Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] แฟลชไดร์ฟ Kingston Datatraveler Elite G2 128GB ตอบสนองไว ไฟล์เล็กใหญ่ เก็บได้หมด

Kingston DataTraveler Elite G2 เป็นแฟลชไดรฟ์ที่น่าจะออกมาแก้ปัญหาการจัดเก็บหรือโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่หรือจำนวนมากได้สบายยิ่งขึ้น เพราะมาพร้อมความจุที่มากถึง 128GB

หลายครั้งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ต้องเจอปัญหากับการโยกย้ายข้อมูลจำนวนมาก ไปยังที่อื่นๆ บางทีจะฝากไฟล์ขึ้นระบบ Cloud Storage ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี แต่ก็ต้องเจอข้อจำกัดเรื่องอินเทอร์เน็ต เวลาที่ใช้งานอยู่ข้างนอก หรือแม้กระทั่งในบ้านหรือสำนักงานเอง

หากไม่มีการจัดเตรียมระบบจัดเก็บข้อมูลที่ดีพอ ก็คงจะยากต่อการส่งต่อข้อมูลถึงกัน หรือแม้กระทั่งการใช้แฟลชไดรฟ์ แต่มีความจุต่ำ ก็ทำให้ใช้งานร่วมกับไฟล์ขนาดใหญ่ได้ยากเช่นกัน เพราะไม่ใช่แค่ใส่ข้อมูลไม่พอ แต่ยังช้าอีกด้วย

Advertisement

Kingston DTEliteG2 12

Kingston DataTraveler Elite G2 เป็นแฟลชไดรฟ์ที่น่าจะออกมาแก้ปัญหาการจัดเก็บหรือโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่หรือจำนวนมากได้สบายยิ่งขึ้น เพราะมาพร้อมความจุที่มากถึง 128GB และการออกแบบในสไตล์ที่เรียกว่าโดดเด่นกว่าในซีรีส์เดียวกันที่ผ่านมา ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย ในโทนสีดำ มีฝาครอบดพอร์ต พร้อมพิ้นผิวที่จับกระชับ ลงตัวกับนิ้วมือ

บอดี้เป็นโลหะดูแข็งแรงยิ่งขึ้น ด้านท้ายมีไฟแสดงผลสีฟ้า เรืองแสงขึ้น เมื่อมีการเชื่อมต่อและโอนถ่ายข้อมูล สนับสนุนพอร์ต USB มาตรฐาน USB 3.1 และ USB 3.0 โดยที่มีแจ้งความเร็วในการทำงานมาที่ 180MB/s (Read) และ 70MB/s (Write) สกรีนชื่อรุ่น DTEG2 ด้านบนมาอย่างชัดเจน ด้านท้ายของตัวไดรฟ์ ทำเป็นช่องสำหรับให้ใส่สายคล้อง ซึ่งเลือกใช้กันได้ตามสะดวก

ที่น่าสนใจคือ ด้วยขนาดของช่องใหญ่มาก ต่างจากรุ่นก่อนๆ ที่ทำมาเล็กจนบางทีก็ใส่สายได้ยาก ในรุ่นที่ได้มาทดสอบนี้ เป็นรุ่นท็อปสุด เพราะยังมีขนาดรองลงไป 64GB และ 32GB ตามลำดับ ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพต่างกันอยู่เล็กน้อยด้วยเช่นกัน ส่วนในเรื่องของรายละเอียด ต้องลองดูจากผลการทดสอบในรีวิวกันต่อไป

Specification

 • ความจุ2: 32GB, 64GB, 128GB
 • ความเร็ว3: USB 3.1 Gen 11
 • 32GB: อ่าน 180MB/s เขียน 50MB/s
 • 64-128GB: อ่าน 180MB/s เขียน 70MB/s
 • ขนาด: 59.37 x 18.98 x 10.8 มม.
 • อุณหภูมิการทำงาน: 0°C ถึง 60°C
 • อุณหภูมิการจัดเก็บ: -20°C ถึง 85°C
 • การรับประกัน/บริการ: รับประกัน 5 ปีพร้อมบริการทางเทคนิคฟรี
 • ใช้งานได้กับ: Windows® 10, Windows 8.1, Windows 8, Windows 7.1 (SP1), Mac OS v. 10.9.x+, Linux v. 2.6.x+, Chrome™ OS

การออกแบบและฟังก์ชั่น

Kingston DTEliteG2 1

แพ็คเกจของ Kingston DataTraveler Elite G2 ต้องเรียกว่า เป็นดีไซน์พื้นฐาน ที่เราเห็นกันอยู่ในแฟลชไดรฟ์หลายๆ รุ่นของทาง Kingston ไม่ว่าจะเป็นโลโก้หรีือโทนสีและรายละเอียดต่างๆ

Kingston DTEliteG2 2

บอดี้และหน้าตาแบบเต็มๆ ของแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ กับแฟลชไดรฟ์โทนสีดำเงา ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก เพราะยาวเพียง xxxmm เท่านั้น มาพร้อมฝาครอบสำหรับปกป้องพอร์ตเมื่อจัดเก็บ

Kingston DTEliteG2 3

โครงสร้างเป็นโลหะ ทำให้รู้สึกแข็งแรงมากขึ้น ด้วยสีสันแบบดำเงา มีพิ้นผิวสวยงาม และมีชื่อรุ่นระบุมาอย่างชัดเจน

Kingston DTEliteG2 4

แถบที่ออกแบบให้มีผิวสำหรับจับได้กระชับนิ้วขึ้น นอกจากนี้ยังให้เราสามารถทราบได้ว่าจะเสียบเข้ากับพอร์ตด้านใด โดยไม่ต้องก้มลงมาดูพอร์ตเลยด้วยซ้ำ

Kingston DTEliteG2 6

ด้านท้ายของตัวแฟลชไดรฟ์ มีัสกรีนโลโก้ Kingston ซึ่งทำให้ดูเท่ไปอีกแบบ

Kingston DTEliteG2 8

ช่องสำหรับคล้องสาย เพื่อใช้เป็นที่ห้อยพวงกุญแจ เป็นรูขนาดใหญ่ เลือกติดตั้งสายห้อยได้ตามสะดวก

Kingston DTEliteG2 10

ฝาครอบพลาสติกใสสีชาขนาดเล็ก ที่นับว่าเป็นข้อดี เพื่อป้องกันพอร์ต USB ไม่ให้เกิดความเสียหาย แต่ติดตรงที่ไม่มีสายคล้องฝาปิดมาด้วย อย่าเผลอลืม เพราะอาจหายได้ง่ายๆ

Kingston DTEliteG2 11

Kingston DataTraveler Elite G2 สนับสนุนพอร์ต USB 3.1/ 3.0 รองรับการทำงานได้ทั้งคู่

Kingston DTEliteG2 13

สัมผัสแรก เมื่อต่อแฟลชไดรฟ์เข้ากับพอร์ต USB บนโน๊ตบุ๊ค จะเห็นได้ชัดว่า ไม่ได้ใหญ่จนเกะกะ แม้จะยืดยาวออกมาบ้าง แต่ก็ดูกลมกลืนกับโน๊ตบุ๊คได้ดีทีเดียว

Kingston DTEliteG2 14 Kingston DTEliteG2 15

ดีไซน์ของแฟลชไดรฟ์ เมื่อเสียบเข้ากับพอร์ต USB บนโน๊ตบุ๊คในมุมมองต่างๆ

Kingston DTEliteG2 16

ความหนาของ DTEG2 เมื่อมองจากด้านหลัง ก็ดูขนาดไล่เลี่ยกับโน๊ตบุ๊ค ซึ่งดูเท่ไปอีกแบบ

Kingston DTEliteG2 5

การทดสอบบน Kingston DataTraveler Elite G2

Capacity

ความจุหลังจากที่ฟอรแมตเป็น eXFAT ได้พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 115GB

ASSSD

ASSSD 2

ความเร็วในการในการอ่านและเขียนข้อมูลในการทดสอบด้วย AS SSD ตัวเลขที่ได้อยู่ที่ประมาณ 230MB/s และเขียนข้อมูลที่ 92MB/s ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขในระดับที่ดีทีเดียวสำหรับ USB Flash drive

Crystaldisk

ส่วนในการทดสอบด้วย CrystalDiskMark ที่เป็นตัวทดสอบยอดนิยม ก็ทำได้สอดคล้องกัน คืออยู่ที่ประมาณ 207MB/s และ 90MB/s สำหรับการอ่านและเขียนข้อมูลแบบสุ่ม

Transfer 2

ส่วนสุดท้ายคือการโอนถ่ายข้อมูลด้วยไฟล์ภาพและวีดีโอขนาดประมาณ 8GB จากไดรฟ์บนโน๊ตบุ๊คไปยังแฟลชไดรฟ์ ใช้เวลาไปประมาณ ไม่ถึง 2 นาทีเท่านั้น

Conclusion

Kingston DTEliteG2 7

Kingston Datatraveler Elite G2 เป็นแฟลชไดรฟ์บุคคลอีกรุ่นหนึ่งจากทาง Kingston ที่ออกแบบไดรฟ์รุ่นนี้ออกมาได้อย่างลงตัวทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นบอดี้ขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่เกินไป พกพาง่าย 128GB ซึ่งทำเป็นพื้นผิวตรงบริเวณที่เป็นด้ามจับ ทำให้หยิบถือหรือถอดเสียบเข้ากับพอร์ตได้สะดวกกว่าเดิม พร้อมไฟแสดงสถานะ ที่บอกการทำงานไว้อย่างชัดเจน

แต่เหนืออื่นใดคือ เรื่องความเร็วในการทำงาน ที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยความเร็วในการทดสอบบนโปรแกรมต่างๆ ที่มากกว่า 200MB/s สำหรับการอ่านข้อมูลและ 90MB/s ในการเขียนข้อมูล ซึ่งผลทดสอบอื่นๆ ก็เรียกได้ว่า ออกมาใกล้เคียงกันเลยทีเดียว แม้ว่าจะยังทำงานร่วมกับพอร์ต USB 3.1 gen1 ก็ตาม แต่ถือว่าเป็นความเร็วที่ดี

ส่งผลดีสำหรับผู้ใช้ ที่ต้องการแฟลชไดรฟ์ที่มีความจุขนาดใหญ่ สำหรับโอนถ่ายข้อมูลจำนวนมาก หรือไฟล์ใหญ่ๆ ที่ทุกวันนี้หลายคนอาจเจอในการทำงานหรือในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพหรือวีดีโอก็ตาม โดยไม่จำเป็นต้องพกฮาร์ดไดรฟ์แบบ Ext. HDD อีกด้วย ทั้งขนาดและความจุ ถือว่าน่าจะเข้าถึงความต้องการของใครหลายคน

จุดเด่น

 • ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก
 • ให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลได้ดี
 • มีความจุมากถึง 128GB

ข้อสังเกต

 • ฝาปิดไม่มีตัวล็อคหรือสายห้อยมาให้

Contact: Kingston DataTraveler Elite G2

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

Kingston KC3000 ที่กลับมาพร้อมสเปคขั้นสุด แรงที่สุดของ Kingston ด้วยสเปคที่รองรับ PCIe 4.0 เต็มรูปแบบ เพิ่มความจุขึ้น และยังเน้นในเรื่องความทนทาน แต่จะมีหน้าตา สเปคเต็มๆเป็นอย่างไร ตามไปอ่านกันเลยครับ Advertisement Kingston KC3000 เป็น SSD แบบ NVMe รุ่นล่าสุดจาก Kingston ที่มาพร้อมจุดเด่นด้วยการรองรับ...

Accessories review

ไม่ว่าท่านจะใช้ฮาร์ดดิสค์หรือ SSD พกพาที่แม้จะเร็ว จะจุเยอะ แต่สุดท้ายถ้าพูดถึงเรื่องความสะดวกในการใช้งาน ผมว่าแฟลชไดร์ฟก็ยังเป็นหน่วยความจำยอดนิยมอยู่ดี ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก ความจุเพียงพอ รวมไปถึงขนาดที่เล้กกะทัดรัดพกพาสะดวกกว่า อย่างแฟลชไดร์ฟที่ทีมงานจะมารีวิวในวันนี้ Transcend JetFlash 920 เร็ว วัสดุดี ความจุสูง Advertisement Transcend JetFlash 920 เป็นแฟลชไดร์ฟระดบพรีเมี่ยมก็ว่าได้ด้วยวัสดุหรูหรา ความจุที่สูงระดับ 128 /...

Accessories review

โอนไว มาทางนี้! TeamGroup เปิดตัวแฟลชไดรฟ์รุ่นใหม่ ความจุ 128GB เชื่อมต่อผ่าน USB 3.2 เก็บไฟล์ได้เยอะ ย้ายไฟล์สะดวก ความจุระดับ SSD และมีไฟ RGB ที่บอกสถานะในการทำงานมาให้อีกด้วย ในรุ่น Sparg RGB 128GB TeamGroup T-Force Spark RGB...

Notebook News

Kingston Technology ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หน่วยความจำและโซลูชันเทคโนโลยีระดับโลก ประกาศถึงธุรกิจที่เติบโตเข้มแข็งต่อเนื่องจากความสำเร็จในปี 2562 โดยในไตรมาส 1 ปี 2563 ยังคงมีความต้องการ SSD สูงทั้งจากผู้บริโภค ลูกค้าองค์กร และผู้ผลิตอุปกรณ์เดิม (OEM) โดยตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา Kingston ได้บุกตลาด SSD ด้วยผลิตภัณฑ์ SSD แบบรายย่อย...