Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] SteelSeries Rival 310 รุ่นอัพเกรดของเมาส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด!!! ในราคาเพียง 2,490 บาท

ถ้าคุณเป็นคนที่ถนัดมือขวาและกำลังหา Gaming Mouse ดีๆใช้อยู่สักตัวแล้วละก็ตัวนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในตอนนี้เลยครับ จะให้บอกว่าเป็นเมาส์ที่มีความแม่นยำสูงเป็นอันดับต้นๆของโลกตอนนี้คงจะไม่ผิดเท่าไหร่สำหรับ Rival 310 นอกจากนั้นดีไซน์ที่ออกแบบ

ในช่วงที่ผ่านมาหลังจากที่ทาง SteelSeries ได้เข้าสู่ยุคใหม่ ถ้าให้นึกถึงเมาส์ตัวเทพของยุคนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงจะนึกถึงกับ Steel Series Rival 300 โดยรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของวงการ eSports โดยเกมที่เหล่า Pro Players เลือกไปหยิบเล่นกันมากที่สุดนั้นก็คือ CS:GO เยอะกันจนต้องทำลายพิเศษเพื่อเอาใจสาวกเกมนี้กันทั้ง Rival Fade และ Rival Hyper Beast โดยในวันนี้ทาง SteelSeries ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหมล่าสุดของการอัพเดท Steel Series Rival 300 ให้เทพกว่าเดิมอย่าง SteelSeries Rival 300

SteelSeries Rival 310 1

สเปค

 • Sensor Name :   SteelSeries TrueMove3
 • Sensor Type  :  Optical
 • CPI  : 100-12000, 100 CPI Increments
 • IPS  :  350+, on SteelSeries QcK surfaces
 • Acceleration : 50G
 • Polling Rate : 1ms
 SteelSeries Rival 310 2

การดีไซน์

การดีไซน์ของเมาส์ตัวนี้นั้นจะมาแบบเดี่ยวกันกับเจ้าตัว SteelSeries Rival 300 เลยครับผม โดยจะใช้วัสดุเป็นพลาสติกที่ให้ผิวแบบ Rubber เพื่อทุกความมั่นใจในการควบคุมและที่ด้านซ้ายและด้านขวาของเมาส์นั้นจะมีแผ่นยางกันลื่นให้อีกด้วย แต่พอได้ใช้จริงนั้นแผ่นยางด้านข้างให้ความรู้สึกที่ดีกว่า Rival 300 เล็กน้อยตรงที่ความนุ่มเวลาที่สัมผัสเข้าไปไม่ได้แข็งทือเหมือนแต่ก่อนนั้นเองโดย Rival นั้นจะเหมาะกับคนมือขวาเพราะว่าจะเป็นเมาส์ที่ออกแบบไว้สำหรับมือขวาเท่านั้นสำหรับใครที่ถนัดมือช้ายแนะนำว่าไปใช้ Sensei 310 ดีกว่า

SteelSeries Rival 310 4

แต่ถ้าใครที่ถนัดมือขวาละก็มาใช้ตัวนี้รับรองว่าดีกว่าแน่นอน นอกจากนั้นนำหนักที่มากกว่าประมาณ 8 กรัมก็จะช่วยในเรื่องความแม่นยำที่แน่นอนยิ่งกว่านั้นเอง นอกจากนั้นแผ่นยางกันลืนด้านล่างก็รู้สึกว่าลื่นกว่าของเก่าด้วยนอกจากจะทำให้การควบคุมนั้นแม่นยำมากขึ้นยังทำให้ทุกการควบคุมนั้นสามารถควบคุมได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับปุ่ม Macro ตัวนี้จะมีอยู่ทั้งหมด 6 ปุ่มที่เราสามารถเข้าไปตั้งค่ากันได้อย่างเต็มที่นอกจากนั้นเมาส์ตัวนี้ยังมีไฟที่เป็นแบบ RGB อีกด้วย

SteelSeries Rival 310 6

การใช้งาน

ตัว Rival 310 นั้นถึงแม้ว่าด้านนอกจะไม่ค่อยต่างจากรุ่นเก่ามากสักเท่าไหร่แต่สำหรับด้านในแล้วนั้นเรียกว่าปรับยกแผงเลยก็ว่าได้เริ่มจาก สวิทช์ที่ใช้เป็น Omron Switch ที่สามารถใช้ได้ถึง 50 ล้านคลิก หรือสามารถใช้ไปยาวๆได้ไม่ต่ำกว่า 5 ปีอย่างแน่นอน และ นอกจากนั้น Sensor ยังอัพเกรดมาเป็น Truemove 3 ที่เป็นเทคโนโลยีที่ทาง Steelseries ร่วมมือกันกับ Pixart สร้างขึ้นมาจุดเด่นนั้นก็คือสามารถตอบสนองต่อการควบคุมได้แบบ 1 ต่อ 1 ละเอียดทุกการควบคุมแม่นยำทุกการกระทำจึงช่วยให้การเล่นเกมของเรานั้นทำได้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

1504968649630

โดยเราก็ได้ทดสอบกับการเล่นเกมอย่าง Overwatch ซึ่งเป็นเกมที่จำเป็นต้องใช้ Sensor ที่ดีพอสมควรในการควบคุมปืนให้ตรงกับเป้าหมาย โดยเมาส์ตัวนี้ก็สามารถลากตามเป้าหมายได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนั้นอย่างเกม CS:GO ก็ยังสามารถทำออกมาได้ดีสะบัดเมาส์ หรือ ลากเมาส์ไปหาศัตรูตอนใช้ปืนอย่าง AWP ก็ทำได้อย่างแม่นยำเนื่องจากเมาส์มีน้ำหนักที่พอเหมาะสำหรับการที่จะใช้เล่น สไตล์ สะบัดเมาส์เพื่อยิง

SteelSeries Rival 310 13

สรุป

ถ้าคุณเป็นคนที่ถนัดมือขวาและกำลังหา Gaming Mouse ดีๆใช้อยู่สักตัวแล้วละก็ตัวนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในตอนนี้เลยครับ จะให้บอกว่าเป็นเมาส์ที่มีความแม่นยำสูงเป็นอันดับต้นๆของโลกตอนนี้คงจะไม่ผิดเท่าไหร่สำหรับ Rival 310 นอกจากนั้นดีไซน์ที่ออกแบบมาให้สำหรับใครที่เคยใช้ Rival 300 และต้องการจะเปลี่ยนมาใช้รุ่นใหม่ที่ดีกว่าก็สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องใช้เวลาปรับตัวมากสักเท่าไหร่ สนนราคาบางร้านในไทยขายอยู่ที่ 2,490 บาทเท่านั้น

SteelSeries Rival 310 16

ข้อดี

 • ออกแบบมาตามสรีระของคนที่ถนัดมือขวาโดยเฉพาะ
 • ปุ่มที่สามารถตั้งค่าได้ถึง 6 ปุ่ม
 • Sensor Truemove 3 ที่มีความแม่นยำเป็นอันดับต้นๆของโลก
 • ราคาที่ไม่ได้สูงกว่าตัวก่อนหน้านี้มากจนเกินไป

จุดสังเกตุ

 • ไม่มีสีให้เลือก
 • คนถนัดมือซ้ายไม่สามารถใช้งานได้
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ใครที่ชื่นชอบเมาส์เกมมิ่ง ที่ใช้งานง่าย ตอบสนองไว และให้ความทนทาน เมาส์รุ่นใหม่ Pulsefire Haste จากค่าย HyperX ก็น่าจะเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ กับจุดเด่นที่เอาใจคอเกม ด้วยน้ำหนักที่เบา มีช่องระบายความร้อนให้มือ ไม่เปียกเหงื่อ เมื่อใช้งานนานๆ ปรับแต่งได้ และมีปุ่มมาโครมาให้อีกด้วย สนุกได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น Action, FPS, RTS หรือ MOBA...

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

Gaming Gear

มีคอมแรง ไม่มีเกมมิ่งเมาส์ก็คงจะแปลก วันนี้ NBS เอาใจคอเกมด้วย 10 อันดับ เมาส์เกมมิ่ง ในงบไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งเป็นเมาส์เริ่มต้น ของคนที่กำลังจะก้าวมาเป็นเกมเมอร์ตัวจริง โดยที่สเปคและฟังก์ชั่นไม่ธรรมดา เริ่มตั้งแต่ 790 บาท ก็ยังมี และถ้าคนที่ชอบแสงสี RGB ก็มีมาให้เป็นตัวเลือกอีกด้วย มาดูกันว่า Gaming mouse...

IT NEWS

HyperX เปิดตัวเมาส์เกมมิ่งรุ่นใหม่ HyperX Pulsefire Haste ด้วยจุดเด่นคือมีน้ำหนักเพียง 59 กรัม1 โดย Pulsefire Haste ได้รับการออกแบบภายนอกนอกเป็นแบบหกเหลี่ยมรังผึ้งที่เบาเป็นพิเศษ ช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็วและระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักเล่นเกมที่มองหาเกมมิ่งเมาส์ที่เบาพิเศษ เพื่อเสริมทักษะการเล่นเกม ซึ่ง Pulsefire Haste พร้อมให้ความสะดวกสบายสูงสุด และสั่งการได้แค่เพียงปลายนิ้ว เมาส์เกมมิ่งใหม่ HyperX Pulsefire Haste...