม่น้อย ทำให้เราสามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไว้ทำงานและเล่นเกมได้ หรือคนทำงานพนักงานออฟฟิศที่เน้นใช้งานทั่วไปแต่ขอให้มีประสิทธิภาพที่แรงระดับหนึ่ง

Keyboard / Touchpad

Acer Aspire A715 71G 16

ตัวเครื่อง Acer Aspire 7 มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว พร้อมติดตั้งคีย์บอร์ด Full size แบบตามมาตราฐานโน๊ตบุ๊คทั่วไปให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันได้อย่างสบายๆ โดยมีปุ่มแป้นตัวเลข Numpad มาให้ครบถ้วน แต่จะมีข้อสังเกตนิดหน่อยตรงที่ปุ่มเปิด-ปิด เครื่องกลืนไปกับ Numpad ด้านบนขวา ทำให้เราสามารถเผลอกดไปโดนได้โดยไม่ตั้งใจ ส่วนการสัมผัสแป้นพิมพ์ทำได้ค่อนข้างค่อนข้างนุ่ม ไม่ว่าจะกดแรงๆ ตัวเครื่องก็ไม่มีอาการยุบ ยวบยาบให้เห็น งานประกอบดีเลยทีเดียว เหมาะแก่การพิมพ์งานหรือนำมาเล่นเกมสามารถใช้งานได้อย่างราบลื่นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด พร้อมกับคีย์บอร์ดมีไฟ Backlit สีขาว สามารเปิดปิดได้ ส่วนข้อสังเกตนิดหน่อยตรงที่ปุ่มลูกศรขึ้นลงมีขนาดค่อนข้างเล็กไปนิด

ในส่วนของ Touchpad นั้นออกแบบมาดูเรียบๆ เหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไปปกติ และแผ่นคลิกซ้ายคลิกขวาเป็นชิ้นเดียวกัน ไม่ได้แยกปุ่มออกชัดเจน การสัมผัสและการคลิกถือว่าทำได้ดี ไม่มีผิดเพี้ยน และมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าปกติ มองดูโดยรวมแล้วให้การใช้งานและความรู้สึกก็ถือว่าทำได้ดีในระดับโน๊ตบุ๊คธรรมดาทั่วไป

Screen / Speaker

Acer Aspire A715 71G 25

Acer Aspire 7 ติดตั้งหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วมีความคมชัดระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) พาเนล TN ตามมาตรฐานโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป สามารถแสดงผลได้รวดเร็วและให้สีสันที่สวยงามในระดับหนึ่ง แต่ภาพมุมมองอาจจะแคบไปสักหน่อย ซึ่งหน้าจอนี้เพียงพอสำหรับใช้งานทั่วไป โดยวัสดุส่วนหน้าจะเป็นพลาสติกสีดำธรรมดา มีโลโก้ Acer อยู่ตรงกลางด้านล่าง ส่วนขอบบนหน้าจอจะมีกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD 720p ติดตั้งมาให้ด้วย พร้อมกับไมค์สองตัวแบบตัดเสียงเพื่อใช้งาน Video Call ซึ่งกล้องหน้านี้ก็สามารถตอบสนองได้ดีทีเดียว

ลำโพงที่ติดตั้งมาให้จะอยู่ที่ใต้ตัวเครื่องเครื่องด้านหน้า บริเวณมุมฝั่งซ้ายและขวาด้านล่างของตัวเครื่อ ที่ให้เสียงเป็นแบบ Stereo 2.0 โดยลำโพงจะส่งเสียงออกแบบเฉียงลง ทำให้เสียงมีการกรจายตัวมากขึ้น ซึ่งคุณภาพเสียงที่ได้นั้นถือว่าค่อนข้างดี มีเสียงที่ดังและฟังชัด แยกเสียงมิติซ้ายขวาชัดเจน ไม่ว่าจะนำไปใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ก็สามารถทำได้ดีเลยเดียวสมกับราคา

Connector / Thin And Weight

Acer Aspire A715 71G 11

Acer Aspire 5 จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คมัลติมีเดียขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันอีกรุ่นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 1 x USB 3.0(เป็นแบบ Fast Chart), 1 x USB 3.1 Type-C, 2 x USB 2.0, HDMI, SD(XC/HC) Card reader, Lan และช่องเสียบ Mic-in/Headphone-out แบบ Combo เรียกได้ว่าพอเพียงกับการใช้งานทั่วไปอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามเครื่องนี้ก็มีข้อสังเกตเหมือนรุ่นอื่นที่เปิดตัวมาคือ มีพอร์ต USB 2.0 มาให้ 2 ช่องซึ่งตามจริงแล้วน่จะเป็น USB 3.0 จะดีกว่าตามสมัยนิยม

ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายอย่างรองรับทั้ง Bluetooth 4.0 และอินเตอร์เน็ตไร้สายมาตรฐาน 802.11 b/g/n/ac รูปแบบมาตราฐานใหม่ที่รองรับสัญญานแบบ 5 GHz พร้อมความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1000 Mbp และทางด้านขนาดตัวเครื่อง Acer Aspire 7 มีขนาด 15.02 x 10.35 x 0.94 นิ้ว และมีน้ำหนัก 2.40 กิโลกรัม ซึ่งมิติตัวเครื่องทำได้ดีน่าพอใจในระดับหนึ่ง สำหรับการพกพาหากรวมกับอแดปเตอร์สายชาร์จเข้าไปด้วยแล้วก็จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.60 กิโลกรัมครับ

Performance / Software

สำหรับตัว Acer Aspire 7 รุ่นที่ทีมงานได้มารีวิวมาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-7300HQ ซึ่งเป็นชิปประมวลผลสามารถใช้งานหนักๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม โดยความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.50 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.50 GHz แบบ 4 Core/ 4 Thread และมาพร้อมแรมภายในขนาด 8GB DDR4 บัส 2400 MHz

Acer Aspire 7 cpu1  Acer Aspire 7 cpu2

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 630 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ส่วน การ์ดจอแยกใช้รุ่นใหม่ล่าสุดตัวแรงอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 ขนาด 2 GB ที่ต้องบอกว่าแรงเทียบเท่าระดับพีซี สามารถนำเอาไปเล่นเกมแบบ Full HD ได้ทุกเกมสบายๆ แต่อาจจะปรับแต่งกราฟฟิคได้ไม่เท่าพวกที่มี Ram 4 GB

Acer Aspir 7gpu1  Acer Aspire 7 gpu2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

Acer Aspire 7 cine

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 23.4 MB/s และสูงสุดที่ 110.6 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 81.4 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 18.8 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความเร็วในระดับกลางๆ ตามมาตราฐานทั่วไป

Acer Aspire 7 hdd

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 5 เกม เรียกได้ว่าปรับสุดทุกอย่างมีคะแนน FPS มากกว่า 30 FPS ขึ้นไปทุกเกม ไปดูจากกราฟได้เลยครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง

game acer aspire 7

จากการทดสอบเกมที่กินทรัพยากรพออย่าง Battlefield 1, GTA V ก็สามารถเล่นได้ที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับ High และ Normal ตามลำดับ ซึ่งด้วย Ram การ์ดจอที่มีเพียง 2 GB ทำให้ปรับภาพได้ไม่สุดตามแบบที่ควรจะเป็น ส่วนภาพที่ได้ก็สวยงามน่าประทับใจ ซึ่งดูจากเฟรมเรทเฉลี่ยแล้วไม่ต่ำกว่า 30 FPS เรียกได้ว่าแรงเหลือๆ ไม่มีอาการแลค หรือโหลดฉากไม่ทันแต่อย่างใด

ส่วนอีก 2 เกมออนไลน์ที่ทีมงานเล่นกันเป็นประจำอย่าง Overwatch, DOTA 2 ค่าเฟรมเรทไม่เฉลี่ยไม่ต่ำ 50 เฟรมเช่นกัน พูดได้เลยว่าลื่นไหลหายห่วง ไม่ว่าจะเป็นฉากบวก ฉากตะลุมบอนก็สามารถเล่นได้อย่างสบายๆ ต่อมาดูเกมเกม PUBG กันบ้างซึ่งทางทีมงานได้ปรับเป็นแบบ Medium ซึ่งตัว Acer Aspire 7 ก็สามารถเล่นได้ค่อนข้างลื่นในระดับหนึ่ง ซึ่งพบอาการโหลดฉากไม่ทัน บ้านตึกเป็นดินน้ำมัน โดยต้องใช้เวลาโหลดเพิ่มอีกจากกระโดดร่มถึงพื้นประมาณ 20 วินาที ถึงจะเข้าบ้านได้ และมีอาการกระตุกนิดหน่อยเวลาเล่น โดยอาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อเกมได้เรนเดอร์ฉากเสร็จทั้งหมดซึ่งเวลาประมาณ 2 นาทีครับ

Battery / Heat / Noise

Acer Aspire 7 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 3,220 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้างที่จะน้อยไปหน่อย แต่เมื่อมาดูประสิทธิภาพคงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เนื่องจาก Acer Aspire 7 สามารถใช้งาน Wi-Fi เพื่อท่องเว็บดูท่องเว็บดู YouTube ได้ถึง 4 ชั่วโมงนิดๆ กันเลยทีเดียว พกพาไปทำงานนอกสถานที่ก็พอได้บ้าง

Acer Aspire 7 batt 3000

ส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีตอนที่ใช้งานเครื่องแบบไปบีบขั้นทรัพยากรมากนัก และถึงจะเป็นการเล่นเกมที่เน้น GPU และ CPU เข้ามาด้วยเป็นเวลานานๆ ตัวเครื่องจะไปร้อนสะสมอยู่ที่ด้านบนคีย์บอร์ด แต่ก็ไม่ได้ร้อนมากจนจับไม่ได้ โดยจากการทดสอบอุณหภูมิสูงสุดที่วัดได้อยู่ที่ 85 องศาสำหรับ CPU และ 69 องศาสำหรับ GPU ครับ (ทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา) เรียกได้ว่าใช้ได้เลยทีเดียวครับ

Acer Aspire 7 TEMP2

Conclusion / Award

Acer Aspire A715 71G 45

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Acer Aspire 7 ทั้งการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม บอกได้เลยครับว่า Acer Aspire 7 เครื่องนี้ สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียวเหมาะสมกับราคาที่ได้ ซึ่งสามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา หรือหากเอาจะไปเล่นเกมหนักๆ ตัดต่อวิดีโอก็สามารถพอทำได้บ้าง ด้วยชิปประมวลผล Intel Core i5-7300HQ, Ram 8 GB (ใส่ได้สูงสุดถึง 32 GB) และการ์ดจอ NVIDIA GTX 1050 (2 GB) ที่ประสิทธิภาพถือว่าแรงพอตัวเลยทีเดียว

Acer Aspire A715 71G 41

นอกจากนี้ตัวเครื่องเองยังรองรับการใส่ SSD M.2 อีกด้วย ทำให้ Acer Aspire 7 สามารอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไม่ต่างจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาแพงๆ เลย รวมถึงมีพอร์ต USB 3.1 type C และ Finger Print มาให้ด้วย รวมถึง Acer Aspire 7 เป็นโน๊ตบุ๊คไม่กี่รุ่นที่หน้าจอ 15.6 นิ้ว สามารถกางหน้าจอได้ถึง 180 องศา ส่วนข้อสังเกตเครื่องนี้ก็พอมีอยู่บ้างคือหน้าที่ให้มาเป็นพาเนล TN ไม่ใช่ IPS เหมือนรุ่นใกล้เคียงอย่าง Nitro 5 และ Ram การ์ดจอมีเพียง 2 GB ทำให้ปรับตั้งค่าบางเกมได้ไม่สุดเหมือนตัว 4 GB และพอร์ตการเชื่อมต่อเลือกใช้ USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง แทนที่จะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง ทำให้ใครที่อยากใช้ USB 3.0 มากกว่าหนึ่งช่องจะดูลำบากนิดหน่อย

Acer Aspire A715 71G 44

อย่างไรก็ตาม Acer Aspire 7 ก็ยังมีประกัน On-Site Service 3 ปีเต็ม เหมือนรุ่นอื่นออกมาก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่าจัดเต็มกว่ายี่ห้ออื่นๆ กันพอสมควรเลย หากดูโดยรวม พูดกันตามตรง Acer Aspire 7 ก็ถ่ือเป็นโน๊ตบุ๊คสายทำงานที่คุ้มค่าที่สุดในงบ 22,900 บาทก็ว่าได้

ข้อดี

 • ดีไซน์การออกแบบมาใหม่สวยงาม  วัสดุดี งานประกอบแน่นหนา แกะอัพเกรดได้ง่าย
 • สเปคแรงพอตัวได้ทั้ง Core i5-7300HQ และการ์ดจอ GeForce GTX 1050 (2GB)
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, USB 3.1 Type-C, HDMI
 • รองรับการใช้งาน SSD M.2
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit สีขาว
 • การระบายความร้อนสามารถทำได้ดี
 • มาพร้อมกับการรับประกัน 3 ปี แบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน
 • มี Finger Print สแกนลายนิ้วมือใช้กัับระบบรักษาความปลอดภัย

ข้อสังเกต

 • พอร์ต USB เป็น USB 2.0 x 2 แทนที่จะเป็น USB 3.0 x 2 หรือ USB 3.0 ทั้งหมดได้แล้ว
 • Ram การ์ดจอเป็นตัว 2 GB ไม่ใช่ 4 GB
 • หน้าจอเป็นพาเนล TN ธรรมดา

AWARDS

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คสายทำงานขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ซึ่ง Acer Aspire 7  ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Performance

award_use_2_create_05

Acer Aspire 7 มีสเปคที่ครบครันทั้งชิบประมวลผล Core i5-7300HQ ที่แรงกว่าพวก CPU ที่มีรหัสเป็นซีรีส์ U และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1050 (2GB GDDR5) ไม่มีกั๊ก VRAM พร้อม Ram ตัวเครื่องขนาด 8 GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4 โดยรวมถือว่าให้สเปคมาแรงพอสมควรเลยทีเดียวครับ

Best Value

award_use_2_create_142

เนื่องด้วย Acer Aspire 7 มาพร้อมกับสเปคที่ลงตัวเอามากๆ ทั้ง i5-7300HQ + GTX 1050 (2GB) + Ram 8 + จอ 15.6 นิ้ว IPS ประกัน On-site 3 ปี แถมรองรับ SSD M.2 อีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่สุดแล้วละครับในช่วงงบราคานี้ ซึ่งก็คือรุ่นราคา 22,900 บาทนั่นเองครับ

VDO Review

Specification

ในเรื่องของสเปค Acer Aspire 7 นั้น เครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นเครื่องที่ใช้ CPU เป็น Intel Core i5-7300HQ ที่มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.50 GHz และเร่งความเร็วด้วย TurboBoost ได้ถึง 3.5 GHz เป็นแบบ 4 Cores/ 4 Thread ประสิทธิภาพค่อนข้างสูงกว่ารหัส U ทั่วไป พร้อมกราฟิคการ์ดตัวแรงระดับ Desktop อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 (2GB GDDR5) มีที่เก็บข้อมูลฮาร์ดดิสก์ความจุ 1 TB 5400 รอบ พร้อมรองรับติดตั้ง SSD แบบ  M.2 อีกด้วย ในส่วนของ Ram เองมีมาให้ 8 GB แบบ DDR 4 สามารถอัพเกรดได้สูงสุด 32 GB

นอกจากนี้ Acer Aspire 7 มาพร้อมจอแสดงผลแบบด้าน 15.6 นิ้ว ที่ความละเอียด Full HD ความละเอียด 1920 x 1080 พาเนล TN ให้สีสันที่สวยงามในระดับโน๊ตบุ๊คธรรมดาทั่วไป และในส่วนของระบบเสียงเป็นลำโพงแบบสเตอริโอ 2.0 ให้เสียงที่ดีระดับที่น่าพอใจ ประกอบกับมีซอฟต์แวร์จัดการเสียงอย่าง DOLBY AUDIO ทำให้มีคุณภาพที่ดียิ่งขั้นไปอีก ส่วนน้ำหนักจะอยู่ที่ 2.40 กิโลกรัม

ตัวหน้าจอยังมาพร้อมกล้อง Webcam แบบ HD และมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัวแบบตัดเสียง ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน ทั้ง HDMI, 1 x USB 3.0, 1 x USB 3.1 Type-C,  2 x USB 2.0, Kensington Lock, 2-in-1 SD, RJ-45 , Headset 3.5mm และมี Finger Print สำหรับสแกนลายนิ้วมืออีกด้วย พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi Intel Dual Band มาตรฐาน 802.11a/b/g/n/ac แถมมีประกัน On-site Service ถึง 3 ปีเต็ม ซึ่งรุ่นที่ทีมงานเอามารีวิวนี้สนนราคาอยู่ที่ 22,900 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายทำงานที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Hardware / Design

Acer Aspire A715 71G 22

Acer Aspire 7 ปี 2017 เครื่องนี้ดีไซน์ออกมาใหม่หมด แต่ก็แอบคล้ายรุ่นที่เป็นซีรีส์ Nitro 5 ผสม Aspire 5 ที่ออกมาเมื่อในนานมานี้ โดยใช้วัสดุประกอบหลักเป็นพลาสติกและโลหะซึ่งทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาและแข๋งแรง เรียกได้ว่าได้รับการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้าของ Acer Aspire E5 หรือ E15 รุ่นเก่าพอสมควร ส่งผลให้ดีไซน์โดยรวมดูแล้วมีความเรียบหรูกว่าเดิมค่อนข้างมาก เรียกได้ว่ามีการนำการออกแบบของ Nitro 5 มาปรับใช้ให้เข้ากับตัวเครื่องก็ว่าได้

ส่วนของฝาหลังจะเป็นสีดำวัสดุเป็นอลูมิเนียม มีลายเป็นเส้นๆ ให้ผิวสัมผัสที่ดี ดูมีความพรีเมียมกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป พร้อมโลโก้ Acer สีเงินตรงกลางตามมาตรฐาน สำหรับขอบตัวเครื่องมีความโค้งมนเพื่อความสวยงาม ส่วนด้านในบอดี้ส่วนที่เป็นคีย์บอร์ดก็จะเป็นอลูมิเนียมสีดำที่ดูหรูหราไม่เบาเลยทีเดียว แต่จุดที่สำคัญเลยสำหรับรุ่นนี้คือ แกนฝาพับหน้าจอที่เป็นสีเทาสวยงามสีตัดกับตัวเครื่อง อีกทั้งยังสามารถกางหน้าจอได้มากกว่า 180 องศาอีกด้วย ซึ่งแทบจะมีไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำได้

Acer Aspire A715 71G 33

ด้านล่างของตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายในโทนสีดำทั้งหมด คล้ายกับ Nitro 5 การแกะอัพเกรด Ram หรือ HDD สามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่ขันน็อตเพียงหนึ่งตัว ก็สามารถทำการอัพเกรดได้เลย ส่วนด้านข้างทั้งสองด้านฝั่งผู้ใช้จะเป็นในส่วนของลำโพง และรูอื่นๆ จะเป็นช่องดูดอากาศเข้าตัวเครื่อง และด้านหลังตัวเครื่องจะมีช่องระบายความร้อนแบบแถวเดียว ซึ่งรุ่นนี้มีพัดลมด้วยกันสองตัววางติดกัน

สำหรับน้ำหนัก Acer Aspire 7 มีน้ำหนักอยู่ที่ 2.40 กิโลกรัม ซึ่งถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 15.6 นิ้วที่น้ำหนักอยู่ในระดับกลางๆ ไม่มากไม่น้อย ทำให้เราสามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไว้ทำงานและเล่นเกมได้ หรือคนทำงานพนักงานออฟฟิศที่เน้นใช้งานทั่วไปแต่ขอให้มีประสิทธิภาพที่แรงระดับหนึ่ง

Keyboard / Touchpad

Acer Aspire A715 71G 16

ตัวเครื่อง Acer Aspire 7 มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว พร้อมติดตั้งคีย์บอร์ด Full size แบบตามมาตราฐานโน๊ตบุ๊คทั่วไปให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันได้อย่างสบายๆ โดยมีปุ่มแป้นตัวเลข Numpad มาให้ครบถ้วน แต่จะมีข้อสังเกตนิดหน่อยตรงที่ปุ่มเปิด-ปิด เครื่องกลืนไปกับ Numpad ด้านบนขวา ทำให้เราสามารถเผลอกดไปโดนได้โดยไม่ตั้งใจ ส่วนการสัมผัสแป้นพิมพ์ทำได้ค่อนข้างค่อนข้างนุ่ม ไม่ว่าจะกดแรงๆ ตัวเครื่องก็ไม่มีอาการยุบ ยวบยาบให้เห็น งานประกอบดีเลยทีเดียว เหมาะแก่การพิมพ์งานหรือนำมาเล่นเกมสามารถใช้งานได้อย่างราบลื่นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด พร้อมกับคีย์บอร์ดมีไฟ Backlit สีขาว สามารเปิดปิดได้ ส่วนข้อสังเกตนิดหน่อยตรงที่ปุ่มลูกศรขึ้นลงมีขนาดค่อนข้างเล็กไปนิด

ในส่วนของ Touchpad นั้นออกแบบมาดูเรียบๆ เหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไปปกติ และแผ่นคลิกซ้ายคลิกขวาเป็นชิ้นเดียวกัน ไม่ได้แยกปุ่มออกชัดเจน การสัมผัสและการคลิกถือว่าทำได้ดี ไม่มีผิดเพี้ยน และมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าปกติ มองดูโดยรวมแล้วให้การใช้งานและความรู้สึกก็ถือว่าทำได้ดีในระดับโน๊ตบุ๊คธรรมดาทั่วไป

Screen / Speaker

Acer Aspire A715 71G 25

Acer Aspire 7 ติดตั้งหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วมีความคมชัดระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) พาเนล TN ตามมาตรฐานโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป สามารถแสดงผลได้รวดเร็วและให้สีสันที่สวยงามในระดับหนึ่ง แต่ภาพมุมมองอาจจะแคบไปสักหน่อย ซึ่งหน้าจอนี้เพียงพอสำหรับใช้งานทั่วไป โดยวัสดุส่วนหน้าจะเป็นพลาสติกสีดำธรรมดา มีโลโก้ Acer อยู่ตรงกลางด้านล่าง ส่วนขอบบนหน้าจอจะมีกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD 720p ติดตั้งมาให้ด้วย พร้อมกับไมค์สองตัวแบบตัดเสียงเพื่อใช้งาน Video Call ซึ่งกล้องหน้านี้ก็สามารถตอบสนองได้ดีทีเดียว

ลำโพงที่ติดตั้งมาให้จะอยู่ที่ใต้ตัวเครื่องเครื่องด้านหน้า บริเวณมุมฝั่งซ้ายและขวาด้านล่างของตัวเครื่อ ที่ให้เสียงเป็นแบบ Stereo 2.0 โดยลำโพงจะส่งเสียงออกแบบเฉียงลง ทำให้เสียงมีการกรจายตัวมากขึ้น ซึ่งคุณภาพเสียงที่ได้นั้นถือว่าค่อนข้างดี มีเสียงที่ดังและฟังชัด แยกเสียงมิติซ้ายขวาชัดเจน ไม่ว่าจะนำไปใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ก็สามารถทำได้ดีเลยเดียวสมกับราคา

Connector / Thin And Weight

Acer Aspire A715 71G 11

Acer Aspire 5 จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คมัลติมีเดียขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันอีกรุ่นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 1 x USB 3.0(เป็นแบบ Fast Chart), 1 x USB 3.1 Type-C, 2 x USB 2.0, HDMI, SD(XC/HC) Card reader, Lan และช่องเสียบ Mic-in/Headphone-out แบบ Combo เรียกได้ว่าพอเพียงกับการใช้งานทั่วไปอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามเครื่องนี้ก็มีข้อสังเกตเหมือนรุ่นอื่นที่เปิดตัวมาคือ มีพอร์ต USB 2.0 มาให้ 2 ช่องซึ่งตามจริงแล้วน่จะเป็น USB 3.0 จะดีกว่าตามสมัยนิยม

ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายอย่างรองรับทั้ง Bluetooth 4.0 และอินเตอร์เน็ตไร้สายมาตรฐาน 802.11 b/g/n/ac รูปแบบมาตราฐานใหม่ที่รองรับสัญญานแบบ 5 GHz พร้อมความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1000 Mbp และทางด้านขนาดตัวเครื่อง Acer Aspire 7 มีขนาด 15.02 x 10.35 x 0.94 นิ้ว และมีน้ำหนัก 2.40 กิโลกรัม ซึ่งมิติตัวเครื่องทำได้ดีน่าพอใจในระดับหนึ่ง สำหรับการพกพาหากรวมกับอแดปเตอร์สายชาร์จเข้าไปด้วยแล้วก็จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.60 กิโลกรัมครับ

Performance / Software

สำหรับตัว Acer Aspire 7 รุ่นที่ทีมงานได้มารีวิวมาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-7300HQ ซึ่งเป็นชิปประมวลผลสามารถใช้งานหนักๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม โดยความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.50 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.50 GHz แบบ 4 Core/ 4 Thread และมาพร้อมแรมภายในขนาด 8GB DDR4 บัส 2400 MHz

Acer Aspire 7 cpu1  Acer Aspire 7 cpu2

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 630 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ส่วน การ์ดจอแยกใช้รุ่นใหม่ล่าสุดตัวแรงอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 ขนาด 2 GB ที่ต้องบอกว่าแรงเทียบเท่าระดับพีซี สามารถนำเอาไปเล่นเกมแบบ Full HD ได้ทุกเกมสบายๆ แต่อาจจะปรับแต่งกราฟฟิคได้ไม่เท่าพวกที่มี Ram 4 GB

Acer Aspir 7gpu1  Acer Aspire 7 gpu2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

Acer Aspire 7 cine

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 23.4 MB/s และสูงสุดที่ 110.6 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 81.4 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 18.8 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความเร็วในระดับกลางๆ ตามมาตราฐานทั่วไป

Acer Aspire 7 hdd

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 5 เกม เรียกได้ว่าปรับสุดทุกอย่างมีคะแนน FPS มากกว่า 30 FPS ขึ้นไปทุกเกม ไปดูจากกราฟได้เลยครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง

game acer aspire 7

จากการทดสอบเกมที่กินทรัพยากรพออย่าง Battlefield 1, GTA V ก็สามารถเล่นได้ที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับ High และ Normal ตามลำดับ ซึ่งด้วย Ram การ์ดจอที่มีเพียง 2 GB ทำให้ปรับภาพได้ไม่สุดตามแบบที่ควรจะเป็น ส่วนภาพที่ได้ก็สวยงามน่าประทับใจ ซึ่งดูจากเฟรมเรทเฉลี่ยแล้วไม่ต่ำกว่า 30 FPS เรียกได้ว่าแรงเหลือๆ ไม่มีอาการแลค หรือโหลดฉากไม่ทันแต่อย่างใด

ส่วนอีก 2 เกมออนไลน์ที่ทีมงานเล่นกันเป็นประจำอย่าง Overwatch, DOTA 2 ค่าเฟรมเรทไม่เฉลี่ยไม่ต่ำ 50 เฟรมเช่นกัน พูดได้เลยว่าลื่นไหลหายห่วง ไม่ว่าจะเป็นฉากบวก ฉากตะลุมบอนก็สามารถเล่นได้อย่างสบายๆ ต่อมาดูเกมเกม PUBG กันบ้างซึ่งทางทีมงานได้ปรับเป็นแบบ Medium ซึ่งตัว Acer Aspire 7 ก็สามารถเล่นได้ค่อนข้างลื่นในระดับหนึ่ง ซึ่งพบอาการโหลดฉากไม่ทัน บ้านตึกเป็นดินน้ำมัน โดยต้องใช้เวลาโหลดเพิ่มอีกจากกระโดดร่มถึงพื้นประมาณ 20 วินาที ถึงจะเข้าบ้านได้ และมีอาการกระตุกนิดหน่อยเวลาเล่น โดยอาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อเกมได้เรนเดอร์ฉากเสร็จทั้งหมดซึ่งเวลาประมาณ 2 นาทีครับ

Battery / Heat / Noise

Acer Aspire 7 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 3,220 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้างที่จะน้อยไปหน่อย แต่เมื่อมาดูประสิทธิภาพคงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เนื่องจาก Acer Aspire 7 สามารถใช้งาน Wi-Fi เพื่อท่องเว็บดูท่องเว็บดู YouTube ได้ถึง 4 ชั่วโมงนิดๆ กันเลยทีเดียว พกพาไปทำงานนอกสถานที่ก็พอได้บ้าง

Acer Aspire 7 batt 3000

ส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีตอนที่ใช้งานเครื่องแบบไปบีบขั้นทรัพยากรมากนัก และถึงจะเป็นการเล่นเกมที่เน้น GPU และ CPU เข้ามาด้วยเป็นเวลานานๆ ตัวเครื่องจะไปร้อนสะสมอยู่ที่ด้านบนคีย์บอร์ด แต่ก็ไม่ได้ร้อนมากจนจับไม่ได้ โดยจากการทดสอบอุณหภูมิสูงสุดที่วัดได้อยู่ที่ 85 องศาสำหรับ CPU และ 69 องศาสำหรับ GPU ครับ (ทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา) เรียกได้ว่าใช้ได้เลยทีเดียวครับ

Acer Aspire 7 TEMP2

Conclusion / Award

Acer Aspire A715 71G 45

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Acer Aspire 7 ทั้งการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม บอกได้เลยครับว่า Acer Aspire 7 เครื่องนี้ สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียวเหมาะสมกับราคาที่ได้ ซึ่งสามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา หรือหากเอาจะไปเล่นเกมหนักๆ ตัดต่อวิดีโอก็สามารถพอทำได้บ้าง ด้วยชิปประมวลผล Intel Core i5-7300HQ, Ram 8 GB (ใส่ได้สูงสุดถึง 32 GB) และการ์ดจอ NVIDIA GTX 1050 (2 GB) ที่ประสิทธิภาพถือว่าแรงพอตัวเลยทีเดียว

Acer Aspire A715 71G 41

นอกจากนี้ตัวเครื่องเองยังรองรับการใส่ SSD M.2 อีกด้วย ทำให้ Acer Aspire 7 สามารอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไม่ต่างจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาแพงๆ เลย รวมถึงมีพอร์ต USB 3.1 type C และ Finger Print มาให้ด้วย รวมถึง Acer Aspire 7 เป็นโน๊ตบุ๊คไม่กี่รุ่นที่หน้าจอ 15.6 นิ้ว สามารถกางหน้าจอได้ถึง 180 องศา ส่วนข้อสังเกตเครื่องนี้ก็พอมีอยู่บ้างคือหน้าที่ให้มาเป็นพาเนล TN ไม่ใช่ IPS เหมือนรุ่นใกล้เคียงอย่าง Nitro 5 และ Ram การ์ดจอมีเพียง 2 GB ทำให้ปรับตั้งค่าบางเกมได้ไม่สุดเหมือนตัว 4 GB และพอร์ตการเชื่อมต่อเลือกใช้ USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง แทนที่จะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง ทำให้ใครที่อยากใช้ USB 3.0 มากกว่าหนึ่งช่องจะดูลำบากนิดหน่อย

Acer Aspire A715 71G 44

อย่างไรก็ตาม Acer Aspire 7 ก็ยังมีประกัน On-Site Service 3 ปีเต็ม เหมือนรุ่นอื่นออกมาก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่าจัดเต็มกว่ายี่ห้ออื่นๆ กันพอสมควรเลย หากดูโดยรวม พูดกันตามตรง Acer Aspire 7 ก็ถ่ือเป็นโน๊ตบุ๊คสายทำงานที่คุ้มค่าที่สุดในงบ 22,900 บาทก็ว่าได้

ข้อดี

 • ดีไซน์การออกแบบมาใหม่สวยงาม  วัสดุดี งานประกอบแน่นหนา แกะอัพเกรดได้ง่าย
 • สเปคแรงพอตัวได้ทั้ง Core i5-7300HQ และการ์ดจอ GeForce GTX 1050 (2GB)
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, USB 3.1 Type-C, HDMI
 • รองรับการใช้งาน SSD M.2
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit สีขาว
 • การระบายความร้อนสามารถทำได้ดี
 • มาพร้อมกับการรับประกัน 3 ปี แบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน
 • มี Finger Print สแกนลายนิ้วมือใช้กัับระบบรักษาความปลอดภัย

ข้อสังเกต

 • พอร์ต USB เป็น USB 2.0 x 2 แทนที่จะเป็น USB 3.0 x 2 หรือ USB 3.0 ทั้งหมดได้แล้ว
 • Ram การ์ดจอเป็นตัว 2 GB ไม่ใช่ 4 GB
 • หน้าจอเป็นพาเนล TN ธรรมดา

AWARDS

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คสายทำงานขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ซึ่ง Acer Aspire 7  ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Performance

award_use_2_create_05

Acer Aspire 7 มีสเปคที่ครบครันทั้งชิบประมวลผล Core i5-7300HQ ที่แรงกว่าพวก CPU ที่มีรหัสเป็นซีรีส์ U และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1050 (2GB GDDR5) ไม่มีกั๊ก VRAM พร้อม Ram ตัวเครื่องขนาด 8 GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4 โดยรวมถือว่าให้สเปคมาแรงพอสมควรเลยทีเดียวครับ

Best Value

award_use_2_create_142

เนื่องด้วย Acer Aspire 7 มาพร้อมกับสเปคที่ลงตัวเอามากๆ ทั้ง i5-7300HQ + GTX 1050 (2GB) + Ram 8 + จอ 15.6 นิ้ว IPS ประกัน On-site 3 ปี แถมรองรับ SSD M.2 อีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่สุดแล้วละครับในช่วงงบราคานี้ ซึ่งก็คือรุ่นราคา 22,900 บาทนั่นเองครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

COMMART

โน๊ตบุ๊ค 2024 ราคาไม่เกิน 30000 บาท มีให้เลือกซื้อเพียบ!! ไปเดินเลือกกันได้ในงาน COMMART COMTECH! โน๊ตบุ๊ค 2024 ราคาไม่เกิน 30000 บาท เป็นระดับราคาในใจที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่พร้อมจ่ายแถมสเปคยังดีพอควรแล้วด้วย ภายในงบประมาณนี้ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาเน้นใช้ทำงานออฟฟิศก็ได้ซีพียู AMD Ryzen 7000 Series หรือ Intel 13~14th Generation...

CONTENT

รวมโปรโมชั่นคอมประกอบ Commart Comtech 2024 เริ่มไม่ถึงหมื่นบาท ส่วนลดเยอะ ของแถมเพียบ ผ่อนได้นาน รวมให้แล้ว โปรโมชั่นคอมประกอบ Commart Comtech 2024 ราคาเริ่มต้นแค่ 9 พันว่าบาท ก็ได้คอมใช้งานได้แล้ว หรือจะเลือกสเปคคอมเล่นเกม แค่ 20,000 บาทก็ได้สเปคแรงๆ การ์ดจอแยก ประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนที่เป็นคนทำงานตัดต่อวีดีโอ แต่งภาพและครีเอเตอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คบางเบา 2024 นี้มีรุ่นน่าสนใจให้เลือกเพียบ พกง่ายได้ซีพียู Intel รุ่นใหม่ล่าสุด! ในยุคที่ทุกคนสามารถเชื่อมต่อและทำงานได้ด้วยอินเทอร์เน็ต การ WFH เป็นเทรนด์ใหม่ของสังคมการทำงาน ทำให้โน๊ตบุ๊คบางเบา 2024 ได้รับความนิยมขึ้นมากเพราะพกพาง่าย น้ำหนักเบาหลักกรัมไปจนช่วง 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น แถมยังได้ซีพียู Intel 12th Generation ไปจนซีรี่ส์ Intel Core Ultra...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก