Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Notebook Tips] เปลี่ยนโหมดบนโน๊ตบุ๊ค Display, Batt, Check Startup ใช้งานแบตได้นานขึ้นเฉย!!

หลายคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คคงจะทราบดีว่า เวลาที่นำโน๊ตบุ๊คไปใช้งานข้างนอกนั้น ความอึดอัดใจที่สุดก็คือ แบตที่ลดแบบฮวบฮาบเวลาที่ใช้งาน ยิ่งช่วงของการเดินทาง แล้วไม่มีแหล่งพลังงานสำหรับชาร์จไฟด้วยแล้ว

หลายคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คคงจะทราบดีว่า เวลาที่นำโน๊ตบุ๊คไปใช้งานข้างนอกนั้น ความอึดอัดใจที่สุดก็คือ แบตที่ลดแบบฮวบฮาบเวลาที่ใช้งาน ยิ่งช่วงของการเดินทาง แล้วไม่มีแหล่งพลังงานสำหรับชาร์จไฟด้วยแล้ว เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากทีเดียว เพราะหากถึงเวลาสำคัญแล้วแบตหมด คงจะเป็นปัญหาใหญ่ ดังนั้นหากคุณใช้ Windows 10 อาจจะลองดูวิธีการปรับแต่งในหน้า System แค่สามขั้นตอน ก็ใช้งานได้นานขึ้นแล้ว

ASUS ROG ZEPHYRUS GX501 Review 90

เริ่มแรกให้เข้าไปใน System > Settings แล้วเลือกที่หัวข้อ Battery saver จากนั้นไปที่บรรทัดล่างสุด คลิกที่ Battery saver

Saving power 2

ในหน้า Notification and Action  เราสามารถลดภาระในการใช้พลังงานลง ด้วยการปิดระบบการเตือนต่างๆ เพื่อให้เกิดการประมวลผลน้อยลง และไม่เสียพลังงานเพิ่มขึ้น

Saving power 3 1

ให้ใส่เครื่องหมาย Turn battery saver on automatically if my battery falls below: จากนั้นเลื่อนสไลด์บาร์ ให้อยู่ในเปอร์เซนต์ที่มากที่สุดเท่าทื่จะทำได้ เพื่อให้โหมดประหยัดนี้ ทำงานได้ง่ายขึ้น

Saving power 3

ใส่เครื่องหมายหน้าหัวข้อ Lower screen brightness while in battery saver

Saving power 1

ในหัวข้อ Display ให้ไปที่ Brightness level ให้เลื่อนสไลด์บาร์ ไปทางซ้ายมือ ลดความสว่างลงให้มากที่สุด แต่ยังใช้งานและสามารถมองเห็นได้ชัดอยู่

Saving power 4

นอกจากนี้ในหัวข้อ Storage ให้เลือกเอาอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงอยู่ออก เช่น Flashdrive, Mouse/ keyboard Receiver หรือ Memory Card ก็ตาม

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ยุคนี้ที่เราผูกติดกับอุปกรณ์ไอทีมากมายโดยเฉพาะโน้ตบุ๊คที่เป็นอุปกรณ์ทำงานประจำตัวของแต่ละคนที่ไม่อยากให้แบตหมดเร็ว ไม่เช่นนั้นก็จะทำงานได้ไม่ต่อเนื่องจนต้องกุลีกุจอหาที่เสียบปลั๊กหรือต้องต่อแบตเตอรีสำรองให้โน้ตบุ๊คยังใช้งานต่อได้ แต่ถ้าพกอุปกรณ์ใส่กระเป๋าเยอะก็จะมีน้ำหนักมากจนหลายคนต้องส่ายหน้าไปตาม ๆ กันแน่ สำหรับวิธีแก้ปัญหาแบตหมดเร็วนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองและไม่ยากอย่างที่คิด อาศัยการตั้งค่าสักเล็กน้อยก็ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรีได้มากแล้ว ถ้าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ก็ทำตามขั้นตอนในบทความนี้ได้เลย (ถึงจะพอหาปลั๊กได้แต่ก็ยกไปไหนไม่สะดวก เครดิตภาพจาก pixabay) เข้าใจสาเหตุก่อนว่าทำไมแบตหมดเร็ว? สาเหตุว่าทำไมแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊คที่เราใช้นั้นหมดเร็วนั้นมีหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น เราอาจเปิดโปรแกรมทิ้งเอาไว้เยอะจนเครื่องต้องประมวลผลมากขึ้นจึงใช้กินพลังงานมากนั่นเอง ส่วนสาเหตุอื่นที่พอจะเป็นเช็คลิสท์ให้ผู้อ่านสามารถเช็คที่เครื่องของเราได้นั้นได้แก่; ตัวเครื่องทำ Background process เยอะ ซึ่งเราสามารถคลิกดูได้ที่ลูกศรชี้ขึ้นตรงมุมขวาล่างของ Taskbar ว่าเรามีโปรแกรมอะไรที่รันอยู่เบื้องหลังบ้าง...

Buyer's Guide

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา หลายคนน่าจะเจอข่าวที่เป็นพูดถึงกันมาก เรีบกว่าบ่นกันทั้งโซเชียลกับปัญหา ค่าไฟแพง ค่าไฟพุ่ง แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนในบ้าน ต้องร่วมกันรับผิดชอบ ช่วยกันประหยัดไฟ แต่ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ อยู่กับการเล่นเกมใช้คอมเกือบทั้งวัน ยังไงก็คงต้องถูกจับตามอง ว่ามีส่วนที่ทำให้ค่าไฟเพิ่มอย่างมหาศาลได้เช่นเดียวกัน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้คอมต่อเนื่องเป็นเวลานาน ก็ส่งผลให้มีการใช้พลังงานมากขึ้น รวมถึงสิ่งอื่นๆ ที่ตามมา เช่น ใช้เครื่องปรับอากาศนานขึ้น รวมถึงแสงสว่างและอื่นๆ ก็ทำให้ค่าไฟที่เพิ่มขึ้นมาด้วยเช่นกัน เพื่อไม่ให้ดูว่าเป็นภาระของที่บ้านหรือเราเองก็ช่วยจัดการ ลดการใช้พลังงานและค่าไฟลงได้ ก็มีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟที่บ้านได้หลายร้อยบาท...

Other News

ทุกวันนี้เวลาที่เราใช้งาน WiFi ไม่ว่าจะบนมือถือหรือโน๊ตบุ๊ค จะสังเกตได้เลยว่า แบตฯ มักจะลดแบบน่าใจหาย โดยการเชื่อมต่อแบบไร้สายนี้ ต้องถือว่ามีรูปแบบที่ใช้พลังงานค่อนข้างมากทีเดียว

Other News

เป็นที่ทราบกันดีว่า Google ได้มีการอัพเดตหลักสำหรับเบราว์เซอร์ Chrome ไปเมื่อไม่กี่วันมานี้ ซึ่งส่งผลให้ภาพรวมทั้งในด้านความหน่วงและมีการใช้พลังงานที่ลดลง